Cùng nhau nỗ lực vì sức khỏe tinh thần của cộng đồng trong thời đại kỷ nguyên số

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sức khỏe tinh thần là một trong những phương diện ít được quan tâm nhất trong các lĩnh vực Y tế Công cộng toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới , gần 1 tỷ người đang đối mặt với vấn đề về tâm lý, đa số các quốc gia chỉ dành 2% ngân sách y tế để cải thiện sức khỏe tinh thần của người dân. Theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), trẻ em trong độ tuổi vị thành viên ở Việt Nam gặp vấn đề sức khỏe tâm lý chiếm 8% - 29%.

Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên đoàn Thế giới và Sức khỏa Tâm thần (WFMH) và Tổ Chức Sức khỏe Tâm Thần Toàn Cầu (UnitedGMH) kêu gọi cộng đồng thảo luận biện pháp bảo vệ sức khỏe tinh thần qua chiến dịch Vì sức khỏe tinh thần: Hãy hành động (Move for mental health: let’s invest).

Khai khác tiềm năng của nền tảng số, thúc đẩy vấn đề sức khỏe tinh thần

Từ những nội dung giản đơn nhất như chia sẻ bí quyết giữ vững tâm lý, cách vượt lên vấn đề tinh thần; các nền tảng số đóng vai trò thiết yếu trong việc nâng cao nhận thức của người dùng. Cụ thể, xu hướng #thinkbe4youdo của TikTok đã lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến người dùng Việt và cộng đồng toàn cầu: hãy suy xét khi thực hiện hành vi tiêu cực hoặc gây nguy hiểm cho cộng đồng,... Chiến dịch đã góp phần tạo nên môi trường an toàn và tích cực cho người dùng.

Chị Thuý Thuý, một nhà sáng tạo nội dung trên TikTok thường xuyên chia sẻ những vấn đề thiết thực trong cuộc sống, đưa ra gợi ý hữu ích để giải quyết những khó khăn thường nhật. Kênh TikTok của chị thu hút sự quan tâm lớn với những video chuyên về các giải pháp liên quan đến sức khỏe tinh thần như: “Điều mà một người bố cần phải học khi có con gái” hay “Yêu bản thân mình”.

Vai trò của nền tảng số không chỉ dừng lại ở việc lan tỏa thông tin. Điều cần thiết không kém là đảm bảo một môi trường an toàn để người dùng có thể khám phá, sáng tạo, và kết nối với nhau. Hướng đến mục tiêu này, TikTok liên tục cải tiến các tính năng, như Chế độ hạn chế và Quản lý thời gian màn hình, giúp người dùng có thêm công cụ kiểm soát mức độ sử dụng và hạn chế những nội dung không phù hợp.

Cùng nhau nỗ lực vì sức khỏe tinh thần của cộng đồng trong thời đại kỷ nguyên số - 1
Sức khỏe tinh thần đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi người

Tinh thần lành mạnh đến từ sự quyết tâm của mỗi cá nhân

Với sức mạnh của các nền tảng số, cộng đồng có cơ hội chứng kiến những câu chuyện tích cực được chia sẻ, hành trình vượt lên những vấn đề tinh thần. Từ đó, mỗi người hiểu rằng bản thân phải có trách nhiệm chăm lo toàn diện cho sức khỏe tinh thần của chính mình và mọi người xung quanh. Trong đó, nền tảng công nghệ đã mở ra cơ hội thiết thực để chúng ta thực hiện những điều đó, cụ thể:

Giảm thời gian trực tuyến – Ta có thể chủ động hạn chế thời gian trực tuyến bằng cách tắt thiết bị điện tử, tắt một số thông báo nhất định để hạn chế những thông tin không cần thiết. Hiện có nhiều công cụ hữu ích để giúp người dùng sử dụng thời gian hiêu quả.

Thay đổi mối quan tâm – Có nhiều cách để tận hưởng quỹ thời gian bản thân hiệu quả như: tập thể dục, nấu ăn, hoặc tìm hiểu một số sở thích mới. Bí quyết ở đây là cân bằng giữa thời gian tương tác trực tuyến và ngoại tuyến để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ưu tiên thời gian cho cuộc sống thực tại - Việc tách bản thân ra khỏi các thiết bị điện tử sẽ giúp ta có nhiều thời gian hơn cho việc học, công việc. Hãy thử viết nhật ký, ngồi thiền, ghi lại những điều tích cực hoặc học cách bày tỏ sự biết ơn với mọi người, cuộc sống xung quanh.

Cần cả một cộng đồng để giải quyết vấn đề sức khỏe tinh thần

Hành trình nâng cao nhận thức về sức khỏe tinh thần đòi hỏi những nỗ lực của toàn xã hội. Cơ quan tư nhân và nhà nước cần hợp tác để xây dựng cộng đồng với tinh thần vững mạnh. Các chương trình và quan hệ đối tác công - tư như Báo cáo Sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội của trẻ em và thanh niên tại một số tỉnh và thành phố ở Việt Nam, có thể hỗ trợ các bên nâng cao nhận thức về sức khỏe tinh thần.

Sự bùng nổ của thời đại kỹ thuật số đã mang đến nhiều thách thức mới, đòi hỏi các nền tảng nỗ lực giúp người dùng cân bằng sức khỏe tinh thần. Đây không phải là bài toán của riêng cá nhân, tổ chức hay một bên cụ thể nào. Nó đòi hỏi sự chung tay và ý thức của cả cộng đồng để cải thiện sức khỏe tinh thần của chính mình, sau đó nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của toàn xã hội.