Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc

Việc ông bố 9X cầm tấm bảng viết tên mình để xin việc ở khu vực đường Cầu Giấy (Hà Nội) để nuôi con nhỏ khiến người khen kẻ chê. Nhưng đằng sau việc tân cử nhân phải cầm biển giữa đường xin việc có nhiều điều đáng suy ngẫm.

Hình ảnh tân cử nhân Phùng Đức N (25 tuổi, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) với dáng người nhỏ thó, đeo kính cận thư sinh cầm tấm bảng xin việc ở khu vực đường Cầu Giấy (Hà Nội) đã tạo nên làn sóng tranh luận những ngày qua.

Chúng tôi xin đăng nguyên văn góc nhìn của nhà văn Nguyễn Toàn Thắng về sự việc này.

"Thực ra, việc cầm tấm bảng viết tên mình để xin việc với lý do nuôi con nhỏ không đến nỗi bị đem ra chỉ trích, là bởi anh thanh niên ấy không làm gì sai. Chúng ta, đã đến lúc, cần phải bỏ dần thói quen chỉ trích người khác, bỏ dần những lời bình luận mang đầy màu sắc đạo đức học. Nếu không làm mọi thứ xung quanh mình tốt lên, thì cũng không nên làm xấu đi.

Dang sau chuyen ong bo 9X cam bien giua duong xin viec

"Ông bố 9x" cầm biển đi xin việc

Đáng chú ý ở đây là, anh cử nhân này không nhận được việc, như anh nói, là bởi chưa có kinh nghiệm nghề nghiệp. Câu hỏi này là câu hỏi lớn, và thường xuyên được đem ra bàn luận ở các diễn đàn dành cho giới trẻ.

Có người thắc mắc, rằng nếu ở đâu cũng cần kinh nghiệm nghề nghiệp, thì lấy đâu chỗ cho những người mới ra trường? Và thế là nhiều người ủng hộ, cứ như thể các nhà tuyển dụng đều đáng lên án khi không dành cơ hội cho người mới, trong khi những người mới ấy tràn trề sinh lực, ngút ngàn đam mê.

Tôi đã dự một cuộc phỏng vấn tuyển người vừa với tư cách là quan sát viên, vừa với tư cách tuyển trạch viên của một công ty khá có uy tín. Họ tuyển một vị trí bảo hành các thiết bị âm thanh. Đọc một loạt hồ sơ, chúng tôi lựa được hai ứng viên.

Đại diện doanh nghiệp muốn tuyển dụng ông bố 9x cầm biển xin việc lên tiếng

Bản thân tôi tốt nghiệp cao đẳng đã được gần ba năm, còn đại học thì vừa tốt nghiệp trường Đại học Điện lực", ông bố tìm việc để có sữa nuôi con Phùng Đức Ninh, nói với PV.

Một người chỉ có bằng cử nhân, người kia có bằng kỹ sư. Chúng tôi gọi người có bằng kỹ sư đến phỏng vấn trước. Chàng kỹ sư rất ngạc nhiên là bởi chỉ gửi đơn hú họa, vì không nghĩ sẽ được gọi phỏng vấn bởi một trong những tiêu chuẩn là phải có kinh nghiệm nghề nghiệp.

Chúng tôi đưa cho chàng kỹ sư một mạch điện, và anh đọc rất nhanh chóng. Đưa cho một thiết bị hỏng thì loay hoay cả buổi, vần ngang vần dọc. Để mặc anh kỹ sư ấy với mạch điện , chúng tôi chuyển sang ứng viên thứ hai.

Anh cử nhân này trước đó là nhân viên bảo hành cho một siêu thị điện máy, nơi mà chẳng cần kinh nghiệm gì sất, cứ làm được việc là người ta tuyển. Anh cử nhân ấy đi làm từ lúc học trung cấp nghề, và vừa làm vừa học lên bậc đại học.

Hồ sơ của anh cũng rất đơn giản, lá thư trình bày nguyện vọng cũng không có gì đặc sắc, chỉ đáng chú ý câu cuối, khi anh nói rằng rất mê nghề điện tử.

Anh cử nhân ấy đọc mạch điện cũng thường, nhưng đến lúc vào thiết bị cụ thể, anh nói rất rõ phải khoanh vùng chỗ nào để sửa. Lúc này, tôi mời cả anh kỹ sư vào, để anh hiểu lý do bị loại.

Sau khi nghe đủ, nhìn đủ, anh kỹ sư ấy thở dài, bảo với chúng tôi rằng, đây là bài học cho em. Nếu không yêu nghề được như bạn ấy, không lăn lộn được như bạn ấy, thì cũng không nên ảo tưởng rằng mình mất 5 năm học, thì ra đời người ta phải đón nhận mình thật nồng nhiệt mới đúng.

