Chọn ai xông đất Tết Giáp Ngọ năm 2014 thì tốt?

(Dân trí) - Để cho gia đình bước sang năm Giáp Ngọ được mọi chuyện như ý, tốt nhất, theo Lương y Vũ Quốc Trung nên chọn người “xông nhà” có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với Gia chủ...

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, tục xông đất không biết có từ khi nào nhưng đã trở thành một nét văn hóa thể hiện khát khao hướng thiện của người Việt từ nhiều đời nay.

Người Việt Nam quan niệm nếu mọi việc xảy ra suôn sẻ, may mắn trong ngày mồng một Tết thì cả năm sẽ được tốt lành, thuận lợi. Người khách đến thăm nhà đầu tiên trong một năm cũng vì thế mà rất quan trọng, gia đình nào cũng có ý tìm chọn trong họ hàng hay láng giềng những người tốt tính và làm ăn phát tài, có cuộc sống suôn sẻ để “xông đất” nhà mình, tức là người khách đến nhà đầu tiên trong năm mới.

Năm 2014, thời gian xông đất tốt nhất là ngay sau giao thừa hoặc buổi sáng mồng Một tết. Thông thường vị khách này phải hợp với tuổi gia chủ trên nhiều mặt: can chi, ngũ hành, mệnh…

Chọn ai xông đất Tết Giáp Ngọ năm 2014 thì tốt?
 Sau thời khắc Giao thừa, việc chon người phù hợp để xông đất là mong muốn có được một năm phát tài cũng được nhiều người quan tâm.

Theo địa chi để chọn người người tam hợp hoặc nhị hợp, tránh “tứ hành xung”

 

Địa chi hợp: Lục hợp âm dương có 6 cặp địa chi hợp nhau theo cơ chế “1 âm + 1 dương”, gọi là “lục hợp”: 1. Tý - Sửu hợp Thổ; 2. Dần - Hợi hợp Hỏa; 3. Mão - Tuất hợp Hỏa; 4. Thìn - Dậu hợp Kim; 5. Tỵ - Thân hợp Thủy; 6. Ngọ - Mùi (Thái dương – Thái âm). Ví dụ: Người tuổi Mão chọn người tuổi Tuất xông nhà cho mình và ngược lại.
 

Tam hợp cục: Trong 12 chi, cứ 3 chi phối hợp thành một hình “tam giác đều” đỉnh ở 4 hướng thuộc 4 hành, gọi là “Tam hợp”. Đó là: 1. Thân, Tý, Thìn: Thủy cục; 2. Hợi, Mão, Mùi: Mộc cục; 3. Dần, Ngọ, Tuất: Hỏa cục; Ví dụ: Người tuổi Tý chọn người tuổi Thân hoặc người tuổi Thìn xông nhà cho mình và ngược lại.  4. Tỵ, Dậu, Sửu: Kim cục. Còn Thổ vì ở Trung tâm nên không thành Cục.

 

Nhị hợp cục: Trường hợp không chọn được tam hợp thì nên chọn Nhị hợp như sau: Tý hợp Sửu; Mão – Tuất; Thìn – Dậu; Tỵ - Thân; Ngọ - Mùi; Hợi – Dần

Địa chi xung: Các Chi ở các hướng đối nhau và có các hành tương phản. Đó là:

1. Tý - Ngọ tương xung (Bắc – Nam; Thủy - Hỏa); 2. Mão - Dậu tương xung (Đông – Tây, Mộc – Kim); 3. Tý - Hợi tương xung (Hỏa - Thủy); 4. Dần – Thân tương xung (Mộc – Kim)

Các chi đối hướng và đồng cực, tức đồng khí cũng xung nhau: 5. Thìn - Tuất tương xung (đều là Dương - Thổ); Sửu – Mùi tương xung (đều âm Thổ)

Ngoài ra, Địa chi tương hình cũng cản trở lẫn nhau, không hòa hợp. Có 3 trường hợp:1. Tý Ngọ - Mão Dậu; 2. Dần Thân - Tỵ Hợi; 3. Sửu Mùi - Tuất Thìn. Có hai chi tự hình, đó là Thìn với Thìn, Ngọ với Ngọ.

