Chuyện bây giờ mới kể về "đại gia đình xanh lá" của bác tài công nghệ

Trường Thịnh

(Dân trí) - Đến với Grab từ nhiều cơ duyên khác nhau, song con đường mưu sinh của các bác tài công nghệ có điểm chung là luôn có những người anh em ở tổ đội sẵn sàng tương trợ nhau trong công việc và cuộc sống.

Nguồn động lực đến từ "đại gia đình xanh lá"

Chia sẻ trong Tập 2 của Series "Tới luôn bác tài", chị Ngọc Dung - đối tác tài xế Grab 2 bánh kể về câu chuyện bị dàn cảnh cướp xe vào một đêm trước Tết. Lần đó, nhờ có anh em trong tổ đội hỗ trợ, chị may mắn thoát được tên cướp. Kể từ lần ấy, chị gia nhập và gắn bó luôn với liên đội Chiến Thắng. Sau khi tham gia liên đội này, chị có duyên gặp được chú Cơ, đội trưởng liên đội Chiến Thắng. Không chỉ là vị đội trưởng dễ thương, nhiệt thành, mà với chị, chú như người cha thứ hai, là điểm tựa tinh thần để chị vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Chuyện bây giờ mới kể về đại gia đình xanh lá của bác tài công nghệ - 1
Từ những người không ruột thịt nhưng xem nhau như gia đình, điều chị Dung mong mỏi là chú Cơ giữ gìn sức khỏe, tiếp tục đồng hành cùng anh em đội Chiến thắng.

Khác với câu chuyện của chị Dung, anh Nguyễn Trọng Hiển, đối tác tài xế GrabCar, từng là một người không có đội nhóm. Khi nhìn thấy các đội nhóm khác giúp đỡ nhau lúc khó khăn, suy nghĩ "vì sao người khác làm được mà mình thì không" đã thôi thúc anh lập đội Fight For Luck và trở thành người đội trưởng được nhiều anh em tin tưởng. "Hôm sinh nhật vừa rồi, tôi tính "chơi lớn" một lần, mời anh em đi ăn mà không nói lý do. Đến phút cuối, anh em mang ra chiếc bánh khiến tôi cảm động đến khóc luôn", anh Hiển nhớ lại. Dù cơ duyên tham gia các tổ đội có khác nhau, các đối tác tài xế đều gặp nhau ở niềm vui được gắn bó, thấu hiểu và còn góp sức mình giúp đỡ những anh em khác trong tổ đội.

Chuyện bây giờ mới kể về đại gia đình xanh lá của bác tài công nghệ - 2
Cái tên "Fight For Luck" mang ý nghĩa lăn xả để tìm kiếm sự may mắn, nhưng không chỉ trong hoạt động chạy xe, đội trưởng Trọng Hiển còn luôn "lăn xả" tận tình giúp đỡ anh em trong cuộc sống.

"Đại gia đình xanh lá" cũng là nguồn động lực giúp các bác tài dìu nhau qua mùa dịch gian khó. Trong mùa dịch vừa qua, không ít bác tài đã ngã bệnh, phải cách ly hay lâm vào cảnh chật vật. Điều vực dậy họ lúc ấy là sự san sẻ chân tình của tổ đội và các chương trình hỗ trợ từ Grab. "Bên cạnh bộ quà tặng GrabCare có khẩu trang, nước xịt khuẩn,... tôi còn được Grab phát miễn phí bộ xét nghiệm Covid-19 để tự kiểm tra 3 ngày/lần rồi gửi kết quả cho Grab. Đợt dịch vừa qua, Grab còn tặng bảo hiểm PTI - Vững Tâm hỗ trợ anh em đau ốm hay nhiễm bệnh. Nhờ thế mà anh em an tâm hoạt động", chị Dung cho biết.

Tình thân giữa những người "chẳng hẹn quen nhau"

Lần đầu tiên các bác tài có cơ hội nói với nhau lời cảm ơn, những tâm sự mà bình thường chẳng bao giờ nói. Đó là lời cảm ơn từ anh em trong tổ đội vì đã luôn giúp đỡ và làm chỗ dựa tinh thần khi cần. Có những lời cảm ơn không dễ nói ra lại được thay bằng lời dặn dò giữ gìn sức khỏe, nhắc nhở hãy nghĩ cho bản thân nhiều hơn, là lời cầu mong được đi cùng nhau thêm nhiều hành trình nữa. "Em cũng là con gái, còn hai con nhỏ nữa, hãy để anh em gánh vác nhiều hơn nha Dung", một người anh đội Chiến Thắng nhắn gửi chị Dung.

Chuyện bây giờ mới kể về đại gia đình xanh lá của bác tài công nghệ - 3

Trước dịch, các đối tác tài xế thường xuyên tham gia nhiều sự kiện giao lưu và gắn kết tình đồng nghiệp do Grab tổ chức (Ảnh chụp vào tháng 9/2019 trong buổi họp mặt định kỳ).

Hay như anh Hiển tâm sự, "Bình thường anh em gặp nhau như chó với mèo toàn trêu đùa nhau, không bao giờ nói những lời cảm ơn như thế này. Nhưng thật tâm chúng tôi luôn nghĩ và làm điều tốt nhất cho nhau". Đóng góp của các bác tài cho tổ đội đều dựa trên tinh thần tự nguyện, xuất phát từ mong muốn cá nhân. Cũng có những lúc mỏi mệt, vất vả, nhưng chính tình cảm ấm áp, quan tâm chân thật chính là động lực để họ tiếp tục cố gắng.

Chuyện bây giờ mới kể về đại gia đình xanh lá của bác tài công nghệ - 4

Sự giúp đỡ của anh em trong tổ đội và sự hỗ trợ kịp thời của Grab thúc đẩy cộng đồng tài xế ngày càng phát triển.

Các chuyến xe lăn bánh vì mưu sinh, nhưng nhờ có tổ đội, nhiều bác tài cảm thấy công việc của mình thêm ý nghĩa, thêm niềm vui mỗi ngày. Ở "đại gia đình xanh lá" Grab, các bác tài được gắn kết, yêu thương, cùng nhau tạo nên cộng đồng bác tài văn minh và có ích cho cộng đồng.