Gọi trung thu về qua những mùa trăng

Dân trí Dù cuộc sống giờ có đầy đủ, tiện ích hiện đại bao nhiêu đi nữa thì những giá trị truyền thống vẫn còn nguyên vẹn và cần được trân trọng.

“Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu

Cán cây rất dài, cán cao qua đầu

Em cầm đèn sao em hát vang vang

Đèn sao tươi màu của đêm rằm trung thu…”

Không hiểu sao cứ mỗi lần thanh âm của bài hát ấy vang lên là cả một bầu trời ký ức tuổi thơ của tôi lại ùa về. Chiếc đèn ông sao giấy bóng kính lấp lánh, những con bột nặn xanh đỏ, mâm ngũ quả đầy sắc màu và hình ảnh lũ trẻ con nhao nhao ngóng từng ngày một phá cỗ, tất cả vẫn vẹn nguyên trong trí nhớ của tôi như ngày hôm qua. Để rồi khi thấy nụ cười con trẻ, niềm háo hức đón trung thu năm xưa và nỗi buồn man mác nhớ tuổi thơ của tôi lại ùa về.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 1

Trung thu về…

Là khi cả nhà quây quần chuẩn bị mâm ngũ quả. Mấy anh em chúng tôi háo hức bám lấy mẹ. Đứa mân mê cái này, đứa đòi lấy cái kia. Đứa nào cũng ríu rít hỏi hết câu này đến câu khác “Mẹ ơi mẹ thế là phá cỗ xong là được ăn quả ạ? Mẹ ơi mẹ con ngoan con không nghịch cho mẹ làm nhở? Mẹ ơi mẹ, mẹ ơi mẹ..!” Còn bố tôi chỉ lặng lẽ ngồi nhìn mấy mẹ con và cười xòa.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 2

Trung thu về…

Là khi mẹ tôi tỉ mẩn cắm từng lọ hoa, khéo léo bày đủ các thứ quả lên mâm cỗ. Nào là hồng đỏ, nào là chuối ngự vàng, nào là trái bưởi xanh, nào là trái thị thơm,… biết bao nhiêu là thức quả. Bàn tay mẹ thoăn thoắt cắt tỉa bày biện. Vừa làm mẹ vừa tủm tỉm cười nghĩ đến sự háo hức của mấy đứa con đang ngóng đợi được phá cỗ đêm rằm.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 3

Trung thu về…

Là khi bố ngồi uốn từng chiếc nan tre, dán từng miếng bóng kính để rồi vụt hiện ra chiếc đèn ông sao năm cánh lấp lánh đủ màu. Còn tôi khoan khoái ngồi bên cạnh nghịch hết thứ này đến thứ khác.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 4

Trung thu về…

Là khi anh em chúng tôi mỗi đứa một cái mặt nạ giấy bồi ngồi tô vẽ thỏa thích. Đứa thì mặt nạ thỏ, đứa thì mặt nạ khỉ. Đứa nào cũng chăm chú tập trung vào chiếc mặt nạ của riêng mình, vừa thầm nghĩ mình phải vẽ đẹp hơn đứa kia. Có đứa thì phụng phịu vì không lấy được chiếc mặt nạ mình thích, ngả vào lòng bố hờn dỗi.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 5

Trung thu về…

Là khi cả con ngõ nhỏ lại rộn ràng tiếng nói cười, nô đùa của lũ trẻ trong xóm. Chúng tôi bày đủ trò nào ô ăn quan, nào bắn bi, nào oẳn tù tì búng tai. Vừa chơi vừa khoe nhau xem nhà mình trung thu đến đâu rồi. Vừa háo hức rủ đêm trung thu sẽ sang nhà nhau phá cỗ.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 6

Trung thu về…

Là khi tôi lén mang chiếc đèn ông sao ra khoe với lũ trẻ con xóm rồi chẳng biết đứa nào trong lúc chơi lại làm gãy cán đèn. Thế là tôi òa lên khóc nức nở bắt đền làm tội bố lại phải ra tận nơi cõng về. Vừa đi bố vừa dỗ về nhà bố làm lại cho cái đèn to hơn, đẹp hơn. Thế là bao nhiêu nước mắt mới ngừng chảy

