Đổ xô đi siêu thị: Sự chuẩn bị phù hợp hay hoảng loạn vô lý?

Dân trí Cùng với việc công bố số người mắc, số người tử vong, các biện pháp ngăn chặn dịch, dù ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều đi kèm hiện tượng người người đổ xô đến siêu thị và nhiều kệ hàng trống rỗng.

Những chiếc xe đẩy chở đầy nước đóng chai, giấy toilet và sữa trên kệ hết nhanh hơn bình thường hay những hàng dài xếp hàng chờ thanh toán tới 3 tiếng là hình ảnh truyền thông Mỹ loan tải sau khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Nhu cầu lớn về gạo và mỳ tôm ở Singapore đã khiến Thủ tướng Lý Hiển Long phải trấn an dân chúng về khả năng đủ cung cấp của chính phủ.

Ở Auckland, New Zealand, doanh số của siêu thị đã tăng 40% vào ngày thứ Bảy (thời điểm có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên) so với cùng ngày cách đây 1 năm.

Người tiêu dùng ở Malaysia lại tập trung vào mua bỉm và các loại thực phẩm và đặc biệt lượng nước rửa tay bán ra đã tăng 800% vào cuối tuần khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

Vậy tại sao mọi người lại làm như vậy? Các chuyên gia cho biết: Câu trả lời nằm ở chính nỗi sợ vào điều chưa biết rõ - khi người ta tin rằng sự kiện kịch tính cần đi kèm với phản ứng kịch tính - mặc dù trong trường hợp này, phản ứng tốt nhất chỉ là hãy rửa tay đúng cách và thường xuyên.

Đổ xô đi siêu thị: Sự chuẩn bị phù hợp hay hoảng loạn vô lý? - 1
Ám ảnh về sự mất mát là yếu tố chính dẫn tới hành vi mua hoảng loạn: cảm giác bị thiếu thứ gì đó sẽ thúc đẩy bạn tích trữ nó

Những tiêu cực của hành vi mua sắm hoảng loạn

Trong những tình huống như thiên tai (lũ lụt), mọi người sẽ thường mua dự trữ khẩn cấp.

Ông David Savage, chuyên gia hành vi và kinh tế vi mô, ĐH Newcastle (Australia) cho biết: “Rất hợp lý khi chuẩn bị cho một điều gì đó tồi tệ dường như sắp xảy ra. Tuy nhiên, sẽ là không hợp lý khi mua 500 hộp đậu hầm cho 1 giai đoạn cách ly chỉ 2 tuần”.

Kiểu hành vi này chỉ làm cho tình hình tồi tệ đi. Điển hình là cơn bão Harvey đánh vào “mỏ dầu” Houston, Texas năm 2017. Mặc dù chỉ là biện pháp phòng ngừa - ngừng cung cấp xăng và dầu diesel tạm thời nhưng nhiều người đã đổ xô đến các trạm xăng và mua khiến giá xăng dầu tăng cao suốt 2 năm tiếp đó.

Dự trữ quá đà còn xuất phát từ việc giá tăng. Theo Steven Taylor, chuyên gia tâm lý học, ĐH British Columbia, và là tác giả cuốn Tâm lý Đại dịch, cho biết: “Nếu giá giấy toilet tăng gấp 3 thì mọi người ngầm hiểu là mặt hàng này đang khan hiếm và dẫn tới sự lo lắng”.

Đổ xô đi siêu thị: Sự chuẩn bị phù hợp hay hoảng loạn vô lý? - 2
Người tiêu dùng ở Los Angeles đã mua sạch thực phẩm, nước và giấy toilet vào ngày 29/2. Tâm lý bầy đàn là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mua hoảng loạn

Có rất nhiều ví dụ về sự tăng giá trong đại dịch Covid-19 như 100 đô la Mỹ cho 20 chiếc khẩu trang rao bán trên trang thương mại điện tử eBay và Etsy. Sự tăng giá chót vót này đã khiến các công ty phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn các nhà bán lẻ lợi dụng sự đột biến về nhu cầu.

