Đồng Tháp:

Chiêm ngưỡng cây sộp dáng rồng, lập kỷ lục châu Á.

(Dân trí) - Cây sộp có chiều cao 4 m, gốc nổi gân, dáng rồng với thân nằm ngang, cành uốn cong theo kiểu kiểng cổ. Hiện cây sộp này đã được tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận giá trị độc bản.

Ngoài sở hữu những cây mai vàng có giá trị cao, lập nhiều kỷ lục trong nước và quốc tế, anh Vũ Đức Đông (phường An Hòa, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) đang sở hữu cây sộp với tên Đại long kỳ mộc. Cây sộp này, năm 2021 đã giúp anh Đông giành được Kỷ lục châu Á.

Điểm nổi bật của cây là dáng rồng với thân nằm ngang, cành uốn cong theo kiểu kiểng cổ. Ước tính tuổi đời của cây đã hơn 100 năm. 

Chiêm ngưỡng cây sộp dáng rồng, lập kỷ lục châu Á. - 1

Cụ sộp dáng bay thân dài 12 m lập kỷ lục châu Á (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Cụ sộp" dáng rồng lập kỷ lục châu Á, trả giá 3 tỷ chủ chưa bán (Clip: Bảo Kỳ).

Anh Đông cho biết, cách đây 10 năm anh mua cây sộp từ tay một người bạn. Trước đó, cây sống trong vườn được thương lái mua lại rồi chuyển nhượng cho anh Đông. 

"Khi đem cây về tôi trồng ở nhà nhiều năm, khi thành lập CLB Mai vàng Sa Đéc tôi mang cây ra trưng bày ở trước cổng, tiện cho thợ chăm sóc, chỉnh sửa cây. Do cây có kích thước lớn khi vận chuyển rất cực công, phải dùng đến xe tải lớn mới chở hết", anh Đông nói thêm. 

Cũng theo anh Đông, chủ nhân trước đây của cây sộp đã chỉnh sửa cây nhưng chỉ cắt tỉa và uốn nhánh cơ bản, khi anh đem về anh đã thuê nghệ nhân tạo tác thành hình dáng như hiện tại. 

"Thân cây mọc ngang tự nhiên, dáng bay, gốc to, đuôi nhỏ dần giống như con rồng đang chuẩn bị bay lên. Từ chỗ đó nghệ nhân mới đặt tên là Đại long kỳ mộc, một số người còn gọi là dáng long giáng hoặc thăng long", anh Đông lý giải. 

Ngoài ra, chỗ rễ cây sộp có hai cây mai vàng mọc đan xen vào, anh Đông giữ lại và sửa thành hình dáng giống như râu rồng. 

Chiêm ngưỡng cây sộp dáng rồng, lập kỷ lục châu Á. - 2

Anh Vũ Đức Đông- Chủ nhân cây sộp "kỷ lục" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chiêm ngưỡng cây sộp dáng rồng, lập kỷ lục châu Á. - 3

Phần gốc giống như đầu rồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chiêm ngưỡng cây sộp dáng rồng, lập kỷ lục châu Á. - 4

Các chi đã được anh Đông thuê thợ chỉnh sửa để có được dáng hình uốn lượn cầu kỳ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chiêm ngưỡng cây sộp dáng rồng, lập kỷ lục châu Á. - 5

Phần ngọn của cây sộp (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chiêm ngưỡng cây sộp dáng rồng, lập kỷ lục châu Á. - 6

Cây sộp Đại long kỳ mộc của anh Đông thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chiêm ngưỡng cây sộp dáng rồng, lập kỷ lục châu Á. - 7

Giấy chứng nhận đạt kỷ lục châu Á (Ảnh: Vũ Đức Đông).

Hiện cụ sộp "kỷ lục" đang được trưng bày tại CLB Mai vàng Sa Đéc thu hút nhiều người đến tham quan chiêm ngưỡng. "Cây sộp này đã được nhiều anh em ngỏ ý mua, có người trả giá 3 tỷ đồng rồi nhưng tôi chưa bán, mức giá tôi đề ra là 5 tỷ đồng", anh Đông tiết lộ.