Rồi anh kể, ngay từ những năm đầu, bạn bè anh em đã rủ anh đi làm, tất nhiên việc chỉ là sửa chữa vặt vãnh, nhưng anh không chịu, bởi anh nghĩ đã là kỹ sư thì phải ngồi trong phòng máy lạnh, hay làm ở những tập đoàn lớn mới xứng tầm. Chúng tôi bảo nhau, con người này một khi đã nói ra được những câu ấy, thì sẽ còn tiến xa.

Rồi anh kỹ sư ấy xin được làm việc không lương ở đây nửa năm để học nghề. Chúng tôi quyết định, cho anh một cơ hội.

Dang sau chuyen ong bo 9X cam bien giua duong xin viec

Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng

Trong vòng nửa năm ấy, anh kỹ sư làm việc như gấp đôi người khác, với một quyết tâm phi thường. Và khi công ty, bị những gì anh thể hiện chinh phục, quyết định tuyển dụng, thì anh từ chối với hai lý do, quan trọng nhất là anh đã có nơi khác với mức lương và đãi ngộ cao hơn mời về, còn lý do thứ hai là anh hơi xấu hổ nếu tiếp tục làm việc ở đây. Anh kỹ sư ấy bảo, rõ ràng nếu em đỡ ảo tưởng mà lao vào làm việc, thì con đường đã đỡ chông gai hơn.

Trường hợp của anh kỹ sư này, cũng có gì đó tương đồng với anh cử nhân đeo biển xin việc, chỉ khác là anh kỹ sư lúc đó chưa có con nhỏ, thậm chí chưa có gia đình. Thường là ở tuổi sinh viên, người ta yêu say đắm, yêu cuồng nhiệt, yêu dâng hiến. Tình yêu thời sinh viên không ngây thơ lãng mạn như ở tuổi học trò, mà bắt đầu gắn với những trò chơi người lớn.

Người ta đã bắt đầu sống thử, nhất là khi xa nhà và không bị gia đình kiềm tỏa, đã bắt đầu lo đến tổ ấm cho riêng mình, đã thề nguyền là sau này ra trường anh chỉ lấy em hoặc em chỉ lấy anh.

Và một khi tình yêu đã dâng trào, sự tin tưởng đã đủ đầy, người ta sẵn sàng dâng hiến. Lúc thăng hoa, nói theo khẩu ngữ, người ta tin rằng mình đủ sức nuôi cả làng. Nhất là ở lứa tuổi ấy, khi mọi thứ còn rất bốc đồng, người ta rất dễ làm mọi việc theo cảm tính.

Trong chúng ta, cái suy nghĩ trời sinh voi sinh cỏ, vẫn còn tồn tại. Và theo tập quán để lại, chúng ta vẫn tin tưởng rằng sinh con là có lộc. Nhưng rõ ràng, ngày hôm nay, quan niệm ấy cần phải xem lại.

Thường là, lộc hay họa là sinh ra từ chính con người mình, chứ chẳng mấy khi do một đấng siêu nhiên nào đó đem tới. Thời trước, cuộc sống diễn ra khác, việc nuôi dưỡng trẻ con không tốn kém và vất vả như bây giờ, nên quan niệm ấy còn dễ được chấp nhận.

Ngày hôm nay, việc sinh và nuôi dưỡng trẻ em tốn rất nhiều tiền của và công sức, nên với đại đa số các ông bố bà mẹ trẻ, nếu chưa chuẩn bị đủ điều kiện cho thành viên mới của gia đình, thì điều đầu tiên là phải tạm gác lại niềm vui đó sang một bên.

Không chuẩn bị được những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, tốt hơn hết, là dừng lại. Nếu không, chỉ tạo thêm cho xã hội gánh nặng mà thôi.

Bị ảnh hưởng bởi trào lưu tự thể hiện mình trên mạng xã hội, trên các diễn đàn, anh cử nhân kia đã làm một việc mà chỉ chừng vài năm trước, ít ai dám làm. Anh mang việc mình đang phải làm bố ra để cơ may kiếm được việc cao hơn, đồng thời cũng khiến các nhà tuyển trạch quan tâm hơn.

Và một khi không được ai tuyển dụng theo cách này, có lẽ anh sẽ mang một niềm uất hận, rằng càng ngày tình người càng đi vắng, càng khó tìm. Nhà tuyển trạch không có trách nhiệm phải tuyển lựa anh vì anh đang làm bố. Nhà tuyển trạch chỉ chọn lựa anh, khi anh phù hợp với yêu cầu của họ.

Có lẽ lúc này, anh cử nhân ấy đang mong đợi một phép mầu. Thật ra, với xu thế bây giờ, việc tuyển mộ chàng cử nhân này cũng là một cách không tồi để PR thương hiệu.