Điển hình là Amazon thông báo đã loại hơn 1 triệu sản phẩm cơ bản ra khỏi hệ thống vì đã công bố mức giá sai lệch. Chuỗi nhà thuốc Boots and LloydsPharmacy (Anh) cũng cho biết họ chỉ bán 2 chai nước khử trùng tay cho mỗi khách hàng.

Nguồn cung khẩu trang cũng đang rất căng. Chính phủ Mỹ đã khuyến nghị người dân ngừng mua chúng - không chỉ bởi khẩu trang phẫu thuật không thể bảo vệ họ khỏi Covid-19 mà còn bởi vì có thể không đủ cho những người có nhu cầu thực sự - những người chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Thêm vào đó, một nguyên nhân khác gây ra hành vi mua sắm hoảng loạn là mắt xích cung ứng Trung Quốc đang ở tâm dịch, khiến mọi người lo ngại nguồn cung có thể bị gián đoạn. Ben Oppenheim, Giám đốc Công ty nghiên cứu dịch bệnh truyền nhiễm Metabiota cho rằng: “Rất nhiều người nhìn thấy sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng không thể chắc liệu chúng ta có bị thiếu thuốc men, khẩu trang và các hàng hóa thiết yếu khác hay không. Điều này cần được làm rõ và giải quyết”.

Tâm lý mua hoảng loạn

Taylor cho biết có một sự khác biệt rõ ràng giữa chuẩn bị cho thảm họa và mua sắm hoảng loạn.

Trong trường hợp là một trận lụt, hầu hết mọi người sẽ có suy nghĩ hợp lý về những nhu yếu phẩm họ cần nhưng với những tình huống không biết rõ như hậu quả của Covid-19 thì sẽ không thể chắc chắn cần phải chi tiêu gì.

Mua sắm hoảng loạn được “tiếp sức” bởi lo lắng, do đó mọi người sẵn sàng xếp hàng dài hàng giờ để mua nhiều hơn những thứ họ cần. Lịch sử đã ghi nhận điều này khi khủng hoảng Cuba khiến chiến tranh hạt nhân như cận kề (1962), các gia đình ở Mỹ đã mua các loại thực phẩm đóng hộp, nước đóng chai chất đầy tầng hầm với hy vọng sẽ sinh tồn sau vụ nổ hạt nhân.

Tiếp đó là sự kiện Y2K. Với lo ngại các máy tính sẽ chở về “00” vào năm 2000, đánh sập thị trường toàn cầu và nhiều tên lửa tự động khai hỏa, rất nhiều người đã vừa tích nước uống đóng chai vừa rút tiền mặt. Chính phủ Mỹ đã phải in thêm hơn 50 tỉ đô la Mỹ để đáp ứng nhu cầu này.

Các chuyên gia cũng cho rằng, hành vi mua sắm hoảng loạn còn làm cho mọi người có cảm giác kiểm soát được hoàn cảnh.

“Trong những hoàn cảnh như thế này, người ta cảm thấy cần phải làm điều gì đó để tương xứng với những gì họ thấy về mức độ khủng hoảng. Chúng ta biết rằng rửa tay và giữ vệ sinh khi ho, hắt hơi là tất cả những gì bạn cần làm ở thời điểm này. Nhưng với nhiều người, rửa tay dường như là quá bình thường. Đây là một tình huống kịch tính, vì vậy cần phải có phản ứng kịch tích. Hậu quả là mọi người sẽ “ném tiền” vào những thứ mà họ hy vọng là sẽ bảo vệ họ”.

Đổ xô đi siêu thị: Sự chuẩn bị phù hợp hay hoảng loạn vô lý? - 3
Những chồng giấy vệ sinh ở Hong Kong vào mùng 8/2. Từ nước rửa tay đến mỳ, các mặt hàng chủ lực đều đã “bay” khỏi các kệ hàng

Chuyên gia Oppenheim cũng đồng ý rằng: “Hành vi mua sắm hoảng loạn là một phản ứng tâm lý đối phó với nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn; một cách kiểm soát hoàn cảnh bằng 1 hành động cụ thể”.

