Hơn 5000 Phật tử về Yên Tử dự lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông

(Dân trí) - Hơn 5000 Phật tử cả nước đã hành hương về Cung Trúc Lâm (Yên Tử, Quảng Ninh) để dự đại lễ tưởng niệm 711 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn diễn ra vào ngày 26/1 (01/11 năm Kỷ Hợi). Sự kiện do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Phát biểu tại đại lễ, Thượng toạ Thích Đạo Hiển - Chánh thư ký Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Điều kiện hiện nay, khi chúng ta đang trong quá trình đổi mới thì bên cạnh việc khơi dậy truyền thống và những nét văn hóa tốt đẹp, chúng ta cũng cần bằng tấm lòng, bằng ý thức tuân thủ pháp luật để tất cả những biểu hiện gây mất ổn định xã hội hay những hành vi vì lợi ích của riêng mình mà xâm hại đến lợi ích cộng đồng cần phải được loại trừ”.

Hơn 5000 Phật tử về Yên Tử dự lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông - 1
Hơn 5000 Phật tử về Yên Tử dự lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông - 2

Chư tôn đức Tăng Ni cùng đại biểu và Phật tử thực hiện nghi thức dâng hương trong đại lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: “Dù thời gian có đi qua hơn 700 năm, không gian có biến dịch, song công đức, đạo nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông vẫn còn sống mãi trong trang sử vàng son của dân tộc, của Phật giáo Việt Nam; trong sự nghiệp hộ quốc an dân, đoàn kết hòa hợp toàn dân, phát huy đạo Pháp trong thời đại ngày nay và mãi mãi về sau”. 

Trước đó, chiều 25/11, hàng nghìn Phật tử cả nước đã có buổi hành trình tâm linh “Con về bên Phật hoàng” xuất phát từ Cung Trúc Lâm leo núi lên chùa Hoa Yên. Tại đây, các Phật tử đã được nghe thuyết pháp về cuộc đời, sự nghiệp của Phật hoàng và tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm.

Hơn 5000 Phật tử về Yên Tử dự lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông - 3
Hơn 5000 Phật tử về Yên Tử dự lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông - 4
Hơn 5000 Phật tử về Yên Tử dự lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông - 5

Hàng nghìn Phật tử tham gia hành trình tâm linh “Con về bên Phật hoàng” xuất phát từ Cung Trúc Lâm leo núi lên chùa Hoa Yên.

Đúng 23h30 hàng nghìn phật tử cùng các chư Tăng Ni làm lễ truyền đăng, nhiễu tháp Phật hoàng. Đây là một nghi lễ tâm linh tưởng nhớ thời khắc Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Phật hoàng Trần Nhân Tông, tên húy là Trần Khâm, sinh ngày 07/12/1258 (11/11/Mậu Ngọ), con trưởng của vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Thân hình Ngài có những đặc điểm khác thường, nhất là có màu vàng, nên được vua cha đặt cho biệt hiệu là Phật kim.

Hơn 5000 Phật tử về Yên Tử dự lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông - 6
Hơn 5000 Phật tử về Yên Tử dự lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông - 7
Hơn 5000 Phật tử về Yên Tử dự lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông - 8

Chư Tăng Ni và Phật tử làm lễ truyền đăng, nhiễu tháp Phật hoàng. 

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông là người đã lãnh đạo quân dân Đại Việt hai lần đánh tan đế quốc Nguyên Mông (1258 và 1288) đưa lại hòa bình cho xứ sở. Sau khi hoàn thành trách nhiệm vẻ vang với dân tộc, năm 1299, Ngài đã về Yên Tử xuất gia tu Phật, thống nhất 3 thiền phái Phật giáo Việt Nam, sáng lập Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Hà Tùng Long