Chuyện lạ: Người Hà Nội chi tiền triệu trồng rau “ảo” qua smartphone, thu rau thật

Dân trí Không cần phải đến tận nơi chăm sóc, người trồng chỉ cần ngồi nhà “lướt” smartphone chọn loại rau, đặt các lệnh như tưới nước, bón phân, nhổ cỏ… đến kỳ thu hoạch rau sẽ được gửi đến tận nhà. Dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng trào lưu trồng rau online nhanh chóng được nhiều người ưa chuộng, sử dụng.

Chuyện lạ: Người Hà Nội chi tiền triệu trồng rau “ảo” qua smartphone thu rau thật

Hơn hai tháng nay, đều đặn mỗi ngày hai lần anh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) đều vào mạng, mở ứng dụng trồng rau và làm các thao tác: nhổ cỏ, tưới nước, chăm sóc vườn rau của mình trên di động. Theo đó, vườn rau đặc biệt của anh Hưng rộng khoảng 15m2 trồng đủ các loại rau như: cà chua, rau cải, rau sống, su hào… với giá thuê theo tháng vào khoảng 1,5 triệu đồng.

Dịch vụ trồng rau online được thiết kế một ứng dụng giống như một trò chơi trên mạng
Dịch vụ trồng rau online được thiết kế một ứng dụng giống như một trò chơi trên mạng
Hàng ngày, người trồng chỉ cần lướt smarphone chọn loại rau cần trồng và các thao tác cần thực hiện, hệ thống sẽ gửi về và lập tức có người thực hiện
Hàng ngày, người trồng chỉ cần "lướt" smarphone chọn loại rau cần trồng và các thao tác cần thực hiện, hệ thống sẽ gửi về và lập tức có người thực hiện

Vừa thực hiện đặt lệnh trồng thêm 3m2 rau muống để kịp ăn vụ hè, anh Hưng cho biết, gia đình anh chỉ cần ngồi nhà, “lướt” smart phone sau đó đợi đến kỳ thu hoạch mà không phải đến tận nơi chăm sóc như cách truyền thống.

“Thực tế, gọi là trồng rau ảo, nhưng mình vẫn phải bỏ tiền ra thuê một mảnh vườn thật bên ngoài. Khi đó, nhà vườn sẽ cung cấp một phần mềm giống như một trò chơi, việc bạn cần làm trong ngày là đăng nhập thực hiện các lệnh: tưới nước, bón phân, bắt sâu tùy theo điều kiện thời tiết và từng loại rau. Sau khi click chuột, hệ thống sẽ báo về cho quản trị vườn để cử công nhân thực hiện theo yêu cầu”, anh Hưng nói.

Với cách làm này, người trồng không cần đến tận nơi mà cũng có thể trồng và chăm sóc vườn rau theo ý mình. “Việc trồng rau qua mạng cũng giống như đang chơi game Nông trại vui vẻ, chỉ khác trong game chúng ta thu rau giả, còn đây là rau thật”, anh Hưng nói.

Cũng theo anh Hưng, cứ khoảng 1 tuần khi rau đến kỳ thu hoạch lại có người mang rau đến tận nhà mà không phải bỏ bất cứ công sức nào.

Gọi là trồng rau ảo nhưng thực tế người dùng vẫn phải bỏ ra khoảng 1 triệu - 3 triệu/ tháng để thuê mảnh vườn thật bên ngoài. Tuy nhiên, hàng ngày họ không phải đến tận vườn chăm sóc mà chỉ cần thực hiện các lệnh qua điện thoại
Gọi là trồng rau "ảo" nhưng thực tế người dùng vẫn phải bỏ ra khoảng 1 triệu - 3 triệu/ tháng để thuê mảnh vườn thật bên ngoài. Tuy nhiên, hàng ngày họ không phải đến tận vườn chăm sóc mà chỉ cần thực hiện các lệnh qua điện thoại

Trong khi đó, chị Hải (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết chị vừa đầu tư 3 triệu chung với nhóm bạn thuê một mảnh vườn 30m2 trồng rau online trên mạng. “Trước đây, chúng tôi thuê một mảnh đất trồng rau ở Đông Anh, Hà Nội và nhờ người chăm sóc nhưng bất tiện ở chỗ không thể thường xuyên giám sát được quá trình trồng rau nên sản lượng thu hoạch thấp, chất lượng cũng không ngon như mong muốn. Chính vì thế, sau khi đến hạn trả đất, tôi quyết định đầu tư thuê trồng rau online”, chị Hải nói.

