Nghệ An:

“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới

Dân trí Xa trung tâm, không có chợ... việc buôn bán của bà con các bản làng dân tộc Thái, Thổ, Mông... vùng cao biên giới Nghệ An rất khó khăn.

 Nắm bắt điều này, người miền xuôi đã sắm xe máy, thậm chí cả ô tô “đánh” những chuyến hàng từ thực phẩm hàng ngày đến đồ gia dụng, quần áo, dày dép … chở đến tận các ngõ ngách các bản làng, để bán.

“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới - Ảnh 1.

Những chuyến xe chở đầy ắp hàng chuẩn bị vào các bản làng để bán.

Gần 6h sáng, rét như cắt, trời còn tối, sương mù giăng kín nhưng quốc lộ 48A từ ngã ba Phú Phương xã Tiền Phong đi cửa khẩu Thông Thụ (huyện Quế Phong-Nghệ An) đã tấp nập những chuyến xe chở hàng. 

Áp tết, chủ “chợ di động” như vội vã hơn, gấp gáp hơn. Con đường độc đạo ngoằn ngoèo đèo dốc là thế mà những tay lái chở hàng này không hề chạy chậm. Đa phần bán hàng theo kiểu này là nữ nhưng phải rất vất vả, chúng tôi mới “bám càng” kịp.

Đưa hàng tết vào bản

“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới - Ảnh 2.

Những chuyến chợ "di động" mang đến từng bữa ăn trọn vẹn đến người dân vùng sâu vùng xa.

Xe chạy chừng 20km, khi đã đến địa phận xã Đồng Văn (Quế Phong-Nghệ An), những chủ “chợ di động” tự tách ra rồi rẽ vào những bản làng là những điểm tái định cư thủy điện Hủa Na của đồng bào dân tộc Thái, Thổ như thể đã phân chia từ trước, để bán hàng.

Chúng tôi nhanh tay lái rẽ theo xe hàng của chị Lê Thị Mai (quê ở huyện Diễn Châu) để vào điểm tái định cư Huồi Duộc - Huồi Man. Đi ngang một số ngôi nhà chị Mai bóp còi inh ỏi. Đó là cách chị báo hiệu cho khách hàng quen biết của mình để họ ra mua. Trong khi chị Mai tay thì bán hàng, tay thì thoăn thoắt thối tiền thừa cho khách, chúng tôi mới có dịp ngắm kĩ “chợ di động” của chị.

Một thùng gỗ vừa phải nhưng được chị chất rất nhiều hàng từ mấy kg thịt, mấy loại cá biển, rau cải, cà, cà chua, hành hoa... . Phía trên, chị còn kèm thêm mấy bắp hương trầm và ít hoa nhựa, gói cẩn thận trong bao bóng mà theo chị là do khách dặn hôm qua nên mới lấy.

“Thùng gỗ này ông xã tôi thiết kế đấy. Một phần nằm ở trên yên xe, hai phần còn lại ở hai bên và ốp và thành xe rất tiện lại chắc chắn hơn dùng sọt. Thường ngày tôi bán các mặt hàng thực phẩm. Chỉ những ngày gần tết, tôi mới đưa hàng tết vào bán thôi”, chị Mai cho biết.

“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới - Ảnh 3.

Rất nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng.

Rời điểm tái định cư này, chúng tôi đi vào điểm tái định cư Mường Hinh xã Thông Thụ huyện Quế Phong. Từ xa đã thấy xe hàng của chị Lê Thị Nga (quê Thanh Hoá) đang lặng lẽ vượt dốc. Xe hàng của chị Nga lại là hai chiếc sọt cột hai bên thành xe và cũng chở rất nhiều thứ nhưng gần một nửa là những mặt hàng phục vụ tết như bánh, kẹo... .

Một người mua hàng cho chúng tôi biết: “Dân bản mình gọi đây là “chợ di động” đấy. Hàng gì cũng có bán, không có thì mình dặn, ngày mai họ lại đưa vào thôi tiện lắm”.

