Daikin chú trọng phát triển thị trường Việt

Dân trí Nhà máy điều hòa không khí hiện đại nhất Daikin được xem như là hình mẫu cho các nhà máy khác trên thế giới

Năm 2018 toàn thị trường Việt Nam cần khoảng hai triệu máy điều hòa, tăng hơn hai lần so với mức chỉ 917.000 máy năm 2012, theo Statista. Về giá trị, TechSci Research ước tính thị trường điều hòa Việt Nam trị giá 1,36 tỷ USD. Quy mô sẽ tăng trung bình 10% mỗi năm lên mức 2,46 tỷ USD vào năm 2023, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường máy điều hòa hấp dẫn nhất châu Á.

Động lực thúc đẩy tăng trưởng của thị trường đến từ nhu cầu cao ở các phân khúc: thương mại, dân dụng và nhà hàng - khách sạn. Các điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư, chính sách thúc đẩy phát triển hạ tầng và sự nở rộ của thương mại điện tử cũng giúp thị trường sôi động hơn. 

Trong bối cảnh đó, Daikin - một trong những thương hiệu điều hòa lớn nhất Nhật Bản đã gia tăng rót vốn vào Việt Nam. Giữa năm 2018, nhà máy Daikin Việt Nam chính thức vận hành tại khu công nghiệp Thăng Long II, Hưng Yên đánh dấu bước nhảy vọt về năng lực sản xuất của tập đoàn. Nhà máy đồng thời mở ra "kỷ nguyên" sản xuất điều hòa trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới của Daikin.

Daikin chú trọng phát triển thị trường Việt - 1
Daikin - Nhà máy sản xuất máy điều hoà không khí có quy mô lớn nhất Việt Nam

Sức mạnh từ công nghệ và năng lực sản xuất

Nhà máy có diện tích 28.000 m2 xây dựng trên khu đất 210.000 m2 thuộc khu công nghiệp Thăng Long II, Hưng Yên với một dây chuyền hai ca lắp ráp chính và các dây chuyền phụ trợ hiện đại.

Nhà máy Daikin Việt Nam là nhà máy Daikin đầu tiên trên thế giới lắp đặt dây chuyền theo dạng module với công nghệ tiên tiến nhất và được xem là tiêu chuẩn cho các dây chuyền tiếp theo của tập đoàn trên toàn cầu. Dây chuyền theo module cho phép lắp đặt sản xuất dễ dàng và linh hoạt, mở đường cho việc cập nhật công nghệ mới, từ đó liên tục đổi mới để tiếp cận dây chuyền sản xuất hiện đại nhất.

"Với kinh nghiệm làm việc tại nhiều nhà máy Daikin trên thế giới, tôi có thể khẳng định rằng Daikin Việt Nam không thua kém bất kỳ nhà máy nào khác", ông Ogami Noriyoshi - Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc nhà máy Daikin Việt Nam nhấn mạnh.

Từ khâu cấp linh kiện đầu vào đến sản phẩm hoàn thiện xuất ra kho đều được vận chuyển tự động bằng hệ thống xe tự hành AGV và băng chuyền hiện đại. Việc lưu chuyển thông tin hay chỉ thị sản xuất từ khâu sản xuất linh kiện đến sản phẩm hoàn thiện cũng hoàn toàn tự động, thông qua cảm biến và cổng giao tiếp kết nối vào hệ thống điều hành chính. Nhà máy cũng thực hiện đúc nhựa, gia công ống đồng bằng máy CNC tự động, từ việc cắt, loe, uốn đến hàn tự động...

Daikin chú trọng phát triển thị trường Việt - 2
Ông Takahashi Mitsuo - Giám đốc Sản xuất nhà máy Daikin Việt Nam

Ông Takahashi Mitsuo - Giám đốc Sản xuất nhà máy Daikin Việt Nam cho biết nhà máy không chỉ đồng nhất các phương pháp sản xuất theo chuẩn của Daikin quốc tế mà còn áp dụng nhiều công nghệ mới, tiêu biểu là hệ thống Internet vạn vật (IoT) trong quản lý sản xuất.

Tất cả các module trên dây chuyền cũng như các công đoạn kiểm tra đều kết nối Internet, từ đó dữ liệu về sản xuất cũng như chất lượng liên tục được cập nhật và chia sẻ đến cấp quản lý, hỗ trợ dự báo lỗi sớm, ứng phó nhanh và đề xuất phương hướng cải tiến. Khi có lỗi xảy ra, dây chuyền sẽ tự động dừng sản xuất và thông báo cho đội ngũ giám sát.