Savage cũng chỉ ra một lý do khác: đó là nỗi ám ảnh mất mát. “Mất 100 đô la cảm giá sợ hãi sẽ lớn hơn cảm giác sung sướng khi có được 100 đô. Nếu chúng ta biết rằng chúng ta cần giấy toilet mà không có nó khi chúng ta từng có cơ hội mua thì cảm giác sẽ vô cùng tồi tệ”.

Cuối cùng, tâm lý bầy đàn cũng “tiếp sức” thêm cho hành vi này. Các chuyên gia cho biết hành vi mua sắm hoảng loạn sẽ thúc đẩy mọi người cùng tham gia.

“Hành vi mua sắm hoảng loạn đang được truyền đi trên mạng xã hội và cả báo chí quá nhiều. Nó làm khuếch đại cảm giác khan hiếm và làm cho hành vi mua sắm hoảng loạn thêm trầm trọng. Có thể thấy hiệu ứng quả cầu tuyết đang tăng lên.

Nếu mọi người trên tàu Titanic đều chạy lên các thuyền cứu hộ thì bạn cũng sẽ làm theo, bất chấp con thuyền có thể chìm hay không”, Savage nói.

Đổ xô đi siêu thị: Sự chuẩn bị phù hợp hay hoảng loạn vô lý? - 4
Một trong những tiêu cực của hành vi mua sắm hoảng loạn là sẽ khiến các hàng hóa cần cho các chuyên gia y tế bị thiếu hụt - một cửa hàng thuốc ở Milan

Một phản ứng tự nhiên?

Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng sử dụng từ “hoảng loạn” có thể gây hiểu lầm đôi chút bởi “hoảng loạn” rất hiếm khi xảy ra, thường chỉ gặp khi cận kề với cái chết.

“Hoảng loạn là một trạng thái cảm xúc chủ quan mà hầu hết chỉ quan sát được hành vi của nó. Có thể ai đó đọc các bài báo hay mạng xã hội về sự thiếu hụt cung ứng ở Trung Quốc và hết khẩu trang ở Hong Kong và rồi đưa ra quyết định có vẻ như hợp lý là phải dự trữ khẩu trang. Vì có thời gian để ra quyết định nên sẽ thấy quyết định này là hợp lý”.

Trong 1 nghiên cứu năm 2010, Owen Kulemeka, ĐH Illinois, đã viết rằng hành vi hoảng loạn và chống đối xã hội không liên quan gì với việc mua sắm chuẩn bị cho thảm họa (cơn bão). Thay vào đó, hầu hết những người mua hàng đều rất trật tự và “những người này thậm chí còn đặt lên đặt xuống các thứ định mua do bị tác động bởi các nguồn tin. Họ sợ mua quá nhiều sẽ lãng phí nếu cơn bão không xảy ra. Do đó họ sẽ chờ đến phút cuối mới quyết định mua hay không.

Ở Hong Kong, một số chuyên gia cho biết hành vi mua sắm hoảng loạn xảy ra khi niềm tin của dân chúng vào chính phủ thấp nhất trong lịch sử.

Thêm vào đó, theo Helene Joffe, chuyên gia tâm lý học, ĐH College London, có sự liên tục trong cách mọi người phản ứng với khủng hoảng.

“Để đối mặt với những đe dọa chưa biết rõ, người ta sẽ vận dụng kinh nghiệm từ những mối đe dọa tương tự. Ví như mối liên quan giữa Covid-19 và Sars, một virus khác đã từng gây dịch cho toàn cầu vào năm 2003 (mặc dù tỉ lệ mắc thấp hơn nhưng tỉ lệ tử vong cao hơn)”.

Có một tin tốt là nếu chúng ta chỉ ra được nỗi sợ hãi và không chắc chắn, chúng ta sẽ giúp giảm được hành vi mua sắm hoảng loạn và mua sắm phút cuối”, Oppenheim nói.