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 7

Trung thu về…

Là khi ông mặt trăng tròn xoe treo lơ lửng trên ngọn tre đầu làng. Bố bê mâm ngũ quả bày lên bàn giữa sân, mẹ treo những chiếc đèn lồng lên. Cuối cùng khoảng khắc ngóng đợi bao nhiêu lâu nay đã đến. Chúng tôi xúng xính mặc bộ quần áo mới nhất. Tất cả ùa vào nô đùa bám quanh lấy mâm cỗ. Miệng nhao nhao lên háo hức hỏi bao giờ thì được bắt đầu phá cỗ.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 8

Trung thu về…

Là khi anh em chúng tôi rồng rắn mỗi đứa một cái đèn ông sao nắm đuôi áo nhau hát tưng bừng cả khoảng sân nhỏ. “Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh!  Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời. Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh. Ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi !” Mồ hôi mồ kê nhễ nhại nhưng đứa nào cũng rạng rỡ, hân hoan.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 9

Trung thu về…

Là sau khi rước đèn xong, mẹ cho chúng tôi phá cô. Mẹ mang mâm con bột quý giá và chia đều cho mỗi anh em. Đứa thì được con ếch, đứa được con gà, đứa được con trâu. Những con bột xanh đỏ tím vàng đứa nào cũng mân mê, giữ chặt trong đôi bàn tay nhỏ xíu. Bột phẩm màu hòa với mồ hôi dây cả phẩm ra tay ra quần ào nhưng đứa nào mắt cũng lấp lánh niềm vui.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 10

Trung thu xưa là vậy, vô cùng giản dị nhưng chan chứa tình yêu thương của bố mẹ dành cho các con và đầy ắp niềm vui trẻ thơ... Những ký ức tuổi thơ về đêm trung thu luôn vẹn nguyên trong trí nhớ của tôi dù bao nhiêu năm tháng đã qua. Để rồi mỗi khi nhìn thấy chiếc đèn lồng đỏ, thấy chú Lân vàng…thì ký ức đêm trung thu xưa lại ùa về.

Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 11
Gọi trung thu về qua những mùa trăng - 12

“Giữ truyền thống, ấm tình thân” – Mường Thanh Hospitality

Dù cuộc sống giờ có đầy đủ, tiện ích hiện đại bao nhiêu đi nữa thì những giá trị truyền thống vẫn còn nguyên vẹn và cần được trân trọng. Trung thu ý nghĩa nhất là khi được đoàn viên, được trở về nhà. Còn với những người phải công tác xa thì càng mong muốn được đón chút không khí mùa lễ hội. Trân quý những giá trị đó, Tập đoàn khách sạn Mường Thanh trang hoàng chuỗi gần 60 khách sạn với thiết kế truyền thông: Mặt trăng vàng, đèn lồng đỏ, chú lân sắc màu.. Qua đó, Tập đoàn khách sạn Mường Thanh mong muốn mang tới cho khách hàng không khí của mùa lễ hội đoàn viên và lời chúc an lành.

MỚI NHẤT
Hàng loạt sao việt ra sức tập luyện, chuẩn bị xuất chiêu trong cuộc thi #2weeksinCali
Hàng loạt sao việt ra sức tập luyện, chuẩn bị xuất chiêu trong cuộc thi #2weeksinCali

(Dân trí) - Chỉ mới xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng #2weeksinCali đã trở thành trào lưu thử thách được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia trong đó có nhiều người nổi tiếng như: diễn viên Diễm My, người mẫu Kim Nhung, Lê Thanh Thảo, nhạc sĩ Hamlet Trương, Huỳnh Quốc Huy, hot mom Thảo Trang, ca sĩ Don Nguyễn, Jay Trần, Tăng Phúc, Thái Bảo Trâm, người mẫu Trịnh Bảo…

