Kon Tum

Gian nan hành trình bảo vệ rừng trên dòng Sê San

Dân trí Dòng sông Sê San là ngã 3 tiếp giáp 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và nước bạn Campuchia. Đằng sau sự yên ả của dòng sông này là cuộc chiến gian nan giữa các chiến sĩ bảo vệ rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Drai và các đối tượng lâm tặc tinh vi, hung hãn...
>>Viên hạt giống – Giải pháp kêu gọi bảo vệ rừng độc đáo của đất nước Kenya
>>Bắt đối tượng “lâm tặc” lao vào chém cán bộ bảo vệ rừng vì xin gỗ không được

“Lập hàng rào lửa” trên dòng Sê San

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Drai là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, do UBND tỉnh Kon Tum làm chủ sở hữu. Công ty đang thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, cung ứng dịch vụ công ích và quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện biên giới Ia H’Drai.

Gian nan hành trình bảo vệ rừng trên dòng Sê San - 1

Vì diện tích rừng rộng lớn nên hàng ngày các cán bộ, nhân viên công ty phải thay phiên nhau đi tuần.

Hiện công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia H’Drai đang thực hiện nhiệm vụ chính là quản lý bảo vệ và phát triển 34.345,88 ha rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Ia H’Drai. Ngoài ra, công ty thực hiện cung ứng dịch vụ môi trường rừng, dịch vụ kỹ thuật nông - lâm nghiệp và thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh theo quy định pháp luật. Đồng thời, công ty còn thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và chăm sóc 985,15 ha diện tích cao su thu hồi của Công ty Đầu tư phát triển Duy Tân giao cho Công ty quản lý.

Theo đó, lâm phần do Công ty quản lý khá phức tạp, tập trung chủ yếu vùng giáp ranh với Gia Lai và huyện Sa Thầy, đường ranh giới tiếp giáp với Sông Sê san dài (hơn 60 km), đây là yếu tố thuận lợi cho lâm tặc lợi dụng dùng thuyền di chuyển vào rừng khai thác và vận chuyển gỗ trái phép, người dân phía Gia Lai sang xâm canh nương rẫy, gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát lâm phần.

Gian nan hành trình bảo vệ rừng trên dòng Sê San - 2
Trụ sở Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ia Hdrai (Kon Tum)

Tuy địa bàn rộng như vậy nhưng đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, lao động tại đơn vị hiện tại 44 người, phần lớn được đào tạo chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp trở lên. Thu nhập bình quân khoảng từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng. Với số lương ít ỏi đó nhưng các “chiến sỹ rừng xanh” phải thay nhau trực, chốt chặn tại các điểm nóng 24/24 giờ. Đồng thời, gần dân nhằm thực hiện công tác tuyên truyền luật bảo vệ và phát triển rừng. Phối hợp với chính quyền địa phương sở tại, các cơ quan chức năng địa phương thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra, truy quét bảo vệ rừng.

“Bảo vệ rừng là nhiệm vụ chung”

Là vùng trọng yếu, nơi mà các đối tượng lâm tặc hay lợi dụng để vận chuyển nên công ty đã xây dựng các trạm bảo vệ rừng (gồm 02 lâm trường, 8 trạm bảo vệ rừng) và Tổ bảo vệ rừng cơ động luôn “bám rừng”, sẵn sàng đi tuần tra, truy quét.

Nhờ ý thức cao về nhiệm vụ bảo vệ rừng của các cán bộ, nhân viên trong công tác tuyên truyền, vận động nên nhân dân trên địa bàn đã có ý thức bảo vệ rừng. Đồng thời, công ty thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra kịp thời phát hiện và ngăn chặn không để xảy ra tình trạng chặt phá rừng để lấy đất sản xuất nương rẫy trên lâm phần.