Công ty nào tuyển mộ sẽ được ca ngợi như một điển hình về chuyện, ngày hôm nay vẫn còn đầy tình người, để rồi ngày mai lại chìm vào quên lãng trong một thế giới mà sự vận động diễn ra hằng ngày, hằng giờ.

Nhưng, rõ ràng đó không phải là cách tốt nhất để giúp nhau. Chúng ta hay có thói quen, là đem sự bất thường trở thành bình thường. Ngày hôm nay đeo biển xin việc vì phải nuôi con mà được nhận, thì ngày hôm sau chắc gì đã không xảy ra chuyện tương tự, rằng sẽ có người đeo biển xin việc vì lý do nào đó cũng rất dễ được cảm thông.

Người ta cho cần câu chứ không cho con cá, nhưng ngay việc đem cho cần câu, cũng phải tìm được người muốn câu hoặc biết câu, nếu không tìm được người vừa muốn câu vừa biết câu.

Nói thì nói vậy, cũng mong anh cử nhân ấy mau chóng kiếm được việc làm, để lo cho gia đình nhỏ của mình. Và cũng mong rằng, bất cứ việc gì cũng được anh làm với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Muốn nhanh thì phải từ từ, cứ tận lực rồi sẽ nhận được những gì mình đáng được nhận".

Theo Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng

Phụ nữ TPHCM

MỚI NHẤT
Nhiễm HIV/AIDS không phải là dấu chấm hết của cuộc đời
Nhiễm HIV/AIDS không phải là dấu chấm hết của cuộc đời

Hiện nay, nhiễm HIV không còn là “bản án tử hình” như một số người vẫn nghĩ. Người nhiễm HIV/AIDS nếu được phát hiện sớm, chăm sóc sức khỏe và điều trị bằng thuốc kháng vi rút kịp thời vẫn có thể sống và cống hiến như những người khoẻ mạnh.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:00

Xấu hổ vì thói xấu đi máy bay của một số người Việt
Xấu hổ vì thói xấu đi máy bay của một số người Việt

Nói chuyện điện thoại, nói to, để con la hét, khóc lóc mà không dỗ, hút thuốc... trên máy bay là những tật xấu của nhiều người Việt khi đi máy bay.

Thứ ba, 25/08/2015 - 01:50

Camera hành trình "bắt quả tang" nhân viên bảo vệ bẻ gạt nước xe ô tô
Camera hành trình "bắt quả tang" nhân viên bảo vệ bẻ gạt nước xe ô tô

(Dân trí) - Hình ảnh ghi nhận được cho thấy một người mặc sắc phục bảo vệ dùng "hết lực" bẻ gãy cần gạt nước một xe Hyundai I30 CW đang đỗ trong một ngõ nhỏ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:24

Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?
Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi sau khi mua được căn nhà nhỏ, còn dư khoảng 400 triệu đồng. Sau khi bàn đi tính lại, tôi muốn mua một chiếc xe ô tô để vợ con đỡ khổ mỗi khi mưa nắng, trái gió trở trời.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:22

Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm
Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm

Trong khi Thủ đô chìm vào giấc ngủ, chợ đầu mối Long Biên giống như một thế giới khác biệt. Bên cạnh sự ồn ào, náo nhiệt của kẻ mua người bán là những em bé mưu sinh bằng nghề bốc vác, chở hàng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:00

Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng
Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng

(Dân trí) - Dù chưa trải qua trường lớp nào nhưng “kỹ sư chân đất” Lê Tất Dũng đã làm nên những điều kì diệu mà không phải ai cũng làm được. Ông đã mày mò, tự nghiên cứu, sáng chế ra máy cày đa năng để giải phóng sức lao động cho bà con nông dân...

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:59

Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm
Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm

Tại các phố bán hàng mã trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi chứng khiến không ít quan niệm lạ lùng trong cách “gửi” đồ hàng mã cho người cõi âm. Trong đó, đáng chú ý nhất là cách gửi hình nhân. Có người nhất mực tìm mua hình nhân nữ mặc váy, có người yêu cầu “chân dài” mặc sexy, trang điểm đẹp, tóc uốn xoăn... Thậm chí, họ mua cả phiếu đi spa… để “gửi” cho người đã khuất.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:26

Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn
Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn

(Dân trí) - Chỉ trong 3 tháng cô nữ sinh viên tên Ngọc đã 2 lần nạo phá thai. Nhiều sinh viên khác cũng như Ngọc không sử dụng phương tiện phòng tránh thai vì... ngại hoặc chưa biết cách dùng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:22

Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch
Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch

Tình trạng thiếu, mất nước sạch đang gây bức xúc và làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô trong suốt 10 ngày qua. Nhiều người phải đi tắm nhờ, xin từng xô nước hay thức cả đêm để “canh” nước về. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng giận nhau, hàng xóm sứt mẻ tình cảm... nguyên nhân cũng chỉ vì thiếu nước sinh hoạt.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:42

Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy
Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy

Đặt con đứng trên phần để chân của xe ga, đặt con ngủ trên yên xe đang chạy, địu con ở trước ngực,... là những cách đèo con bằng xe máy của các mẹ mà ai nhìn thấy cũng nổi da gà.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:05

Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài
Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài

(Dân trí) - Những cô gái trẻ vận đồ mỏng manh ngồi trong ki ốt lắp kính trong suốt với ánh đèn sáng nhấp nháy là cảnh thường thấy bên góc các tuyến đường cao tốc ở Đài Loan. Xe tải dừng lại, một cô gái bước ra mời chào. Không bán dâm, họ là những “Tây Thi bán trầu”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:12

Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu
Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu

Trung thu này bạn đã chuẩn bị quà gì để tặng nửa kia chưa? Đừng nghĩ đây là tết thiếu nhi mà qua loa cho xong chuyện nhé! Nếu biết tận dụng khéo léo, đây cũng là một dịp cực tốt để hâm nóng lửa yêu đấy!

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"
"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"

“Tôi vẫn luôn tin việc một người suy nghĩ bằng trái tim sẽ biết đau nếu làm sai,biết tha thứ và bao dung nếu yêu, biết thương cảm và biết chia sẻ, lắng nghe.Đặc biệt là với cha mẹ: “Để TÂM nhiều hơn thay vì chỉ ĐỂ Ý”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:19

Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý
Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý

(Dân trí) - Cây xăng nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, thậm chí bồn xăng nằm cạnh móng nhà của một hộ dân. Đấy là thực trạng đang tiềm ẩn mối nguy hại từ cây xăng Cầu Trù thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ hai, 24/08/2015 - 12:00

Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư
Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư

Cứ đến chủ nhật hàng tuần, những bệnh nhân trong Bệnh viện K cơ sở 2 (ở Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) lại thấy ấm áp hơn khi được nhận những suất cơm từ thiện. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chủ nhân của chương trình này là một người ung thư giai đoạn 3. Đó là cô giáo Ngô Kim Loan - Hiệu trưởng trường mầm non Tú Chi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 03:39

Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ
Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ

TripAdvisor, trang web du lịch lớn trên thế giới, đã xếp hạng Hội An nằm trong 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới. Tại phố Hội, một trong những tour du lịch thú vị chính là “ăn hàng” với Tây.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 10:14

“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện
“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện

Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng, căm phẫn trước thông tin bé trai 12 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm xuyên sọ trong lúc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Sự việc lại một lần nữa cho thấy vấn đề an ninh trật tự tại các cơ sở y tế vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ...

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:48

Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày
Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày

(Dân trí) - Ngày 21/8, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đưa vào vận hành Nhà máy nước Thủ Đức III có công suất 300.000 m3/ngày. Như vậy, hiện tổng công suất cấp nước của thành phố đã đạt 2,1 triệu m3/ngày, đảm bảo đủ nước để cung cấp cho 100% người dân.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:44

Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng
Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, Bình Tây là ngôi chợ cổ nổi tiếng, mua bán sầm uất và thu hút đông đảo khách du lịch. Hiện nay, ngôi chợ với kiến trúc độc đáo này đã xuống cấp và hư hỏng nhiều hạng mục.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:43

Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu
Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu

Đèn không chỉ được dùng để lấy ánh sáng hoặc trang trí mà còn được vận dụng vào việc khắc chế nguồn năng lượng xấu, kích hoạt nguồn năng lượng tốt cho trạch nhà, góp phần giúp cho trạch chủ và gia đình khỏe mạnh, gia tăng tài lộc, may mắn. Vì vậy, cần phải lưu ý đến việc chiếu sáng và trang trí trong các phòng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:52

Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội
Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á - vốn là người khiêm cung, kín kẽ. Vậy mà khi tôi bảo, sẽ viết về người đàn ông lọ mọ sống nhiều năm với 72 bộ hài cốt trong nhà mình, ông không phản đối lắm. Ông chỉ “chỉnh sửa”, ừ thì tôi sống trong nhà đó, ăn, ngủ trong nhà đó cùng hộp sọ, di cốt của tổ tiên; nhưng nhà đó đồng thời còn là trụ sở của Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á nữa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:17

Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua
Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua

Một vụ tai nạn thương tâm vừa xảy ra tại Trung Quốc khi một chiếc xe ôtô đã vô tình nghiền qua một cậu bé 2 tuổi trong khi người mẹ đang xem điện thoại.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:03

Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà
Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà

(Dân trí) - Nhiều người đã khóc khi xem những hình ảnh này. Còn bạn thì sao?

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:39

Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây
Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây

(Dân trí) - Người Nhật trình diễn cách điểm huyệt một con mực, khiến nó bất động và đổi màu trong tích tắc.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:21