Hàng vạn ấu trùng tập trung di chuyển thành khối lúc nhúc như sinh vật lạ

(Dân trí) - Ấu trùng của một số loài gặm nhấm nhất định được biết đến là thường di chuyển tập trung thành "đàn" hàng vạn cá thể, chúng lúc nhúc bò trên mặt đất tạo hình thành sinh vật tạo cảm giác gai người.

Hàng vạn ấu trùng tập trung di chuyển thành khối sinh vật kỳ dị

Hiện tượng này được gọi là "Pleń" theo tiếng Ba Lan hay "Heerwurm" theo tiếng Đức.

Từ thế kỷ 17, ấu trùng của sciaria militaria, một loài gặm nhấm cánh sẫm được tìm thấy ở Trung Âu, đã được quan sát thấy di chuyển trên mặt đất như một sinh vật trườn dài khổng lồ với độ lớn từ 50 cm đến 10 m.

Hiện tượng lần đầu tiên được ghi lại bởi một người Ba Lan và được gọi là Pleń. Cách di cư này bao gồm từ vài nghìn đến vài chục nghìn ấu trùng nhỏ. Chúng bò trên mặt đất, tập hợp thành một vật thể kỳ dị, di chuyển tới một mục tiêu không xác định mà các nhà khoa học cho đến nay vẫn chỉ có thể đưa ra các suy đoán.

Pleń lần đầu tiên được đề cập trong các tài liệu của Ba Lan là từ thế kỷ 17, ở Silesia. Hồi đó, người ta gắn hiện tượng này với sự bất hạnh hoặc với sự thịnh vượng và hạnh phúc. Những người tin đây là điềm báo sự thịnh vượng, hạnh phúc sẽ thu thập ấu trùng, phơi khô, sau đó rải trên đất và trong chuồng của họ, để cầu mong một mùa bội thu.

Sau Đại chiến II, người ta đã nhìn thấy hiện tượng Pleń khoảng 100 lần, theo các báo cáo ghi nhận được ở Ba Lan. Hiện tượng gần đây nhất thậm chí được quay lại bằng camera, được quan sát thấy ở dãy núi Carpathian, đầm lầy Biebrza và rừng nguyên sinh Białowieża.

Ngoài Ba Lan, hiện tượng Pleń cũng từng được quan sát thấy ở các khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả trong các khu rừng của Nga, Lithuania, Thụy Điển, Na Uy, Bavaria, Hungary, Thụy Sĩ và Bắc Mỹ.

Dựa trên các giải thích khoa học, việc ấu trùng di chuyển tập trung thành "đàn" lớn hàng ngàn, vạn con này có thể đơn giản chỉ vì mục đích đảm bảo tốc độ di chuyển lớn hơn.

Ấu trùng bò lên nhau như băng chuyền. Những con ấu trùng trên đỉnh bò qua những con khác, những con khác cũng đang di chuyển, nghĩa là chúng di chuyển nhanh gấp đôi. Nhưng sau đó những con ấu trùng trên đỉnh cũng đi xuống phía dưới cho tới khi nó lại tìm được đường leo lên đỉnh khối ấu trùng di động.

Hàng vạn ấu trùng tập trung di chuyển thành khối lúc nhúc như sinh vật lạ - 1

Hàng vạn con ấu trùng tập trung di chuyển tạo thành khối di động kỳ dị như sinh vật lạ (Ảnh: Oddity Central).

Về tổng thể, nếu khối di chuyển này được tạo thành từ hai lớp, nó sẽ di chuyển với tốc độ cao gấp rưỡi tốc độ của một cá thể, và nếu số lớp lớn hơn, tốc độ cũng tăng lên.

Về mục tiêu cuối cùng của cuộc di cư này, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về việc thiếu thức ăn hoặc do tác động làm khô của ánh sáng mặt trời.

Đang được quan tâm