Covid-19 hoành hành, vì sao mọi người đổ xô mua... giấy vệ sinh?

(Dân trí) - Nước Úc đang “cháy” giấy vệ sinh, cả 1 băng đảng ở Hongkong đi cướp giấy vệ sinh… Vì sao người ta phải tranh giành một mặt hàng có vẻ như chẳng liên quan đến phòng chống dịch bệnh vậy?

Covid-19 hoành hành, vì sao mọi người đổ xô mua... giấy vệ sinh? - 1

Đi vào các siêu thị, tiệm tạp hóa… ở những vùng công bố dịch, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các kệ trống trơn, nơi từng đặt hàng trăm cuộn giấy vệ sinh các loại. Các nhà bán lẻ ở Mỹ và Canada bắt đầu giới hạn số lượng giấy vệ sinh được mua. Các cửa hàng bán lẻ ở Úc có nhân viên “đứng canh”

Một số trung tâm bán lẻ đã chứng kiến khách hàng vơ vét mọi loại giấy vệ sinh khi chính phủ công bố dịch corona. Việc thiếu các chất khử trùng, nước rửa tay do nhu cầu sử dụng tăng cao là việc rất bình thường trong mùa dịch nhưng tại sao người tiêu dùng lại mua rất nhiều giấy vệ sinh?

Theo chuyên gia tâm lý học Steven Taylor, chuyên gia tâm lý học lâm sàng, Đại học British Columbia (Mỹ), việc vội vàng vơ vét giấy vệ sinh đã cho thấy phản ứng hoảng loạn đối với những nỗi sợ về vấn đề vi rút corona có thể ảnh hưởng tới dân số toàn cầu như thế nào. Bởi vì vẫn còn quá nhiều điều chưa biết về vi rút này nên người tiêu dùng cảm thấy cần phải tích trữ các nhu yếu phẩm.

Nếu cộng đồng phải đối mặt với phong tỏa, cách ly, người tiêu dùng sẽ sợ rằng các mặt hàng chăm sóc cá nhân sẽ không dễ dàng bổ sung. Trong trường hợp họ đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh và buộc phải tự cách ly ở nhà 14 ngày thì có giấy vệ sinh trong tay là hợp lý - mặc dù việc mua số giấy đủ dùng trong vài tháng là hơi quá mức.

Trao đổi với CNN, Taylor cũng lưu ý đến hiện tượng mua trong hoảng loạn có tính chất hiệu ứng quả cầu tuyết. Nếu ai đó đi vào cửa hàng và thấy các kệ đựng giấy toilet trống rỗng, cộng với thông tin trên các phương tiện truyền thông về tình trạng khan hiếm, họ sẽ có cảm giác nguồn cung giấy vệ sinh đang bị gián đoạn và sẽ nảy sinh tâm lý tìm mua, tích trữ.

Trên BBC, các chuyên gia khác cho biết việc mua hoảng loạn giúp mọi người cảm thấy kiểm soát được tình hình. Bởi trong những hoàn cảnh như thế này, mọi người cảm thấy cần phải làm một cái gì đó tương xứng với những gì họ cảm nhận được là mức độ khủng hoảng. Mặc dù chỉ cần rửa tay và ho đúng cách là tất cả những gì cần làm vào thời điểm này.

Tuy nhiên, với nhiều người, việc rửa tay dường như quá bình thường. Đây là một sự kiện kịch tính, do đó cần phải có một phản ứng kịch tính và đó là lý do mọi người “ném tiền” vào mọi thứ với hy vọng bảo vệ chính họ.

Cần lưu ý là không có gì tồi tệ trong việc vơ vét mua giấy vệ sinh. Bởi nó là nhu cầu thiết yếu và người tiêu dùng sẽ sử dụng chứ không bao giờ vứt đi và càng không phải là dấu hiệu cho một cảnh báo về một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Nếu ai đó sợ sẽ không mua đủ giấy vệ sinh thì cách khắc phục là tiếp tục mua nó. Nó cũng là một trong số ít những điều kiện đảm bảo sức khỏe mà người tiêu dùng có thể kiểm soát được.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, dự trữ các nhu yếu phẩm cơ bản trong nhà là hoàn toàn chính đáng nhưng đừng đến mức nguyên 1 gara đầy giấy vệ sinh. Hãy chú ý tới xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa, lương thực và thuốc men. Và cần nhớ rằng sự chuẩn bị này là thường xuyên chứ không chỉ là do nguy cơ đại dịch bùng phát.

Nhân Hà

Tổng hợp