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:00

Honda Việt Nam chung tay trao gần 2 triệu mũ bảo hiểm, chào đón trẻ lớp 1 vào năm học mới
Honda Việt Nam chung tay trao gần 2 triệu mũ bảo hiểm, chào đón trẻ lớp 1 vào năm học mới

(Dân trí) - Nhằm nâng cao ý thức về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn Quốc gia cho trẻ em, Honda Việt Nam và các cơ quan Chính phủ đang chung tay triển khai chương trình tặng gần 2 triệu mũ bảo hiểm các em nhỏ bước vào lớp 1 của tất cả các trường tiểu học trên cả nước, nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:00

Bạo hành gia đình: Khi chính phụ nữ "nuôi dưỡng" tội ác
Bạo hành gia đình: Khi chính phụ nữ "nuôi dưỡng" tội ác

(Dân trí) - Trong những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội không khỏi bàng hoàng, phẫn uất trước cảnh tượng chồng bạo hành vợ, đánh đập vợ khi những clip bạo hành xuất hiện trên mạng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:20

"Người đàn ông "tung cước" đánh vợ trước mặt con nhỏ không phải là võ sư"
"Người đàn ông "tung cước" đánh vợ trước mặt con nhỏ không phải là võ sư"

(Dân trí) - Võ sư Nguyễn Sỹ Lai – Chánh văn phòng Hội võ thuật Hà Nội bức xúc cho rằng, hành vi của Nguyễn Xuân Vinh là vũ phu, không xứng đáng là người học võ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:42

Chó giả què trên đường phố để xin ăn
Chó giả què trên đường phố để xin ăn

(Dân trí) - Một con chó giả vờ bị què, kéo lê một chân phía sau trên phố để xin ăn, khiến nhiều du khách và người đi đường dừng lại để cho đồ ăn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:02

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt
Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt

(Dân trí) - Loại thực phẩm nào nên để trong tủ lạnh? Loại nào bắt buộc phải đặt trong hộp kín? Loại nào lúc mua về chỉ việc để ngay trên bàn ăn mà vẫn có thể đảm bảo độ tươi ngon lâu nhất có thể?

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:01

Tại sao bán trái cây nhập khẩu giá rẻ gần một nửa so với thị trường, Bách hóa Xanh vẫn có lời?
Tại sao bán trái cây nhập khẩu giá rẻ gần một nửa so với thị trường, Bách hóa Xanh vẫn có lời?

(Dân trí) - Theo lẽ thông thường, hàng rẻ không thể ngon được, thế nhưng Bách hóa Xanh lại tạo ra được nghịch lý “hàng ngon, giá hời” khiến hàng triệu khách hàng mua sắm tại đây bán tín bán nghi dù chất lượng sau khi ăn thử quá ổn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:00

Carlsberg và khát vọng cống hiến cho khoa học và nghệ thuật
Carlsberg và khát vọng cống hiến cho khoa học và nghệ thuật

(Dân trí) - Trên hành trình hơn 170 năm lịch sử, sự phát triển song hành giữa khoa học và nghệ thuật luôn là điều mà tập đoàn Carlsberg đặc biệt chú trọng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:00

Chiêm ngưỡng cây dừa “lạ” có nhiều ngọn trông như bàn tay người
Chiêm ngưỡng cây dừa “lạ” có nhiều ngọn trông như bàn tay người

(Dân trí) - Theo người dân địa phương, cây dừa nhiều ngọn cũng xuất hiện đó đây ở miền Tây nhưng hình dáng cây dừa trông như bàn tay người của một người dân ở Cà Mau là hiếm có.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:33

Chàng trai tìm được mẹ sau 20 năm nhờ... xem video trên mạng
Chàng trai tìm được mẹ sau 20 năm nhờ... xem video trên mạng

(Dân trí) - Ngỡ tưởng câu chuyện kỳ diệu này chỉ có trong phim, hóa ra nó lại xuất hiện ở đời thực!

