Đà Nẵng:

Chợ vắng teo, hàng hóa ế ẩm, tiểu thương bật khóc vì covid-19

(Dân trí) - Nhìn hàng rau bày đầy sạp mà chợ ế ẩm, chị Tuyến - tiểu thương ở chợ Phước Mỹ, Đà Nẵng bật khóc. Chợ phải đóng cửa, rồi được mở lại sau khi kiểm soát dịch Covid-19, khách vẫn còn né vì e ngại.

Chợ vắng teo, hàng hóa ế ẩm, tiểu thương bật khóc vì covid-19 - 1

Tiểu thương rưng rưng nước mắt khi được hỏi thăm tình hình mua bán.

Chợ "buồn lắm em ơi!"

Từ 0h ngày 5/5, chợ Phước Mỹ phải tạm dừng hoạt động, vì bệnh nhân Covid-19 từng ghé chợ mua sắm. Hơn 400 tiểu thương ở chợ lo đứng lo ngồi, nhất là những quầy hàng thực phẩm tươi sống, để qua nhiều ngày không bán được hết là "phá sản".

Sau khi toàn bộ tiểu thương ở chợ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả 100% âm tính, chợ được mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 7/5, nhưng chợ ế ấm vì khách vẫn còn né do tâm lý e ngại.

Nhiều năm qua, chị Phạm Thị Cam Thảo mở quầy hàng bán trứng gà, trứng vịt ở khu chợ này. Việc buôn bán có lúc được, lúc không nhưng theo lời chị thì thu nhập này đã nuôi sống cả gia đình và 4 người con ăn học. Khi được hỏi về tình hình mua bán trong sáng nay, chị chỉ thở dài và than thở với câu "Buồn lắm em ơi!".

Chợ vắng teo, hàng hóa ế ẩm, tiểu thương bật khóc vì covid-19 - 2

Chợ Phước Mỹ vắng lặng như tờ dù đã được mở bán lại từ 7/5.

Cả một buổi chợ, số lượt khách đến chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Chợ chỉ toàn người bán, vắng bóng dáng người mua. Có 50% quầy hàng đã đóng cửa, nghỉ bán hẳn vì nản.

Chợ vắng teo, hàng hóa ế ẩm, tiểu thương bật khóc vì covid-19 - 3

Chị Phạm Thị Cam Thảo buồn rười rượi bên gian hàng ế ẩm của mình.

Cùng hoàn cảnh đó, chị Võ Thị Tuyến (50 tuổi) cũng mới nhập hơn 1 tạ rau, củ quả vào buổi sáng ngày 4/5. Chị vừa mới bán được một ít hàng vào buổi chiều hôm đó thì tối nghe tin khu chợ bị phong tỏa.

"Hàng nhập về cả tạ mà mới bán được một buổi chợ rồi chợ bất ngờ phải đóng cửa. Bữa nghe tin xong đứng như trời trồng. Giờ bán lại thì chợ ế quá, không tiêu thụ được số rau này, nó hư hết thì biết làm gì đây!", cô Tuyến không nén được, bật khóc khi chúng tôi hỏi thăm.

Chợ đã an toàn mới được mở bán trở lại

Phó chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, ông Nguyễn Văn Chung, cho biết: Tất cả các mẫu xét nghiệm của tiểu thương tại chợ Phước Mỹ có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu chợ. Hiện giờ chợ đã bắt đầu mở cửa lại bình thường cho các tiểu thương buôn bán, sau khi được kiểm soát, an toàn với Covid-19

Chợ vắng teo, hàng hóa ế ẩm, tiểu thương bật khóc vì covid-19 - 4

Cảnh vắng lặng chưa từng có tại chợ Phước Mỹ trong những ngày qua.

Chợ vắng teo, hàng hóa ế ẩm, tiểu thương bật khóc vì covid-19 - 5

Tiểu thương hàng rau, củ, quả cố mở bán vớt vát từng đồng chạy chợ mưu sinh mà quá ế ẩm.

Ghi nhận của PV, các tiểu thương ở chợ đều chủ động tuân thủ biện pháp phòng chống dịch. Mọi người đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi giao tiếp với khách.

Biết tâm lý e ngại cũng là điều dễ hiểu, nhưng người ở chợ bỗng dưng "khổ vì Covid-19" không khỏi buồn, thậm chí có cả cảm giác tủi khi thấy người dân thường ngày vẫn ghé chợ, nay đi ngang qua chợ rồi đi luôn.

"Cuộc sống của tụi tôi đang rất bình thường. Từ khi có dịch là buôn bán khác đi hẳn. Mong khách bớt e dè chợ và cả người ở chợ như chúng tôi. Tụi tôi xét nghiệm rồi, âm tính rồi, chúng tôi an toàn rồi, chợ đã mở cửa lại rồi", bà Nguyễn Thị Lệ (63 tuổi, bán rau ở chợ) nói, nước mắt rưng rưng.

Vắng khách, khiến không khí ở khu chợ lớn nhất ở phường Phước Mỹ buồn lặng. Chúng tôi ra về, thấy thương khi nghe người ở chợ động viên nhau: "Rồi sẽ vượt qua thôi! Cố lên chị em ơi!".

Đang được quan tâm