Ghép hoàn chỉnh 3 chiếc bình quý vỡ vụn

(Dân trí) - Tháng Một năm ngoái, 3 chiếc bình gốm quý có từ thế kỷ thứ 17, đời nhà Thanh, Trung Quốc đã vỡ tan thành trăm mảnh khi một khách tham quan trượt chân ngã vào tủ kính trưng bày tại Bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge. Tiếc của, các chuyên gia gốm sứ đã cố công ghép lại.

Sau 6 tháng miệt mài, cuối cùng từng mảnh vỡ đã tìm lại được từng vị trí của mình nhờ đôi bàn tay tài hoa của Penny Bendall, nghệ nhân chuyên phục chế đồ gốm đến từ Suffolk.

 

Bộ sưu tập bình cổ đã có mặt tại Bảo tàng Fitzwilliam từ hơn sáu chục năm trước, tại một vị trí bất di bất dịch là hốc tường hẹp ngay dưới chân cầu thang đi lên tầng. Tai nạn bất ngờ xảy ra vào mùa xuân năm 2006, khi ông khách Nick Flynn vô ý dẫm phải dây giày và ngã bổ nhào từ trên bậc thang xuống.

 

 

Ghép hoàn chỉnh 3 chiếc bình quý vỡ vụn - 1

"Hiện trường" sau tai nạn

  

 

Ghép hoàn chỉnh 3 chiếc bình quý vỡ vụn - 2

 

 

Công việc dọn dẹp diễn ra tỉ mẩn trong 2 ngày rưỡi. Không một mảnh vụn nào, dù là nhỏ nhất, bị phí phạm quăng đi. Sau đó, Penny Bendall và các đồng nghiệp đã dùng keo dính lại tất cả các miếng vỡ trước khi phủ lên một lớp tráng men và khâu cuối cùng là đánh bóng.

 

Ghép hoàn chỉnh 3 chiếc bình quý vỡ vụn - 3

Gần như không tỳ vết, dù là được ghép lại

 

Sau gần 2 năm vắng bóng, 3 chiếc bình cổ đã xuất hiện trở lại với công chúng tham quan, nhưng lần này được cẩn trọng đặt trong chiếc lồng kính thiết kế đặc biệt.

 

Ghép hoàn chỉnh 3 chiếc bình quý vỡ vụn - 4
 

Được biết chúng là một phần trong bộ sưu tập gồm 5 chiếc bình gốm quý giá có từ đời nhà Thanh của Trung Quốc, với tổng trị giá vào khoảng 20.000 - 30.000 bảng Anh.

 

Hải Minh

Theo BBC