Chuyện dạy con trong gia đình người Hà Nội có 3 con là giáo sư

Bề ngoài, Giáo sư Hàm và vợ có lối sống khác nhau nhưng cả hai đều có chung quan điểm dạy con rất tiến bộ.

Trong cuộc sống thường ngày, cụ bà Trần Thị Vân thường vấn khăn, mặc áo dài, nhuộm răng đen theo kiểu phụ nữ truyền thống thời phong kiến. Giáo sư Hàm mặc trang phục veston, đi giày da lịch lãm. Mặc dù, tác phong có khác nhau nhưng hai vợ chồng đều có chung tư tưởng tiến bộ trong việc giáo dục con.

Sau này, các con Giáo sư Hàm đều trở thành những trí thức. Trong đó có 3 người được phong hàm giáo sư. Có thể kể đến như: Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động Dương Trọng Bái - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Giáo sư, Tiến sĩ Triết học Dương Thị Thoa (Lê Thi) - người kéo cờ đỏ sao vàng trong ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập năm 1945. Giáo sư, bác sĩ Dương Thị Cương - nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương). Các người con còn lại là bác sĩ, nhà giáo hoặc công tác trong các lĩnh vực khác.

Buổi học trên căn gác của 9 cha con

Ngay từ khi các con còn nhỏ, Giáo sư Hàm luôn ý thức sâu xa trách nhiệm dạy dỗ các con, xây dựng một tổ ấm vẹn tròn.

Giáo sư dạy con cách giữ vệ sinh. Buổi sáng dùng bàn chải đánh răng, khi rửa mặt mỗi con một khăn mặt riêng. Trước khi ăn cơm phải rửa tay sạch sẽ.

Chuyện dạy con trong gia đình người Hà Nội có 3 con là giáo sư - 1

‘Gia đình tôi có một nguyên tắc, dù sớm hay muộn nhưng nhất định phải có đủ cha mẹ và các con ngồi vào bàn, mới bắt đầu bữa cơm. Thường chúng tôi phải ăn đủ 2 bát cơm, khi ăn phải từ tốn, nhường nhịn nhau, thấy miếng ngon đừng gắp liên hồi, chan canh thì không húp sùm sụp. Ăn xong, phải để bát đũa ngay ngắn, xin phép đứng lên. Những phép tắc đó, đứa bé bắt chước đứa lớn mà trở thành nếp nhà’, ông Tự Minh - con trai út của GS Dương Quảng Hàm nhớ lại.

Những đứa trẻ lễ phép, biết vâng lời cha mẹ, làm em nghe lời anh chị. Trong gia đình ai đi đâu, có việc gì đều thông báo cho người nhà biết.

Ông Tự Minh kể thêm: ‘Cha tôi nghiêm khắc nhưng không dùng roi vọt. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, răn dạy con.

Tôi còn nhớ, lúc nhỏ, anh chị tôi trèo lên tầng thượng chơi, cha về, phát hiện ra. Anh chị sợ quá, chạy xuống sân, cúi gằm mặt nhưng cha không quát mắng to mà ôn tồn nói: 'Các con dại quá, mái không có lan can, nhảy nhót trên đó ngã thì nguy'. Từ đó, anh chị không bao giờ lên mái nhà nghịch nữa.

Ở nhà tôi, gia đình là một lớp học mà cha là thầy giáo. Sau bữa cơm tối, chúng tôi tập trung lên phòng làm việc. Dưới ngọn đèn bàn, cha say mê đọc và viết, các con ngồi quanh chiếc bàn lớn, kê sát với bàn của cha. Mỗi anh, chị lớn ngoài việc tự học còn có trách nhiệm kèm một em nhỏ học. 

Bài khó lắm, chúng tôi mới nhờ đến cha giảng. Cụ truyền cho các con ngọn lửa đam mê đọc sách và nghiên cứu nên tám anh chị em tôi đều rất thích đọc sách'.

