Đắk Lắk:

Gần 30 năm trời mỏi mòn chờ điện về thôn

Dân trí Từ khi di cư từ miền Bắc vào mảnh đất Tây Nguyên để lập nghiệp đến nay đã xấp xỉ 30 năm trời nhưng hàng trăm hộ dân tại thôn Nà Ven (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) vẫn phải sống trong cảnh không có điện dù cho thôn này chỉ cách thủy điện chưa đầy 3 cây số.

“Mong một lần được có điện trong đời”

Thôn Nà Ven nằm cách trung tâm thị trấn Buôn Đôn chừng 10km, cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột chừng 30 km nhưng đời sống của người dân nơi đây dường như tách biệt với cả thế giới bên ngoài. Con đường đất dẫn tới thôn vào trời nắng bụi tung mù trắng xóa, trời mưa thì lầy lội trơn trượt khiến người dân vô cùng khổ sở nhưng với họ khổ nhất vẫn là không có chiếu sáng.


Không có điện nên cụ Liêu phải dùng nước mưa hoặc bơm nước bằng tay từ giếng lên để dùng

Không có điện nên cụ Liêu phải dùng nước mưa hoặc bơm nước bằng tay từ giếng lên để dùng

Tìm đến nhà cụ Nguyễn Thế Liêu (74 tuổi) - một trong những người lớn tuổi nhất của thôn, cụ cho biết người dân thôn Nà Ven chủ yếu là người dân quê gốc Thái Bình di dân vào Tây Nguyên để lập nghiệp từ năm 1988 đến nay. Những tưởng vùng đất này sẽ là nơi để bà con yên tâm sản xuất, sinh sống nhưng thời gian dần trôi qua khi những vùng đất lân cận ngày càng phát triển, đời sống khấm khá, con em được học hành tới nơi tới chốn thì thôn Nà Ven thì vẫn “dẫm chân tại chỗ” như thuở sơ khai của nó.

“Chúng tôi chờ điện suốt 29 năm trời rồi mà có thấy được cấp điện đâu, cứ thấy người ta hứa mãi rồi cũng vậy. Bao nhiêu hộ đã lũ lượt bỏ Nà Ven này mà đi nơi khác có điện để sinh sống rồi, còn lại vài chục hộ nghèo như chúng tôi thì lấy đâu ra tiền mà mua đất nơi khác để sống chứ. Tôi thì già cả rồi cũng khao khát được một lần có điện trong đời nhưng càng nghĩ càng thương những đứa trẻ của thôn cứ thua thiệt mãi với người ta”, cụ Liêu tâm sự.


Phương tiện giải trí duy nhất của cụ là chiếc radio cũ chạy bằng pin

Phương tiện giải trí duy nhất của cụ là chiếc radio cũ chạy bằng pin

Cụ Liêu cũng cho biết, người dân của thôn rất “khát” điện để cải thiện kinh tế và có nguồn nước sạch để dùng. “Dân chúng tôi muốn nuôi con gà cũng chẳng có điện để sưởi ấm, muốn trồng luống rau cũng chẳng có điện để bơm nước tưới, ngay cả nước sinh hoạt cũng phải dùng nước mưa, nước sông hoặc dùng bơm tay vất vả lắm”, cụ nói.

Trong căn nhà gỗ cũ kỹ của cụ Liêu có lẽ chiếc radio chạy bằng pin là phương tiện giải trí duy nhất. Đến ngần này tuổi mà nhà cụ cũng không có ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện hay máy giặt gì cả bởi có mua cũng không xài được vì nỗi khổ mang tên…điện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Giang – Trưởng thôn Nà Ven, cho biết, hiện nay thôn có 40 hộ với khoảng 125 khẩu, đời sống của người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn, kinh tế không phát triển, trẻ em học hành dang dở, tỷ lệ hộ nghèo chiếm phần đa mà nguyên nhân chính là do không có điện.