Với mức giá thuê khoảng 3 triệu/30m2 một tháng, chị Hải cho rằng đây là một mức giá chấp nhận được. “Với diện tích này, đủ để cung cấp rau cho 3 gia đình nhỏ, không quá đông thành viên. Tính ra, mỗi tháng một gia đình chỉ cần 1 triệu đồng là có rau sạch ăn thoải mái”, chị Hải nhẩm tính.

Theo chị Hải, trong quá trình trồng rau trên mạng, người trồng có thể theo dõi quá trình rau lớn qua các hình ảnh mô phỏng trên mạng, thăm và thi trồng rau với các vườn bên cạnh. Ngoài ra rau ăn không hết, có thể mang tặng người thân, bạn bè hoặc mang lên chợ của nhóm bán. Điều đặc biệt, tất cả các thao tác này chỉ cần thực hiện qua một cái “click” chuột, mà không phải đến tận nơi giao dịch.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, dịch vụ trồng rau online đã phát triển ở Việt Nam được vài năm nhưng gần đây mới nở rộ và phát triển thành trào lưu. Được biết, việc thuê một mảnh đất trồng rau online không quá đắt, trung bình 1 triệu đồng/ 15m2/ tháng. Số tiền này đã bao gồm cả chi phí về giống và công chăm sóc.

Tất cả các thao tác trồng và chăm sóc rau chỉ cần thực hiện qua một cái “click” chuột, mà không phải đến tận nơi giao dịch.
Tất cả các thao tác trồng và chăm sóc rau chỉ cần thực hiện qua một cái “click” chuột, mà không phải đến tận nơi giao dịch.

Trao đổi với Pv Dân trí, anh Trần Phúc Quỳnh, chủ một hệ thống cho thuê vườn rau online cho biết hiện tại có khoảng gần 100 hộ mua đất của “vườn thông thái” để trồng rau từ xa và hàng trăm khách sử dụng các combo trồng rau thông minh khác. Theo anh Quỳnh, khi người mua đăng ký sử dụng dịch vụ này, phía công ty sẽ cấp một tài khoản, hàng ngày người trồng rau chỉ cần đăng nhập và thực hiện các thao tác mà mình mong muốn.

“Ví dụ, khi muốn trồng bao nhiêu m2, người trồng chỉ cần kéo phần đồ họa diện tích mình muốn, chọn loại rau sau đó gửi lệnh. Ngay lập tức hệ thống sẽ báo về và các nhân viên sẽ xử lý yêu cầu. Các thao tác được thiết kế giống như trò chơi nên tạo sự tương tác như thật”, anh Quỳnh giới thiệu.

Mỗi ngày, trung bình hệ thống của anh Quỳnh cung cấp cho người tiêu dùng khoảng 1 tạ rau các loại, tương đương khoảng 3 tấn một tháng. “Hiện tại, chúng tôi có khoảng 2,2ha đất ở xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) để cung cấp cho dịch vụ trồng rau qua mạng. Dù mới đi vào hoạt động nhưng trào lưu trồng rau này đã nhanh chóng được nhiều người yêu thích và nhận phản hồi khá tốt từ khách hàng”, anh Quỳnh nói.

