Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:09

TPHCM:

"Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết

Dân trí

Nhiều gia đình rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" vì người giúp việc nghỉ Tết xong nghỉ luôn. Nhiều người giúp việc ăn Tết xong cũng ra "yêu sách" phải tăng lương nếu không sẽ nghỉ hết tháng mới đi làm lại.

 Không thích làm thì... nghỉ

 Dù đã quá lịch nghỉ Tết 4 ngày nhưng anh Lượng (ngụ Bình Tân) vẫn chưa thấy bà giúp việc đi làm. Hai vợ chồng liên tục gọi điện cho bà thì bà không nghe máy.

Hôm qua, khi hai vợ chồng lấy số điện thoại lạ gọi điện thì bà giúp việc nghe máy và nói nghỉ làm. Hai vợ chồng hỏi nguyên nhân tại lương thấp hay công việc nhiều thì bà trả lời thẳng "không thích làm thì nghỉ".

Đoán biết trước sự việc, từ mấy ngày qua, anh Lượng cũng lên mạng tìm kiếm người giúp việc tại các trang web cung cấp việc làm. Anh cũng nhờ bạn bè giới thiệu bà con ở quê nhưng ai cũng chê lương 6 triệu thấp quá không làm. Một số người khi nghe nói nhà có người bệnh thì đòi 8, 9 triệu/tháng và mỗi tháng nghỉ 2 ngày. 

 "Cuộc sống mấy ngày qua hai vợ chồng như bị đảo lộn. Sáng hai vợ chồng dậy sớm nấu ăn rồi tắm rửa cho đứa lớn rồi đưa cháu đi học. Sau đó tôi đi làm, vợ ở nhà vừa chăm đứa nhỏ vừa chăm ông ngoại bị bệnh rồi dọn dẹp nhà cửa.

Vợ phải xin nghỉ làm mấy bữa nay để toàn tâm toàn ý lo việc nhà nhưng cũng không xuể. Giờ mới thấy mình bị phụ thuộc vào người giúp việc nhiều quá. Vợ lâu ngày không nấu ăn giờ nấu món gì cũng vụng về, lau dọn nhà thì mất nguyên nửa ngày cũng không xong", anh Lượng than thở.

Đỏ mắt tìm người giúp việc sau Tết - 1

Sau tết rất khó tìm người giúp việc (ảnh minh hoạ: Internet)

 

Cũng giống như anh Lượng, chị Nhài ở Tân Bình cũng "đứng ngồi không yên" vì bà giúp việc xin nghỉ đến hết tháng. Từ Tết đến giờ, hai vợ chồng luôn trong tình trạng căng thẳng vì việc nhà chồng chất, con cái không ai chăm sóc.

"Hai vợ chồng chị bán hàng online nên tết cũng chỉ nghỉ 5 ngày. Từ 20 tết bà giúp việc đã xin nghỉ vì quê ở xa. Thương bà nên chị cho bà về sớm và hứa ngày mùng 5 sẽ quay lại. Vì bà mới làm ở nhà mình 6 tháng nên mình thưởng Tết thêm cho bà 3 triệu kèm tiền vé về quê.

Khi về quê được vài hôm thì bà gọi điện nói năm sau không làm nữa vì thưởng ít quá. Bà nói mấy nhà khác thưởng cả chục triệu và cho nghỉ đến hết tháng 1 mới đi làm lại. Lúc này, hai vợ chồng mới tá hỏa đi tìm người giúp việc nhưng không có ai chịu nhận đi làm", chị Nhài chia sẻ. 

Theo chị Nhài, do tình trạng khan hiếm người giúp việc nên nhiều người đòi hỏi lương rất vô lý. "Có người khi mình nói qua công việc là dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và đưa bé nhà mình đi học thì bà nói ngay lương phải 10 triệu mới làm. Thực tế mức lương cho người giúp việc bao ăn ở hiện nay chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng thôi. Ai làm tốt mình đều thưởng cho hàng tháng, mua quần áo, trang sức cho đeo nhưng nhiều người cứ thích trả treo nên chị cho nghỉ luôn".

Thiếu trầm trọng

Theo khảo sát của PV, tại TPHCM hiện nay có hàng trăm công ty chuyên cung cấp người giúp việc nhà. Nhiều dịch vụ dọn nhà theo giờ cũng ra đời nhưng cung không đủ cầu. Nhiều người giúp việc nhà chịu "chạy show" mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng. 

"Lúc trước tôi cũng đi giúp việc theo tháng với mức lương 6 triệu nhưng giờ nghỉ rồi. Giờ đi làm theo giờ khỏe hơn. Mỗi giờ đi quét dọn, lau nhà cũng được trả 60 - 80 ngàn đồng. Nhiều khi chủ còn cho thêm vài trăm ngàn nữa, tính ra, nếu chịu làm một ngày cũng thu nhập gần 1 triệu đồng. Ai chịu khó làm thì còn hơn 1 triệu. Làm theo giờ vừa thoải mái vừa đỡ phải gò bó vì sống chung với chủ nhà", chị Lan (ngụ Bình Tân) chia sẻ. 

Chi Lan cũng cho biết, hiện nay những người còn trẻ khỏe chủ yếu đi giúp việc theo giờ chứ ít người đi làm theo tháng. Chính vì vậy, tình trạng khan hiếm giúp việc là điều dễ hiểu. Nhiều người cũng từng đi làm theo tháng nhưng vì áp lực khi sống với chủ nhà nên không còn mặn mà với công việc. Một số người được làm trong những gia đình giàu có nên mức lương cao nên nhiều người nghĩ công việc giúp việc lương đã cao lên.  

Đỏ mắt tìm người giúp việc sau Tết - 2

Nhiều người giúp việc chọn làm việc theo giờ vì mức lương cao hơn (ảnh minh hoạ: Internet)

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Lương Bằng - Giám đốc công ty giúp việc nhà MTS cho biết: "Khoảng 5 năm trở lại đây TPHCM đã bắt đầu khan hiếm người giúp việc. Thực tế, sau Tết thì tình trạng khan hiếm càng trầm trọng hơn. Nhiều người làm họ cố gắng làm hết năm để lấy lương thưởng rồi nghỉ. Nhiều người thì họ lại chọn năm mới đi làm ở một chỗ khác với mức lương cao hơn.

Ngày xưa, nhiều người ở các vùng quê họ hay lên thành phố để làm giúp việc nhưng giờ ở quê họ cũng có công việc ổn định nên họ bỏ việc. Mỗi năm chúng tôi cung cấp khoảng 500 người lao động thường xuyên và hơn 1.000 lao động theo giờ nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu".

Xuân Hinh