Chủ nhật, 24/12/2017 - 10:00

Chuyên gia tư vấn giúp mẹ Việt tự tin nuôi con khoa học

Trao đổi với các bà mẹ trong buổi trò chuyện “Nuôi con kiểu…ai?” do Pampers và Webtretho tổ chức, các chuyên gia y tế khẳng định: nhiều quan niệm nuôi con phổ biến hiện nay không có cơ sở khoa học, hoặc đã trở nên lạc hậu.

Những quan niệm “kinh điển” dưới góc nhìn khoa học

Nghe các bà mẹ bày tỏ nỗi “ám ảnh” của mình trước các kiêng cữ sau sinh, cô Tô Thị Điền – Phó Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam cho hay: “Sau sinh, cơ thể sản phụ đúng là rất yếu ớt và cần giữ gìn, nhưng việc kiêng kị tắm rửa, gội đầu có thể khiến mẹ bị viêm nhiễm, viêm da, bé thì tiêu chảy, tưa lưỡi,… Chế độ dinh dưỡng quá kiêng khem hay bồi bổ quá nhiều chất béo như móng giò cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cân nặng của sản phụ”.

Nhiều mẹo nuôi con phổ biến khác như “nắn chân bé để tránh vòng kiềng về sau”… cũng được nhìn nhận là không cần thiết và có hại cho bé. Thậm chí, cô Điền còn chứng kiến nhiều trường hợp bé bị bầm tím, viêm cơ do nắn chân quá mức và phải đi điều trị vật lý trị liệu. Trong khi đó, tình trạng vòng kiềng sinh lý sau sinh thường sẽ tự khỏi trong 3 năm đầu đời mà không cần bất kì can thiệp nào.

MC Đan Lê, cô Tô Thị Điền, Nhà báo Thu Hà và Tiến sĩ Tâm lý Huỳnh Văn Sơn trong buổi trò chuyện
MC Đan Lê, cô Tô Thị Điền, Nhà báo Thu Hà và Tiến sĩ Tâm lý Huỳnh Văn Sơn trong buổi trò chuyện

Các quan niệm về sử dụng tã giấy như: trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng tã quần, mặc tã quá lâu làm bé bị hăm, chỉ có mẹ không kỹ mới cho con đóng tã 24/24,… cũng đã không còn phù hợp. Cô Điền cho biết mục đích chính của tã giấy là hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé chứ không chỉ để tiện lợi cho mẹ.

Làm thế nào để tự tin nuôi con khoa học?

Trước những băn khoăn này, chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn khẳng định: “Người mẹ nào cũng có một trực giác rất mạnh mẽ bên trong, đó chính bản năng làm mẹ. Bản năng này giúp mẹ luôn là người thấu hiểu hơn ai hết những cảm xúc và nhu cầu của con, từ đó sẽ chọn cho con những gì tốt nhất, phù hợp nhất!”.

Theo cô Tô Thị Điền, mẹ Việt cũng nên lắng nghe bản năng khi chọn lựa những tiện ích cần đến sự tinh tế và chu đáo đối với da bé như tã giấy.

Các loại tã hiện đại như Pampers Thoáng Mát hiện đã sử dụng hạt gel thần kỳ Nhật Bản thay cho lớp sợi bông dày, mỏng nhẹ và thoải mái cho bé mà vẫn thấm hút tốt, không bị tràn vào ban đêm. Phần đai hông co giãn với thiết kế đường cong chữ S giữ cho bé được khô ráo, tránh nguy cơ hăm tã, không gây cấn hoặc chèn ép khi khi trẻ hoạt động suốt 24 giờ, thông tin được cung cấp bởi nhãn hàng Pampers.

Rất nhiều quan niệm không còn đúng với các kiến thức hiện đại đã được các chuyên gia giải mã
Rất nhiều quan niệm không còn đúng với các kiến thức hiện đại đã được các chuyên gia giải mã

Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn cũng đã có nhiều tư vấn hữu ích giúp bà mẹ dần “lay chuyển” những người xung quanh. Theo đó, mẹ có thể từng bước “phổ cập” kiến thức khoa học cho cả nhà bằng cách chia sẻ các tạp chí, cẩm nang, chương trình tivi,… về chăm sóc trẻ. Mẹ cần giữ vững lập trường trước những quan niệm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhưng có thể thỏa hiệp và nhượng bộ ở những việc “vô thưởng vô phạt” khi cần thiết…

Theo các chuyên gia, không có khuôn mẫu hay phương thức nuôi con nào có thể áp dụng hoàn hảo cho mọi em bé. Do vậy, kiến thức và những mách bảo của trực giác sẽ các bà mẹ theo dõi từng bước phát triển của con để có những điều chỉnh phù hợp, đúng khoa học.

Nuôi con và những quan niệm đến từ hôm qua

“Nuôi con kiểu… ai?” – Buổi trò chuyện thân tình được tổ chức bởi sự kết hợp của nhãn hàng Pampers cùng cộng đồng Webtretho nhằm nhằm khuyến khích mẹ Việt nuôi con theo chính bản năng của mình kết hợp cùng với kiến thức khoa học để mọi trẻ em đều được phát triển một cách khỏe mạnh và hạnh phúc. Xem toàn bộ buổi trò chuyện tại đây .

Hà Thu

Đáng quan tâm
Mới nhất