Tầm hơn 8h sáng, chị Nga nói: “Ra ngoài kia uống nước nghỉ thôi. Giờ này dân bản bắt đầu đi làm rẫy, không có người mua nữa đâu. Gần 11h trưa mình quay lại tiếp, khi ấy họ lại về”. Địa điểm mà chị Nga nói là vệ đất trống nằm trước địa phận rẽ vào xã Thông Thụ.

Khi chúng tôi đến nơi thì đã mấy người ngồi ở đó. Kia là con dâu chị Mai cũng bán hàng như mẹ, anh Trung ở huyện Nam Đàn bán xô, chậu nhựa, kia là bác Nam người Thanh Hóa bán đủ thứ từ kim chỉ, cúc, dây buộc tóc đến quần áo, dày dép... rồi cả những người chúng tôi chưa kịp hỏi tên, bán chăn, nệm … mới từ xã Thông Thụ chạy ra.

Như một sự phân chia rạch ròi, cánh phụ nữ bán đồ thực phẩm hàng ngày còn đàn ông thì bán đồ gia dụng. “Hầu hết các xã ở miền núi không có chợ, nếu muốn đi chợ thì rất xa nên người dân chủ yếu sống tự cung tự cấp. Nắm bắt xu thế này, chúng tôi mới chở hàng vào bán và đương nhiên là bán tất cả những mặt hàng. Mùa nào thì bán thứ ấy”, bác Nam chia sẻ.

Nhọc nhằn mưu sinh

“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới - Ảnh 4.

Hàng ngày các chủ "chợ di động" phải đi hàng chục km đường rừng.

Họ là những người dưới xuôi hay thậm chí là ở tỉnh khác lên đây kiếm sống. Như gia đình chị Mai thì thuê nhà ở trọ gần thị trấn Kim Sơn huyện Quế Phong, bác Nam cũng vậy, còn như anh Trung thì thuê nhà trọ mãi tận xã Châu Tiến huyện Quỳ Châu.

3h 30’ sáng, họ đã phải dậy để lựa hàng. Hàng được mua của các tiểu thương ở chợ Phú Phương, chợ thị trấn. Ở đó, ngoài nguồn rau, thực phẩm của người bản địa còn có những xe hàng dưới xuôi chở lên bán sỉ nên rất dễ lấy. Còn những mặt hàng như anh Trung, bác Nam bán thì được lấy sỉ từ các đại lý nên có thể lấy bất cứ thời điểm nào.

“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới - Ảnh 5.

Những mặt hàng đến với bà con dân bản thường có giá rất rẻ. (Ảnh: Q.A)

Theo những chủ “chợ di động” kể lại thì trước đây ít người bán còn “dễ thở”, mỗi ngày cũng kiếm được 200-300 ngàn đồng. Nay nhiều người thấy “bở ăn” làm theo nên rất khó bán, giỏi lắm ngày cũng chỉ lời độ 100 ngàn đồng mà phải đi trung bình 50km đường rừng mỗi ngày. 

Có khi đi cả buổi sáng không có người nào mua hàng, thậm chí cánh bán hàng thực phẩm buổi chiều phải ra chợ Phú Phương bán nốt số hàng dư thừa vì dân bản chỉ mua buổi sáng và ăn cho cả ngày.

“Rong ruổi khắp mọi ngõ ngách bản làng nhưng để bán được hàng cũng đâu có dễ. Chị Mai nói rồi mở túi lấy cho chúng tôi một tập 5 cuốn sổ bé bằng bàn tay ghi chi chít những khách hàng nợ từ vài ba ngàn đồng cho đến hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn đồng.

“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới - Ảnh 6.
“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới - Ảnh 7.

Những bả làng heo hút, xa xôi giờ không còn sợ thiếu thực phẩm, đồ dùng... nữa vì đã có "chợ di động".

“Bán hàng kiểu này ai cũng vậy cả, có khi họ đổi buồng chuối, cân gạo, con gà... mình cũng chấp nhận, còn hơn phải ghi nợ”, con dâu chị Mai tiếp chuyện.

Vào đây hoang vắng, có nhiều đối tượng nghiện ma tuý, các chị không sợ sao?, PV đặt câu hỏi: “Thời gian đầu nơm nớp lắm, nhưng riết cũng thành quen. Vả lại cũng chưa gặp trường hợp nào bị dọa trấn lột, vì cuộc sống, không đi bán thì không có tiền, lấy gì nuôi con”, mẹ con chị Mai, chị Nga đồng thanh nói.