Các lựa chọn thay thế cho hành vi mua sắm hoảng loạn

Có kế hoạch sẽ tốt hơn là “mua sắm hoảng loạn”: Muốn vậy, kế hoạch này cần được chuẩn bị quanh năm, cho những tình huống khẩn cấp hay khủng hoảng có thể xảy ra. Bạn sẽ có ý thức về việc chuẩn bị những nhu yếu phẩm nhưng không có nghĩa là chất đầy chúng trong những hầm trú ẩn dành cho ngày tận thế. Bởi khi mua sắm hoảng loạn sẽ dẫn tới giá cả tăng đột biến hoặc gây thiếu cho những người thực sự cần.

Kiểm chứng nguồn tin, tránh xa các thông tin đồn và tin giả: Ở Nhật, các tin đồn rằng nguồn cung giấy vệ sinh và giấy ăn đang cạn kiệt do Trung Quốc không biết bao giờ mới xuất khẩu lại các sản phẩm này đã khiến người dân đổ xô đi mua giấy vệ sinh. Để chặn đứng hành vi mua sắm hoảng loạn này, từ chính phủ đến các công ty đã phải công bố nguồn cung giấy hoàn toàn là tự sản xuất và luôn rất sẵn.

“Nỗi lo lắng cần phải được thừa nhận và quản lý. Để nỗi lo lắng bị đẩy cao quá mức sẽ bất lợi cho sự ngăn chặn chúng”.

Có lẽ nếu bạn đang thấy bị thúc bách phải tham gia mua sắm hoảng loạn, hãy tự hỏi: Bạn thực sự sợ điều gì? Nếu bạn cảm thấy thực sự lo lắng thì nên tìm gặp chuyên gia tâm lý”, Taylor nói.

Nhân Hà

Theo BBC, DM

MỚI NHẤT
Chuyện ít người biết về cây đa "khổng lồ" ở xã Viên Nội
Chuyện ít người biết về cây đa "khổng lồ" ở xã Viên Nội

(Dân trí) - Trên triền đê sông Đáy, cây đa khổng lồ đứng sừng sững tỏa bóng che phủ một vùng rộng lớn khiến ai đi qua cũng phải ngoái nhìn.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:08

Giới siêu giàu "chạy" xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích xa xỉ khi cách ly
Giới siêu giàu "chạy" xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích xa xỉ khi cách ly

(Dân trí) - Một bộ phận giới siêu giàu trên thế giới bị chỉ trích dữ dội bởi dùng đặc quyền riêng để "chạy" xét nghiệm, hay hưởng thụ những tiện ích xa xỉ tại nơi cách ly.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 01:37

Qui Phúc lắp thêm giường cho bệnh viện chuyên trị Covid-19 Cần Giờ
Qui Phúc lắp thêm giường cho bệnh viện chuyên trị Covid-19 Cần Giờ

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ phòng chống dịch Covid-19, Qui Phúc đã tặng 10 chiếc giường y tế và ủng hộ không lợi nhuận thêm 50 chiếc cùng loại cho Bệnh viện điều trị Covid Cần Giờ (huyện Cần Giờ, TPHCM).

Chủ nhật, 22/03/2020 - 01:36

Chủ vườn ở Lai Châu “hái” 2 tấn rau ủng hộ người cách ly ở Hà Nội
Chủ vườn ở Lai Châu “hái” 2 tấn rau ủng hộ người cách ly ở Hà Nội

(Dân trí) - Một người dân tại TP. Lai Châu đã tự tay thu hoạch 2 tấn rau ủng hộ người dân tại các điểm cách ly phòng chống dịch Covid-19; một chủ xe khách sau đó nhận vận chuyển số rau này miễn phí xuống Hà Nội.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:48

Cuộc đoàn tụ xúc động của bác sĩ trở về từ Vũ Hán
Cuộc đoàn tụ xúc động của bác sĩ trở về từ Vũ Hán

