Thanh Hóa:

Hồn quê trong những căn nhà cổ hàng trăm năm tuổi

Dân trí Nằm nép mình bên Khu Kinh tế Nghi Sơn đồ sộ, sôi động, xen lẫn những ngôi nhà cao tầng khang trang, mái bằng kiên cố, hàng chục ngôi nhà gỗ cổ hàng trăm năm tuổi vẫn trường tồn với thời gian.

Hàng chục căn nhà có độ tuổi trăm năm

Đi qua những con đường ngoằn ngoèo ở thôn Trung Sơn (xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) không khó để nhận ra hàng chục căn nhà cổ nằm rải rác khắp thôn.

Cán bộ văn hóa xã Tĩnh Hải dẫn chúng tôi đến ngôi nhà cổ gần 200 tuổi của gia đình ông Lê Ngọc Hùng (62 tuổi), chủ sở hữu căn nhà gỗ cổ 3 gian, 2 chái. Ông Hùng cho biết căn nhà ông được các cụ để lại đến nay cũng đã được 4 đời.

Hồn quê trong những căn nhà cổ hàng trăm năm tuổi - 1
Những căn nhà cổ với những nét hoa văn được trạm trổ tinh vi, nghệ thuật.
Những căn nhà cổ với những nét hoa văn được trạm trổ tinh vi, nghệ thuật.

“Tôi cũng không biết được nó làm từ khi nào, chỉ biết khi các cụ mua về nhà cũng đã cũ. Những năm vừa qua, có nhiều người đến hỏi mua nhưng gia đình nhất quyết không bán. Bởi ngôi nhà là nơi để các thế hệ con cháu nhớ về nguồn cội, nhớ đến công đức của ông cha, cũng như truyền thống văn hóa dân tộc Việt” – ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, toàn bộ căn nhà từ hệ thống cột kèo, xà, quá giang, rui, mè, cửa, bốn vách nhà đến những hiện vật trong gia đình như trường kỉ cổ, kệ, sập, tủ... đều làm bằng gỗ lim hoặc gụ, cũng đã được vài chục năm đến hàng trăm năm tuổi.

Hầu hết, những du khách khi đến thăm nhà ông Hùng đều cho rằng ngôi nhà có sự tương đồng kiến trúc rất lớn so với nhà cổ ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng trăm năm, ngôi nhà gỗ này vẫn là nơi sinh sống, gắn bó của các thế hệ trong gia đình. Dù ngôi nhà đã được cải tạo nhưng tất cả đều lưu giữ khá nguyên bản nhà gỗ xưa.

Dừng chân tại ngôi nhà 3 gian, 2 chái của gia đình cụ Lê Ngọc Giáp (78 tuổi), đập vào mắt chúng tôi là sự độc đáo trong nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của ngôi nhà hàng trăm năm tuổi.

Nằm giữa thôn Trung Sơn, ngôi nhà còn khá nguyên vẹn, duy nhất còn lợp ngói âm dương và được đánh giá là một trong những ngôi nhà cổ nhất trong số 35 ngôi nhà còn lại của xã. Từ ngạch cửa, chắn mái, các bức xiên hoa... đến bức tường gỗ ngăn phòng giữa 3 gian nhà ngoài với 2 chái cũng được chạm khắc hoa văn nổi hết sức tinh xảo.

Tất cả những chi tiết như cột, kèo, xà... trải qua hàng trăm năm vẫn còn nguyên sơ.
Tất cả những chi tiết như cột, kèo, xà... trải qua hàng trăm năm vẫn còn nguyên sơ.

Theo cụ Giáp, điểm nhấn của các ngôi nhà cổ là gian thờ tự, tiếp khách. Dù là nhà được làm cả trăm năm, song không vì thế mà những ngôi nhà cổ hạn chế việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Tại các ngôi nhà cổ này, chủ nhân rất biết cách sắp xếp, trang trí nội thất phù hợp với không gian sinh hoạt và hạn chế sự bất tiện, lạc lõng với thế giới hiện đại.

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Giáp bộc bạch: “Tôi không biết nhà có từ khi nào, nhưng chắc cũng phải trên dưới 200 năm tuổi. Bố tôi là người thích sưu tầm đồ cổ, nên ngôi nhà này được ông mua từ nơi khác về, khi lớn lên tôi cũng đã thấy nó cũ lắm rồi.