Chúng tôi hỏi tiếp: Chuyện hư xe không phải ít? - Một người trong nhóm bán hàng kể lại: “Chuyện đó nhiều lắm. Có bận tôi bị hư xe, đẩy mấy cây số mà chưa đến chỗ sửa, nhờ người dân đẩy giúp, ai ngờ đến nơi thì họ đòi trả công. Tôi móc túi trả tiền mà ngán ngẩm!!!”.

Chị Nga, mẹ con chị Mai, anh Trung, bác Nam và nhiều người nữa chúng tôi gặp, trông ai cũng khắc khổ, đen đúa. Vì cuộc sống mưu sinh, họ chấp nhận đánh đổi vất vả, hiểm nguy từ những 50km đường rừng đèo dốc để lấy chừng hơn 100 ngàn đồng tiền lãi mỗi ngày.

Tầm 25 tháng Chạp âm lịch, “chợ di động” mới nghỉ bán, kết thúc một năm nhọc nhằn, vất vả của những người lao động nghèo. Và từ rằm tháng Giêng năm sau, vòng quay ấy lại tiếp diễn.

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Hoa hậu H'Hen Niê trao học bổng tại Đăk Lăk
Hoa hậu H'Hen Niê trao học bổng tại Đăk Lăk

(Dân trí) - Nối dài hành trình trao học bổng “Nâng bước đến trường – Thắp sáng tương lai” cho học sinh dân tộc thiểu số, vừa qua, Nam A Bank cùng Top 5 Miss Universe 2018 – Hoa hậu H’Hen Niê có mặt tại Đăk Lăk để trao học bổng cho học sinh dân tộc vượt khó học giỏi. Đây cũng là lần đầu tiên H’Hen Niê trở về quê hương sau khi cô đạt kỳ tích Top 5 tại đấu trường Miss Universe 2018.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:11

Cây quất dáng độc "kim long bạch mã" không bán chỉ cho thuê ở Tứ Liên
Cây quất dáng độc "kim long bạch mã" không bán chỉ cho thuê ở Tứ Liên

(Dân trí) - Mới đây trong khuôn khổ khai mạc hội chợ quất cảnh Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đã xuất hiện nhiều cây quất khủng, trong đó đặc biệt nhất là cây quất có dáng "kim long bạch mã" nhưng chủ cây tiết lộ chỉ cho thuê chứ không bán.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:06

Dưa lưới hình lợn, xoài thư pháp hàng “độc” chơi Tết Kỷ Hợi
Dưa lưới hình lợn, xoài thư pháp hàng “độc” chơi Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Năm nay, nhiều nghệ nhân tại các vùng miền đã sáng tạo, nghiên cứu ra nhiều loài quả tạo hình độc lạ, phục vụ nhu cầu của người dân trong Tết Kỷ Hợi như: Dưa lưới hình lợn, bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng…

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:30

Khán giả thủ đô say mê với Acecook Happiness Concert 2019
Khán giả thủ đô say mê với Acecook Happiness Concert 2019

(Dân trí) - Rất đông gia đình hòa chung bầu không khí rộn ràng, vui tươi trong những giai điệu mùa xuân mà Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đem tới trong chiều 12/1/2019 ở Hà Nội.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:15

Để quà Tết thực sự là món quà ôn cố tri tân
Để quà Tết thực sự là món quà ôn cố tri tân

(Dân trí) - Làm sao để niềm vui, háo hức khi nhận được những món quà Tết ngày thơ bé quay trở lại? Làm sao để mỗi món quà Tết trao đi thực sự là món quà ý nghĩa, thay cho lời tri ân đến những người ta thương quý?

