Cuộc sống dưới hầm khoai tây của người Việt kẹt lại Ukraine

Phạm Hồng Hạnh

(Dân trí) - Ngay khi trò chuyện với ông Thảo vào sáng 11/3, qua điện thoại, chúng tôi cũng nghe thấy tiếng nổ ùng ùng của đạn pháo. Một lúc khác là tiếng còi báo động chói tai. Ông Thảo vội vã cúp điện thoại….

Người Việt kẹt lại Ukraine rớt nước mắt kể cảnh chui xuống hầm tránh bom

Những ngày qua, ông Phan Đinh Thảo (62 tuổi, sinh sống ở Ukraine 34 năm) lần lượt chứng kiến người thân, hàng xóm sơ tán khỏi Kharkov. Dù muốn đưa người vợ Ukraine cùng hai con gái đi khỏi vùng chiến sự nhưng vì sức khỏe yếu, bản thân hai vợ chồng đều bị thương tật nên ông đành ở lại.

Mấy ngày đầu, mỗi lần nghe thấy tiếng pháo kích cả nhà ông Thảo lại lao ra ngoài, chia làm hai ngả. Ông Thảo tất tả vòng ra phía sau chạy xuống hầm khoai tây.

Cuộc sống dưới hầm khoai tây của người Việt kẹt lại Ukraine - 1
Đã nhiều ngày căn hầm khoai tây trở thành nơi trú ẩn của ông Thảo mỗi khi nghe thấy tiếng còi báo động (Ảnh: NVCC)

Vợ và hai con gái thì băng qua khoảng sân sang trú ẩn tại nhà thờ đối diện. Nhiều đêm tối, sân trơn trượt, nhưng họ tuyệt nhiên không dám bật đèn pin, cố chạy nhanh nhất có thể.

Trong căn hầm tối om vẫn ngổn ngang khoai tây và đồ đạc, ông để sẵn một chiếc chăn ấm, chiếc đèn pin và mang theo chiếc điện thoại làm phương tiện liên lạc.

Cuộc sống dưới hầm khoai tây của người Việt kẹt lại Ukraine - 2
Người vợ Ukraine của ông Thảo cũng bị thương tật, sức khỏe yếu (Ảnh: NVCC)

Căn hầm rộng chừng 15 m2 dùng để chứa khoai tây và một số thực phẩm tích trữ trong 6 tháng mùa đông giờ trở thành nơi nương náu cho người đàn ông này mỗi lúc nguy hiểm cận kề. Khi chiến sự càng nóng bỏng, báo động vang liên hồi, đêm ông quyết định ngủ luôn tại hầm.

"Căn hầm chỉ có một lối lên xuống. Tôi chưa bao giờ nghĩ là sẽ có chiến tranh xảy ra nên khi xây dựng nó đã không tính đến lối thoát", người đàn ông kẹt lại Kharkov nói.

Cuộc sống dưới hầm khoai tây của người Việt kẹt lại Ukraine - 3

Ông Phan Đinh Thảo kẹt lại Kharkov vì sức khỏe yếu, không dám đi sơ tán (Ảnh: Lê Hồng Thùy).

Khi bạn bè, người thân hỏi thăm, ông cập nhật tình hình kèm theo lời nhắn: "Bình luận viên Phan Thảo từ hầm khoai tây, Kharkov, Ukraine". Ông bảo đó là cách ông đùa vui để xua tan đi cảm giác lo lắng, sợ hãi đang bủa vây giữa tiếng bom rền, pháo nổ.

"Chiến sự đã xảy ra 13-14 ngày rồi. May mắn gia đình tôi vẫn an toàn. Tiếng bom đạn nổ bất kể ngày đêm. Mỗi lần như vậy, chúng tôi đều nghe thấy tiếng còi báo động của thành phố. Cũng có khi, thành phố báo động trực tiếp vào điện thoại, chỉ cần nghe thấy tín hiệu là chúng tôi lại chạy", ông Thảo chia sẻ ngày 9/3.

Cuộc sống dưới hầm khoai tây của người Việt kẹt lại Ukraine - 4
Từ ngày chiến sự nổ ra, ông Thảo không thể đếm được mình đã bao nhiêu lần chạy xuống hầm như vậy.