Gian nan hành trình bảo vệ rừng trên dòng Sê San - 3
Công ty đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các công ty, ban quản lý giáp ranh nhằm chung tay bảo vệ rừng

Ông Ngô Văn Hải – Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Ia H’Drai cho biết: “Lâm phần công ty quản lý đều nằm ở khu vực trọng yếu, các đối tượng thường lợi dụng đường rừng, sông để vận chuyển và khai thác gỗ trái phép nên chúng tôi đã không ngừng động viên các cán bộ, nhân viên phải “bám rừng”, liên tục chốt, chặn 24/24 tại các điểm nóng. Qua đó, “chặt đứt” tuyến đường vận chuyển của các đối tượng lâm tặc…”.

Gian nan hành trình bảo vệ rừng trên dòng Sê San - 4
Công ty đã phối hợp xây dựng đội tuần tra trên lòng hồ Sê San nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép bằng đường sông

“Nhưng vì lực lượng mỏng, địa hình phức tạp nên rất cần sự phối hợp giữa cơ quan quản lý chuyên ngành và các lực lượng chức năng (Công an, Biên phòng, Kiểm lâm) trong công tác bảo vệ rừng. Cùng với đó, tăng cường kiểm soát các thuyền, phà sắt tự chế hoạt động trái phép qua lại hai bên bờ Kon Tum – Gia Lai và các phương tiện độ chế lưu thông trên địa bàn. Bởi đây là các loại phương tiện khá phổ biến chuyên phục vụ cho việc khai thác, vận chuyển nông lâm sản trái pháp luật..”, ông Hải cho biết thêm.

P.V

MỚI NHẤT
Sửng sốt trước tài nghệ bếp núc đầy nghệ thuật của ông bố Nhật Bản
Sửng sốt trước tài nghệ bếp núc đầy nghệ thuật của ông bố Nhật Bản

(Dân trí) - Một người cha đã bất ngờ trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi tạo nên những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng từ các nguyên liệu của món sashimi. Mục tiêu ban đầu của người cha là giúp cậu con trai nhỏ thấy rằng việc bếp núc có thể rất thú vị ngay cả với nam giới.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 02:50

Ninh Bình: Hàng nghìn người dự lễ hội Tràng An
Ninh Bình: Hàng nghìn người dự lễ hội Tràng An

(Dân trí) - Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá”, Lễ hội Tràng An 2019 tái hiện lịch sử Việt Nam qua các triều đại vua Đinh, vua Lê, vua Lý và vua Trần tại mảnh đất Cố đô Hoa Lư. Lễ hội Tràng An còn là nơi hội tụ của nhiều giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia và quốc tế.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 12:09

Nghệ thuật từ... những chiếc lốp xe
Nghệ thuật từ... những chiếc lốp xe

(Dân trí) - Người nghệ sĩ đến từ Nigeria này đã biến những chiếc lốp xe cũ bị bỏ đi trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động và ấn tượng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:47

Lý giải sức hút của Max 3D ngay ngày đầu ra mắt
Lý giải sức hút của Max 3D ngay ngày đầu ra mắt

(Dân trí) - Vừa mới ra mắt, sản phẩm Max 3D nhanh chóng tạo ra cơn sốt ngay ngày đầu mở bán nhờ cách chơi đơn giản, xác suất trúng cao chưa từng có.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:45

Choáng ngợp đám hỏi cô dâu 19 tuổi được tặng 13 cây vàng và 1 tỉ đồng
Choáng ngợp đám hỏi cô dâu 19 tuổi được tặng 13 cây vàng và 1 tỉ đồng

Những hình ảnh về đám hỏi hoành tráng của cô dâu ở Kiên Giang khiến dân tình phải xuýt xoa bởi giá trị "khủng" của hồi môn.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:37

Cảnh tượng giật mình bên trong thị trấn chỉ có 3 cư dân
Cảnh tượng giật mình bên trong thị trấn chỉ có 3 cư dân

Đến nay, chỉ có 3 người sống ở thị trấn nhưng nó chứa đựng trong đó nhiều giá trị lịch sử qua cả trăm năm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:36

Nghẹn ngào cuộc gặp gỡ của người mẹ có con hiến giác mạc và người đàn ông được nhận
Nghẹn ngào cuộc gặp gỡ của người mẹ có con hiến giác mạc và người đàn ông được nhận