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:30

Tiết lộ vẫn “sờ ti mẹ” trong show hẹn hò, chàng trai 28 tuổi khiến khán giả “sốc”
Tiết lộ vẫn “sờ ti mẹ” trong show hẹn hò, chàng trai 28 tuổi khiến khán giả “sốc”

(Dân trí) - Xuất hiện trên sóng truyền hình, chàng trai 28 tuổi khiến nhiều khán giả không thể tin được vì tiết lộ vẫn “sờ ti mẹ” khi ngủ chung và đòi “sờ thử 3 vòng” của bạn gái ở lần đầu chạm mặt.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:42

Độc đáo nghề đánh cá bằng... lửa
Độc đáo nghề đánh cá bằng... lửa

(Dân trí) - Lợi dụng đặc tính cá bị ánh sáng thu hút, ngư dân đốt lửa để đàn cá tập trung lại một khu vực rồi dùng lưới đánh bắt.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngư dân trúng đậm ốc xoắn và sò bi, đút túi hàng triệu đồng/chuyến ra biển
Ngư dân trúng đậm ốc xoắn và sò bi, đút túi hàng triệu đồng/chuyến ra biển

(Dân trí) - Ngư dân xã Thạch Kim và vùng phụ cận của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang trải qua những ngày tươi vui khi những chuyến ra biển trở về, tàu thuyền của họ trúng đậm ốc xoắn và sò bi, cho nguồn thu hàng triệu đồng/chuyến.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:31

Vườn dưa sai trĩu quả, “đếm mỏi tay” trên sân thượng của mẹ đảm Hà Nội
Vườn dưa sai trĩu quả, “đếm mỏi tay” trên sân thượng của mẹ đảm Hà Nội

(Dân trí) - Trên khoảng sân thượng rộng 30 m2, chị Thương Huyền (Hà Nội) thiết kế các thùng xốp trồng các loại dưa, rau trái theo mùa, cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:41

Bí quyết sử dụng đá gốc Thạch anh phù hợp từng phong cách bếp
Bí quyết sử dụng đá gốc Thạch anh phù hợp từng phong cách bếp

(Dân trí) - Bếp đẹp không chỉ đơn thuần là sự hài hòa được áp dụng theo những công thức thiết kế chung mà còn cần thể hiện được phong cách và cá tính của gia chủ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:30

2 bé nhà Đan Lê - Khải Anh siêu đáng yêu trong clip cover Bé Gióng Care 100
2 bé nhà Đan Lê - Khải Anh siêu đáng yêu trong clip cover Bé Gióng Care 100

(Dân trí) - 2 nhóc tỳ nhà Đan Lê thể hiện những động tác vũ đạo siêu dễ thương trong clip cover MV “Bé Gióng của mẹ” của Care 100

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:00

Mưa giờ ăn trưa và đây là 101 cách ứng phó của hội công sở
Mưa giờ ăn trưa và đây là 101 cách ứng phó của hội công sở

(Dân trí) - Vừa lúc sắp đi ăn trưa thì trời làm cơn mưa, cả văn phòng ngay lập tức “nháo nhào” chia năm xẻ bảy. Người bó gối than trời, kẻ nhanh tay GrabFood. Lại có người ăn chơi chẳng sợ mưa rơi. Tất cả âu cũng vì mục tiêu “làm gì làm, không bỏ bữa!”

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:07

Chúc mừng Đội tuyển nữ Quốc gia Việt Nam giành ngôi Quán quân giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 2019 – Vươn cao bản lĩnh Việt Nam
Chúc mừng Đội tuyển nữ Quốc gia Việt Nam giành ngôi Quán quân giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 2019 – Vươn cao bản lĩnh Việt Nam

(Dân trí) - Những cô gái vàng của Đội tuyển quốc gia đã vượt qua hàng loạt các đối thủ năng ký và giành chiếc cúp vô địch Đông Nam Á 2019. Đây là lần thứ 3 đội tuyển nữ đăng quang tại vị trí cao nhất sau thành công của năm 2006 và 2012 khiến cả nước vỡ òa trong cảm xúc.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:00

