Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:00

Độc đáo nhà nổi có thể... tách đôi khi hai vợ chồng ly hôn

Dân trí

Do tỷ lệ ly hôn ngày càng cao, một nhà thiết kế người Hà Lan đã đưa ra ý tưởng về một căn nhà nổi có thể phân tách thành hai phần trong trường hợp hai vợ chồng cần phân chia tài sản.

Vấn đề ly hôn đã trở nên ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, đối diện với vấn đề này không hề dễ dàng, đặc biệt khi các cặp vợ chồng phải phân chia tài sản. Và điều tồi tệ nhất cần tính đến – ai sẽ là người sở hữu căn nhà sau khi chia tay?

Ngôi nhà nổi trên mặt nước, có thể chia tách làm hai khi hai vợ chồng cần phân chia tài sản
Ngôi nhà nổi trên mặt nước, có thể chia tách làm hai khi hai vợ chồng cần phân chia tài sản

Dựa trên ý tưởng này, Omar Kbiri, người Hà Lan, phối hợp cùng công ty thiết kế Studio OBA Amsterdam, làm hiện thực hóa ý tưởng trên. “Với tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng, tôi nghĩ tới ngôi nhà nổi có thể phân tách làm đôi. Trong khi đó, Studio OBA Amsterdam chịu trách nhiệm thiết kế”, ông Kbiri cho biết.

Mô hình việc chia tách nhà
Mô hình việc chia tách nhà

Theo bản thiết kế, ngôi nhà “Prenuptial Housing” sẽ gồm hai cấu trúc riêng biệt. Chúng kết nối với nhau thành khối chặt chẽ. Tuy nhiên, khối nhà có thể rách rời thành hai, có thể nổi trên mặt nước khi hai vợ chồng quyết định chia tay và phân chia tài sản. Thành phố Amsterdam vốn nhiều kênh rạch nên những ngôi nhà nổi trên mặt nước không còn hiếm gặp.

Kbiri và đội ngũ kỹ sư thiết kế của Studio OBA dự kiến, kiểu nhà “Prenuptial Housing” có thể trở nên phổ biến tại một số quốc gia như Bỉ, Bồ Đào Nha và Hungary – nơi có tỷ lệ ly hôn cao nhất thế giới. Theo đó, với kiểu nhà này, các cặp vợ chồng vẫn được sống ở căn nhà cũ với diện tích chỉ còn một nửa, nhưng không phải di chuyển tới nơi ở mới.

Xander den Duijn, một trong những kỹ sư của Studio OBA cho hay, dự án “Prenuptial Housing” sẽ là “giải pháp tốt với những cặp đôi chỉ bên nhau một thời gian rồi tách riêng”.

Kbiri hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư. Ông lên kế hoạch nhận các đơn đặt hàng bắt đầu từ năm 2017.

Huy Hoàng

Theo news