(Dân trí) - Với anh Nguyễn Xuân Hưng, nếu không có quyết định của mẹ Cấn Thị Ngần thì giờ đây mắt của anh có thể sẽ mãi chìm đắm trong bóng tối. Ẩn sâu trong ánh mắt của anh là sự biết ơn và trân trọng điều mà người mất để lại cho mình cũng như những bệnh nhân khác.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:54

Chết cười với những ngôi nhà “xấu hết phần người khác”
Chết cười với những ngôi nhà “xấu hết phần người khác”

(Dân trí) - Sự sáng tạo, phá cách luôn là con dao hai lưỡi trong kiến trúc! Bên cạnh hàng loạt những công trình có hình dáng đặc biệt được thế giới vinh danh, thì những ngôi nhà dưới đây chính là minh chứng cho “xác suất rủi ro”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:34

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của phố phường Hà Nội mùa lá rụng
Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của phố phường Hà Nội mùa lá rụng

(Dân trí) - Tháng 4, Hà Nội “chuyển mình” với những tia nắng đầu tiên của mùa hạ. Người Hà Nội lại được dịp ngỡ ngàng khi thấy từng hàng sấu ào ạt trút lá dệt thảm vàng khắp phố phường.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:39

Đả nữ Hollywood “nhắc” bố mẹ Việt đội mũ bảo hiểm cho con
Đả nữ Hollywood “nhắc” bố mẹ Việt đội mũ bảo hiểm cho con

(Dân trí) - Sau khi quay xong phần 2 “Star Trek: Discovery”, ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh đã có mặt tại Việt Nam trong vai trò đại sứ chiến dịch an toàn giao thông toàn cầu mang tên “3500 sinh mạng”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:37

Bỏ nghề lái xe, về làm nghề cây cảnh thu nửa tỷ mỗi năm
Bỏ nghề lái xe, về làm nghề cây cảnh thu nửa tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Anh Khoa thường đến các huyện miền núi của Quảng Nam, Đà Năng để “săn” những cây cảnh “độc” của người đồng bào dân tộc rồi về chăm sóc, uốn nắn thêm đem bán cho các biệt thự, resort. Đây là nguồn thu nhập chính trong vườn cây cảnh nhà Khoa, giúp anh thu nửa tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:46

Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ
Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ

(Dân trí) - Sinh ra sau thời hoàng kim của làng nghề gốm cổ Bồ Bát hơn 10 thế kỷ, nhưng bằng lòng say nghề anh Phạm Văn Vang đã hồi sinh được nghề gốm quê mình. Với anh, nghề gốm không chỉ để mưu sinh mà còn tìm lại thời vàng son của ông cha bị thất truyền hơn 1.000 năm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nắp chai đã được tái chế như thế nào?
Nắp chai đã được tái chế như thế nào?

(Dân trí) - "Lần đầu tiên, nắp chai đã được tái chế thành vật liệu xây dựng, giúp xây nên cây cầu Kênh Năng Ấp 7 cho người dân xã Tam Hiệp (H. Châu Thành, Tiền Giang). Câu chuyện "tưởng không thật mà thật không tưởng này" là một hoạt động vì cộng đồng đầy sáng tạo của Tiger Beer - một nhãn hiệu cao cấp của HEINEKEN Việt Nam. Vậy Tiger Beer đã làm điều đó như thế nào?"

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:42

Tâm sự xúc động của người đàn ông nhận hiến thận từ một "người dưng"
Tâm sự xúc động của người đàn ông nhận hiến thận từ một "người dưng"

(Dân trí) - Mang trong mình nhiều căn bệnh hiểm nghèo, có lúc tưởng chừng cái chết cận kề nhưng rồi may mắn đã mỉm cười với những bệnh nhân được ghép mô tạng từ người chết não. Để rồi, giờ đây cuộc sống của họ đã được “hồi sinh”.