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:00

Lợn đất dát vàng được săn đón dịp Tết Kỷ Hợi
Lợn đất dát vàng được săn đón dịp Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Chuẩn bị đón năm mới Kỷ Hợi, các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đã tạo ra hình Kỳ Linh Kỷ Hợi và được dát vàng bởi nghệ nhân dát vàng làng Kiêu Kỵ.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 11:27

Chiêm ngưỡng gara cũ kỹ "lột xác" thành không gian sống tuyệt đẹp
Chiêm ngưỡng gara cũ kỹ "lột xác" thành không gian sống tuyệt đẹp

(Dân trí) - Một người phụ nữ ở Úc đã tân trang cho nhà để xe đầy rác, cũ kỹ và ẩm mốc thành một căn phòng tuyệt đẹp cho những đứa con khi đến thăm nhà.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:54

Trao quà Tết, gửi trọn yêu thương
Trao quà Tết, gửi trọn yêu thương

(Dân trí) - Tặng biếu được xem là nét đẹp truyền thống của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Xin gợi ý cho bạn món quà sức khỏe sẽ giúp bạn gửi gắm những yêu thương và lời tri ân đến với gia đình, người thân mà vẫn thể hiện được tấm lòng thành của người tặng với sự nâng niu, trân quý.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:50

Máy bán côn trùng ăn liền giúp ông chủ thu về cả trăm triệu mỗi tháng
Máy bán côn trùng ăn liền giúp ông chủ thu về cả trăm triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Nhờ chiếc máy sản xuất ra côn trùng ăn liền đã giúp ông chủ thu về cả trăm triệu mỗi tháng.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:00

Phát sốt với vườn hoa cúc mâm xôi tuyệt đẹp ngay giữa Thủ đô
Phát sốt với vườn hoa cúc mâm xôi tuyệt đẹp ngay giữa Thủ đô

(Dân trí) - Mới đây một vườn hoa ở Thạch Cầu (Long Biên, Hà Nội) đã nhập hơn 1000 chậu Cúc mâm xôi được chuyển từ Đồng Tháp ra Thủ đô.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:54

Hàng ngàn gốc hoa Lily giống nhập ngoại sẵn sàng phục vụ người dân chơi Tết
Hàng ngàn gốc hoa Lily giống nhập ngoại sẵn sàng phục vụ người dân chơi Tết

(Dân trí) - Gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, vườn hoa Lily giống nhập từ Hà Lan, với nhiều chủng loại khác nhau đang phát triển tốt tại Quảng Trị, sẵn sàng phục vụ người dân chơi Tết.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 04:58

Đệ nhất bưởi Hà Nội: “Cháy hàng” trước Tết, người trồng bưởi rủng rỉnh tiền tiêu
Đệ nhất bưởi Hà Nội: “Cháy hàng” trước Tết, người trồng bưởi rủng rỉnh tiền tiêu

(Dân trí) - Từ lâu, bưởi Diễn (Hà Nội) đã nổi tiếng là đặc sản bởi hương vị đặc trưng, khó lẫn. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên hầu hết các nhà vườn đều được mùa sai quả, mỗi gốc có thể đạt 60-80 quả.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trong cơn hoả hoạn, người phụ nữ kêu cứu bằng cách... ném tiền qua cửa sổ
Trong cơn hoả hoạn, người phụ nữ kêu cứu bằng cách... ném tiền qua cửa sổ

(Dân trí) - Không biết phải làm gì khi căn nhà của mình đang cháy ngày càng lớn, một người phụ nữ ở Trung Quốc đã ném gần 900 tệ xuống đất để hàng xóm chú ý và tới cứu giúp.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:29

Chóng mặt với tốc độ làm việc “nhanh như máy” của người Nhật
Chóng mặt với tốc độ làm việc “nhanh như máy” của người Nhật

(Dân trí) - ​Video ghi lại tốc độ làm việc “nhanh như máy” của người Nhật Bản dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được vì sao nền kinh tế của đất nước này lại phát triển vượt bậc đến vậy.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:22

Khai trương TTTM Sun Plaza Ancora: Ấn tượng mạnh về đẳng cấp và sự tinh tế
Khai trương TTTM Sun Plaza Ancora: Ấn tượng mạnh về đẳng cấp và sự tinh tế