Theo lời ông Tự Minh, tháng nào các con Giáo sư Hàm cũng phải mang sổ học bạ của mình xin chữ ký của cha. Cả tám người con đều học giỏi, xếp thứ hạng cao trong lớp. Con nào bị xuống hạng, giáo sư đều hỏi lý do rồi liền động viên: Tháng sau con phải cố lên.

Trong một bản ghi chép, Giáo sư Lê Thi - con gái thứ hai của Giáo sư Hàm viết: ‘Tôi nghĩ nhà mình thuộc diện khá giả, tiền lương giáo viên của cha tôi cao, mẹ lại có sạp hàng ở chợ Đồng Xuân. Mùa hè mỗi năm, cha đưa cả gia đình đi nghỉ ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Ngôi nhà này bảy chú bác tôi cùng chung tiền mua. Trong những ngày nghỉ mát, cha tôi nhận nhiệm vụ giúp tất cả bọn trẻ tại đó ôn tập trong dịp hè.  

Một lần kết quả học tập của tôi không tốt, sợ bị cha mắng, nhưng cuối cùng cụ nhẹ nhàng hỏi: Các anh chị học giỏi, tại sao con lại học kém? Chỉ cần có thế, tôi thấy xấu hổ, cố gắng vươn lên cho bằng anh em.

Một điểm tôi đặc biệt ấn tượng về cha mình là cụ không bao giờ làm hộ bài cho các con. Nếu có bài tập khó thì cụ lấy ví dụ giảng giải để các con hiểu, gợi ý để các con độc lập suy nghĩ.

Nghiêm khắc trong việc học hành, dạy dỗ nhưng cha luôn gần gũi, thân mật với các con.

Một hôm, tất cả anh chị em đang ngồi học cùng cha trong phòng, bỗng con chim bay vào, chúng tôi ùa ra đuổi bắt, tưởng rằng cha sẽ mắng, nhưng cha lại tham gia cùng và bắt được con chim cho các con chơi’.

Ông Tự Minh chia sẻ thêm, căn nhà ở Đồ Sơn là nơi gặp mặt của lớp trẻ trong đại gia đình họ Dương vào mùa hè. Đây cũng là thời gian chúng tôi học hát, học nhạc, tập đàn măng-đôlin..., nâng cao kiến thức toàn diện. 

Những chuyến ra biển, không đơn thuần là nghỉ dưỡng mà còn là cơ hội để anh chị em, họ hàng gần gũi nhau.

Chuyện dạy con trong gia đình người Hà Nội có 3 con là giáo sư - 2

Cho các con quyền tự do yêu

Vợ chồng Giáo sư Hàm luôn lấy mình làm tấm gương cho con cái noi theo. Dù cuộc hôn nhân mang tính chất sắp đặt nhưng hai người đã sống thật hạnh phúc.

Giáo sư Hàm là một người chồng mẫu mực, hết lòng vì gia đình. Tình yêu Giáo sư Hàm dành cho vợ con là tình yêu của một người đàn ông trụ cột, luôn che chở cho mái ấm gia đình. Cụ bà có tính nóng nảy nhưng Giáo sư Hàm lại rất điềm tĩnh.

Chưa bao giờ hai vợ chồng to tiếng với nhau. Có lẽ Giáo sư Hàm luôn thông cảm với vợ vì bà đã vất vả lo toan cơm áo và chu toàn việc gia đình. Vì vậy, trong nhà lúc nào cũng yên ấm, rộn tiếng cười.           

Về vấn đề yêu đương, vợ chồng Giáo sư Hàm không ngăn cấm, mà cho các con quyền tự do tìm hiểu, đàng hoàng xin phép cha mẹ dẫn nhau đi chơi. 

Chuyện dạy con trong gia đình người Hà Nội có 3 con là giáo sư - 3

Với cả 8 người con, ông bà không hề có sự phân biệt đối xử, đứa yêu đứa ghét hoặc trọng nam khinh nữ. Vì vậy, cả 4 người con gái đều được vợ chồng giáo sư cho ăn học, vui chơi như 4 người con trai.

