Thứ năm, 08/10/2020 - 10:16

Dự án toàn cầu của Bayer hỗ trợ nông dân ứng phó đại dịch Covid -19 và hạn mặn

Dân trí

Hợp tác cùng Grow Asia và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bayer trao tặng các gói hỗ trợ “Better Farming Life - Cuộc sống nông trại tốt đẹp hơn” đến 7 tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

Hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch Covid tác động nặng nề đến các nông hộ sản xuất nhỏ, đặc biệt tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long trong thời gian qua. Trong bối cảnh đó, Bayer Việt Nam (Bayer) phối hợp cùng Tổ chức Tăng trưởng Châu Á - Grow Asia và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TT KNQG) khởi động chương trình toàn cầu “Better Farms, Better Lives” (tạm dịch: Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) tại Việt Nam nhằm hỗ trợ 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ vượt qua khó khăn và khôi phục sản xuất.

Dự án toàn cầu của Bayer hỗ trợ nông dân ứng phó đại dịch Covid -19 và hạn mặn - 1

Đại diện ban dự án “Better Farms, Better Lives” trao gói hỗ trợ tượng trưng cho đại diện TTKN và nông dân các tỉnh, thành phố

Cụ thể, chương trình sẽ giúp đỡ 20.000 nông hộ trồng ngô tại 2 tỉnh vùng Đông Nam Bộ là Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu và 60.000 nông hộ trồng lúa tại 5 tỉnh vùng Tây Nam bộ là Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau thông qua việc trao tặng các gói hỗ trợ "Better Life Farming" (Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi). Các gói hỗ trợ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế của người nông dân tại các địa phương, bao gồm các loại hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và tài liệu tập huấn tương ứng.

“Mục tiêu chung của chương trình là hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh Covid-19, một cách bền vững, đảm bảo các sản phẩm thu hoạch đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế”, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết.

Dự án toàn cầu của Bayer hỗ trợ nông dân ứng phó đại dịch Covid -19 và hạn mặn - 2

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ mục tiêu của dự án “Better Farms, Better Lives” và nỗ lực của Bayer giúp nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ ứng phó Covid-19 và hạn mặn

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh, nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam, chia sẻ: “Nông nghiệp quy mô nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang xảy ra song song với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp lương thực cho chính người nông dân và cho cộng đồng. Dự án “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” sẽ nhanh chóng hỗ trợ nông hộ quy mô nhỏ tiếp cận được các yếu tố đầu vào trong sản xuất nông nghiệp và các chương trình tập huấn xuyên suốt vụ hè thu năm nay và tiếp đó.”

Dự án toàn cầu của Bayer hỗ trợ nông dân ứng phó đại dịch Covid -19 và hạn mặn - 3

Đại diện ban dự án “Better Farms, Better Lives”

TT KNQG sẽ đồng hành cùng nhà nông trong quá trình từ khi gieo hạt tới lúc thu hoạch thông qua các tư vấn về quản lý cây trồng, dịch hại cũng như các chương trình đào tạo để nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ hiện đại trong canh tác.

Dự án toàn cầu của Bayer hỗ trợ nông dân ứng phó đại dịch Covid -19 và hạn mặn - 4

Ông Nguyễn Chí Hiếu, đại diện Tổ chức Tăng trưởng châu Á (Grow Asia) cam kết hỗ trợ nông dân Việt Nam khắc phục khó khăn sau hạn mặn và tác động của Covid-19

Để những hỗ trợ mang lại hiệu quả tốt nhất, Bayer hợp tác cùng Tập đoàn FPT giúp người nông dân sử dụng công nghệ để nâng cao khả năng tiếp cận những cách làm nông nghiệp nâng cao năng suất, mùa vụ và cải thiện cuộc sống. Trong giai đoạn tới, Bayer sẽ cùng đối tác FPT triển khai nền tảng 4.0, đào tạo nông dân thực hành các nghiệp vụ nông nghiệp, quản lý và sử dụng chế phẩm nông nghiệp an toàn, cũng như huấn luyện nâng cao quản lý an toàn trước Covid-19.

Bayer cam kết hỗ trợ 100 triệu hộ nông dân sản xuất nhỏ ở các quốc gia có thu nhập trung bình - thấp đến năm 2030.

Bên cạnh việc hỗ trợ bà con phục hồi trước những khó khăn, vươn lên sản xuất hiệu quả, chương trình còn đóng góp vào thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam trước bối cảnh Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực.

Chương trình chú trọng vào lao động nữ, đặc biệt là những nữ lao động trước đây rời bỏ ruộng đồng và lựa chọn con đường trở về quê hương để canh tác nông nghiệp. Ở nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ đóng vai trò trụ cột trong ngành nông nghiệp, tuy nhiên năng suất lao động của họ bị giảm đáng kể do nhiều trở ngại mang tính hệ thống. Chương trình sẽ tập trung giúp lao động nữ được tiếp cận với các nguồn lực và kiến thức cần thiết, giúp họ tăng cường năng lực phòng chống dịch Covid-19 và kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Thanh Tú - Trường Thịnh

Đáng quan tâm