Hàng xôi vỉa hè phố cổ bán 65.000 đồng/bát, ngày bán 300 bát

Ngọc Linh

(Dân trí) - Xôi bà Thu là điểm ăn sáng quen thuộc của nhiều người Hà Nội đã tồn tại hơn 30 năm qua. Nhiều du khách khi tới thăm Thủ đô cũng tìm cho bằng được quán xôi này để thưởng thức.

Hàng xôi bà Thu nằm trên vỉa hè con phố Thợ Nhuộm với tấm biển treo khá đơn sơ. Chỉ một tấm biển nhỏ nhưng 30 năm qua đã trở thành địa chỉ tìm đến của nhiều người yêu ẩm thực Hà Nội.

Chỉ cần vài chiếc ghế nhựa nho nhỏ cũng đủ để thực khách cảm thấy thoải mái vừa ngắm phố phường Hà Nội cổ kính vào sáng sớm, vừa thưởng thức một món ăn ngon miệng. Xôi bà Thu đã có từ năm 1988, đến nay bà Thu (người mở ra quán xôi này) đã không còn. Tiếp quản hàng xôi là cô Vũ Thị Phượng (50 tuổi, con gái bà Thu) cùng con cháu trong gia đình.

Hàng xôi vỉa hè phố cổ bán 65.000 đồng/bát, ngày bán 300 bát - 1
Cô Phượng tự tay lấy đồ ăn cho khách.

"Ngày xưa để có kế sinh nhai, cụ bà đã mở ra hàng xôi này. Từ trước tới nay cũng chỉ bán ở vỉa hè như thế này thôi nhưng vì được tiếng tốt mọi người truyền tai nhau nên đắt khách. Xôi ở đây tôi toàn lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, mất nhiều công chế biến mới có thể tạo nên món ăn có hương vị ấn tượng với khách hàng"- cô Phượng chia sẻ.

Hàng xôi vỉa hè phố cổ bán 65.000 đồng/bát, ngày bán 300 bát - 2
Một bát xôi đầy đủ ở quán xôi bà Thu có giá 65.000 đồng một bát.

Một khoảng vỉa hè chưa tới 20 mét vuông lúc nào cũng đông khách ngồi ăn. Có nhiều người vì biết hàng xôi đắt khách nên cũng mua về nhà vì sợ phải chờ chỗ ngồi. Theo chủ quán cho biết, những ngày bình thường hàng xôi bán được 300 bát các loại, những ngày cuối tuần đông khách hơn bán 400-500 bát.

Cả nhà cô Phượng cùng "dồn sức" cho hàng xôi này. Cô Phượng cũng chia sẻ, phần vì muốn giữ gánh hàng gia truyền cho con cháu, phần vì sợ người ngoài làm không đảm bảo chất lượng và hương vị như mình mong muốn nên những người cùng làm ở đây đều là người nhà cô Phượng (anh trai, chị dâu, cháu trai, con gái).

Hàng xôi vỉa hè phố cổ bán 65.000 đồng/bát, ngày bán 300 bát - 3

Hàng xôi bà Thu đều được người nhà trong một gia đình phục vụ và quản lý

Anh Lê Minh Bảo (Cầu Giấy, Hà Nội) là thực khách lần đầu tới quán xôi bà Thu cho biết: "Mình thấy đây là hàng xôi khá nổi tiếng ở Hà Nội rồi. Giá cả so với mặt bằng chung các hàng xôi khác mình nghĩ cũng sẽ là khá cao nhưng nếu kể đến chất lượng thì đúng là "đáng đồng tiền bát gạo". Bạn nhìn xem, một bát đầy đủ toàn trứng, thịt ba chỉ, giò, lạp xưởng, pate,…hạt xôi tròn mây mẩy mềm dẻo mà giá 65.000 đồng một bát cũng là bình thường đấy. Ăn bát này khéo no tới chiều", anh Bảo cười nói.

Hàng xôi vỉa hè phố cổ bán 65.000 đồng/bát, ngày bán 300 bát - 4
Nhiều bạn trẻ tranh thủ "check-in" tại xôi bà Thu.

Trước đây hàng xôi bà Thu chỉ bán đến 10 giờ là hết hàng. Nhiều người ở xa không tiện đến vào buổi sáng cũng khó có cơ hội được thưởng thức món ăn này. Vì vậy, dù vất vả hơn cô Phượng đã quyết định sẽ làm thêm xôi để bán tới đầu giờ chiều. "Làm hàng ăn này vất vả lắm, hơn 30 năm nay ngày nào tôi cũng phải dậy từ 3 giờ sáng để tự tay chuẩn bị các loại nguyên liệu, ốm cũng không dám nghỉ vì sợ mất khách. Được mọi người tin tưởng quý mến nên lại càng có động lực hơn để làm và giữ gìn hương vị xôi truyền thống này".

Hàng xôi vỉa hè phố cổ bán 65.000 đồng/bát, ngày bán 300 bát - 5
Người đến quán xôi vì hương vị thơm ngon của món ăn và cũng vì sự chân thành, niềm nở của bà chủ.

Đối với cô Phượng, bữa ăn sáng luôn là quan trọng nhất bởi nó là khởi đầu cho cả một ngày dài nhiều bộn bề công việc. Rất nhiều người đã lựa chọn bỏ bữa hoặc mua vài thứ qua loa để ăn cho qua bữa, bản thân cô thấy điều đó không tốt. Đó cũng là lý do vì sao cô luôn tâm huyết với món ăn sáng này suốt 30 năm qua và luôn chu đáo, niềm nở với mỗi khách hàng ghé tới.