Đặc biệt, vào thời kỳ trước và sau Cách mạng tháng 8, cụ bà Trần Thị Vân còn ủng hộ các con gái cắt tóc ngắn và cho phép các con gái tuổi đôi mươi chưa chồng đi hoạt động cách mạng xa nhà. Đó cũng là những tư tưởng hết sức tiến bộ.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Ô nhiễm gia tăng, tủ lạnh và máy giặt được trang bị công nghệ diệt khuẩn mới
Ô nhiễm gia tăng, tủ lạnh và máy giặt được trang bị công nghệ diệt khuẩn mới

(Dân trí) - Thời gian gần đây, mối lo ngại về các vấn đề ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng và được người dân quan tâm nhiều hơn, vì thế nhu cầu về các các sản phẩm gia dụng hàng ngày có khả năng làm sạch, diệt khuẩn giúp bảo vệ sức khoẻ cho gia đình cũng gia tăng nhanh chóng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 01:00

Vô tình phát hiện chồng ngoại tình khi đọc báo
Vô tình phát hiện chồng ngoại tình khi đọc báo

(Dân trí) - Người đàn ông đưa bồ đi ăn tối ở nhà hàng, vô tình lọt vào ống kinh của một nhà phê bình ẩm thực mà không hề hay biết.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:19

Mới mẻ và hiện đại hơn với diện mạo mới của khách sạn quốc tế 5 sao New World Sài Gòn
Mới mẻ và hiện đại hơn với diện mạo mới của khách sạn quốc tế 5 sao New World Sài Gòn

(Dân trí) - New World Sài Gòn - cái tên quá quen thuộc với cư dân đất Sài Thành nói riêng và trên toàn lãnh thổ Việt Nam, thế giới nói chung. Và hiện tại, New World Sài Gòn chính thức đổi mới diện mạo, hiện đại hóa hơn trong mắt khách hàng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:00

Chiều Xuân - Yêu Hà Nội qua từng không gian phố
Chiều Xuân - Yêu Hà Nội qua từng không gian phố

(Dân trí) - Lớn lên ở làng cổ Thụy Khuê, lấy chồng về sống ở phố Nguyễn Thái Học, nữ diễn viên, NSƯT Chiều Xuân đã chứng kiến những biến chuyển về không gian sống Hà Nội suốt hơn 50 năm qua nên luôn mơ ước một không gian sống vừa hiện đại, vừa lưu giữ những giá trị văn hóa của đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:14

Người đàn ông “bắt cóc” 2 nữ sinh vì lý do khiến ai cũng ngỡ ngàng
Người đàn ông “bắt cóc” 2 nữ sinh vì lý do khiến ai cũng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Hiroaki Sakaue, 37 tuổi, sống ở thành phố Honjo (phía đông Nhật Bản) đã bị Sở cảnh sát Urawa bắt giữ và truy tố tội bắt cóc trẻ vị thành niên với lý do phía sau khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:38

Ngôi nhà phủ gốm đỏ chất đầy đồ cổ độc nhất miền Tây
Ngôi nhà phủ gốm đỏ chất đầy đồ cổ độc nhất miền Tây

(Dân trí) - Ngôi nhà phủ đầy gốm đỏ, bên trong có rất nhiều đồ cổ độc lạ đã thu hút nhiều người dân ở miền Tây tới tham quan. Thậm chí, có những người đi đường thấy lạ đã dừng lại để chụp hình ngôi nhà này.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:22

Bí mật của nam giới khiến phụ nữ tan chảy
Bí mật của nam giới khiến phụ nữ tan chảy

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu, chúng ta chỉ cần một phần năm giây sau khi nhìn ai đó để yêu. Sau thời gian ngắn ngủi đó, một chất gây hưng phấn sẽ được giải phóng, gây ảnh hưởng lên 12 khu vực của não. Vì vậy, hãy gây ấn tượng càng sớm càng tốt với phụ nữ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:36

Báo Dân trí tuyển Cộng tác viên chuyên mục Du lịch, Đời sống
Báo Dân trí tuyển Cộng tác viên chuyên mục Du lịch, Đời sống