Hà Trang

Ảnh, Video: Toàn Vũ

MỚI NHẤT
PTI - OPEN 99 ra mắt bảo hiểm Insurance theo chuyến cho khách hàng
PTI - OPEN 99 ra mắt bảo hiểm Insurance theo chuyến cho khách hàng

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Công ty cổ phần Mai Linh Đông Đô với thương hiệu taxi open 99 đã chính thức ký kết hợp đồng cung cấp và cho ra mắt dịch vụ bảo hiểm tai nạn cá nhân theo chuyến xe với tên gọi Trip Insurance

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:24

Tiệc sinh nhật trong hầm rượu của đại gia ngành địa ốc
Tiệc sinh nhật trong hầm rượu của đại gia ngành địa ốc

“Để tổ chức tiệc sinh nhật cho mình, vị đại gia không thuê nhà hàng sang trọng, đắt đỏ mà quyết định tiếp khách ngay trong hầm rượu ngôi biệt thự mà ông đang ở”, Nguyễn Quang Phú - một nam PB chia sẻ.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:59

Duối cổ hình chữ Tâm “đẹp nhất Việt Nam”, giá triệu đô của đại gia Phú Thọ
Duối cổ hình chữ Tâm “đẹp nhất Việt Nam”, giá triệu đô của đại gia Phú Thọ

(Dân trí) - Cách đây không lâu, vị đại gia Phú Thọ từng gây xôn xao dư luận khi tuyên bố đây là “cây duối cổ đẹp nhất Việt Nam” và có giá lên tới cả triệu đô la.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 02:48

Góc khuất sau phận đời những cô gái "bán hoa" trong khu đèn đỏ nhếch nhác
Góc khuất sau phận đời những cô gái "bán hoa" trong khu đèn đỏ nhếch nhác

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Đức đã tới và ghi lại nhiều khoảnh khắc chân thực về cuộc sống những cô gái bán hoa trong khu đèn đỏ chật chội và nhếch nhác ở Bangladesh. Đó là khu nhà chứa lớn thứ 2 ở quốc gia này, với lịch sử tồn tại hơn 200 năm.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 02:39

Chàng trai run rẩy trước lời đề nghị trị giá 5.000 đô tại biệt thự vườn
Chàng trai run rẩy trước lời đề nghị trị giá 5.000 đô tại biệt thự vườn

Tham gia làm PB (Promotion Boy) phục vụ rượu tại buổi tiệc sinh nhật của giới nhà giàu, chàng trai bỗng tái mặt khi một người phụ nữ đưa ra lời đề nghị đặc biệt.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:50

Nô nức hội làng giữa phố Đà thành
Nô nức hội làng giữa phố Đà thành

(Dân trí) - Ngày 14/4, tại Đà Nẵng, đông đảo người dân và du khách gần xa nô nức về dự lễ hội Đình làng Hải Châu - đình làng đã có từ cách đây hơn 200 năm, hiện vẫn còn đó ngay trung tâm thành phố.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:46

Đẳng cấp sang chảnh "chẳng kém ai" của hội con nhà giàu Hungary
Đẳng cấp sang chảnh "chẳng kém ai" của hội con nhà giàu Hungary

(Dân trí) - Hội con nhà giàu Budapest ở thủ đô Hungary tuy không đình đám và tên tuổi như nhiều hội nhà giàu khác trên thế giới, nhưng cuộc sống của những "cậu ấm, cô chiêu" này cũng đẳng cấp và sang chảnh chẳng hề kém cạnh.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 11:17

Ngợp mắt với sự xa hoa ở những khách sạn đắt đỏ nhất thế giới
Ngợp mắt với sự xa hoa ở những khách sạn đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Tại những phòng VIP ở khách sạn đắt đỏ nhất thế giới, thượng khách được phục vụ và tận hưởng mọi dịch vụ tối ưu nhất. Và đương nhiên, chỉ tầng lớp thượng lưu mới đủ sức chi trả chi phí đắt đỏ ấy.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:49

Cuộc gọi lúc 0 giờ của khách hàng giàu có khiến nữ PG hoảng sợ
Cuộc gọi lúc 0 giờ của khách hàng giàu có khiến nữ PG hoảng sợ

