Hành trình chinh phục căn bếp của phụ nữ đã khác xưa

(Dân trí) - Ngày nay, phụ nữ không ngại làm mới mình trên mọi lĩnh vực. Thay vì “bốn góc nhà, ba góc bếp” như quan điểm xưa cũ, phụ nữ chủ động tự tin bước ra thế giới, khẳng định được năng lực bản thân. Họ biết cách giải phóng tư tưởng, dám trải nghiệm những điều khác biệt và vượt qua những định kiến cổ hủ.

Phụ nữ trong xã hội hiện đại, không ngại thể hiện năng lực

Theo con số thống kê do Grant Thornton Quốc tế thực hiện về “Phụ nữ trong kinh doanh”, tại khu vực châu Á, tỉ lệ phụ nữ tham gia trong ban lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp thuộc nhóm khá cao trên thế giới. Việt Nam có tỉ lệ nữ lãnh đạo đứng thứ 2 châu Á với tỉ lệ 36%, sau mới đến Singapore (33,04 %), Indonesia (31,85 %), Hàn Quốc (29,89 %), Ấn Độ (28,16 %), các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (24,17 %), Malaysia (22,68 %), Thái Lan (19,39 %) và Nhật bản (15,43 %).

Con số trên đã chứng minh, phụ nữ hiện nay không ngại chứng thực năng lực bản thân, không ngại trải nghiệm và chinh phục những đỉnh cao trong công việc. Với một số người vẫn còn mang nặng tư tưởng phong kiến, không ít người phụ nữ phải chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, hình ảnh những người phụ nữ với nhiều nhiệm vụ từ gia đình và công việc ngoài xã hội cho thấy họ đã vô cùng nỗ lực để giải phóng tư tưởng, dám trải nghiệm khác biệt và vượt lên trên rào cản xưa cũ.

Hành trình chinh phục căn bếp của phụ nữ đã khác xưa - 1
Phụ nữ không ngại nỗ lực để giải phóng tư tưởng, dám trải nghiệm khác biệt

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phụ nữ Việt Nam chỉ biết tập trung cho sự nghiệp, coi nhẹ những việc quen thuộc khác. Theo khảo sát được tiến hành gần đây, đối với 2.225 người, trong đó nữ giới chiếm 80% cho thấy: có tới 48% cho rằng vào bếp là cách để phụ nữ thể hiện sự chăm sóc đối với gia đình, 66% cho rằng nấu nướng giúp họ gắn kết hơn với người thân, 52% nữ giới tham gia khảo sát đồng tình việc họ vào bếp vì muốn đảm bảo món ăn đủ dinh dưỡng và an toàn cho người thân. Như vậy, phụ nữ Việt vừa chủ động hơn trong quản lý công việc, vừa quản trị được gia đình, vẫn dành thời gian vào bếp để tự tay nấu các món ngon mỗi ngày.

Thêm sáng tạo để yêu thương luôn đong đầy

Xã hội hiện đại và sự giao thoa về các hệ tư tưởng đã dần làm thay đổi quan điểm về vị trí, vai trò của người phụ nữ. Phụ nữ ngày nay khao khát cống hiến trong công việc, thể hiện được đam mê, chinh phục căn bếp giống như một phần của việc chinh phục chặng đường cuộc sống.

Nếu lướt qua các diễn đàn dành cho cha mẹ, qua các nhóm mạng xã hội, không khó để bắt gặp những hình ảnh về các món ăn hấp dẫn, trình bày bắt mắt được các chị em rầm rộ chia sẻ. Chị Phương Linh (Hà Nội) thuộc tuýp phụ nữ năng động và yêu thích nấu nướng. Để mang đến những “màu sắc” mới cho mâm cơm gia đình, chị Linh luôn tìm kiếm và mày mò sáng tạo ra những công thức nấu ăn mới lạ.

Chị Linh cho biết: “Niềm đam mê nấu ăn của tôi xuất phát từ việc một lần tình cờ biết đến một nhóm chia sẻ thực đơn bữa ăn hằng ngày. Thấy mọi người chia sẻ những món ăn ngon, bắt mắt mà tôi mê mẩn luôn. Thậm chí, tôi còn theo dõi thêm cả các kênh của những food blogger. Sau đó tôi tham khảo và sáng tạo ra thực đơn của riêng mình. Mọi người trong gia đình hào hứng hơn trong việc ăn uống và điều này giúp tôi có thêm động lực để mang đến khác biệt cho những bữa cơm ngon”.

Hành trình chinh phục căn bếp của phụ nữ đã khác xưa - 2
Chị em luôn sáng tạo ra những công thức mới lạ để mang đến “màu sắc” mới cho bữa ăn

Vẫn những nguyên liệu sẵn có, vẫn số lượng thực phẩm chế biến như thế, vẫn nguồn thực phẩm quen thuộc nhưng phụ nữ không ngại làm mới mọi thứ, không ngại thay đổi, không ngại thử nghiệm những công thức mới để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình. Họ hứng thú với nấu nướng mỗi ngày, thoải mái chia sẻ với mọi người về món ăn, về dinh dưỡng. Sự mới lạ đến từ việc phối hợp nguyên liệu, sự lựa chọn, cách nêm nếm gia vị theo cách của mỗi người.

Là phụ nữ, để hạnh phúc không chỉ đơn giản là biết tận hưởng cuộc sống mà còn biết cách làm mới tư tưởng, giải phóng bản thân ra khỏi quan niệm của tư tưởng truyền thống, xưa cũ. Khoảnh khắc họ gạt bỏ được áp lực cũng là lúc họ đang dần chứng minh được năng lực, đam mê, khả năng ở mọi vị trí, công việc mà họ đang đảm nhiệm để sống trọn vẹn với hạnh phúc của chính mình.

Đồng hành cùng phụ nữ trong xã hội hiện đại, Maggi khơi nguồn cảm hứng giúp họ chinh phục bếp núc, biến nấu nướng trở nên sáng tạo, thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Để thực hiện mục tiêu này, Maggi giới thiệu hàng trăm thực đơn "sáng tạo món quen" nhằm hỗ trợ chị em đơn giản hóa việc chuẩn bị và mang lại hương vị mới lạ cho bữa cơm hằng ngày. Maggi tin tưởng rằng gian bếp nên là nơi tiếp thêm năng lượng cho người phụ nữ được sống một cách trọn vẹn với niềm đam mê của mình.