Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn "trốn khói bụi"

(Dân trí) - Căn biệt thự song lập kiểu Nhật ở vùng ngoại ô, cách trung tâm thành phố 45 phút lái xe là nơi gia đình trẻ về "nuôi cá, trồng rau", tận hưởng cuộc sống an yên, bình dị dịp cuối tuần.

Căn biệt thự song lập kiểu Nhật nằm trên khu đất 500m2 ở xóm Quýt, Yên Bài, Ba Vì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 45 phút đi ô tô, là không gian "trốn phố về quê" của một  gia đình trẻ.

Gia chủ hy vọng, đây là ngôi nhà an yên, nơi họ có thể thức dậy trong tiếng chim hót lảnh lót, hít thở không khí núi đồi hoang sơ, trong lành, cùng trồng rau, chăm hoa, đoàn tụ gia đình…

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 1

Căn biệt thự trước và sau khi hoàn thiện.

Theo chia sẻ của kiến trúc sư, ngôi nhà có địa thế rất ấn tượng: phía trước nhà hướng thẳng ra dãy núi Ba Vì, mây trôi lững lờ, nhìn xuống thấp là những cánh đồng lúa "thẳng cánh cò bay".

Sau khi tìm hiểu địa thế mảnh đất và mong muốn gia chủ, nhóm kiến trúc sư quyết định thiết kế ngôi nhà theo kiểu Nhật truyền thống, chống cột bê tông. Toàn bộ các thiết bị kỹ thuật, dây điện - nước, cục nóng điều hòa được "giấu" dưới sàn, nhờ đó nhà đẹp, gọn gàng, hài hòa với thiên nhiên.

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 2

Từ trong nhà, gia chủ có thể ngắm nhìn dãy núi Ba Vì, cánh đồng lúa "thẳng cánh cò bay".

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 3

Biệt thự hoàn thành sau năm tháng thi công với chi phí trên 4 tỷ đồng. Hình thức song lập giúp công trình không lạc lõng giữa không gian núi đồi bao la, vẫn tạo nên sự ấm cúng.

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 4

Căn biệt thự song lập nằm trên mảnh đất 250m2. Mỗi căn có diện tích xây dựng 82m2, xây 1,5 tầng, bao quanh bởi hàng hiên rộng, tạo không gian cho gia chủ vừa ngồi uống trà vừa ngắm không gian.

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 5

Không gian chính trong nhà là phòng khách và bếp - nơi sinh hoạt chung, kết nối các thành viên trong gia đình. Tại đây gia đình có thể quây quần ăn bánh, uống trà, trò chuyện…

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 6

Trong phòng được kiến trúc sư khéo léo đặt tiểu cảnh là đá cuội tự nhiên, bồn đá, vòi nước tre - hình ảnh mang nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản.

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 7

Xung quanh phòng là những kệ ngồi gỗ, gia cố bằng lõi sắt dày, nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ chắc chắn.

Ngôi nhà sử dụng nhiều nội thất gỗ, ưu tiên hệ thống cửa trượt - đặc trưng các công trình phong cách Nhật.

Cửa trượt kết hợp kính chống nóng giúp không gian luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên nhưng không quá nắng nóng, hạn chế tiếng ồn. Nhóm kiến trúc sư còn sử dụng vật liệu xây dựng mới - bê tông khí chưng áp để ngôi nhà mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 8

Phòng ngủ master nằm ngay tầng một với hệ cửa kính nhìn xuyên ra phong cảnh bên ngoài. Kề cận phòng ngủ là hàng trúc xanh ngắt vừa giúp đảm bảo tính riêng tư, vừa tạo ra khung cảnh đẹp, mang ý nghĩa đem lại an lành cho gia đình.

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 9

Phòng vệ sinh tầng một có bồn tắm bằng chất liệu granite, sàn gạch và ốp gạch vuông ngăn nắp, rèm bằng mành dân dã. Ánh sáng từ ngoài cửa kính và trên mái giúp gia chủ cảm giác như đang tắm ngoài trời.

Tầng gác mái của căn nhà gồm một phòng ngủ và phòng vệ sinh khép kín. Những ô cửa kính tròn được nhắc lại, biến cảnh núi Ba Vì thành bức tranh để người ở ngắm mỗi khi thức dậy. Đầu giường làm bằng gỗ công nghiệp vân vải và khắc hình lá trúc.

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 10

Căn phòng ngủ trên gác mái với những ô cửa mở tầm nhìn ra không gian ấn tượng.

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 11

Căn nhà trở nên ấm cúng vào ban đêm.

Cặp vợ chồng Hà Nội ra ngoại thành xây biệt thự vườn trốn khói bụi - 12

Sau khi ngôi nhà hoàn thành, gia chủ vẫn tiếp tục đầu tư tạo dựng thêm cảnh quan, đường xá, đặc biệt là khu vực vườn rau.

Tin liên quan
Đang được quan tâm