“Hôm đó, ngoài yêu cầu Lan phải biết uống rượu, nhóm thanh niên còn đề nghị cô phải mặc bikini và nhảy trong suốt thời gian diễn ra bữa tiệc”, Trung Đức - một nam PB cho biết.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:11

Người kết nối hàng trăm cây cầu nông thôn ở miền Tây Nam Bộ
Người kết nối hàng trăm cây cầu nông thôn ở miền Tây Nam Bộ

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, khi nói tới nhiều cây cầu nông thôn được xây nên ở nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, không ai không nhắc tới người có công rất lớn trong việc kết nối để cho ra đời những cây cầu này, đó là Thượng tọa Thích Minh Hạnh, trụ trì chùa Thiên Thới (xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng).

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:00

Ra mắt chuỗi nhà thuốc lớn nhất tại Việt Nam
Ra mắt chuỗi nhà thuốc lớn nhất tại Việt Nam

Bằng cửa hàng thứ 100 vừa khai trương sau 7 năm hoạt động, Pharmacity chính thức trở thành chuỗi nhà thuốc tiện lợi hiện đại lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 05:00

Hành trình mang nước uống sạch cho trẻ em vùng thiên tai
Hành trình mang nước uống sạch cho trẻ em vùng thiên tai

Kỷ niệm ngày Nước Thế Giới năm 2018, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam đã kết hợp cùng Công ty P&G Việt Nam triển khai chương trình Nước Uống Sạch Cho Trẻ Em tại An Giang. Tham dự chương trình còn có sự tham gia của MC Phan Anh, nghệ sỹ với rất nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa dành cho cộng đồng.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ Sáu ngày 13 có nguồn gốc từ đâu mà đáng sợ đến vậy?
Thứ Sáu ngày 13 có nguồn gốc từ đâu mà đáng sợ đến vậy?

Không ít người quan niệm thứ Sáu ngày 13 mang đến nỗi sợ vì bị nguyền rủa.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 02:07

Phát hiện bí mật ngoại tình “động trời” của vợ nhờ thuê thám tử
Phát hiện bí mật ngoại tình “động trời” của vợ nhờ thuê thám tử

(Dân trí) - Đa phần khách hàng tìm đến dịch vụ thám tử tư là để giám sát hoạt động của vợ hoặc chồng khi nghi ngờ đối phương có mối quan hệ bên ngoài. Nhiều người ngã khụy khi sự thật đau lòng được phơi bày nhưng cũng có không ít người mừng rơi nước mắt khi biết sự nghi ngờ của mình chỉ là vô căn cứ…

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:47

Cô dâu Hải Dương mặc váy ngắn nhảy Lambada trong đám cưới
Cô dâu Hải Dương mặc váy ngắn nhảy Lambada trong đám cưới

Trước mặt chú rể và quan khách, cô dâu diện váy cưới ngắn, khoe màn nhảy Lambada sôi động và nóng bỏng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:41

Cô gái bán bánh "hút hồn" khách nhờ vẻ ngoài "ngọt lịm"
Cô gái bán bánh "hút hồn" khách nhờ vẻ ngoài "ngọt lịm"

(Dân trí) - Dù động tác nướng bánh còn đôi chút vụng về chưa thạo việc, nhưng cô gái bán bánh bên vỉa hè vẫn thu hút khách nhờ vẻ ngoài "ngọt lịm".

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:00

Khát vọng làm chủ công nghệ của một ông chủ người Việt
Khát vọng làm chủ công nghệ của một ông chủ người Việt

Trăn trở với việc lệ thuộc vào 1 bên thứ 3 và khó kiểm định được chất lượng của một sản phẩm bảo vệ sức khỏe là máy lọc nước, một nhóm các kỹ sư trẻ tâm huyết đã quyết tâm gây dựng một thương hiệu máy lọc nước Made in Vietnam.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 05:54

Nên làm những điều này vào buổi tối thay vì buổi sáng
Nên làm những điều này vào buổi tối thay vì buổi sáng

Có rất nhiều điều mà chúng ta làm vào buổi sáng như tắm, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng sẽ tốt hơn nếu tắm vào buổi tối...