Ở trong những ngôi nhà như thế này mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm, mỗi lần đi làm về, mệt mỏi, vào đến nhà là tôi cảm thấy tinh thần rất khoan khoái. Ngôi nhà đã gắn với biết bao kỷ niệm của mỗi thành viên trong gia đình, chính vì vậy, bao nhiêu năm qua tôi vẫn cố gắng gìn giữ”.

Nhà gỗ truyền thống thường làm bằng nhiều loại gỗ, nhưng thông thường bằng gỗ lim. Vì gỗ lim có độ bền cao, có sức chống chịu trước những khắc nghiệt của thiên nhiên, mưa, nắng.

Những căn nhà gỗ truyền thống thường được xây dựng kiểu kiến trúc nhà 5 gian hay 3 gian 2 chái đặc trưng của vùng Bắc Trung bộ xưa. Thường gian giữa được gia chủ dùng làm phòng khách, 2 bên còn lại kê giường, tủ. Hai chái được xem như là phần kín của ngôi nhà để gia chủ dùng làm phòng ngủ hay cất giữ những thứ quan trọng trong gia đình.

Bàn ghế, kệ, sập cũng đều trải qua cả trăm năm cùng với căn nhà.
Bàn ghế, kệ, sập cũng đều trải qua cả trăm năm cùng với căn nhà.

Các gian nhà được phân chia bằng các cột, 3 gian thông nhau, nơi giáp ranh giữa 3 gian chính và 2 chái được ngăn cách bởi bức tường gỗ. Nhà gỗ truyền thống được thiết kế kiên cố với hệ thống xà, rường, cột, kèo bằng gỗ...

Thời kỳ đầu, những nhà gỗ cổ đều là nhà của những gia đình quyền quý, quan lại giàu có. Ngày đó, những gia đình giàu sang xây dựng nhà gỗ thường để tiếp khách hay là nơi thờ cúng tổ tiên. Vào những năm chiến tranh, những ngày đầu đất nước mới giành lại độc lập, đời sống kinh tế người dân còn nhiều khó khăn, những ngôi nhà gỗ cũng bị mai một.

Nguy cơ mai một

Theo ông Lê Trọng Hùng, cán bộ văn hóa xã Tĩnh Hải, hiện xã có khoảng 35 ngôi nhà cổ bằng gỗ, tập trung trên 80% ở thôn Trung Sơn, có tuổi thọ khoảng trên dưới 200 năm tuổi.

Những căn nhà gỗ với diện tích lớn nhỏ khác nhau, song điểm chung đều được thiết kế theo kiểu truyền thống: 3 gian, 2 chái, ở giữa là bàn thờ gia tiên và bộ sập gụ tiếp khách. Ngoại trừ ngói lợp và nền nhà đã được các gia đình nâng cấp, sửa chữa thì về căn bản, nhà gỗ ở đây vẫn giữ được những nét kiến trúc tinh tế cổ xưa. Khi nhiều nơi không còn dấu vết “nhà xưa” thì hàng chục hộ gia đình ở xã Tĩnh Hải vẫn đang sinh sống dưới những mái nhà cổ hàng trăm năm tuổi.

Những năm qua, “dân chơi” không ngừng săn lùng, tìm mua nhà cổ ở các làng quê, nhưng hầu như chủ nhân của các ngôi nhà này đều không ai muốn bán, bởi với họ gìn giữ nhà cổ còn là trách nhiệm của con cháu đối với cha ông, tổ tiên.

Nhà cổ đã gắn liền với làng quê tự bao đời, bên trong những ngôi nhà này, một số gia đình vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn đồ thờ, đồ gia dụng thân thuộc, bàn, sập, cơi trầu... Điều đáng quý hơn là trải qua hàng trăm năm tồn tại, các ngôi nhà cổ vẫn tiếp tục là những mái ấm chở che, sinh sống của các gia đình.

Xã Tĩnh Hải có hàng chục ngôi nhà cổ có độ tuổi hàng trăm năm.
Xã Tĩnh Hải có hàng chục ngôi nhà cổ có độ tuổi hàng trăm năm.