Theo ông Giang, các hộ dân nơi đây muốn có đèn chiếu sáng đều phải xài bình ắc quy để phát điện, nhà nào khấm khá hơn sẽ mua máy năng lượng mặt trời để sạc bình cho ắc quy còn không thì phải mang đi sạc, giá mỗi bình sạc khoảng 25 ngàn đồng, xài được khoảng 2 ngày.

“Bà con rất vất vả, mọi việc từ sinh hoạt đến đồng áng đều phải làm thủ công hết do thiếu điện nên không được hỗ trợ của các phương tiện gì cả. Lần nào tiếp xúc cử tri ở địa phương chúng tôi cũng khiến nghị cấp điện mãi cho thôn nhưng đến nay cũng chưa thấy họ triển khai. Dân cứ vậy mà khổ lại cứ khổ mãi trong vòng luẩn quẩn cô ạ”, ông Giang than thở.


Mọi người trong thôn Nà Ven đều sử dụng bình ắc quy để thắp sáng

Mọi người trong thôn Nà Ven đều sử dụng bình ắc quy để thắp sáng

Điều làm bà con dân làng băn khoăn, theo ông Giang đó là việc thôn Nà Ven nằm rất gần thủy điện Sêrêpôk 4A và cũng không xa trung tâm huyện là mấy nhưng vẫn chưa được cấp điện. Bên cạnh đó, vấn đề đường sá và nước sinh hoạt, sản xuất cũng là vấn đề bà con rất trông chờ vào chính quyền các cấp.

“Nước sinh hoạt của người dân trước đây đều phải dùng bơm tay để lấy nước rất bất tiện, đến năm ngoái thôn được huyện cấp cho một chiếc máy phát điện để luân phiên lấy nước cho tất cả các hộ trong thôn; riêng về nước sản xuất của thôn thì dường như không có vì không có điện để vận hành máy bơm nước vào rẫy”, ông Giang nói.

Học sinh chịu nhiều thiệt thòi vì không có điện

Vấn đề không có điện không chỉ ảnh hướng lớn đến việc sinh hoạt, sản xuất mà còn ảnh hưởng lớn vấn đề học hành của con em trong thôn. Tại thôn Nà Ven do đường sá đi lại khó khăn, nên đã được xây dựng 2 phân hiệu nhà trường là trường Mầm non Hoa Anh Đào và trường tiểu học Nguyễn Du để các học sinh của thôn tiện đến trường. Tuy nhiên, do không có điện nên dù có xây dựng hệ thống điện thắp sáng và quạt cho học sinh thì cũng không sử dụng được.


Học sinh của thôn chịu nhiều thiệt thòi vì không có điện

Học sinh của thôn chịu nhiều thiệt thòi vì không có điện

Cô H’Dun Byã – Giáo viên trường mầm non Hoa Anh Đào, cho biết, vì không có điện nên các em học sinh tới lớp thì đều phải mang cơm theo để ăn vì các cô không thể nấu nướng bữa trưa được do không có điện. Còn trong mùa nắng nóng thì đều phải dùng quạt tay cho các em vì hệ thống quạt không có điện để vận hành.

Không chỉ vậy, việc các em học sinh học và ôn bài về nhà cũng rất hạn chế, “Hôm nào em cũng phải học bài từ chiều do đến tối nhà em chỉ có duy nhất một bóng đèn lại không được sáng lắm nên thấy chữ không được rõ. Em rất mong nhà em được có điện để được học bài nhiều hơn và có thể xem được ti vi”, em Vũ Thị Thu Hiền (học sinh lớp 2, trường TH Nguyễn Du) hồn nhiên nói.

Do không có điện để giáo viên nấu ăn nên đi học các em phải mang cơm ở nhà theo
Do không có điện để giáo viên nấu ăn nên đi học các em phải mang cơm ở nhà theo

Trả lời về vấn đề cấp điện cho thôn Nà Ven, ông Vũ Tiến Dũng – Chuyên viên Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Buôn Đôn, cho biết: “Chúng tôi cũng luôn ưu tiên số 1 đặt thôn Nà Ven vào danh sách cần cấp điện nhất của huyện khi gửi các văn bản xin cấp điện. Theo công văn mới đây nhất của Sở Công thương thì vào tháng 4, tháng 5 này thôn Nà Ven sẽ được kéo điện lưới”.