Thứ năm, 12/04/2018 - 02:46

Bảo tàng selfie đầu tiên trên thế giới dành cho tín đồ mê "tự sướng"
Bảo tàng selfie đầu tiên trên thế giới dành cho tín đồ mê "tự sướng"

(Dân trí) - Khi chụp hình selfie đã trở thành thói quen hàng ngày không thể thiếu của nhiều người, một bảo tàng đặc biệt ở Los Angeles, Mỹ, đã mở cửa nhằm đáp ứng nhu cầu đó.

Thứ năm, 12/04/2018 - 11:17

Bác sỹ sản “hot boy” kể chuyện “vã mồ hôi” khi lần đầu tiên đỡ đẻ cho sản phụ
Bác sỹ sản “hot boy” kể chuyện “vã mồ hôi” khi lần đầu tiên đỡ đẻ cho sản phụ

(Dân trí) - Sinh năm 1987, bác sỹ Trần Vũ Quang từng gây “sốt” khắp các diễn đàn mạng nhờ vẻ ngoài điển trai như diễn viên Hàn Quốc. Cũng chính vì vẻ ngoài đặc biệt của mình mà trong hơn 12 năm gắn bó với công việc sản khoa, vị bác sỹ này cũng gặp không ít tình huống “dở khóc, dở cười”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:33

Một phần của "ngôi nhà ma ám" nổi tiếng Anh quốc được rao bán
Một phần của "ngôi nhà ma ám" nổi tiếng Anh quốc được rao bán

(Dân trí) - Tồn tại suốt gần 4 thế kỷ qua, căn biệt thự cổ này không chỉ là một chứng tích lịch sử mà nó còn mang trong mình những câu chuyện tâm linh thần bí, khiến người dân đảo quốc sương mù luôn phải "dựng tóc gáy" mỗi khi nhắc đến.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:12

Vinschool gây quỹ thành công 3,7 tỷ đồng xây dựng cho trẻ em nghèo
Vinschool gây quỹ thành công 3,7 tỷ đồng xây dựng cho trẻ em nghèo

Lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội và lần đầu tiên được tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh, Giải chạy vì giáo dục EDURUN 2018 do Hệ thống Giáo dục Vinschool khởi xướng đã thu hút hơn 21.000 người tham dự.

Thứ năm, 12/04/2018 - 05:50

Bí quyết sắm điều hòa mùa nóng: Đừng quên chế độ bảo dưỡng
Bí quyết sắm điều hòa mùa nóng: Đừng quên chế độ bảo dưỡng

Vào mùa hè nóng nực, chiếc điều hòa trở thành “cứu cánh” cho nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình ở thành phố. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa, người dùng thường phải đối mặt với không ít vấn đề như hóa đơn tiền điện tăng đột biến tới 1,52 lần so với khi không sử dụng, các nguy cơ gây hại cho sức khỏe như khô da, khô mắt, dị ứng với bụi và nấm do không khí trong phòng điều hòa kém lưu thông,…

Thứ năm, 12/04/2018 - 05:49

Bộ bàn ghế hình rồng 13 tỷ: Báu vật gỗ quý ngàn năm của đại gia Việt
Bộ bàn ghế hình rồng 13 tỷ: Báu vật gỗ quý ngàn năm của đại gia Việt

(Dân trí) - Bộ bàn ghế gồm 10 món, chạm khắc 9 con rồng theo hình tượng rồng Việt Nam, đây được xem là bộ bàn ghế Cửu Long bằng gỗ Trắc có kích thước lớn nhất và độc nhất trên thị trường nội thất hiện nay. Ngoài ra, bộ ghế tứ linh, bộ ghế dát vàng hay bộ bàn ghế kỳ lân 7 tấn cũng được xem là “báu vật” gỗ quý với giá siêu đắt đỏ chỉ dành cho giới đại gia.

Thứ tư, 11/04/2018 - 03:57