Hà Tĩnh:

Dân mất đất sản xuất do các đợt xả lũ tránh bão

(Dân trí) - Trước thông tin siêu bão Haiyan gây mưa lớn khi đổ bộ vào đất liền, sáng ngày 9/11, hồ Kẻ Gỗ đã được xã lũ với lưu lượng 300m2/s. Đợt xã lũ mới này đã khiến vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ vốn đã bị sạt lở nay lại sạt lở nghiệm trọng hơn.

Chiều 9/11, sau khi nhận được được lời cầu cứu của hàng chục hộ dân ở thôn 2 xã Cẩm Mỹ về tình trạng sạt lở nghiêm trọng do việc xả lũ tránh bão Haiyan nhóm PV Dân trí đã có mặt tại khu vực nói trên. Và những gì người dân phản ảnh là đúng sự thật. Lúc chúng tôi có mặt rất đông người dân chỉ biết đứng nhìn hàng trăm mét vuông đất sản xuất của họ đang cuốn trôi theo dòng nước lớn đổ về từ hồ Kẻ Gỗ. Những người dân nơi đây cho biết, mỗi lần hồ Kẻ Gỗ xả lũ là hàng chục hộ dân thôn 2, xã Cẩm Mỹ lại phải mất đi hàng trăm mét đất sản xuất. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, song các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp nào để cứu đất cho người dân nơi đây.
 
                                                                                  
                                                         Hình ảnh đất sản xuất của người dân xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sạt lở nghiêm trọng xã hồ Kẻ Gỗ xả lũ

 
Ông Lê Hữu Tam, thôn 2, xã Cẩm Mỹ cho biết: “Cứ mỗi lần hồ Kẻ Gỗ xả lũ, người dân chúng tôi lại thấp thỏm nỗi lo sạt lở. Trước đây dòng nước này chảy cách khu vực dân cư hàng trăm mét, nhưng giờ chú xem nó chỉ cách có hơn 40m nữa. Có nhiều gia đình sạt lở sắp vào tận tới nhà. Nếu cứ tình trạng này, nhiều nhà sẽ bị mất nhà cửa”.
 
Có mặt tại thôn 2, lúc hồ Kẻ Gỗ đang xả lũ, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh tượng thật hãi hùng, từng mảng đất lớn cứ lần lượt đổ sầm trôi theo dòng nước. Dọc tuyến dài gần 500m bị sạt lở, chỉ sau 1 ngày có nhiều đoạn bị sạt lở ăn sâu vào gần 10m. Và theo chứng kiến của chúng tôi, ở đây là vùng đất pha cát cộng thêm dòng nước xã của hồ Kẻ Gỗ xả thẳng vào nên đã gây nên tình trạng sạt lở hết sức nghiêm trọng.
 
Mỗi đợt xã lũ người dân thôn 2, xã Cẩm Mỹ lại bị mất đi hàng trăm mét đất sản xuất
Mỗi đợt xã lũ người dân thôn 2, xã Cẩm Mỹ lại bị mất đi hàng trăm mét đất sản xuất
  
Ông Lê Hữu Sơn, thôn trưởng thôn 2 cho biết: “Hiện thôn có 175 hộ, trong đó gần 20 hộ bị mất đất sản xuất hàng năm vì sạt lở do xả lũ. Đặc biệt có 4 hộ bị ảnh hưởng nặng. Cứ đà này nhiều gia đình sẽ mất cả nhà, cả đất”.   Trước thông tin siêu bão Haiyan gây mưa lớn khi đổ bộ vào đất liền, ngay trong sáng ngày 9/11, hồ Kẻ Gỗ đã được xã lũ với lưu lượng 300m2/s, nhằm thực hiện điều tiết, đưa mực nước hồ về cao trình mực nước đón lũ theo quy trình. Tuy nhiên, việc xã lũ này đã khiến vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị sạt lở hết sức nghiệm trọng. Và những người dân nơi đây đang hết sức hoang mang lo lắng chứng kiến hàng trăm mét đất sản xuất bị cuốn trôi mà bất lực.   Những người dân nơi đây cho biết, trươc đây đã có dự án nắn dòng chảy nhưng không hiểu vì sao đến giờ vẫn không thực hiện. “Nếu không nắn dòng thì có thể làm bờ kè thì sẽ không xảy ra tình trạng này, nhưng không hiểu vì sao lại không làm kè” - ông Nguyễn Văn Toàn, một hộ dân tại thôn 2 bức xúc cho biết:

Trao đổi với PV, ông Phạm Quang Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Trước tình trạng sạt lở ngày một nghiêm trọng ở thôn 2, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên huyện và tỉnh xem xét làm bờ kè, điều tiết dòng chảy nhưng cho đến nay vẫn chưa có hồi âm nào”.
“Hiện chúng tôi đang phải vận động, tuyên truyền người dân hạn chế ra vào khu vực này và cho cắm biểm cấm người và gia súc ra vào khu vục này để tránh tình huống xấu có thể xảy ra”, ông Hòa cho biết thêm.   Xuân Sinh - Văn Dũng
Đang được quan tâm