Hạt chia - "Siêu thực phẩm" hàng đầu cho sức khỏe
(Dân trí) - Khi khám phá được hết những lợi ích thần kỳ mà hạt chia mang lại cho sức khỏe, bạn sẽ hiểu được vì sao nó lại được gọi là “vua của các loại hạt”!
Những công dụng tuyệt vời của hạt chia:
Các chuyên gia đến từ Mexico đã phát hiện ra rằng, hạt chia có hàm lượng phenol tự nhiên (chất chống oxy hóa) cao hơn hẳn những loại thực phẩm phổ thông khác.
Vì vậy, loại hạt này có thể ngăn chặn và đẩy lùi đến 70% sự phát triển của các gốc tự do (nguồn gốc của sự lão hóa) trong cơ thể con người, từ đó đẩy mạnh tốc độ phục hồi da bị hư tổn và loại trừ các nếp nhăn trên khuôn mặt. Đây là lý do vì sao sử dụng những thức uống có chứa hạt chia là lựa chọn tối ưu để giải khát và cải thiện làn da trong mùa hè.
Theo Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, hạt chia cung cấp đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần cho một ngày. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại hạt này giúp cơ thể cảm thấy no, vì nó hấp thụ một lượng nước đáng kể, khiến dạ dày phình to ra như khi chứa thức ăn.
Hệ quả của việc này là bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn và công cuộc giảm cân nhờ vậy mà trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh đó, hạt chia còn tạo ra một chất dạng gelatin trong dạ dày, hỗ trợ sự phát triển của vi sinh vật có lợi probiotic, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và cải thiện sức khỏe của hệ thống tiêu hóa.
Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng, hạt chia có hàm lượng linoleic acid cao, đây là một loại axit giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin tan trong dầu như A,D, E và K. Ngoài ra, loại hạt này còn giàu dưỡng chất omega –3s, được biết đến với công dụng hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol xấu và viêm nhiễm, hơn cả thịt cá hồi. Vì vậy, tăng cường sử dụng hạt chia trong thực đơn hàng ngày, sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Litoral ở Argentina đã phát hiện ra rằng, các axit alpha-linolenic và chất xơ trong hạt chia có thể giúp ngăn ngừa rối loạn lipit máu và kháng insulin, vốn là những tác nhân dẫn tới bệnh tiểu đường. Ngoài ra, loại hạt này còn giúp đẩy lùi sự hình thành của các mô mỡ nội tạng (nguyên nhân gây bệnh béo phì) và cải thiện việc trao đổi chất của cơ thể.
Trong hạt chia có chứa đến 18% lượng canxi cần thiết cho một ngày. Do đó, việc bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình sẽ làm cải thiện đáng kể “sức khỏe” của xương, giảm các chứng bệnh liên quan đến xương khớp như: loãng xương, thoái hóa cột sống, viêm khớp, đau lưng.…Bên cạnh đó, hạt chia còn có chứa boron, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chuyển hóa canxi, magiê, mangan và phốt pho cho sự phát triển của xương và cơ bắp.
Hạt chia chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như canxi, phốt pho, vitamin A và kẽm. Trong đó, canxi là chất cần thiết để cấu thành và tái tạo răng; kẽm có chức năng ngăn ngừa cao răng và kháng khuẩn, giúp răng miệng bạn luôn sạch sẽ và tránh tình trạng hôi miệng; vitamin A và phốt pho cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hạt chia là loại thực phẩm hàng đầu cho một hàm răng chắc khỏe.
Minh Nhật
Theo Dr