Địa chi tương hại (Tức là làm hại lẫn nhau, có sáu trường hợp):1. Tý – Mùi tương hại (Thủy - Thổ); 2. Sửu - Ngọ tương hại (Thổ - Hỏa); 3. Dần - Tỵ tương hại (Mộc Thổ); 5. Thân - Hợi tương hại (Kim - Thủy); 6. Dậu - Tuất tương hại (Kim - Thổ)

Chọn ai xông đất Tết Giáp Ngọ năm 2014 thì tốt?
 Cùng với việc thờ cúng Gia tiên, Tiền tổ - xông đất năm mới cũng được xem là một tập tục ở các địa phương trên cả nước.

Quan hệ Âm Dương - Ngũ Hành

Đồng khí (cùng âm hoặc cùng dương) thì kỵ nhau, đẩy nhau (xấu). Khác khí (âm với dương) thì hút nhau, tương tác với nhau (tốt). Đó là quan hệ Âm – Dương. Quan hệ ngũ hành thì tương sinh là tốt, tương khắc là xấu và đồng hành là tỵ hoà (bằng nhau). Từ đó những người có tuổi tam hợp (cùng cục) hoặc lục hợp (âm dương) hoặc có thiên can hợp (âm dương và người có mệnh tương sinh với nhau là quan hệ tốt hay còn gọi tuổi hợp nhau (có thể hợp tác, quan hệ, giúp nhau…). Vì vậy, ngày mồng một Tết người ta thường chọn những người hợp với tuổi gia chủ.

Theo hai nguyên lý trên, 10 Thiên can và 12 địa chi mang tính xung hợp như sau:

Thiên can hợp: Tuổi Giáp (dương) hợp tuổi Kỷ (âm); Đinh (âm) hợp Nhâm (dương); Ất (âm) hợp Canh (dương); Mậu (dương) hợp Quý (âm); Bính (dương) hợp Tân (âm). Ví dụ: Người có thiên can Ất chọn người có thiên can Canh xông nhà và ngược lại

Thiên can xung: Theo cơ chế đồng khí và ngũ hành tương khắc: Giáp xung Mậu (cùng là Can dương) - Mộc khắc Thổ; Ất xung Kỷ (cùng là Can âm) - Mộc khắc Thổ; Bính xung Canh (cùng là Can dương) - Hỏa khắc Kim;  Định xung Tân (cùng là Can âm) - Hỏa khắc Kim; Mậu xung Nhâm (cùng can Dương) - Thổ khắc Thủy; Kỷ xung Quý (cùng Can âm) - Thổ khắc Thủy; Canh xung Giáp (cùng Can dương) – Kim khắc Mộc; Tân xung Ất (cùng Can âm) – Kim khắc Mộc; Nhâm xung Bính (cùng Can dương) - Thủy khắc Hỏa; Quý xung Đinh (cùng Can âm) - Thủy khắc Hỏa.

Chọn theo hành của mệnh (tương sinh đồng hành)

Ngoài theo can chi, có thể chọn người có mệnh tương sinh với mệnh của gia chủ, tránh người có mệnh khắc với mệnh gia chủ. Chẳng hạn, chủ nhà mệnh Kim chọn người mệnh Thổ, Thủy, Kim. Chủ nhà mệnh Mộc chọn người Mệnh Thủy, Hỏa, Mộc. Chủ nhà mệnh Thủy chọn người mệnh Kim, Mộc, Thủy. Chủ nhà mệnh Hỏa chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hỏa. Chủ nhà mệnh Thổ chọn người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.

Lưu ý: Khi chọn người xông nhà cần tìm người hợp về can hoặc chi và tránh người khắc về can hoặc chi. Nếu được hợp cả can lẫn chi và mệnh là tốt nhất. Trường hợp nếu chọn được mệnh hợp nhưng địa chi hoặc thiên can xung thì cũng nên tránh.

Ngoài việc hợp tuổi theo âm dương, ngũ hành, sinh khắc… như trên người đến xông nhà còn phải là người khoẻ mạnh, tính tình vui vẻ, xởi lởi, tốt bụng, thành đạt…thì sẽ mang lại may mắn (Phúc, Lộc, Thọ) cho gia chủ.
 
Ngoài việc chọn ngày thì cũng nên chọn giờ hoàng đạo để xông đất cho tốt. Ngày Mồng 1 Tết có các giờ tốt như sau: Giờ Tý: từ 23h đến 1h; Sửu: từ 1h đến 3h; Thìn: từ 7 – 9h; Tỵ: từ 9 – 11h; Mùi: từ 13h đến 15h và giờ Tuấn từ 19h – 21h.
 

Quốc Cường