Thanh Hóa:

Hàng nghìn suất cơm nghĩa tình đến với bà con trong khu cách ly

Bình Minh

(Dân trí) - Để sẻ chia với người dân ở vùng dịch trở về, nhiều tổ chức, hội phụ nữ trong tỉnh Thanh Hóa đã chung tay nấu hàng nghìn suất cơm từ nguồn kêu gọi xã hội hóa gửi đến khu cách ly.

Đã nhiều ngày nay, những người ở Hội cổ động viên bóng đá Thanh Hóa đã tổ chức nấu 300 - 500 suất ăn mỗi ngày, rồi đóng gói cẩn thận và chuyển tới các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Anh Nguyễn Ngọc Thạch, thành viên Hội cổ động bóng đá Đông Á Thanh Hóa chia sẻ: "Tất cả những thành viên trong hội, mỗi người một việc, người nấu ăn, người đi chợ, người đóng hộp sau đó dùng xe riêng vận chuyển hàng chục cây số đến các khu cách ly. Chúng tôi mong muốn những suất cơm này sẽ làm ấm lòng đồng bào từ vùng dịch trở về".

Hàng nghìn suất cơm nghĩa tình đến với bà con trong khu cách ly - 1

Nhà xe Đông Lý, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) tổ chức nấu cơm miễn phí gửi đến các khu cách ly hai huyện Như Thanh và Nông Cống.

Theo ông Lê Thanh Hoàn, Chủ tịch Hội cổ động viên bóng đá Đông Á Thanh Hóa, trong khoảng thời gian 20 ngày, Hội dự kiến nấu trên 20.000 suất ăn miễn phí (mỗi suất tương đương 30.000 đồng) dành tặng cho bà con đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung. Kinh phí từ nguồn cổ động viên đóng góp và các nhà hảo tâm ủng hộ.

Để chia sẻ một phần khó khăn cho những công dân đang cách ly, nhà xe Đông Lý (huyện Nông Cống) cũng đã bỏ kinh phí ra tổ chức nấu hàng trăm suất ăn hỗ trợ khu cách ly trên địa bàn hai huyện Nông Cống và huyện Như Thanh.

Ông Lê Văn Đông, chủ nhà xe cho biết: "Nhằm chung tay cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19, gia đình dự kiến sẽ tổ chức nấu ăn trong vòng 1 tuần, mỗi ngày 70-100 suất phục vụ công dân đang cách ly".

Hoạt động nấu những bữa ăn miễn phí hỗ trợ các khu cách ly cũng được Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa vận động, tuyên truyền đang lan tỏa tại nhiều địa phương, đơn vị và nhận được nhiều sự chung tay, góp sức của những tấm lòng nhân ái.

Hơn một tuần nay, bếp ăn của một gia đình hội viên phụ nữ xã Đông Yên, huyện Đông Sơn cũng đã trở thành điểm nấu những suất ăn miễn phí cho cán bộ trực phòng, chống Covid-19 và người dân trong khu cách ly tập trung của xã.

Mỗi ngày, bếp nấu hàng chục suất ăn miễn phí và được thay đổi thực đơn liên tục; thực phẩm tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại xã Công Liêm, huyện Nông Cống có nhiều lao động trở về địa phương và phải cách ly. Trong đó, có hơn 300 lao động cách ly tập trung và hơn 300 lao động cách ly tại gia đình có sự giám sát chặt chẽ của ngành chức năng.

Hàng nghìn suất cơm nghĩa tình đến với bà con trong khu cách ly - 2

Tại Nông Cống, Hội phụ nữ huyện phát động phong trào "Bữa cơm ấm lòng người khu cách ly".

Sau khi Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nông Cống phát động phong trào "Bữa cơm ấm lòng người khu cách ly" đã có nhiều người dân xã Công Liêm hỗ trợ tiền mặt từ 500.000 - 1.000.000 đồng và nhiều nhu yếu phẩm giúp bếp ăn miễn phí cho công dân trong khu cách ly của Hội phụ nữ xã Công Liêm được cải thiện.

Từ ngày 1/8, Hội phụ nữ các xã Công Liêm, Thăng Bình, Thăng Thọ (Nông Cống) mỗi ngày nấu từ 40 - 320 suất cơm/đơn vị. Kinh phí các bữa ăn được Hội liên hiệp phụ nữ huyện hỗ trợ 5 triệu đồng, còn lại vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và toàn thể nhân dân trong xã quyên góp bằng tiền mặt hoặc các nhu yếu phẩm cần thiết.

Hàng nghìn suất cơm nghĩa tình đến với bà con trong khu cách ly - 3

Cơm được các thành viên trong Hội đóng gói cẩn thận.

Bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nông Cống cho biết: "Để góp phần cùng huyện trong công tác phòng, chống dịch, chia sẻ, hỗ trợ bà con khó khăn trở về quê hương, chúng tôi đã phát động phong trào "Bữa cơm ấm lòng người khu cách ly".

Phong trào này được người dân địa phương nhiệt tình tham gia ủng hộ nhất là chị em hội phụ nữ với những nhu yếu phẩm hàng ngày như: Gạo, rau, củ quả, thịt... Những ngày qua, đã có hàng nghìn suất cơm được chị em vận chuyển đến các khu cách ly tập trung của huyện".

Cũng theo bà Hằng, việc nấu cơm miễn phí sẽ được xã duy trì cho đến khi các công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM