Thứ năm, 10/08/2017 - 08:58

Đồng Tháp

Cửa hàng "0 đồng" ấm lòng bà con nghèo vùng quê

Dân trí

Từ ngày mở cửa đến nay, cửa hàng 0 đồng (huyện Thanh Bình) đã phát 100 bộ đồng phục và 1.000 cuốn vở cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, cửa hàng 0 đồng còn phát 300 đôi giày, dép, hơn 11.000 bộ quần áo, túi xách cho bà con nghèo gần xa.

Cửa hàng không đồng nằm cạnh Bếp ăn Khuyến học Trường Trung học Phổ thông Thanh Bình 1, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã được khai trương vào ngày 27/6/2017. Trước khi khai trương, cửa hàng 0 đồng này đã tiếp nhận của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tổng cộng trên 20.000 bộ quần áo, túi xách các loại, 1.000 cuốn tập, 300 đôi giày dép và đặt may mới 100 bộ quần áo đồng phục học sinh…

Ông Lê Văn Nhân - Phó Trưởng Ban điều hành Bếp ăn Khuyến học Trường Trung học Phổ thông Thanh Bình 1 đang trực Cửa hàng 0 đồng huyện Thanh Bình cho biết: Cửa hàng chỉ mở cửa phục vụ người nghèo một tuần vào 3 buổi sáng thứ hai, thứ tư và thứ sáu. Từ khi cửa hàng 0 đồng được khai trương và hoạt động đến nay đã tiếp đón và phục vụ rất nhiều người nghèo đến xin nhận quà.

Ông Lê Văn Nhân (đứng bên trái) - Phó Trưởng Ban điều hành Bếp ăn Khuyến học Trường Trung học Phổ thông Thanh Bình 1 đang trực Cửa hàng 0 đồng huyện Thanh Bình
Ông Lê Văn Nhân (đứng bên trái) - Phó Trưởng Ban điều hành Bếp ăn Khuyến học Trường Trung học Phổ thông Thanh Bình 1 đang trực Cửa hàng 0 đồng huyện Thanh Bình

Bà Năm (50 tuổi) – bán vé số đến cửa hàng nhận bộ quần áo vui vẻ cho bày tỏ: “Bây giờ, người nghèo chúng tôi đỡ phải cơ cực về miếng cơm, manh áo. Bởi vì, tụi tui đi bán vé số khi đói khát thì ghé Tổ cấp cơm, cháo, nước từ thiện hay ghé tủ bánh mì, bình nước đá miễn phí để ăn uống lót dạ, đỡ khát. Còn thiếu quần áo mặc thì tới cửa hàng 0 đồng này để xin một bộ lành lặn, mới toang để mặc…”.

Anh Mãi – hành nghề chạy xe honda “ôm” đứng kế bên chen vào: “không chỉ có thế mà ở cửa hàng 0 đồng này, chúng tôi còn xin được một số vật dụng sinh hoạt trong gia đình nhu: ca uống nước, thau, rỗ… Thành thật cảm ơn các tổ chức từ thiện và mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ cho những cuộc đời nghèo khổ như chúng tôi…”

Các món đồ tại cửa hàng đều có giá 0 đồng, thà hồ cho bà con nghèo, khó khăn đến chọn lựa
Các món đồ tại cửa hàng đều có giá 0 đồng, thà hồ cho bà con nghèo, khó khăn đến chọn lựa

Hơn 40 ngày qua, cửa hàng 0 đồng đã phát miễn phí 100 bộ quần áo đồng phục học sinh mới và 1.000 cuốn tập trị giá 15 triệu đồng cho học sinh khó khăn Trường THPT Thanh Bình 1 và Trường THPT Trần Văn Năng. Bên cạnh đó, cửa hàng 0 đồng còn phát miễn phí được 300 đôi giày, dép, hơn 11.000 bộ quần áo, túi xách các loại cho các người nghèo có nhu cầu.

Cửa hàng 0 đồng huyện Thanh Bình đang chuẩn bị tiếp nhận, bổ sung thêm 1.000 đôi giày dép trẻ em, nhiều cuốn tập, quần áo, thau, rổ và các hàng hóa gia dụng thiết yếu khác... để phục vụ miễn phí cho những người nghèo, học sinh khó khăn…

Chị Nguyễn Thị Lan Hương đến trao số vật dụng bằng nhựa mà gia đình không có nhu cầu xài nữa cho cửa hàng 0 đồng
Chị Nguyễn Thị Lan Hương đến trao số vật dụng bằng nhựa mà gia đình không có nhu cầu xài nữa cho cửa hàng 0 đồng

Đang trao đổi với Ban điều hành Cửa hàng 0 đồng thì bà Nguyễn Thị Lan Hương ở khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình cho một bao thau, rổ, ca nhựa các loại đến tặng cho Cửa hàng. Bà Hương vui vẻ chia sẻ: “Tôi không có thời gian rảnh để đi đến tận từng hộ nghèo.

Nhờ có Cửa hàng 0 đồng này nên tôi gửi gắm một chút lòng thành để giúp đỡ những mảnh đời khốn khó. Của ít lòng nhiều. Nhờ các anh chị em trong Cửa hàng 0 đồng trao tặng những vật dụng cần thiết đến tận tay người cần sử dụng đúng với câu: người có thì cho - người cần đến nhận!”.

Tất cả quần áo ở đây, được trao tặng miễn phí cho người dân khi họ có nhu cầu
Tất cả quần áo ở đây, được trao tặng miễn phí cho người dân khi họ có nhu cầu

Ông Lê Anh Thắng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Bình nhận xét: “Cửa hàng 0 đồng mới khai trương hoạt động bước đầu tuy còn gặp không ít khó khăn, nhưng cũng đã được những kết quả đáng ghi nhận và được nhiều người khen ngợi. Các anh chị em điều hành cửa hàng này rất tốt, chúng tôi phấn khởi lắm!

Do cửa hàng mới hoạt động nên nguồn hàng hóa chưa được nhiều. Các mặt hàng chủ yếu là giày dép, quần áo, túi xách, tập vở, đồ gia dụng… của các nhà hảo tâm ở địa phương và các tỉnh An Giang, Tiền Giang và thành phố Hồ Chí Minh đến trao tặng. Cửa hàng 0 đồng này cũng đang kêu gọi các mạnh thường quân và nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ nhiều loại hàng hóa phong phú… để tiếp tục giúp đỡ cho người nghèo khổ…”

Ông Lê Văn Nhân - Phó Trưởng Ban điều hành cho biết: Sắp tới, cửa hàng 0 đồng sẽ mở cửa thêm vào đêm thứ bảy hàng tuần từ 18 đền 20 giờ, để tạo điều kiện cho người nghèo có nhu cầu và thời gian rảnh rỗi mà tới nhận.

Trọng Trung