Chủ nhật, 08/03/2020 - 09:50

Quảng Trị:

Câu lạc bộ gom “ve chai” bán gây quỹ, giúp đỡ chị em nghèo

Dân trí

Từ những phế liệu thu gom ở các hộ gia đình đưa đến tập kết tại kho của khu phố, khoảng 3 tháng/lần, câu lạc bộ sẽ bán để gây quỹ, trao quà đến các chị em nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp Quốc tế phụ nữ 8/3, câu chuyện về những phụ nữ thu gom “ve chai” để bán gây quỹ, nhằm giúp đỡ những chị em nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật tại Quảng Trị càng khẳng định phẩm chất tốt đẹp, đáng quý của người phụ nữ Việt Nam: hiền hòa, nhân hậu, tảo tần, biết chia sẻ lẫn nhau lúc khó khăn…

Những việc làm tưởng chừng rất bình dị, thiết thực, như thành lập các Câu lạc bộ (CLB) “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em nghèo” trên địa bàn TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị những năm qua chứa đựng biết bao tình cảm, nghĩa tình, tinh thần tương thân tương ái.

Thu gom “ve chai” bán gây quỹ

Vào ngày cuối tuần, các chị em Chi hội phụ nữ của khu phố 1, phường Đông Lương, TP Đông Hà tập hợp nhau rồi “đến từng nhà, rà từng lon phế liệu”, thu gom từ các hộ gia đình.

Cùng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp, Chi hội quán triệt với các hội viên nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng. Đối với những rác thải không thể phân hủy, nhưng có thể bán gây quỹ, tại hộ gia đình các chị em đều gom lại trong một giỏ đựng riêng.

Câu lạc bộ gom “ve chai” bán gây quỹ, giúp đỡ chị em nghèo - 1

Những vỏ chai, lon bia được các thành viên CLB thu gom để bán gây quỹ giúp đỡ chị em nghèo.

Từ số phế liệu này, cuối tháng sẽ có một đội gồm 3-5 người thay nhau đến từng hộ gia đình để thu gom và tập kết tại kho của nhà văn hóa. Khoảng 3 tháng/lần, CLB sẽ bán số phế liệu trên để gây quỹ trao quà đến các chị em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Chị Nguyễn Thị Dung, thuộc Chi hội phụ nữ khu phố 1, phường Đông Lương, cho biết: Toàn bộ số phế liệu này được chị em góp nhặt nhiều tháng nay.

Theo chị Dung, nguồn gốc của số phế liệu này cũng từ nhiều nơi mà có, một phần trong đó từ các hộ gia đình sau khi sử dụng, rồi từ các đám cưới, đám giỗ, hay lễ lạt và thậm chí là được chị em đi thu gom tại các thùng rác.

“Sau khi phân loại, chúng tôi sẽ tập kết tại nhà kho của khu phố, đợi khi nào nhiều sẽ đem bán lấy quỹ để hỗ trợ cho các chị em nghèo hay đau ốm, có hoàn cảnh khó khăn”, chị Dung chia sẻ.

Câu lạc bộ gom “ve chai” bán gây quỹ, giúp đỡ chị em nghèo - 2

Chị em phụ nữ gom phế liệu từ các hộ gia đình

Ngoài việc thu gom tại nhà, các CLB sẽ có những cách thức thực hiện cũng như vận động để gây quỹ khác nhau từ rác thải phế liệu. Chị em phụ nữ nhận dọn vệ sinh tại các đám cưới được tổ chức tại nhà văn hóa khu phố, với tiền công mỗi đám khoảng 200.000 đồng. Bên cạnh đó, chị em xin luôn phế liệu được thải ra sau đám cưới như lon nước, chai nhựa… để bán gây quỹ.

Bà Dương Thị Thuý Kiều, Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 1, phường Đông Lương cho biết, trung bình mỗi đám cưới cũng gây quỹ được khoảng 350.000 đồng. Số tiền đó không cao nhưng lại có ý nghĩa rất lớn đối với những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng tôi cũng vận động các hộ gia đình bán quán ăn thu gom phế liệu cho CLB. Trung bình 1 năm từ nguồn quỹ bán ve chai, phế liệu, CLB của khu phố 1 đã mua được 2 thẻ bảo hiểm trị giá 1.640.000 đồng và hơn 20 suất quà, mỗi suất trị giá từ 200.000-300.000 đồng cho các chị em ốm đau, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn”, bà Kiều nói.

Tặng thẻ bảo hiểm cho phụ nữ bệnh hiểm nghèo, quà học sinh

Được triển khai từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 34 CLB “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em” với hơn 2.100 thành viên tham gia.

Qua quá trình thực hiện, nhiều CLB phụ nữ hoạt động rất hiệu quả với cách thức thực hiện đa dạng, như: phường 2, phường 3, phường 5, phường Đông Thanh, phường Đông Lương (TP Đông Hà).

Bà Võ Thị Nhạn (64 tuổi), khu phố 1, phường Đông Lương, Đông Hà cho biết: Bản thân bị mắc bệnh tim đau ốm dài ngày, sức khỏe ngày càng giảm sút lại không có công ăn việc làm. Hầu như năm nào cũng vậy tôi đều nhận được quà của chi hội phụ nữ.

“Tôi rất vui và cảm động bởi số tiền này đều xuất phát từ tấm lòng và sự sẻ chia đầy ý nghĩa của chị em từ việc thu gom ve chai, phế liệu”, bà Nhạn tâm sự.

Câu lạc bộ gom “ve chai” bán gây quỹ, giúp đỡ chị em nghèo - 3

Số phế liệu này được tập kết về một nơi thuận tiện.

Từ nguồn thu gom phế liệu, ve chai, mỗi năm các chị em phụ nữ đã huy động được nguồn quỹ để hỗ trợ cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thông qua những hình thức: trao tặng hàng trăm suất quà, sổ tiết kiệm; mua thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ tiếp sức đến trường cho các em học sinh nghèo học giỏi…

Bà Nguyễn Thị Quế Phượng- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết: Thời gian qua, các cấp hội trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh xây dựng các CLB, mô hình thu gom, xử lý rác thải, phế liệu ngay tại hộ gia đình để gây quỹ hướng đến phụ nữ và trẻ em nghèo.

Những việc làm này đã góp phần nâng cao nhận thức cũng như loại bỏ thói quen xấu ảnh hưởng đến môi trường.

Với những hoạt động đó, các CLB đã tạo ra được ý thức sẻ chia trong cộng đồng thông qua việc biến rác thải, phế liệu thành những sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế, suất quà, nhà tiêu hợp vệ sinh,… để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Đăng Đức