(Dân trí) - Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, cần tuyển 02 Cộng tác viên viết bài cho mục Du lịch và Đời sống.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:17

Những tác dụng không ngờ của quả lựu
Những tác dụng không ngờ của quả lựu

(Dân trí) - Lựu là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, C, E và nhiều khoáng chất khác. Loại quả này đã được sử dụng là thuốc ở Trung Đông và Viễn Đông hàng ngàn năm nay để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tiểu đường, ung thư và tim.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:49

Giới trẻ rủ nhau “sống ảo” trên ngọn đồi lau mới nổi ngay gần Hà Nội
Giới trẻ rủ nhau “sống ảo” trên ngọn đồi lau mới nổi ngay gần Hà Nội

(Dân trí) - Nằm ở huyện Chương Mỹ, cách trung tâm Hà Nội 35 km về phía Tây Nam, đồi Bù được biết đến là ngọn đồi sườn thoải ngập sắc trắng của những bông lau mới nở. Đây chính là địa điểm “sống ảo” mới nổi của giới trẻ, cho ra đời nhiều bộ ảnh tuyệt đẹp.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:40

Nghề ăn mày "sang chảnh" như ở Dubai: Ở khách sạn xịn, kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng
Nghề ăn mày "sang chảnh" như ở Dubai: Ở khách sạn xịn, kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Thu nhập hấp dẫn được xem là "việc nhẹ lương cao" nên rất nhiều khách quốc tế đặc biệt là khách châu Á tới Dubai du lịch nhưng để kiếm tiền bằng nghề "ăn xin".

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:25

Cô Gái Hà Lan: Câu chuyện về 20 phút vàng và nguồn sữa tươi nguyên liệu an toàn hàng đầu Việt Nam
Cô Gái Hà Lan: Câu chuyện về 20 phút vàng và nguồn sữa tươi nguyên liệu an toàn hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Các mẹ chuyên “săn sữa” có biết lý do giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan được tin tưởng tại hơn 100 quốc gia? Đó là sữa nguyên liệu sau khi vắt chỉ có chưa đến 20 phút để được làm lạnh nhằm hạn chế hết mức tình trạng sữa bị nhiễm khuẩn. Đây là điểm đặc trưng trong quy trình “Từ đồng cỏ đến ly sữa” mà Cô Gái Hà Lan đang áp dụng để chất lượng sữa tươi được đồng nhất trên toàn cầu.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực khách co giật vì ăn thịt nhúng lẩu chưa chín
Thực khách co giật vì ăn thịt nhúng lẩu chưa chín

(Dân trí) - Một thực khách người Trung Quốc bị sán dây lên não dẫn tới tình trạng co giật sau khi ăn món thịt chưa nhúng kỹ trong món lẩu.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 03:14

Bạn nên ăn gì khi dùng thuốc kháng sinh?
Bạn nên ăn gì khi dùng thuốc kháng sinh?

(Dân trí) - Thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể nhưng thuốc kháng sinh rất có thể sẽ tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn tốt trong quá trình trị bệnh. Vì thế, đây là những lời khuyên giúp bạn có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh trong quá trình điều trị thuốc kháng sinh.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:22

Khách Tây vẫn kéo đến nườm nượp dù phố đường tàu đóng cửa
Khách Tây vẫn kéo đến nườm nượp dù phố đường tàu đóng cửa

(Dân trí) - Hơn 1 tháng từ ngày phố đường tàu Hà Nội “đóng cửa”, hàng trăm khách nước ngoài dù biết bị cấm vẫn tới đây mỗi ngày chỉ để mục sở thị con phố nổi tiếng… sau rào chắn. Bên trong đường tàu, hàng quán vẫn mở cửa nhưng hiu hắt không bóng người.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:20

Choáng váng phát hiện bí mật lớn của Nam Cực giấu dưới lớp băng
Choáng váng phát hiện bí mật lớn của Nam Cực giấu dưới lớp băng

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại được hình ảnh về một sinh vật kỳ lạ sống bên dưới lớp băng ở Nam Cực trong quá trình quay một chương trình mới của Đài BBC.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:48