Điều này giúp ban điều hành nhà máy kiểm tra chất lượng ngay tại dây chuyền sản xuất và phản ứng kịp thời mà không phải đợi đến khi có thành phẩm mới thực hiện, đảm bảo hoàn thành mục tiêu không có sản phẩm lỗi nào đến tay khách hàng. Công nghệ tự động hóa và IoT còn giúp giảm thiểu lỗi sản xuất liên quan đến con người, đảm bảo chất lượng sản phẩm cao, ổn định.

Daikin Việt Nam cũng là một trong số ít nhà máy của tập đoàn lần đầu áp dụng hệ thống camera cho việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Công nghệ và dây chuyền hiện đại đảm bảo quy trình sản xuất chính xác, an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng "chuẩn Nhật”.

"Nhà máy hiện đại nhất Daikin toàn cầu được xem như là hình mẫu cho các nhà máy khác trên thế giới", ông Takahashi Mitsuo khẳng định.

Chiến lược bứt phá 

Nhà máy Daikin Việt Nam là một trong những hạng mục đầu tư quan trọng nhất của tập đoàn tại Đông Nam Á. Vốn đầu tư 8 tỷ yên, tương đương gần 72 triệu USD cho phép nhà máy ứng dụng những công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới, tạo bước đệm đủ vững chắc để Daikin nhanh chóng mở rộng thị phần tại Việt Nam. Song song, đây sẽ là cơ sở quan trọng để phục vụ chiến lược phát triển "Fusion 20".

"Fusion 20" công bố vào năm 2016 vạch ra định hướng, trong giai đoạn 2016-2020, tập đoàn phải đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu 50%, kiếm về ít nhất 3.000 tỷ yên, tương đương 24 tỷ USD. Những con số này chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Bắc Mỹ và châu Á, trong đó việc đưa vào vận hành nhà máy Daikin Việt Nam là một bước ngoặt lớn giúp đẩy nhanh tăng trưởng.

Đây cũng là nhà máy có tốc độ sản xuất nhanh nhất của Daikin: cứ 25 giây hoàn thành một sản phẩm, hiện đạt mục tiêu công suất 500.000 sản phẩm một năm. Sau khi lắp đặt thêm các dây chuyền mới, dự kiến công suất tới một triệu bộ sản phẩm một năm. Ước tính mỗi sản phẩm phải trải qua 300 bước kiểm tra từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào cho đến khi hoàn thành thành phẩm.

Daikin chú trọng phát triển thị trường Việt - 3

Hình ảnh nhân viên tại nhà máy đều hô vang khẩu hiệu "Yoshi" để bắt đầu ngày làm việc hiệu quả

Tại nhà máy Hưng Yên, Daikin còn xây dựng trung tâm đào tạo dự kiến sẽ là nơi nâng cao năng lực cho hàng nghìn nhân viên mỗi năm, song song với các chương trình đào tạo thường xuyên triển khai của tập đoàn. Thêm vào đó, nhà máy còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân trong khu vực và đóng góp những công nghệ tiên tiến nhất cho xã hội.

Trong tương lai, doanh nghiệp cam kết tiếp tục cải tiến để mang lại giá trị tốt nhất cho cộng đồng. Hiện nhà máy dự định mở rộng và tăng công suất gấp nhiều lần, đồng thời sản xuất thêm các dòng điều hòa thương mại cũng như hướng tới xuất khẩu nhằm thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ tại châu Á.

MỚI NHẤT
Độc đáo cây me trăm tuổi, được trả giá tiền tỷ tại Sài Gòn
Độc đáo cây me trăm tuổi, được trả giá tiền tỷ tại Sài Gòn

(Dân trí) - Cây me có hình dáng như đang bay lên được chủ nhân nhập về từ Campuchia rồi tạo tác thành một tác phẩm độc đáo, được nhiều "dân chơi" cây cảnh trả giá cả tiền tỷ.

Thứ ba, 14/01/2020 - 02:16

TẾT… để anh lo hết
TẾT… để anh lo hết

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp Tết về là chị em lại băn khoăn những thông tin như: Tết ở quê nội hay ngoại? chồng làm gì để giúp dỡ vợ ngày tết, Tết đi du lịch hay ở nhà?…. Tất cả cũng chỉ mong được chồng thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia cùng vợ những ngày này. Chỉ cần một lời yêu thương, một cử chỉ chia sẻ, chăm sóc, cùng nhau san sẻ những nỗi lo toan ngày Tết,… cũng đủ để giảm đi phần nào trăm vạn nỗi lo cho một cái Tết trọn vẹn, sum vầy của chị em.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:57

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc đỏ ngày cận Tết
Phố Hàng Mã rực rỡ sắc đỏ ngày cận Tết

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, con phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại ngập tràn sắc đỏ và tấp nập từ sáng tới đêm.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:21

Chiêm ngưỡng cây mai độc lạ, dáng “bình phong” tại Huế
Chiêm ngưỡng cây mai độc lạ, dáng “bình phong” tại Huế

