Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:41

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám

Dân trí

Đúng nửa đêm, hai linh vật "nõ" và "nường" bằng gỗ được cặp vợ chồng thực hiện nghi thức giao kết trong ngôi miếu thiêng trước sự chứng kiến của các bô lão thôn Trám (xã Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) với quan niệm hội tụ sinh khí, cầu cho mùa màng bội thu.

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám - 1

Đêm 11, rạng sáng 12 tháng Giêng, rất đông người dân quanh vùng và du khách thập phương đã về Miếu Trò ở thôn Trám (xã Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) để tha gia lễ hội Trò Trám hay còn gọi là "Linh tinh tình phộc" độc đáo.

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám - 2

Khoảng 23h đêm, khi chương trình văn nghệ kết thúc cũng là lúc các bô lão trong làng bắt đầu các nghi lễ.

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám - 3

Lúc này, hai linh vật được vị chủ từ lấy ra từ chiếc hòm phủ khăn đỏ đặt trong miếu thiêng. Hai linh vật à "Nõ" và "Nường" bằng gỗ, tượng trưng cho giới tính của nam và nữ.

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám - 4

Năm nay, người được chọn thực hiện nghi lễ là vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) ở thôn Trám. Cặp vợ chồng được chọn phải là gia đình văn hóa, nếp sống lành mạnh. Đây là năm thứ 4 vợ chồng anh Chử Tích Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền vinh dự được thực hiện "lễ mật".

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám - 5

Đúng 0h, khi chủ tế yêu cầu tắt đèn, hai vợ chồng được chọn thực hiện nghi lễ giao kết hai linh vật với quan hiệm tìm về bản năng nguyên thuỷ, hội tụ sinh khí, cầu cho mùa màng bội thu.

 

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám - 6

Theo quan niệm của người dân nơi đây, nếu "nõ" đâm trúng "nường" cả 3 lần, dân làng sẽ được may mắn trong cả năm, mùa màng tươi tốt.

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám - 7

Vợ chồng anh Chiến, chị Huyền hoàn thành nghi lễ trong sự hân hoan xen lẫn chút ngượng ngùn của rất đông người dân chờ đợi bên ngoài.

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám - 8

Rất đông người dân theo dõi nghi lễ độc đáo.

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám - 9

Lễ hội còn diễn ra nhiều chương trình khắc họa bốn nghề chính trong đời sống "sỹ, nông, công, thương" với các màn diễn sướng đặc sắc.

Quân Đỗ