Cuộc đời của một võ sĩ Sumo: Kỷ luật thép, bữa ăn khổng lồ và giấc ngủ với... bình oxy

(Dân trí) - Những võ sĩ Sumo phải ăn thật nhiều, họ phải nạp vào cơ thể trung bình khoảng 8000 calo mỗi ngày và khi ngủ phải thở bằng bình oxy!

Từ lâu, võ sĩ Sumo đã là một biểu tượng văn hóa đặc trưng của đất nước Nhật Bản bên cạnh Samurai và Geisha. Thế nhưng ít ai biết rằng để có được một phút tỏa sáng trên khán đài, họ đã phải vất vả khổ luyện không ngừng nghỉ trong suốt thời gian dài.

Cuộc đời của một võ sĩ Sumo: Kỷ luật thép, bữa ăn khổng lồ và giấc ngủ với... bình oxy - 1

Từ Sumo trong nghĩa Nhật là gây ấn tượng mạnh từ lần nhìn đầu tiên. Không giống như Boxing, điểm đặc biệt của môn thể thao này không gây bất cứ tổn thương nào cho đối thủ. Thay vì ra sức đánh bại đối phương bằng những cú đấm thật mạnh, thì Sumo lại triệt hạ họ bởi sự nhanh nhẹn và sức đẩy.

Cuộc đời của một võ sĩ Sumo: Kỷ luật thép, bữa ăn khổng lồ và giấc ngủ với... bình oxy - 2

Được biết, để trở thành võ sĩ Sumo chuyên nghiệp là một điều vô cùng khó khăn. Ngoài những kỹ năng được rèn luyện, các đấu sĩ phải ăn thật nhiều để đảm bảo cân nặng luôn ở trạng thái “thừa cân béo phì”.

Nhiệm vụ mỗi ngày của họ là phải nạp đủ 8000 calo. Bên cạnh đó, các võ sĩ còn phải tập luyện 3 lần trước khi bắt đầu ăn sáng, thường là vào lúc 10 giờ 30 phút sáng.

Cuộc đời của một võ sĩ Sumo: Kỷ luật thép, bữa ăn khổng lồ và giấc ngủ với... bình oxy - 3
Cuộc đời của một võ sĩ Sumo: Kỷ luật thép, bữa ăn khổng lồ và giấc ngủ với... bình oxy - 4

Bữa trưa của họ được chuẩn bị theo công thức chung, gồm có đùi lợn, cá trích rán giòn, cơm và "chanko nabe"- món lẩu nóng đặc trưng dành cho các võ sĩ Sumo. Toàn bộ đồ ăn này đều được chuẩn bị bởi các tiền bối đi trước với mục đích giúp các võ sĩ tăng cân nhanh chóng.

Sau bữa trưa, các võ sĩ Sumo sẽ được ngủ trong khoảng vài giờ đồng hồ liền. Lúc này, họ phải sử dụng đến máy thở oxy để đảm bảo giấc ngủ sâu và chất lượng.

Cuộc đời của một võ sĩ Sumo: Kỷ luật thép, bữa ăn khổng lồ và giấc ngủ với... bình oxy - 5

Bên cạnh việc tuân thủ thực đơn đặc biệt này, các võ sĩ phải thực hiện nhiều bài huấn luyện cực kỳ nghiêm ngặt. Tất cả mọi hoạt động đều được sắp xếp theo lịch trình sẵn, từ ăn, ngủ cho đến nghỉ ngơi. Kỷ luật thép được đặt ra cho họ là không một lời oán than dù có mệt mỏi.

Thông thường những người thừa cân béo phì sẽ bị tích mỡ bên trong vùng bụng, dẫn đến mắc những chứng bệnh nguy hiểm như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,...Tuy nhiên, mỡ của võ sĩ Sumo lại chỉ tập trung chủ yếu ở dưới lớp da, cho dù họ đạt đến mức cân nặng lên tới gần 200 kg.

Cuộc đời của một võ sĩ Sumo: Kỷ luật thép, bữa ăn khổng lồ và giấc ngủ với... bình oxy - 6

Bí quyết của họ đó là những bài tập có cường độ cao. Chúng góp phần ngăn ngừa sự phát triển của mỡ nội tạng và gia tăng hooc-môn có lợi cho sức khỏe.

Tại một tổ chức đô vật ở Nhật Bản có tên là Heya, việc huấn luyện luôn được bắt đầu vào 5 giờ sáng. Nó có thể kéo dài đến 5 giờ đồng hồ liên tục với các bài tập đặc biệt dành cho đấu sĩ Sumo.

Mặc dù Sumo đã từng là môn thể thao nổi tiếng và rất được tôn trọng ở Nhật Bản tuy nhiên hiện giờ, nó đang ngày càng mai một. Là một nghề nên được giữ gìn, lưu truyền của Nhật Bản nhưng các môn đệ người nước ngoài, đặc biệt là Mông Cổ còn nhiều hơn người bản địa.

Những sự thật ít ai biết về võ sĩ Sumo Nhật Bản!

Minh Nhật

Tổng hợp