Thứ năm, 24/10/2019 - 07:00

“Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta”

Dân trí

Sáng 22/10 tại TP.HCM, hơn 30 tình nguyện viên đã cùng nhau “ra quân”, chính thức thực hiện chương trình “Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta” do Báo Gia đình và Xã hội phối hợp cùng Trung tâm tiệc cưới The Adora tổ chức.

Ngay sau lễ phát động, các tình nguyện viên đã đồng loạt có mặt tại ba điểm dân cư gồm: Hẻm 01 Hoàng Việt, P.4, Q. Tân Bình; Hẻm 16 Hoàng Việt, P.4, Q.Tân Bình và Hẻm đường Hoàng Sa – Lê Bình (thuộc P.4, Q. Tân Bình). Trong thời gian hơn 10h đồng hồ, trong không khí phấn khởi, các tình nguyện viên đã cùng thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như dọn sạch vệ sinh toàn khu vực; bóc gỡ, xóa hàng trăm quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, đội cũng tiến hành đặt nhiều trụ cây xanh; vẽ sơn tường thẩm mỹ để tạo cảnh quan Xanh – Sạch – Đẹp cho toàn khu vực.

“Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta” - 1
Đội tình nguyện tiến hành dọn dẹp rác thải, bóc gỡ quảng cáo mất mỹ quan

Có mặt tại lễ phát động, ông Nguyễn Trung Sơn - Chủ tịch UBND phường 4, quận Tân Bình chia sẻ: "Mọi hành vi đều xuất phát từ nhận thức. Chúng ta hãy giữ môi trường sống của mình, nơi chúng ta đang ở và sinh sống. Chương trình "Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta" của Báo Gia đình và Xã hội phối hợp với Trung tâm Hội nghị tiệc cưới The Adora rất có ý nghĩa cùng với Chi hội phụ nữ và Đoàn thanh niên của phường thực hiện hành động nhỏ là tự tháo các tờ rơi, các bảng hiệu sai... Mặt khác, ngoài chuyện xử lý về rác thải, chúng ta còn phải xây dựng, khắc phục các mảng tường xấu, trồng các cây xanh... đảm bảo thành phố hiện đại, xanh, sạch, đẹp".

“Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta” - 2
Những mảng tường lấm lem được thay thế bằng tranh vẽ nghệ thuật và cây xanh đẹp mắt

Điều đáng nói, chương trình cũng thu hút sự chú ý và ủng hộ từ chính những người dân trên địa bàn. Không ít bà con sau lễ phát động đã chung tay, cùng tham gia với đội tình nguyện dọn vệ sinh; nhiều điểm vốn trước đây là nơi dựng hàng quán tạm bợ, bà con cũng tự động tháo dỡ, bóc gỡ các quảng cáo. Bác Sáu (một người dân trên địa bàn) bày tỏ: “Những điểm này trước đây đều rất bẩn thỉu, ô nhiễm; các mảng tường nham nhở hình vẽ bậy. Nhưng sau khi đội tình nguyện thực hiện công tác chỉnh trang, không gian đã được trả lại thoáng đáng hơn. Nhất là những trụ cây xanh rất bắt mắt. Sau chương trình này, bà con chúng tôi cũng sẽ tự bảo quản các công trình và sẽ phát động cùng thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa tương tự”.

Phát biểu của bà con P.4, Q. Tân Bình cũng chính là mong muốn của Báo Gia đình và Xã hội, cũng như các tình nguyện viên The Adora. Liên tiếp trong thời gian qua, hàng triệu người dân TP.HCM đã phải sống và sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm. Vấn đề rác thải công nghiệp, sinh hoạt; khói bụi từ phương tiện giao thông... khiến các chỉ số không khí trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện môi trường sống bởi vậy đã trở thành vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhưng sự cải thiện này, chắc chắn không thể có khi người dân vẫn tùy tiện xả thải, vứt rác ra đường, tự làm ô nhiễm chính nơi mình sinh sống.

Chương trình Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta hy vọng, hành động nhỏ nhưng thiết thực trên địa bàn P.4, Q.Tân Bình sẽ được nhân rộng. Qua đó, thiết thực góp phần bảo vệ môi trường sống, cải tạo cảnh quan sạch đẹp, mang lại cuộc sống chất lượng cho người dân thành phố.

Bảo Hân