Gặp sự cố với khách, nữ tiếp viên tàu tái mặt

“Khi thấy tàu bắt đầu chuyển bánh, một người đàn ông chạy ra đòi mở cửa xuống ga. Tuy nhiên theo quy định an toàn tôi không đồng ý mở. Người này nổi nóng đòi đánh tôi', nữ tiếp viên tàu Thống Nhất chia sẻ.

Trong suy nghĩ của nhiều người, nghề tiếp viên tàu được biết đến là một nghề mang lại thu nhập cao, ổn định, được đi nhiều nơi… Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau công việc có vẻ hào nhoáng đó là những nỗi gian nan, nhọc nhằn. Bởi trên tàu, họ vừa phải điều phối hành khách, vừa phải xử lý các tình huống, sự cố nguy hiểm không may xảy ra.

Khách đại gia nổi nóng, tiếp viên tàu ‘tái mặt’

Chị Nguyễn Thị Bích Thảo (SN 1979) nhân viên tàu SE, chi nhánh đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội, cho biết, trong 16 năm làm tiếp viên chị từng nếm trải không ít những niềm vui, nỗi buồn.

“Công việc tiếp viên tàu không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Mỗi một chuyến tàu Bắc - Nam, chúng tôi phải làm 2 ca, cả đi lẫn về là 30 tiếng nên rất mệt mỏi. Sau đó, chúng tôi sẽ được nghỉ 4 ngày để bắt đầu ca làm việc khác”, chị Thảo chia sẻ.

Chị Thảo làm công tác soát vé, hướng dẫn khách lên tàu. Ảnh: Hạnh Thuý
Chị Thảo làm công tác soát vé, hướng dẫn khách lên tàu. Ảnh: Hạnh Thuý

Theo chị Thảo, trên các chuyến tàu, người tiếp viên ngoài việc hướng dẫn vị trí cho khách, họ còn phải làm công việc soát vé. Việc kiểm soát này vô cùng vất vả bởi có những thời điểm như nghỉ lễ, dịp Tết, lượng khách đi tàu rất đông. Nếu tiếp viên lơ là, không chú ý theo dõi thì vẫn có những trường hợp trốn vé xảy ra.

Chị Thảo cho biết thêm, làm trong những trường đông đúc, tiếp viên thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Không ít lần, họ bị khách hàng gây sự, mắng mỏ khi đang thực hiện nhiệm vụ.

“16 năm rong ruổi trên tàu, không có nhiều thời gian cho gia đình, nhưng tôi chưa  bao giờ có ý định bỏ nghề, chị Thảo tâm sự. Ảnh: Hạnh Thúy
“16 năm rong ruổi trên tàu, không có nhiều thời gian cho gia đình, nhưng tôi chưa bao giờ có ý định bỏ nghề", chị Thảo tâm sự. Ảnh: Hạnh Thúy

"Một số trường hợp lên tàu để tiễn người thân, khi tàu sắp chạy, mặc dù trên loa, nhân viên đường sắt đã thông báo thời gian tàu khởi hành nhưng họ cố tình không chịu xuống. Khi cửa đóng lại thì bị họ gây gổ, dùng lời lẽ khó nghe với nhân viên viên đường sắt”, chị Thảo chua chát nói.

Tiếp viên sinh năm 1979 cho biết, chị từng bị một hành khách nam tên Tuấn, khoảng 50 tuổi, mắng mỏ nặng lời.

Lần đó, vào giờ 7 giờ sáng, ông Tuấn lái chiếc tô tô con sang trọng đưa mẹ ra tàu về thăm quê. Người mẹ này do say xe nên không thể đi bằng ô tô.

Đưa mẹ ngồi vào giường, ông Tuấn bắt đầu hỏi han, trò chuyện. Đến khi tàu sắp lăn bánh, chị Thảo nhỏ nhẹ mời vị khách xuống tàu để đóng cửa. Tuy nhiên ông Tuấn tỏ ra không quan tâm, không đáp lời.

Tình thế gấp gáp, chị Thảo vội vàng nhắc nhở vị khách thêm một lần nữa. Nhưng khi chị Thảo vừa dứt lời, vị khách bắt đầu lớn tiếng quát tháo, không chịu xuống.

“Khi thấy tàu bắt đầu chuyển bánh, ông Tuấn chạy ra đòi mở cửa xuống ga. Tuy nhiên theo quy định an toàn tôi không đồng ý mở. Người này lập tức nổi nóng, mắng tôi bằng những lời lẽ khó nghe. Sau đó, ông ta xông vào túm áo đòi đánh tôi.

Mọi người trong khoang thấy xô xát liền can ngăn. Nhân lúc đó tôi vội vàng chui vào nhà vệ sinh tạm tránh. Khi ông ta bình tĩnh trở lại, tôi mới ra tiếp chuyện”, chị Thảo nhớ lại.

Thấy vị khách bắt đầu bình tĩnh hơn, chị Thảo mời trưởng tàu ra gặp ông Tuấn trao đổi. Sau khi được trưởng tàu phân tích về những rủi ro, nguy hiểm khi mở cửa tàu. Vị khách nghe xong mới xin lỗi chị Thảo và ngồi yên chờ đến ga kế tiếp để xuống.

“16 năm rong ruổi trên tàu, mặc dù không có nhiều thời gian cho gia đình nhưng tôi chưa bao giờ có ý định bỏ nghề. Mỗi ngày tôi luôn nhắc mình phải cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa để phục vụ hành khách thật chu đáo", chị Thảo bộc bạch.

Khách say rượu, nôn trong buồng tiếp viên

Chị Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1978, tiếp viên đường sắt Vinh - Nghệ An) vào nghề đã được 15 năm.

Chị cho biết, khi làm việc trên các chuyến tàu, chị luôn mong nhận được sự phối hợp tốt từ phía khách hàng để chuyến tàu được an toàn.

Tuy nhiên trong quá trình làm việc chị cũng từng gặp phải nhiều hành khách khiếm nhã, có thái độ bất hợp tác.

Chị Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1978, tiếp viên đường sắt Vinh - Nghệ An). Ảnh: Hạnh Thúy
Chị Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1978, tiếp viên đường sắt Vinh - Nghệ An). Ảnh: Hạnh Thúy

"Nhiều năm về trước, khi tôi đang làm tiếp viên trên chuyến tàu từ Nghệ An đi Hà Nội.

6 giờ sáng, đoàn tàu bắt đầu đón những vị khách cuối cùng cũng là lúc một vị khách nam khoảng 45 tuổi dừng xe máy, vội vàng bước lên tàu để đưa vợ đi khám bệnh.

Đưa vợ ngồi xuống, ông ta bắt đầu trò chuyện và dặn dò. Cuộc nói chuyện của hai vợ chồng họ diễn ra khá lâu, tôi thấy vậy thì nhắc nhở, yêu cầu ông ta xuống tàu nhiều lần. Nghe những lời nói của tôi, ông ta vẫn thờ ơ.

Khi tàu sắp chạy, tôi đóng cửa. Lúc này, ông ta mới hốt hoảng xin mở của tàu. Tuy nhiên vì quy định của tổ tàu, tôi yêu cầu ông ta đến ga tiếp theo thì mới xuống”, chị Tuyết Hạnh kể.

Khi tàu chạy, vị khách liếc nhìn chiếc xe máy của mình trên sân nhà ga và gào thét. Trước thái độ bất hợp tác này, nữ tiếp viên phải giải thích, phân tích cho vị khách về những quy định của đoàn tàu.

“Tôi hiểu ông ta bức xúc vì đến ga Cầu Dát, Diễn Châu mới được xuống tàu nhưng vì an toàn của tất cả hành khách, ông ta phải chấp hành đúng quy định”, chị Tuyết Hạnh nói.

Tiếp viên cho biết thêm, ngoài các sự cố trên, chị nhiều lần phải xử lý cả trường hợp hành khách say rượu, quậy phá và phóng uế vào buồng tiếp viên.

“Đó là lần tôi đi tàu tàu TN1. Hôm đó, tôi đặc biệt ấn tượng với một vị khách tầm 50 tuổi, ở tầng 3, phòng 3 bị say rượu. Vị khách vừa nhận buồng đã liên tục dọa dẫm các hành khách xung quanh. Thấy tình hình bất ổn, tôi liên tục yêu cầu vị khách giữ trật tự.

Thế nhưng vị khách vì đã say rượu nên không kiềm chế được hành vi. Ông ta vừa nói vừa cởi cả áo đang mặc trên người. Trước tình huống xảy ra, tôi khá bối rối nhưng vẫn lựa lời khuyên ông ta mặc áo vào.

Thấy thái độ cứng rắn của tôi cùng những hành khách xung quanh, vị khách này không hung hãn nữa mà quay lại giường nằm, nhưng ít phút sau sự cố khác lại xảy đến.

Trong lúc đi tìm phòng vệ sinh để nôn, vị khách này vào nhầm phòng nhân viên tàu và nôn bừa bãi. Sự việc xảy ra khá bất ngờ nên tôi buộc phải gọi trưởng tàu cùng bảo vệ tàu đến để giải quyết", chị Tuyết Hạnh nói.

Theo chị Tuyết Hạnh, bên cạnh một số vị khách khiếm nhã như vậy thì đa số các hành khách đi tàu rất lịch sự, văn minh. Trong quá tình lên xuống tàu, họ đều hỗ trợ và tuân theo sự điều phối, sắp xếp của các nhân viên đường sắt.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Box VTVGo: Thỏa sức xem chương trình truyền hình miễn phí
Box VTVGo: Thỏa sức xem chương trình truyền hình miễn phí

Với chiếc tivi cổ chị em phụ nữ dễ dàng “hô biến” thành tivi thông minh để xem trực tiếp, xem lại các chường trình truyền hình, phim truyện bằng thiết bị Box VTVGo của Đài Truyền hình Việt Nam.

Thứ tư, 31/01/2018 - 04:00

Tâm sự của cặp đôi “hoãn” đón dâu xuống đường chào đón U23 Việt Nam
Tâm sự của cặp đôi “hoãn” đón dâu xuống đường chào đón U23 Việt Nam

(Dân trí) - Trên đường đi đón dâu từ Hưng Yên về Lào Cai, đoàn xe cô dâu, chú rể và họ hàng hai bên đã dừng xe tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) hòa cùng biển người chào đón đội tuyển U23 Việt Nam về nước.

Thứ ba, 30/01/2018 - 12:35

TPHCM: Vinh danh những nghệ nhân "bàn tay vàng"
TPHCM: Vinh danh những nghệ nhân "bàn tay vàng"

Lòng yêu nghề, sự kiên nhẫn, khéo léo sẽ tạo nên một người thợ giỏi nhưng để trở thành một Nghệ nhân kim hoàn, họ cần được sống, được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp cũng như được “thử lửa” qua trăm ngàn sản phẩm mà mình làm ra.

Thứ ba, 30/01/2018 - 07:37

Mai “mồi” khoe sắc đón xuân sớm
Mai “mồi” khoe sắc đón xuân sớm

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, ở “thủ phủ” mai vàng xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) tràn ngập không khí xuân. Tại các làng mai ở Nhơn An, những gốc mai “mẫu” bung hoa vàng rực khoe sắc xuân sớm mời chào khách hàng.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:50

Nhà vườn trình làng mai “siêu độc” đón Tết
Nhà vườn trình làng mai “siêu độc” đón Tết

(Dân trí) - Vài năm gần đây, người chơi mai cảnh ở Bình Định không còn chuộng mai dáng trực truyền thống mà chuyển sang chơi mai nghệ thuật. Vì vậy một số nhà vườn chuyển hẳn sang chơi mai Bonsai có dáng thế độc lạ, giá trị cả trăm triệu đồng phục vụ khách chơi dịp Tết.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:00

Chuyện chưa kể về căn nhà 200m2 của gia đình giàu nức tiếng phố cổ Hà Nội
Chuyện chưa kể về căn nhà 200m2 của gia đình giàu nức tiếng phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Căn nhà của gia đình Nguyễn Thái An nằm ở ngay mặt phố cổ Hàng Đào (Hà Nội), trải qua hàng chục năm với những thăng trầm, biến động của lịch sử căn nhà vẫn giữ được nét cổ kính, với lối kiến trúc nguyên bản.

Thứ ba, 30/01/2018 - 05:31

Dân phượt phát “sốt” với suối nước nóng đẹp như tiên cảnh ở Yên Bái
Dân phượt phát “sốt” với suối nước nóng đẹp như tiên cảnh ở Yên Bái

(Dân trí) - Suối nước nóng có diện tích 600m2, nổi bật bởi làn nước xanh, trong vắt và khung cảnh nên thơ, hữu tình…

Thứ ba, 30/01/2018 - 05:00

Cô dâu chú rể “khoá môi” nồng cháy giữa “biển người” đón U23
Cô dâu chú rể “khoá môi” nồng cháy giữa “biển người” đón U23

(Dân trí) - Vào chiều qua (28/1), tại điểm cầu Điện Biên Phủ - Chu Văn An – Hùng Vương, nhiều người hâm mộ bóng đá đã hết sức phấn khích khi có một cặp cô dâu chú rể “khoá môi” nhau giữa những tiếng hò reo cổ vũ của các cổ động chờ đón U23 Việt Nam trở về.

Thứ hai, 29/01/2018 - 03:47

Vũ Ngọc Đãng lột tả sự cô đơn của người lớn trong phim ngắn Tết
Vũ Ngọc Đãng lột tả sự cô đơn của người lớn trong phim ngắn Tết

Sau “Khi con là nhà” - cái kết đẹp cho một năm thành công trong sự nghiệp làm phim của mình, Vũ Ngọc Đãng lại tiếp tục “mở hàng” năm mới bằng bộ phim ngắn: “Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi!”.

Thứ hai, 29/01/2018 - 03:00

Mãn nhãn với biệt thự gỗ triệu đô sở hữu hẳn... bãi biển trong nhà
Mãn nhãn với biệt thự gỗ triệu đô sở hữu hẳn... bãi biển trong nhà

(Dân trí) - “Nhà gỗ Thuy Sĩ” là một mẫu kiến trúc điển hình thường thấy tại các khu trượt tuyết ở châu Âu. Với vẻ đẹp mộc mạc, ấm cúng nhưng lại hết sức sang trọng của mình, phong cách thiết kế này đã khiến nhiều đại gia phải lòng và áp dụng trên chính tư dinh của mình.

Thứ hai, 29/01/2018 - 02:27

Rộn ràng đúc tượng ông Công, ông Táo ở làng gốm trăm năm tuổi
Rộn ràng đúc tượng ông Công, ông Táo ở làng gốm trăm năm tuổi

(Dân trí) - Làng gốm Thanh Hà (Hội An) là nơi ra đời của hàng nghìn tượng ông Công, ông Táo dưới bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân. Những ngày này, tượng đang được hoàn thành gấp rút để lên xe đi khắp mọi miền cho kịp ngày 23 tháng Chạp có mặt trên mâm cúng.

Thứ hai, 29/01/2018 - 02:25

Thỏa sức nhâm nhi ngày Tết với món ăn vặt siêu hot "Khô gà lá chanh"
Thỏa sức nhâm nhi ngày Tết với món ăn vặt siêu hot "Khô gà lá chanh"

(Dân trí) - Với các đặc điểm như: hương vị thơm ngon, thời gian bảo quản lâu, cách thức chế biến không quá cầu kỳ và giá thành nguyên liệu bình dân, khô gà lá chanh là một thức đồ “handmade” rất phù hợp cho dịp Tết Nguyên đán của mọi nhà.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với cách lưu giữ văn hóa dân gian của người trẻ
Bất ngờ với cách lưu giữ văn hóa dân gian của người trẻ

Khác hẳn với cách bảo tồn di sản của thế hệ trước, những người trẻ đã thổi hồn văn hóa dân gian vào trong các sản phẩm kinh tế hiện đại - một cách kết hợp đầy táo bạo.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:30

Cơ hội trúng ô tô Honda CR-V và 139 giải Lộc vàng cùng VietinBank
Cơ hội trúng ô tô Honda CR-V và 139 giải Lộc vàng cùng VietinBank

Khách hàng có cơ hội trúng ô tô Honda CR-V 1.5E trị giá đến 1,2 tỷ đồng cùng nhiều giải Lộc vàng/Lì xì/quà tặng và điểm thưởng VietinBank Loyalty khi chi tiêu thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn và mua bảo hiểm Aviva tại VietinBank.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:00

Làng nước mắm Nam Ô tất bật những ngày gần Tết
Làng nước mắm Nam Ô tất bật những ngày gần Tết

(Dân trí) - Nước mắm Nam Ô chính là hương vị đặc trưng không thể thiếu của người dân TP Đà Nẵng vào mỗi bữa cơm hằng ngày, đồng thời đây cũng được xem là đặc sản dùng để làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:23

Lạc vào "thủ phủ" hoa mận, hoa đào bung nở ở độ cao 1500m
Lạc vào "thủ phủ" hoa mận, hoa đào bung nở ở độ cao 1500m

(Dân trí) - Những ngày cuối năm có dịp đến với thủ phủ Mường Lống, huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, bạn sẽ bắt gặp nơi đây như một thiên đường hoa bởi thời điểm này hoa mận, hoa đào đã và đang nở rộ.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:20

Ngày hội quất Tết ở làng quất trăm năm tuổi
Ngày hội quất Tết ở làng quất trăm năm tuổi

(Dân trí) - Sáng 27/1, “Ngày hội cây quất cảnh Cẩm Hà lần thứ 3 năm 2018” đã được UBND TP Hội An tổ chức tại khu dân cư Trảng Kèo (xã Cẩm Hà). Đây là làng quất cảnh hàng trăm năm tuổi với rất nhiều cây quất được tạo hình độc đáo, ấn tượng và đầy thẩm mỹ.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:11

Chiếc xe “dị” và cổ động viên... "độc nhất vô nhị" của U23 Việt Nam
Chiếc xe “dị” và cổ động viên... "độc nhất vô nhị" của U23 Việt Nam

(Dân trí) - Một chiếc xe lam chở trên mình quốc kỳ Việt Nam và màn hình to, một hot-girl rô-bốt vẫy cờ chúc mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng trong trận chung kết AFC 2018 thu hút rất đông các bạn trẻ khi đi ngang qua Thảo Cầm Viên.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 02:45

Tết - Thời điểm trao tặng những món quà hoàn hảo nhất
Tết - Thời điểm trao tặng những món quà hoàn hảo nhất

Đối với người Việt Nam, Tết cổ truyền luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là thời điểm để kết nối – sẻ chia, đoàn tụ gia đình, gặp gỡ bạn bè, và cũng là lúc gửi trao những món quà để gửi gắm tình cảm, sự quan tâm chân thành tới người thân.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 10:17

Hàng loạt xe "thay áo" Quốc kỳ tiếp lửa U23 Việt Nam trước chung kết
Hàng loạt xe "thay áo" Quốc kỳ tiếp lửa U23 Việt Nam trước chung kết

(Dân trí) - Để cổ vũ tinh thần cho các cầu thủ U23 trước trận chung kết U23 Châu Á, nhiều cổ động viên ở khắp mọi miền đất nước đã đồng loạt trang trí xe ô tô hình cờ đỏ sao vàng với các khẩu hiệu giành chiến thắng.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:00

Lắp màn hình “khủng” phục vụ người dân phố núi xem chung kết U23 Châu Á
Lắp màn hình “khủng” phục vụ người dân phố núi xem chung kết U23 Châu Á

(Dân trí) - Để phục vụ nhu cầu xem trận chung kết lịch sử U23 giữa Việt Nam – Uzbekistan của đông đảo người dân, UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã đồng ý cho lắp đặt hệ thống âm thanh và màn hình LED “khủng” ngay tại Quảng trường thành phố.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:00

1kg vàng và điểm đến kế tiếp trên hành trình tạo nên cái Tết trọn vẹn
1kg vàng và điểm đến kế tiếp trên hành trình tạo nên cái Tết trọn vẹn

Chương trình “Mua OMO, có 888 cơ hội trúng một 1kg vàng hoặc 1 triệu đồng” đang vào giai đoạn gay cấn nhất để tìm kiếm những người may mắn trúng thưởng cuối cùng. Và chủ nhân sở hữu ký vàng thứ ba đã lộ diện, đó là anh Nguyễn Văn Hòa (thôn Nga Trại, huyện Hương Lâm, tỉnh Bắc Giang).

Thứ bảy, 27/01/2018 - 04:30

Chi hơn 50 triệu đồng in đề can phát miễn phí cho người hâm mộ U23 Việt Nam
Chi hơn 50 triệu đồng in đề can phát miễn phí cho người hâm mộ U23 Việt Nam

(Dân trí) - U23 Việt Nam lọt vào trận chung kết, anh Vũ Xuân Trí liền thực hiện ý tưởng in đề can cổ vũ đội nhà và phát miễn phí cho người hâm mộ. Dự kiến sẽ có 400 bộ đề can sẽ được phát, tổng chi phí khoảng 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 04:35

Hàng nghìn người Việt chính thức lên đường sang Trung Quốc cổ vũ đội tuyển U23
Hàng nghìn người Việt chính thức lên đường sang Trung Quốc cổ vũ đội tuyển U23

(Dân trí) - Sáng nay (26/01/2018), các cổ động viên Việt Nam đã lên đường sang Trung Quốc với tâm trạng háo hức, phấn khởi cùng niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng của các tuyển thủ quốc gia.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 02:23