Thứ năm, 18/04/2019 - 01:16

Chuyện tình ông lão 71 và cô gái kém 48 tuổi: Chúng tôi đang hạnh phúc
Chuyện tình ông lão 71 và cô gái kém 48 tuổi: Chúng tôi đang hạnh phúc

Lorie fe Dales quen người đàn ông hơn cô 48 tuổi qua facebook. Sau thời gian yêu nhau, họ quyết định kết hôn, bất chấp chỉ trích của nhiều người.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:32

Bật mí thành viên mới của gia đình Vietlott
Bật mí thành viên mới của gia đình Vietlott

(Dân trí) - Theo thông báo chính thức trên website, ngày 20/4 sắp tới, công ty xổ số điện toán Vietlott sẽ tiếp tục cho ra mắt sản phẩm mới.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:00

Khánh thành cây cầu dân sinh giúp người nghèo tại ấp Sơn Đông
Khánh thành cây cầu dân sinh giúp người nghèo tại ấp Sơn Đông

(Dân trí) - Bà con ấp Sơn Đông, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã hòa trong niềm vui chung khi cầu Rạch Sâu (cầu Việt Linh - cầu Từ Tâm 22) được hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:01

Những việc tuyệt đối không nên làm khi đang đói
Những việc tuyệt đối không nên làm khi đang đói

(Dân trí) - Uống cà phê, rượu... là những việc tuyệt đối không nên làm khi bạn đang đói bởi có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:49

Daikin mang giải pháp tối ưu dành cho nhà hàng và khách sạn đến triển lãm Food & Hotel 2019
Daikin mang giải pháp tối ưu dành cho nhà hàng và khách sạn đến triển lãm Food & Hotel 2019

(Dân trí) - Từ ngày 24 đến ngày 26/ 04/ 2019 (*), DAIKIN sẽ tham gia trưng bày tại triển lãm Food & Hotel Vietnam 2019 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (S.E.C.C), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:45

Kỳ lạ: Tắm bằng dầu thô để thư giãn và trị bệnh
Kỳ lạ: Tắm bằng dầu thô để thư giãn và trị bệnh

(Dân trí) - Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng khá đông du khách đã tới quốc gia này, lựa chọn dịch vụ tắm bằng dầu thô để thư giãn và trị bệnh.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:29

90% người lớn ở Việt Nam đội mũ bảo hiểm, nhưng trẻ nhỏ thì không
90% người lớn ở Việt Nam đội mũ bảo hiểm, nhưng trẻ nhỏ thì không

(Dân trí) - Ông Jean Todt - Đặc phái viên của Tổng thư kí Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ, Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA) cho biết, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ nhỏ khi tham gia giao thông tại Việt Nam vẫn bị xem nhẹ, dù đó là yếu tố quan trọng trong việc giảm thiểu thương vong từ tai nạn giao thông (TNGT).

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:16

Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh
Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh

(Dân trí) - Ngày nào cũng vậy, dù nắng hay mưa, bà Đặng Thị Tuyên ở xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ (Hà Nội) đều đặn đi cắt lá chuối từ 4h sáng cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:12

Mint Cosmetics - Điểm đến mua sắm mỹ phẩm uy tín hàng đầu Hà Nội
Mint Cosmetics - Điểm đến mua sắm mỹ phẩm uy tín hàng đầu Hà Nội

(Dân trí) - Nhắc đến chuỗi cửa hàng mỹ phẩm uy tín bậc nhất Hà Nội phải kể đến Mint Cosmetics. Với đa dạng đầu mục sản phẩm, là đại lý phân phối chính thức của hơn 30 thương hiệu lớn như: Murad, Paula’s Choice, Bioderma, Laroche Posay, Loreal, Nyx, Naruko, Biore.. Mint Cosmetics chính là điểm đến mua sắm hấp dẫn dành cho tất cả tín đồ làm đẹp.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:34

Thiếu nợ tiền mỳ, thực khách để con gái ở lại quán ăn
Thiếu nợ tiền mỳ, thực khách để con gái ở lại quán ăn

(Dân trí) - Một ông bố người Trung Quốc đã để lại con gái nhỏ ở lại quán ăn vì thiếu nợ hơn 3 nghìn đồng tiền bát mỳ và hứa với chủ quán sẽ mang tiền tới chuộc.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:28