(Dân trí) - Sự kiện khai trương chính thức trung tâm thương mại (TTTM) Sun Plaza Ancora (Số 3 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 11/1/2019 đã thu hút hàng ngàn người đến tham quan, mua sắm. Sự sang trọng, tinh tế trong từng chi tiết của TTTM đẳng cấp 5 sao này gây ấn tượng mạnh với khách hàng, ngay cả với chính cư dân tổ hợp căn hộ cao cấp Sun Grand City Ancora Residence.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:20

Dầu ăn 100% từ cá - Sản phẩm chất lượng cho người Việt
Dầu ăn 100% từ cá - Sản phẩm chất lượng cho người Việt

(Dân trí) - Dầu ăn được tinh luyện 100% từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn mang đến một niềm tự hào cho người Việt bởi đây là một sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam với hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại Desmet.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:08

Khám phá ngôi trường đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Hải Phòng
Khám phá ngôi trường đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Hải Phòng

(Dân trí) - Môi trường giáo dục tôn trọng tối đa sự phát triển của từng cá nhân, phương pháp giáo dục hiện đại cùng chương trình học ưu việt, trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway Hải Phòng mang tới môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại thành phố Cảng, giúp học sinh khai phá tiềm năng và làm chủ tương lai.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:00

Tìm lại mùa Tết Hà Nội thập niên 80 trong ký ức
Tìm lại mùa Tết Hà Nội thập niên 80 trong ký ức

(Dân trí) - Thời bao cấp đã lùi xa hơn 30 năm nay, nhưng đối với những người từng sống trong giai đoạn đó, thì đây là miền ký ức không thể nào quên, đặc biệt là những ngày cận Tết Nguyên đán.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:08

Vườn dâu tây đỏ mọng trên bãi sông Hà Nội
Vườn dâu tây đỏ mọng trên bãi sông Hà Nội

(Dân trí) - Giống dâu tây được chủ vườn đem từ Mộc Châu (Sơn La) về trồng theo phương pháp đặc biệt trên khu đất bãi bồi ven sông Hồng, ngay gần trung tâm Hà Nội, đang cho quả chín đỏ mọng thu hút sự tò mò của khá nhiều người.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:52

Cuộc sống của người siêu giàu ở HongKong như thế nào?
Cuộc sống của người siêu giàu ở HongKong như thế nào?

(Dân trí) - Hong Kong tập trung nhiều nhất các tỉ phú trên thế giới. Họ sống trong những lâu đài sang trọng bậc nhất và có thể chi 16 tỉ đô la mỗi năm chỉ riêng cho cá cược ngựa đua, giải trí,...

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:02

Chiêm ngưỡng biệt thự triệu đô, dinh cơ hoành tráng sao Việt tậu trong năm qua
Chiêm ngưỡng biệt thự triệu đô, dinh cơ hoành tráng sao Việt tậu trong năm qua

(Dân trí) - Biệt thự triệu đô la Mỹ bên bến thuyền sang trọng của Cao Thái Sơn, biệt thự hoành tráng Quang Dũng mua tặng con trai tại Mỹ hay dinh cơ lộng lẫy như cung điện của vợ chồng Lan Khuê, cơ ngơi rộng rãi của “Em gái mưa” Hương Tràm… là những thành quả đáng ngưỡng mộ của sao Việt trong năm 2018.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 08:41

Độc đáo văn phòng “buồng kén” miễn phí dành cho dân công sở Nhật Bản
Độc đáo văn phòng “buồng kén” miễn phí dành cho dân công sở Nhật Bản

(Dân trí) - Những văn phòng này được trang bị nhiều tiện ích như: Free Wifi, bàn làm việc, màn hình có kết nối HDMI, cổng sạc USB…. với mục đích giúp cho dân văn phòng khi có công việc khẩn cấp cần giải quyết.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 08:39

Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội
Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội

Được xây dựng vào thập niên 60 của thế kỷ trước, trại phong Đá Bạc (xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) thuộc quản lý của bệnh viện Da liễu Hà Nội từng là nơi chăm sóc, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh phong.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:56

Ký ức về một Hà Nội những năm 80!
Ký ức về một Hà Nội những năm 80!

(Dân trí) - Biết đi đâu để tìm lại một Hà Nội yên ả, đẹp mơ màng, dịu dàng như trong ký ức thập niên 80s?

Thứ sáu, 11/01/2019 - 05:50