(Dân trí) - Một cây mai vóc dáng to lớn và độc, lạ tựa như chiếc bình phong che chở cho phần trước của tòa nhà vừa xuất hiện tại TP Huế trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:27

Chợ phiên cuối tuần trên vùng biên Cao Nguyên
Chợ phiên cuối tuần trên vùng biên Cao Nguyên

(Dân trí) - Năm nay, bà con đồng bào trên địa bàn huyện vùng biên Sa Thầy (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đón nhận niềm vui mới khi khánh thành ngôi chợ phiên khang trang, tạo điều kiện cho các bà con buôn bán hàng hóa. Đặc biệt, phiên chợ chỉ mở vào ngày cuối tuần, đồng bào có thể đến chợ để trao đổi hàng hóa…

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:35

Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020
Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020

(Dân trí) - Quảng Kim (Quảng Bình) là địa phương khép lại thành công giai đoạn đầu tiên của chương trình dài hạn “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, sau 2 dự án đã hoàn thiện tại Quảng Trị và Hà Tĩnh trong Quý 4/2019.

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:00

Cây bưởi cổ thụ thế "bạt phong hồi đầu" giá trăm triệu gây sốt ở Hưng Yên
Cây bưởi cổ thụ thế "bạt phong hồi đầu" giá trăm triệu gây sốt ở Hưng Yên

(Dân trí) - Một cây bưởi cổ thụ có thế "bạt phong" ở Hưng Yên được trả giá 150 triệu đồng nhưng chủ nhân chưa bán. Cây bưởi đặc biệt này đang gây sốt trên thị trường cây cảnh Tết Nguyên đán 2020.

Thứ hai, 13/01/2020 - 04:30

Đổ xô lên "săn" đào đá giá hàng chục triệu ở vùng biên Nghệ An
Đổ xô lên "săn" đào đá giá hàng chục triệu ở vùng biên Nghệ An

(Dân trí) - Dù còn 2 tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng những ngày này, người dân và các thương lái bắt đầu đổ xô đến các vùng được coi là thủ phủ của đào đá ở miền Tây Nghệ An để săn đào. Không hiếm những cành đào đá được “hét” giá lên tới hàng chục triệu đồng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 01:10

Bí quyết nuôi mái tóc dài suông mượt của cô gái xinh đẹp
Bí quyết nuôi mái tóc dài suông mượt của cô gái xinh đẹp

(Dân trí) - Không dùng máy sấy, không chải tóc ướt là những lời khuyên mà cô gái có mái tóc dài 1m8 dành cho các cô gái.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:24

Người dân tấp nập tảo mộ dịp tết
Người dân tấp nập tảo mộ dịp tết

(Dân trí) - Người dân mang hoa cúc, trái cây, thịt heo đến nghĩa trang để tảo mộ người thân dịp Tết Nguyên đán. Lễ Tảo mộ cuối năm hay còn gọi là Lễ Chạp thường được tổ chức vào cuối tháng Chạp hàng năm của người Việt.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:01

Đường hoa mai, phố ông đồ nhộn nhịp những ngày cuối năm
Đường hoa mai, phố ông đồ nhộn nhịp những ngày cuối năm

(Dân trí) - Mới ngày đầu khai mạc nhưng đường hoa mai, phố ông đồ ở Nhà Văn hoá Thanh niên, quận 1, TPHCM đã thu hút hàng nghìn người đến vui chơi, chụp hình.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:14

Độc đáo phiên chợ vùng biên những ngày cận Tết
Độc đáo phiên chợ vùng biên những ngày cận Tết

(Dân trí) - Mỗi tuần chỉ họp một lần, người đi chợ là công dân hai nước Việt – Lào. Không khí phiên chợ những ngày cận Tết càng khẩn trương hơn với những sắc màu văn hóa của hai dân tộc cùng đan xen tại phiên chợ độc đáo này.

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Mãn nhãn với những tuyệt phẩm “đại lão mai” ở Bình Định
Mãn nhãn với những tuyệt phẩm “đại lão mai” ở Bình Định

(Dân trí) - Rất nhiều tuyệt phẩm “đại lão mai” với dáng thế độc, lạ đã được các chủ nhà vườn, nghệ nhân trồng mai đem tới hội thi Mai vàng thị xã An Nhơn (Bình Định), thu hút hàng ngàn lượt khách đến thưởng lãm.