V.Rohto và hành trình mang lại niềm vui cho đôi mắt
V.Rohto và hành trình mang lại niềm vui cho đôi mắt

(Dân trí) - Ngày đẹp trời nhất là ngày được nhìn thấy mọi thứ rõ ràng nhất. Hạnh phúc tưởng chừng đơn giản nhưng lại là cả một ước mơ với những cụ ông cụ bà có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:43

Những chiếc máy bán hàng cô đơn ở Nhật Bản
Những chiếc máy bán hàng cô đơn ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, trung bình cứ 23 người lại có một chiếc máy bán hàng tự động.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:35

BST nghệ thuật vàng 24K sắp được đấu giá gây quỹ từ thiện cho chương trình “Vết Sẹo cuộc đời 9”
BST nghệ thuật vàng 24K sắp được đấu giá gây quỹ từ thiện cho chương trình “Vết Sẹo cuộc đời 9”

(Dân trí) - Rất nhiều sản phẩm cao cấp, có giá trị cao trong các lĩnh vực nghệ thuật, kiến trúc, ẩm thực và du lịch sẽ được đấu giá tại đêm Gala chương trình “Vết sẹo cuộc đời 9”. Trong đó, nổi bật là bộ sưu tập 3 tác phẩm nghệ thuật vàng 24K từ thương hiệu Prima Art.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:00

Thanh toán hoá đơn điện nước trên App VinID nhận ngay ưu đãi 500.000VNĐ
Thanh toán hoá đơn điện nước trên App VinID nhận ngay ưu đãi 500.000VNĐ

(Dân trí) - Dù bạn ở bất cứ đâu, các hoá đơn điện, nước, internet, cước điện thoại hay nạp thẻ điện thoại… đều có thể thanh toán dễ dàng chỉ với một vài thao tác đơn giản trên VinID Pay. Đặc biệt, ví điện tử của VinID còn đang có những ưu đãi cực sốc cho khách hàng.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 04:19

Cách xử lý khi nước máy nhiễm dầu thải
Cách xử lý khi nước máy nhiễm dầu thải

(Dân trí) - Nguồn nước sinh hoạt nhiễm chất gây ô nhiễm vừa qua tại Hà Nội đã làm đảo lộn cuộc sống của 250.000 hộ dân. Vậy cách nào có thể giúp xử lý tại nhà đối với những sự cố về nguồn nước ô nhiễm này.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 10:58

Cho người lạ vay 6 triệu, bất ngờ được trả… 15,5 tỷ đồng thay lời cảm ơn
Cho người lạ vay 6 triệu, bất ngờ được trả… 15,5 tỷ đồng thay lời cảm ơn

(Dân trí) - Không ngại ngần cho một vị khách du lịch vay 300.000 won (tương đương khoảng gần 6 triệu đồng), chàng thanh niên sững sờ với cách trả ơn của người đàn ông lạ.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:23

3 lý do bạn nên chọn một máy giặt dung tích lớn
3 lý do bạn nên chọn một máy giặt dung tích lớn

(Dân trí) - Máy giặt luôn là một trong những sản phẩm gia dụng đầu tiên được người ta ưu tiên đặt mua khi xây dựng gia đình hay dọn về nhà mới. Người tiêu dùng có thể thoả lòng giữa 20 thương hiệu máy giặt đang hiện hữu trên thị trường, nhưng cũng dễ bối rối trước sự đa dạng này.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:00

Khó tin: Được trả lương gần 1 tỷ đồng/năm chỉ để… trông nhà và chăm sóc cún cưng
Khó tin: Được trả lương gần 1 tỷ đồng/năm chỉ để… trông nhà và chăm sóc cún cưng

(Dân trí) - Một công ty nhân sự tại Anh vừa đăng tin tuyển dụng ứng viên với mức lương có thể lên tới 41.000 USD (khoảng gần 1 tỷ đồng). Công việc đơn giản chỉ là trông chó và làm vài việc vặt trong nhà.

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:00