Mẹ Việt tại Philippines kể về hành trình sinh con dưới nước đầy xúc động
Mẹ Việt tại Philippines kể về hành trình sinh con dưới nước đầy xúc động

(Dân trí) - Khi Mai Linh bắt đầu những cơn gò dồn dập, cô được các bác sỹ đưa vào phòng sinh cá nhân, chồng cô bắt đầu bơm hơi và dẫn nước vào bồn; Linh bật nhạc thiền, ngồi trong bồn nước ấm, lắng nghe từng chuyển động của con trong cơ thể…

Thứ ba, 27/08/2019 - 01:08

Cho thuê người yêu – Dịch vụ “siêu hot” ở Singapore
Cho thuê người yêu – Dịch vụ “siêu hot” ở Singapore

(Dân trí) - Theo SCMP, ứng dụng dịch vụ cho thuê người yêu không phải là điều mới mẻ và quá kỳ lạ ở nhiều nước trên thế giới. Thậm chí dịch vụ này còn được đưa vào phim ảnh (Swiped). Tại Singapore, dịch vụ này đang trở nên rất “hot”, thu hút đông bạn trẻ, những người cô đơn sử dụng.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:42

Đừng trông chờ phép màu, hãy tìm hiểu ngay liệu pháp chữa trị bệnh và chống lão hóa này!
Đừng trông chờ phép màu, hãy tìm hiểu ngay liệu pháp chữa trị bệnh và chống lão hóa này!

(Dân trí) - Có thể bạn chưa biết nhưng có một loại tế bào được biết đến với cái tên “nhà sản xuất vạn năng”. Chúng được biết tới nhờ khả năng tự tái tạo và phân chia nhiều lần, biến đổi (biệt hóa) thành nhiều loại tế bào khác nhau để duy trì sự sống cho con người.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:40

Đặt vài lon nước ngọt trên mặt đất, cậu bé bắt nguyên đàn rắn “khủng”
Đặt vài lon nước ngọt trên mặt đất, cậu bé bắt nguyên đàn rắn “khủng”

(Dân trí) - Chỉ bằng lon soda bỏ đi, dây dù, gỗ… cậu bé đã có thể chế tạo một chiếc bẫy rắn cực kỳ hiệu quả, thu hút hàng triệu lượt xem.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:28

Triển lãm cưới Almaz Mini Wedding Fair - Rực rỡ màu sắc cá nhân trong ngày trọng đại
Triển lãm cưới Almaz Mini Wedding Fair - Rực rỡ màu sắc cá nhân trong ngày trọng đại

(Dân trí) - Đám cưới của những cặp đôi thế hệ GenZ (1995 – 2010) sẽ là sự lên ngôi của những sắc màu độc lạ, trong không gian và phong cách đặc biệt nhất theo cá tính của cô dâu và chú rể. Triễn lãm cưới Almaz Mini Wedding Fair – The Inner Color thật sự là nơi cô dâu chú rể tương lai có thể thoải mái tìm kiếm màu của riêng mình cho ngày trọng đại.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:27

Vincom khởi động “Hành trình màu xanh” đón Trung thu an lành
Vincom khởi động “Hành trình màu xanh” đón Trung thu an lành

(Dân trí) - Chào đón mùa lễ hội Trung thu 2019, từ nay đến 22.09, Vincom triển khai chuỗi hoạt động ý nghĩa “Hành trình màu xanh – Trung thu an lành” đồng loạt tại 70 trung tâm thương mại (TTTM) trên cả nước. Không chỉ thu hút khách hàng bởi không gian ‘check-in’ trang hoàng lộng lẫy với hệ thống đèn lồng khổng lồ và vô vàn chương trình ưu đãi từ nhiều thương hiệu, các TTTM Vincom còn tổ chức hàng loạt hoạt động thiết thực kêu gọi bảo vệ môi trường, mang lại những bài học ý nghĩa cho các em nhỏ mùa Trung thu này.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:26