Hệ thống đèn điện và quạt trần được xây dựng nhưng không thể sử dụng

Hệ thống đèn điện và quạt trần được xây dựng nhưng không thể sử dụng

Ông Nguyễn Văn Vinh – Trưởng phòng Pháp chế, Công ty Điện lực Đắk Lắk, cho biết, thôn Nà Ven đã được khảo sát và đưa vào Dự án “Cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia của tỉnh Đắk Lắk, gia đoạn 2015 – 2020” nên trong thời gian tới thôn sẽ được cấp điện và Dự án này được Sở Công thương tỉnh làm chủ đầu tư dự án.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Cuộc sống xa hoa ở Dubai - Manhattan mới của Trung Đông
Cuộc sống xa hoa ở Dubai - Manhattan mới của Trung Đông

(Dân trí) - Cách đây 16 năm, Dubai chỉ là một tiền đồn sa mạc thưa thớt. Nhưng bây giờ, nó đã trở thành một trong những thành phố xa hoa bậc nhất thế giới.

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:05

Thử Thách Siêu Răng mới lạ xuất hiện, thu hút loạt sao Việt tham gia
Thử Thách Siêu Răng mới lạ xuất hiện, thu hút loạt sao Việt tham gia

Lý Hải-Minh Hà, Elly Trần và các bé yêu đã cùng nhau xuất hiện tại một sự kiện vui chơi tại Tp.HCM trong 2 ngày cuối tuần vừa qua. Tất cả đã có những phút giây giải trí vui tươi, gắn kết các thành viên gia đình tại đây.

Thứ hai, 27/03/2017 - 01:57

Những thói quen phản khoa học của người Việt sau bữa ăn
Những thói quen phản khoa học của người Việt sau bữa ăn

(Dân trí) - Sau khi vừa ăn no, có một số hoạt động cần phải kiêng cữ để đảm bảo cho quá trình tiêu hóa họạt động tốt, đồng thời tránh một số triệu chứng nguy hiểm có thể gặp phải. Trên thực tế, có nhiều thói quen tưởng chừng như vô hại của người Việt lại nằm trong danh sách “cần tránh” này.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:49

Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết
Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết

(Dân trí) - Việc nấu cơm nghe thì có vẻ dễ nhưng liệu các đầu bếp tại gia đã biết cách nấu “chuẩn” để có được một nồi cơm tơi xốp, thơm ngon và dinh dưỡng nhất hay phương pháp xử lý hiệu quả nhất khi cơm bị sống, bị khê?

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:41

5 ngôi nhà kỳ dị, độc đáo bậc nhất Hà Nội
5 ngôi nhà kỳ dị, độc đáo bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Nhà nấm, nhà trên cây hay ngôi nhà được xây dựng bằng hơn 8.000 vỏ chai nhựa… là những thiết kế độc đáo, khác lạ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 05:00

Bức tranh tốc ký mang thông điệp kết nối
Bức tranh tốc ký mang thông điệp kết nối

Sáng 26/3, hoạ sĩ Thái Mỹ Phương, MC Phan Anh và nhiếp ảnh gia Thiên Minh đã cùng 77 em nhỏ tại Trung tâm bảo trợ xã hội Điện Biên tham gia chương trình “Samsung Connect - Kết nối yêu thương”. Trong hành trình này, Thái Mỹ Phương đã vẽ tranh mái ấm gửi tặng các em nhỏ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:00

Theo chân thợ săn "giăng bẫy" chim chiền chiện
Theo chân thợ săn "giăng bẫy" chim chiền chiện

(Dân trí) - Tháng 2, tháng 3 Âm lịch là mùa săn bắt chim chiền chiện. Cánh thợ săn ở các xã thuộc huyện Quỳnh Lưu lại lục tục ra đồng giăng bẫy bắt chim.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 01:25