Thứ hai, 13/01/2020 - 05:40

Chủ vườn mai “đỏ mắt” tìm người hái lá mai dịp tết
Chủ vườn mai “đỏ mắt” tìm người hái lá mai dịp tết

(Dân trí) - Hàng năm cứ vào thời điểm rằm tháng Chạp là người trồng mai dù bận rộn đến đâu cùng đều dành thời gian về nhà lặt (hái) hết lá mai để cây ra hoa kịp Tết. Nhưng đối với những hộ trồng mai nhiều thì phải thuê người lặt lá và tiền công khá cao.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 11:11

Đặc sắc phiên chợ sản vật vùng cao ngày giáp Tết
Đặc sắc phiên chợ sản vật vùng cao ngày giáp Tết

(Dân trí) - Lần đầu tiên, những sản vật đặc trưng của người Vân Kiều, Pa Cô và các nông sản mang thương hiệu nổi tiếng của vùng núi rừng Quảng Trị được giới thiệu tại hội chợ vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 09:44

Phật thủ 2 triệu/quả thắt nơ chờ ngày trả khách trưng Tết
Phật thủ 2 triệu/quả thắt nơ chờ ngày trả khách trưng Tết

(Dân trí) - Trước Tết 2 tuần là khoảng thời gian các vườn phật thủ ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) bắt đầu bước vào chính vụ. Nhiều thương lái đổ về đây thu mua số lượng lớn, trong đó những quả phật thủ to đẹp đã được khách hàng “giữ chỗ” từ trước với giá từ 2 – 3 triệu đồng/quả.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:03

Rộn ràng sắm sửa, trang trí nhà cửa đón Tết
Rộn ràng sắm sửa, trang trí nhà cửa đón Tết

(Dân trí) - Cận tết Canh Tý 2020, nhu cầu trang trí nhà cửa của người dân tăng cao khiến thị trường trang trí tết trở nên rất sôi động. Ngoài những tấm thiệp lì xì, câu đối, vật dụng truyền thống còn xuất hiện những thiết kế mới lạ, bắt mắt.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:21

Cặp vợ chồng ở Hà Giang tự xây ngôi nhà hoa hồng đẹp như mơ giữa "phố núi"
Cặp vợ chồng ở Hà Giang tự xây ngôi nhà hoa hồng đẹp như mơ giữa "phố núi"

(Dân trí) - Nằm “lọt thỏm” giữa hàng loạt căn nhà ống cao tầng tại con phố tấp nập của thành phố Hà Giang, ngôi nhà gỗ bên vườn hoa hồng quanh năm khoe sắc của vợ chồng chị Đỗ Phương Thảo khiến nhiều người thích thú, say mê.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:10

"Hốt bạc" nghề cho thuê mai dịp Tết
"Hốt bạc" nghề cho thuê mai dịp Tết

(Dân trí) - Một vườn mai "khủng" với hơn 400 gốc mai trị giá hơn 20 tỷ đồng đang tấp nập chuẩn bị phục vụ nhu cầu thuê mai của người dân TPHCM. Năm nay, giá cho thuê mai khá cao nên chủ vườn dự kiến thu lãi từ 500 - 700 triệu đồng.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 05:18

Chó điện giả của Trung Quốc kéo xe chở khách gây sốt
Chó điện giả của Trung Quốc kéo xe chở khách gây sốt

(Dân trí) - Những con chó điện giả được làm như thật, mô phỏng giống chó Alaska, kéo xe trượt tuyết chở khách đang gây sốt tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:06

Độc đáo gà quý hiếm, chim quý tộc phục vụ đại gia chơi tết
Độc đáo gà quý hiếm, chim quý tộc phục vụ đại gia chơi tết

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu chơi Tết với những vật nuôi độc lạ, tại một trang trại nuôi chim quy mô lớn ở xã Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) xuất hiện nhiều giống gà hay chim cảnh "quý tộc" như thiên nga, gà lôi tai xanh, chim trĩ bảy màu...

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:36

Tết gõ cửa, Hà Nội trang hoàng đón tết Canh Tý 2020
Tết gõ cửa, Hà Nội trang hoàng đón tết Canh Tý 2020

(Dân trí) - Càng gần ngày Tết Nguyên đán, không khí chuẩn bị càng trở nên rộn ràng.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:29

Cô gái giả trai đi phượt khắp đất nước để lừa đảo các thiếu nữ mới lớn
Cô gái giả trai đi phượt khắp đất nước để lừa đảo các thiếu nữ mới lớn

(Dân trí) - Cô gái 21 tuổi đóng giả là cậu thanh niên 16 tuổi, đi du lịch khắp đất nước để gặp gỡ và lừa đảo hàng chục thiếu nữ mới lớn.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:18

Nông sản rớt giá, nông dân lo mất tết
Nông sản rớt giá, nông dân lo mất tết

(Dân trí) - Những ngày này, người dân vùng rau xã Đại An (huyện Đại Lộc, nơi trồng rau nổi tiếng của Quảng Nam) đang vào độ thu hoạch rộ lứa chính vụ đông xuân. Tuy nhiên nông sản rớt giá liên tục, đầu ra bấp bênh khiến người dân đứng ngồi không yên, lo sợ cái tết không đủ đầy.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:09