Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào?

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn thử tưởng tượng những vật dụng quen thuộc nhất trong cuộc sống có hình dáng ra sao khi lần đầu xuất hiện cách đây hàng nghìn năm trước? Đây là câu trả lời.

Đôi tất cổ nhất – 1500 năm tuổi

Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào? - 1

Đôi tất làm từ chất liệu len xuất hiện ở Ai Cập vào khoảng thời gian từ 300 – 499 sau công nguyên. Nó được làm ra để đi cùng dép sandal vào thời kỳ đó. Đôi tất cổ này được phát hiện vào thế kỷ 19.

Kính mắt cổ xưa nhất – 800 năm tuổi

Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào? - 2

Kính râm với 800 năm tuổi này được phát hiện trên đảo Baffin, Canada. Nó được làm để giúp người dân bảo vệ mắt khỏi ánh mặt trời phản chiếu lên băng tuyết.

Chiếc giày cổ xưa nhất – 5500 năm tuổi

Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào? - 3

Người ta tìm thấy chiếc giày bên phải này trong một hang động ở Armenia. Giày được làm từ da bò, được bảo vệ bởi các loại cỏ và lớp phân dày bên ngoài nên còn tồn tại cho tới lúc tìm thấy. Tuy nhiên, người ta không tìm được chiếc bên trái.

Quần cổ xưa nhất -3300 năm tuổi

Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào? - 4

Chiếc quần cổ nhất niên đại 3300 năm tuổi được tìm thấy ở khu vực phía tây của Trung Quốc. Nó được làm từ chất liệu len với những hình trang trí hoa văn phức tạp. Các nhà khảo cổ cho rằng, chiếc quần này có thể là vật sở hữu của một người dân du cư đến từ châu Á.

Bao cao su cổ nhất – 370 năm tuổi

Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào? - 5

Chiếc bao cao su có niên đại cổ nhất thế giới được làm từ da cừu, sử dụng ở Thụy Điển vào những năm 1600. Người ta còn lưu lại hướng dẫn sử dụng, trong đó ghi rõ, có thể tái sử dụng bao. Tuy nhiên, trước khi dùng lại nên rửa sạch bằng sữa ấm, giúp người dùng tránh bệnh hoa liễu.

Bã kẹo cao su cổ nhất – 5000 năm tuổi

Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào? - 6

Miếng bã cao su cổ nhất được tìm thấy ở Phần Lan, được coi như bã kẹo cổ nhất thế giới. Theo nghiên cứu, nó có thể dùng để chữa bệnh nhiễm trùng răng miệng, hay có tác dụng gắn mảnh đồ sành sứ bị vỡ.

Nhà vệ sinh tự hoại lâu đời nhất – 2000 năm tuổi

Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào? - 7

Thành phố Ephesus của Hy Lạp cổ đã xuất hiện nhà vệ sinh tự hoại kiểu này. Nước thải chảy xuống phía dưới và thoát ra con sông gần đó.

Tác phẩm điêu khắc người cổ nhất – 35.000 đến 40.000 năm tuổi

Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào? - 8

Tác phẩm điêu khắc thần Venus được tìm thấy trong hang động Hohle Fels ở Đức. Các chuyên gia tin rằng, nghệ sỹ điêu khắc thời đó dùng ngà voi để chế tạo.

Huy Hoàng

Đang được quan tâm