Những con số biết nói trong hành trình 10 năm bảo tồn nguồn nước
Những con số biết nói trong hành trình 10 năm bảo tồn nguồn nước

Trong suốt 10 năm qua, Coca-Cola Việt Nam đã đầu tư hơn 4 triệu đô-la thực hiện nhiều chương trình bảo tồn nguồn nước, tạo cơ hội tiếp cận nước sạch và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Kết quả đạt được từ những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy là chuỗi con số ấn tượng, tương xứng với cam kết “Mỗi lít nước được sử dụng, Coca-Cola sẽ trao trả một lít nước lại cho cộng đồng”.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 01:24

“Ăn theo" phim Kong, du lịch Quảng Bình “hút” khách quốc tế
“Ăn theo" phim Kong, du lịch Quảng Bình “hút” khách quốc tế

(Dân trí) - Lượng khách quốc tế đến Quảng Bình tăng 39% so với cùng kỳ năm 2016, đây được xem là kết quả tích cực khi Quảng Bình tận dụng thành công việc dựa vào điện ảnh để quảng bá cho du lịch.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:44

Giờ Trái đất 2017 tiết kiệm được 764 triệu đồng
Giờ Trái đất 2017 tiết kiệm được 764 triệu đồng

(Dân trí) - Sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết, hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được 471.000 kWh, tương đương với giá trị khoảng 764 triệu đồng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:36

Khổ sở vì “ma trận” tên phố, số nhà ở Hà Nội
Khổ sở vì “ma trận” tên phố, số nhà ở Hà Nội

(Dân trí) - Một hộ gia đình có đến hai số nhà, hai nhà kề nhau nhưng cách nhau đến hàng chục số, nhiều nhà nhưng lại cùng chung một địa chỉ,… đó là thực trạng đang diễn ra trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Cũng từ đây, nhiều người đã gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:00

Dân Thủ đô chưng bếp xào nấu, nướng thịt trên hè phố
Dân Thủ đô chưng bếp xào nấu, nướng thịt trên hè phố

Hà Nội vừa ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng, trong đó khuyến cáo người dân không đun, nấu, đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, việc đun nấu trên vỉa hè vẫn là thói quen khó bỏ của người Hà Nội.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 04:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ông bố đơn thân tuyệt vời nhất thế giới
Những ông bố đơn thân tuyệt vời nhất thế giới

(Dân trí) - Làm cha mẹ đơn thân rất khó, nhưng những người bố đơn thân dưới đây đã cho cả thế giới thấy họ tuyệt vời như thế nào khi một mình nuôi dạy những đứa con.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:51

Những mẹo hay trong cuộc sống của người châu Á được cả thế giới học hỏi
Những mẹo hay trong cuộc sống của người châu Á được cả thế giới học hỏi

(Dân trí) - Sử dụng gạo để làm túi chườm chữa đau lưng, khử mùi tủ lạnh bằng bã trà hay chọn quần đúng cỡ mà không cần mặc thử… là những mẹo hay trong cuộc sống được người châu Á đúc rút từ kinh nghiệm của mình và đã được cả thế giới áp dụng rộng rãi.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:32

Cận cảnh quá trình huấn luyện chó thành “dũng sĩ”
Cận cảnh quá trình huấn luyện chó thành “dũng sĩ”

(Dân trí) - Trải qua một quá trình rèn luyện gian khổ cùng những bài tập khắt khe, sau ba tháng, những "học viên" bốn chân sẽ trở thành chó nghiệp vụ vô cùng thông minh, dũng mãnh.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 06:40

Đếm ngược trước sự kiện Giờ Trái đất năm 2017 tại Việt Nam
Đếm ngược trước sự kiện Giờ Trái đất năm 2017 tại Việt Nam

Không đầy 10 giờ đồng hồ nữa, sự kiện Giờ Trái đất năm 2017 sẽ diễn ra tại Việt Nam. Hàng nghìn bạn trẻ cùng người dân trên 63 tỉnh thành sẽ cùng chung tay thực hiện hành động Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất Việt Nam lần thứ 9 với thông điệp “TẮT ĐÈN BẬT TƯƠNG LAI” .