“Để bảo tồn những giá trị văn hóa của cha ông để lại, chính quyền cũng đã tuyên truyền, vận động nhân dân bảo tồn, tu sửa những giá trị nhà cổ. Mặt khác, chúng tôi cũng vận động bà con trồng cây xanh ở tường rào, cũng như trồng hoa, cây cảnh... nhằm phát huy những giá trị văn hóa vốn có. Tuy nhiên, một số hộ do điều kiện kinh tế khó khăn nên dù nhà đã xuống cấp nhưng không có điều kiện để duy tu, bảo dưỡng” – ông Hùng chia sẻ.

Ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa, cho biết: “Hiện chúng tôi đã kiểm kê hệ thống nhà cổ ở Tĩnh Hải. Nếu không nhanh chóng bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vốn có thì nó sẽ dần dần bị mai một theo thời gian.

Ngoài chính sách tuyên truyền, vận động bà con nhân dân gìn giữ “nếp xưa” thì Nhà nước cũng phải có những chính sách cụ thể trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của cha ông để lại. Nếu không, mai kia mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được nữa”.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Khi miền Trung vươn mình ra biển lớn
Khi miền Trung vươn mình ra biển lớn

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, cùng với sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, miền Trung đã đạt được những thành tựu đáng chú ý, đặc biệt là tại các khu vực trọng điểm, với nhiều chuyển biến tích cực trong mọi mặt.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:30

Clip cảm động về lòng hiếu nghĩa mùa Vu Lan
Clip cảm động về lòng hiếu nghĩa mùa Vu Lan

(Dân trí) - Cách đây 2 năm, mùa Vu Lan năm 2016, đoạn video phỏng vấn con cái về ước mơ của cha mẹ do Ensure thực hiện đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem tạo nên một “làn sóng” xôn xao, lay động trái tim rất nhiều người con.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:20

Sự cố về điện: Nỗi lo không của riêng ai
Sự cố về điện: Nỗi lo không của riêng ai

(Dân trí) - Sử dụng điện là nhu cầu thường trực trong đời sống hàng ngày của mỗi cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi gặp sự cố về điện, không phải ai cũng biết cách tự xử lý hay sẵn có mối quan hệ với thợ sửa chữa điện để liên hệ ngay khi cần. Vậy bạn làm gì khi sự cố điện xảy ra?

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:07

Aviva tài trợ chính giải thưởng  "Phụ nữ tương lai khu vực Đông Nam Á"
Aviva tài trợ chính giải thưởng "Phụ nữ tương lai khu vực Đông Nam Á"

(Dân trí) - “Phụ nữ tương lai” (Women Of The Future Awards) là chương trình được tài trợ chính bởi Aviva - Tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Anh Quốc nhằm ghi nhận và vinh danh những nữ lãnh đạo tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:00

Một thành phố ở Mexico gây tranh cãi khi cho phép sex nơi công cộng
Một thành phố ở Mexico gây tranh cãi khi cho phép sex nơi công cộng

(Dân trí) - Một thành phố lớn ở Mexico đang gây tranh cãi trong dư luận nước này khi mới đây giới chức địa phương đã thông qua luật cho phép quan hệ thoải mái tại nơi công cộng, miễn không bị người khác khiếu nại.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:42

Những hình ảnh kì lạ chỉ có ở Châu Á
Những hình ảnh kì lạ chỉ có ở Châu Á

(Dân trí) - Châu Á là phần kì lạ nhất của thế giới. Nó không giống với bất kì châu lục nào về truyền thống, văn hóa, và cách nhìn về cuộc sống. Nếu bạn gặp bất kì một điều lạ lẫm nào đó, xin chào mừng bạn đã đến với mảnh đất này.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:39

Chuyên gia lý giải vì sao nên cúng Rằm tháng 7 trước 15 âm lịch
Chuyên gia lý giải vì sao nên cúng Rằm tháng 7 trước 15 âm lịch

(Dân trí) - Năm nay, ngày rằm tháng 7 diễn ra vào thứ 7, ngày 25/8/2018. Thông thường bắt đầu từ ngày mồng 2 đến ngày 14/7 âm lịch nhiều gia đình đã làm lễ cúng chúng sinh và cử hành đại lễ Vu Lan tại nhà.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:29

Sai lầm khi ăn dưa hấu mà đa số người Việt mắc phải
Sai lầm khi ăn dưa hấu mà đa số người Việt mắc phải

(Dân trí) - Có một sự thật là đa phần người Việt chưa biết ăn dưa hấu cho thật đúng cách. Điều này không chỉ khiến nhiều dưỡng chất quý trong dưa bị lãng phí, mà thậm chí một vài trường hợp còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:08

Áo đỏ tình nguyện giúp sức “Mùa hè xanh”
Áo đỏ tình nguyện giúp sức “Mùa hè xanh”

(Dân trí) - Từ ngày 21/07 – 20/08, Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” 2018.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:00

Hiện thực hoá tầm nhìn của “ông lớn” bất động sản
Hiện thực hoá tầm nhìn của “ông lớn” bất động sản

(Dân trí) - Một không gian vừa gần gũi vừa tinh tế, kết hợp hài hoà giữa nét hiện đại, sự sang trọng và đằng cấp là hoàn hảo là với những gì IXORA mong muốn mang lại cho dự án X2 Hội An Resort & Residence.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:09

Hành trình gần nửa thế kỷ vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe con người
Hành trình gần nửa thế kỷ vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe con người

(Dân trí) - Dược Hậu Giang đã phát triển cho ra thị trường hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tạo việc làm cho 3.000 lao động, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 600.000 người nghèo, hỗ trợ hàng tỷ đồng trang thiết bị y tế.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:00

Ngắm “siêu xe” Lamborghini bằng gỗ độc đáo giá 20 triệu của 9x Hà Nội
Ngắm “siêu xe” Lamborghini bằng gỗ độc đáo giá 20 triệu của 9x Hà Nội

(Dân trí) - Theo thiết kế, xe có tải trọng tối đa khoảng 2 tạ với thiết kế 4 chỗ ngồi, chạy bằng động cơ điện; xe có thể đi được quãng đường dài 30km với vận tốc trung bình khoảng 20-30km/ giờ.

Thứ năm, 23/08/2018 - 05:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hốt bạc triệu nhờ hàng loạt các dịch vụ độc, lạ “ăn theo” tháng 7 âm lịch
Hốt bạc triệu nhờ hàng loạt các dịch vụ độc, lạ “ăn theo” tháng 7 âm lịch

(Dân trí) - Tháng 7 âm lịch, theo quan niệm dân gian người Việt có tục cúng cô hồn, tưởng nhớ đến các vong hồn lang thang, cơ nhỡ không có nơi nương tựa. Đây cũng là dịp trùng với ngày lễ Vu Lan – báo hiếu cha mẹ của những người con theo Phật Giáo. Vào ngày này, để phục vụ nhu cầu của người dân, hàng loạt các dịch vụ “ăn theo” tháng 7 lại được dịp nở rộ, “hốt” bạc triệu.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:32

Điểm danh những tỷ phú “độc nhất vô nhị” của thế giới
Điểm danh những tỷ phú “độc nhất vô nhị” của thế giới

(Dân trí) - Nổi tiếng khắp thế giới vì tài sản kếch xù nhưng những vị tỷ phú dưới đây lại có sở thích và lối sống kì quái khiến mọi người ngỡ ngàng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:55

Cuộc sống cô độc suốt 22 năm của thành viên cuối cùng trong một bộ lạc Amazon
Cuộc sống cô độc suốt 22 năm của thành viên cuối cùng trong một bộ lạc Amazon

(Dân trí) - Cùng khám phá cuộc sống của một người thổ dân, là thành viên sống sót cuối cùng của một bộ lạc biệt lập ở Amazon, được ghi lại trong thước phim quý của chính phủ Brazil vừa công bố cách đây không lâu.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:36

Quảng Ngãi vào vụ thu hoạch chỉ hái cũng kiếm tiền triệu mỗi ngày
Quảng Ngãi vào vụ thu hoạch chỉ hái cũng kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Thời điểm từ cuối tháng 7 tới đầu tháng 8 là vụ thu hoạch lớn trên khu vực đồi núi Quảng Ngãi. Trong thời gian này, một số loại cây quả đặc sản với người miền xuôi mang lại doanh thu khá cho nông dân. Đặc biệt một số cây trồng mọc dại, không ươm tưới, chỉ cần hái về cũng đem lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 22/08/2018 - 05:00