Mấy ngày gần đây, khi những hàng xóm xung quanh rời đi gần hết, đọc tin tức thấy những con phố trung tâm cách nơi mình sinh sống 5-7 km bị bắn phá tan hoang, xe cháy trơ khung trên phố, 400 khu chung cư, cơ quan, bệnh viện, nhà hộ sinh bị đánh sập… ông quyết định chuyển hẳn vợ con sang hầm của nhà thờ đối diện để tá túc cả ngày lẫn đêm. Căn nhà rộng 600 m2 giờ bỏ không.

Gia đình ông cùng một số gia đình còn kẹt lại sinh hoạt hoàn toàn dưới hầm. Trẻ em tuyệt đối không di chuyển đi đâu. Người lớn thì tranh thủ những lúc yên tĩnh lên trên mặt đất dọn tuyết, chuẩn bị đồ ăn.

"Thời tiết mấy ngày nay lúc nào cũng lạnh -9 độ C. Chúng tôi luôn mặc sẵn trên người nhiều quần áo nhất có thể, đội mũ lông, đi giầy… đề phòng tình huống bom đạn tên lửa rơi xuống là chạy. Ban đêm thường có 4-5 đợt tấn công, ban ngày cũng khoảng chục đợt. Có khi tiếng nổ ở xa, nhưng có khi cảm giác ở rất gần", ông Thảo nói.

Cuộc sống dưới hầm khoai tây của người Việt kẹt lại Ukraine - 5

Con gái ông Thảo (áo đen) cùng nhiều trẻ em đã sống dưới hầm của nhà thờ nhiều ngày (Ảnh: NVCC).

Ngay khi trò chuyện với Dân trí vào sáng 11/3, qua điện thoại, chúng tôi cũng nghe thấy tiếng ùng ùng như tiếng sấm. Ông Thảo liền bảo: "Đó là tiếng bắn phá đó". Một lúc khác thì là tiếng còi báo động chói tai. Ông Thảo vội vã cúp điện thoại: "Thôi chú đi đã nhé!".

Ông Thảo cho biết, nhiều khu vực xung quanh nơi ông ở đã bị mất điện, mất nước. Trẻ nhỏ quanh nhà ông ở dưới hầm ẩm thấp lâu đã bị ho, ốm, không có thuốc chữa bệnh.

Đêm đến vào giờ giới nghiêm, xung quanh im lặng như tờ. Trong hầm, ai nấy tuyệt đối giữ trật tự. Nếu muốn nói gì đó, họ chỉ dám ghé sát tai nhau thì thầm.

Cuộc sống dưới hầm khoai tây của người Việt kẹt lại Ukraine - 6

Căn hầm khoai tây nơi ông Thảo chạy xuống mỗi lần nghe còi báo động (Ảnh: Lê Hồng Thùy).

Do ảnh hưởng của các đợt tấn công, nhà của ông Thảo cũng bị mất điện, mất nước mấy ngày, cuộc sống vô cùng khổ sở.

Hàng ngày, ngoài những bữa ăn miễn phí ở nhà thờ, vợ chồng ông Thảo sử dụng các thực phẩm có sẵn trong nhà như khoai tây, hoa quả trữ đông.

Cuộc sống dưới hầm khoai tây của người Việt kẹt lại Ukraine - 7

Các bình thức ăn dự trữ của nhà ông Thảo (Ảnh: NVCC).

Cập nhật tới PV lúc 11h15 ngày 11/3 (giờ Ukraine), ông Thảo bảo: "Đang bắn mạnh và gần nhà lắm".

Âm thanh của bom đạn cứ mỗi ngày lại rõ bên tai. Điều này khiến ông Thảo lo lắng chiến sự sẽ lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến nơi ông sinh sống. Người đàn ông 62 tuổi này cũng đã chuẩn bị sẵn cho mỗi người trong nhà một ba lô nhỏ. Chỉ vào đống ba lô, ông rưng rưng: "Nếu bắt buộc phải rời đi thì mỗi người trong nhà sẽ mang một chiếc. Đồ đạc chỉ giản tiện, nhỏ gọn như thế". 

Dẫu chuẩn bị là vậy, nhưng ông không biết nếu không có hành lang an toàn thì gia đình sẽ đi đâu và đến được đâu. Sống với tiếng bom nổ bên tai trong nỗi thấp thỏm, người đàn ông này chỉ mong ước được giải cứu khỏi vùng chiến sự, cả gia đình được trở về Việt Nam hoặc đến nơi nào đó an toàn.

Phạm Hồng Hạnh - Lê Hồng Thùy