(Dân trí) - Bác sĩ Hou Siyuan, 32 tuổi, vừa từ Vũ Hán trở về quê nhà Liêu Ninh gặp lại con trai, sau 55 ngày đêm chung sức chống dịch Covid-19 tại “điểm nóng” Vũ Hán.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:01

Vinamilk đồng hành cùng đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19
Vinamilk đồng hành cùng đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Vinamilk vừa trao tặng sản phẩm dinh dưỡng (tổng trị giá 1 tỷ đồng) để “tiếp sức” đội ngũ gần 1.000 cán bộ y tế tuyến đầu của TPHCM đang trực tiếp “chiến đấu” chống dịch Covid-19. Bước đầu, chương trình được triển khai tại TPHCM và Hà Nội.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:00

Vườn thú lâu đời nhất Việt Nam đóng cửa tránh dịch bệnh Covid-19
Vườn thú lâu đời nhất Việt Nam đóng cửa tránh dịch bệnh Covid-19

(Dân trí) - Thảo Cầm Viên, một trong 10 vườn thú lâu đời nhất thế giới đóng cửa tạm ngưng phục vụ để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:53

Sinh con ngay trong quầy để giấy vệ sinh của siêu thị giữa thời dịch corona
Sinh con ngay trong quầy để giấy vệ sinh của siêu thị giữa thời dịch corona

(Dân trí) - Một thai phụ đi siêu thị Walmart và đã sinh con ngay tại khu để giấy vệ sinh.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:49

Tích cực tìm thêm khách sạn để làm khu cách ly có thu phí
Tích cực tìm thêm khách sạn để làm khu cách ly có thu phí

(Dân trí) - Trước nhu cầu của nhiều người thuộc diện phải cách ly muốn được cách ly tại nơi có điều kiện ăn ở tốt, TPHCM đang tích cực tìm thêm các khách sạn tổ chức thành các khu cách ly có thu phí.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:37

Bồn tắm, nhà vệ sinh được tận dụng thành…  “phòng làm việc” thời Covid-19
Bồn tắm, nhà vệ sinh được tận dụng thành… “phòng làm việc” thời Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian tránh dịch ở nhà, rất nhiều người đã sáng tạo không gian yên tĩnh để làm việc cho riêng mình.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:07

Chàng trai tự tay thiết kế nhà vườn "vạn người mê" cho gia đình 4 thế hệ
Chàng trai tự tay thiết kế nhà vườn "vạn người mê" cho gia đình 4 thế hệ

(Dân trí) - Ngôi nhà có diện tích 400 m2, với chi phí xây dựng khoảng 900 triệu đồng được thiết kế dành cho gia đình với 4 thế hệ.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:07

Ứng xử trái chiều của nghệ sĩ khi khuyên con về nước tránh dịch Covid-19
Ứng xử trái chiều của nghệ sĩ khi khuyên con về nước tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Khi dịch Covid-19 đang trở nên phức tạp ở châu Âu, có nghệ sĩ khuyên con nên về nước tránh dịch nhưng cũng có người động viên con ứng phó như chiến binh dũng cảm.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 12:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19
Sống tối giản và tự chủ để chiến thắng Covid-19

(Dân trí) - Gia đình nhà Ruiz sống trong căn nhà lều tại New Mexico. Chính lối sống tối giản và tự chủ đã giúp họ sẵn sàng ứng phó tốt với nguy cơ dịch bệnh.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:58

Thời dịch corona: Cặp đôi kỷ niệm ngày cưới qua màn hình phẳng
Thời dịch corona: Cặp đôi kỷ niệm ngày cưới qua màn hình phẳng

(Dân trí) - Một cặp đôi đã phải hủy chuyến du lịch tàu biển do khủng hoảng corona. Tuy nhiên, quyết không để xuống tinh thần, họ đã tự tạo một kỳ nghỉ tuyệt vời ngay trong phòng khách.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:54

Lo ngại dịch Covid-19, bà nội trợ Hà Nội 'bật chế độ' gia đình online
Lo ngại dịch Covid-19, bà nội trợ Hà Nội 'bật chế độ' gia đình online