Mẹ thông thái đừng mắc 3 sai lầm lãng phí nước này
Mẹ thông thái đừng mắc 3 sai lầm lãng phí nước này

(Dân trí) - Đánh răng dưới vòi nước mở ào ào. Rửa rau, rửa bát, nước nào nước nấy dùng một lần rồi bỏ. Xả quần áo ba bốn lần… Những thói quen tưởng vô hại này đang ngốn của gia đình bạn không ít tiền.

Thứ tư, 22/08/2018 - 04:00

Xúc động lễ tri ân đấng sinh thành trong mùa vu lan
Xúc động lễ tri ân đấng sinh thành trong mùa vu lan

(Dân trí) - Sáng 20/8 (nhằm ngày 10/7 âm lịch), hàng ngàn người dân và du khách đã đổ về động Âm Phủ thuộc khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để tham dự đại lễ Vu Lan Báo Hiếu – Ngũ Hành Sơn năm 2018.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:41

Khi rối ra phố đi bộ
Khi rối ra phố đi bộ

(Dân trí) - Vừa qua, người dân TPHCM cùng du khách nước ngoài đã đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ để xem những màn trình diễn thú vị của nghệ thuật rối. Rất nhiều người cho rằng đây là sự kiện độc đáo vì ít khi thấy múa rối ở không gian ngoài trời.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:33

9x tỉa nhãn thành hoa “hút” nghìn like trên mạng xã hội
9x tỉa nhãn thành hoa “hút” nghìn like trên mạng xã hội

(Dân trí) - Chỉ với cách làm đơn giản nhưng bạn có một đĩa nhãn hình bông hoa vô cùng bắt mắt, sinh động

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:25

Chuyên gia chỉ ra sai lầm trong đốt vàng mã rằm tháng 7 ai cũng mắc
Chuyên gia chỉ ra sai lầm trong đốt vàng mã rằm tháng 7 ai cũng mắc

(Dân trí) - Theo tiến sỹ Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA việc đốt vàng mã mang màu sắc mê tín dị đoan, đó là tín ngưỡng dân gian do ảnh hưởng của Văn hóa Trung Hoa từ xa xưa, hoàn toàn không phải là tín ngưỡng của Đạo Phật

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:40

Kiếm tiền tỷ nhờ sản xuất bỉm cho... gà
Kiếm tiền tỷ nhờ sản xuất bỉm cho... gà

Giới nhà giàu tại các đô thị lớn của nước Mỹ như New York, Denver và Los Angeles đã chuyển sang nuôi gà làm thú cưng, thay vì nuôi chó hay mèo như trước kia. J

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:26

Đầu bếp Võ Hoàng Nhân và hành trình tới Phú Quốc tìm nguồn cảm hứng nấu nướng
Đầu bếp Võ Hoàng Nhân và hành trình tới Phú Quốc tìm nguồn cảm hứng nấu nướng

(Dân trí) - Luôn muốn làm mới bản thân và không ngừng tìm những nguồn cảm hứng từ những nguồn nguyên liệu mới, trong chuyến đi Phú Quốc, đầu bếp Võ Hoàng Nhân được người dân làng chài tại cảng An Thới truyền cho nguồn cảm hứng đặc biệt với đặc sản cá cơm than ở đây.

Thứ ba, 21/08/2018 - 05:00

7.200 VĐV trên thế giới hào hứng tham gia giải Marathon quốc tế Đà Nẵng 2018
7.200 VĐV trên thế giới hào hứng tham gia giải Marathon quốc tế Đà Nẵng 2018

(Dân trí) - Ngày 12/08 vừa qua, giải chạy Marathon Quốc tế Đà Nẵng 2018 (DNIM 2018) với sự tài trợ của Manulife đã chính thức khép lại. Hơn 7.200 vận động viên từ khắp các nơi trên thế giới đã đến Đà Nẵng và tham gia cung đường chạy marathon đẹp nhất Đông Nam Á.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:00