Thứ bảy, 25/03/2017 - 05:50

Với sân chơi thực tế ảo hiện đại này, mẹ Việt chẳng cần "mệt mỏi" nhắc bé đánh răng
Với sân chơi thực tế ảo hiện đại này, mẹ Việt chẳng cần "mệt mỏi" nhắc bé đánh răng

Một mô hình sân chơi thực tế ảo hiện đại sẽ xuất hiện vào những ngày cuối tuần này, trở thành một người bạn đồng hành cùng mẹ Việt trong quá trình tạo thói quen đánh răng cho các bé nhà mình.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 05:39

Hà Nội: Hàng quán “dạt” hành lang chung cư sau “cơn lốc” quét vỉa hè
Hà Nội: Hàng quán “dạt” hành lang chung cư sau “cơn lốc” quét vỉa hè

(Dân trí) - Hàng loạt các quán ăn ở khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) đã chuyển vào hầm để xe, hành lang chung cư để buôn bán khi lực lượng chức năng ra quân “đòi” lại vỉa hè.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 04:34

“Dị nhân” Việt Nam suốt hơn 30 năm không cắt móng tay lên báo nước ngoài
“Dị nhân” Việt Nam suốt hơn 30 năm không cắt móng tay lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Câu chuyện về “dị nhân” Việt Nam Lưu Công Huyền, một người đàn ông 58 tuổi ở Giao Yến, Nam Định, suốt hơn 30 năm không cắt móng tay, được đăng tải trên trang báo Odditycentral.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 04:08

Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội

(Dân trí) - Hàng chục cây sưa đỏ quý hiếm có đường kính từ 10 – 75cm đang được bảo tồn, chăm sóc tại khu vực núi Nùng thuộc công viên Bách Thảo Hà Nội.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 06:38

Rộn ràng mùa cắt “lộc nhung” ở thủ phủ nuôi hươu
Rộn ràng mùa cắt “lộc nhung” ở thủ phủ nuôi hươu

(Dân trí) - Mùa cắt nhung hươu ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán đến tháng 6 âm lịch, nhưng rộ nhất vào khoảng tháng Giêng-Hai. Công việc cắt nhung hươu tuy đơn giản nhưng phải là người có sức khỏe, nhanh nhẹn và khéo tay mới làm được.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 05:00

Cười ra nước mắt với những phát minh mang “thương hiệu” sinh viên
Cười ra nước mắt với những phát minh mang “thương hiệu” sinh viên

(Dân trí) - Sinh viên luôn phải đối mặt với cuộc sống thiếu thốn đủ đường vì phải xa rời sự chăm sóc của bố mẹ, lại chưa thể có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, như câu nói “cái khó ló cái khôn”, đây là nguồn động lực to lớn cho những phát minh “có một không hai” ra đời.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:00

Đầu tư tiền triệu cho chó cảnh… đi học
Đầu tư tiền triệu cho chó cảnh… đi học

(Dân trí) - Những năm gần đây, dịch vụ huấn luyện chó biết cách đi, đứng, ăn, ngủ, biết trông nhà và thậm chí… hiểu được ngoại ngữ trở nên khá phổ biến. Số tiền trọn gói bao gồm chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng và công huấn luyện cho một khóa học dao động trên dưới chục triệu đồng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:31

Những ngôi nhà “không đụng hàng” trên thế giới
Những ngôi nhà “không đụng hàng” trên thế giới

(Dân trí) - Dưới lòng đất, trên một hòn đá giữa sông hay dựng lên giữa hai tảng đá khổng lồ… đây là những ngôi nhà độc đáo, không đụng hàng với bất kỳ ngôi nhà nào khác trên thế giới.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:02