Từ ngày xuất hiện các ca dương tính với Covid-19 tại Hà Nội, gia đình chị Hoài đã ‘bật chế độ' online cho cuộc sống của mình.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:36

Độc lạ mô hình nhà di động thông minh, không gian xanh
Độc lạ mô hình nhà di động thông minh, không gian xanh

(Dân trí) - Những ngôi nhà di động thông minh với chất liệu gỗ đang là điểm độc đáo tại các khu du lịch sinh thái.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:15

Chủ nhà ở Quảng Nam chi gần 2 tỷ lột xác nhà cấp 4 thành resort đẹp khó tin
Chủ nhà ở Quảng Nam chi gần 2 tỷ lột xác nhà cấp 4 thành resort đẹp khó tin

(Dân trí) - Với chi phí cải tạo là 1,6 tỷ đồng, đơn vị thiết kế đã biến ngôi nhà cấp 4 trở nên đẹp hoàn hảo và hòa quyện với không gian thơ mộng của bãi biển Hà My (Hội An).

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:08

Taiwan Excellence đồng hành cùng ngành công nghiệp Đài Loan vượt qua dịch bệnh
Taiwan Excellence đồng hành cùng ngành công nghiệp Đài Loan vượt qua dịch bệnh

(Dân trí) - Diễn biến dịch bệnh COVID-19 ngày một phức tạp kéo theo sự gián đoạn nguồn cung ứng nguyên liệu giữa các quốc gia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều ngành công nghiệp và thách thức khả năng quản lý khủng hoảng của các doanh nghiệp.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:00

Thông điệp "Rửa tay" xuất hiện trên bầu trời Australia
Thông điệp "Rửa tay" xuất hiện trên bầu trời Australia

(Dân trí) - Một người không rõ danh tính đã khuyến khích những thói quen lành mạnh trong bối cảnh dịch corona đang hoành hành bằng cách viết từ “Rửa tay” lên bầu trời Sydney (Australia).

Thứ sáu, 20/03/2020 - 10:02

Để hạnh phúc, hãy bình tĩnh, tỉnh táo và nhân hậu...
Để hạnh phúc, hãy bình tĩnh, tỉnh táo và nhân hậu...

(Dân trí) - Đôi khi trong cuộc sống, ta tự hỏi hạnh phúc là gì. Trải qua những biến cố, sự việc, ta có được câu trả lời cho mình.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:34

Kể chuyện giữ khoảng cách thời Covid-19 bằng hình ảnh
Kể chuyện giữ khoảng cách thời Covid-19 bằng hình ảnh

(Dân trí) - Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đang khiến nhiều người dân trên thế giới phải thay đổi cách tương tác trong xã hội - giữ khoảng cách từ 1 đến 2 mét để chung tay đẩy lùi Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:34

Những thú tiêu khiển “có 1 không 2” thời dịch corona
Những thú tiêu khiển “có 1 không 2” thời dịch corona

(Dân trí) - Hàng triệu người trên toàn thế giới đang phải tự cách ly trong đại dịch corona và những bức ảnh dưới đây cho thấy thời gian ở nhà không thể “vùi dập” được khả năng sáng tạo của nhiều người.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:36

Bất ngờ "chiêu độc" kiến tạo không gian làm việc ở nhà tránh dịch Covid-19
Bất ngờ "chiêu độc" kiến tạo không gian làm việc ở nhà tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Ở nhà tránh dịch Covid-19, những ý tưởng dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện lại góc nhìn xung quanh mình trở nên vô cùng tươi mới.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:18

Nhà của “mẹ bỉm sữa” ở Đồng Nai gây sốt bởi độc chiêu đưa nắng vào nhà
Nhà của “mẹ bỉm sữa” ở Đồng Nai gây sốt bởi độc chiêu đưa nắng vào nhà

(Dân trí) - Ngôi nhà rộng 250 m2 nằm ở thị trấnTrảng Bom (Đồng Nai) được thiết kế lấy mối quan tâm và nhu cầu của người mẹ làm trung tâm.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:07