Cặp phụ huynh bị “tố” ép con ăn nhiều để quay clip kiếm tiền

Nhân Hà

(Dân trí) - Cư dân mạng đã vô cùng phẫn nộ khi phát hiện những clip hot quay cảnh bé 3 tuổi mũm mĩm ăn đủ các món ăn ngon lành có dấu hiệu cha mẹ cố ép con ăn dù bé đã quá béo phì.

Cặp phụ huynh bị “tố” ép con ăn nhiều để quay clip kiếm tiền - 1

Cư dân mạng đã vô cùng phẫn nộ khi họ phát hiện việc cho bé 3 tuổi ăn đến phát phì (bé nặng tới 35 kilo dù mới chỉ 3 tuổi, vượt gấp hơn 2 lần so với mức thông thường) là để bố mẹ kiếm tiền trên mạng xã hội. Người dân Trung Quốc đã chỉ trích cha mẹ cô gái kiếm tiền trên sức khoẻ của con, thậm chí cho rằng cha mẹ đã lạm dụng bé.

Ngày thứ Hai (24/8), cha mẹ Peiqi đã bác bỏ toàn bộ những cáo buộc trên. Họ khẳng định không sử dụng con gái vào mục đích kiếm tiền cũng như ép con ăn đến thừa cân vì mục đích kiếm tiền. Họ khẳng định ngoài thừa cân, Peiqi hoàn toàn khoẻ mạnh.

"Chúng tôi có việc làm và không thiếu tiền, chúng tôi chỉ muốn ghi lại quá trình “lớn lên" của con", cha bé Peiqi cho biết. Anh này nói rằng mỗi clip chỉ kiếm được vài trăm tệ vậy nên mục đích làm clip là để cho vui.

Còn mẹ bé Peiqi cho biết con mình thừa cân từ khi chào đời (lúc đó nặng 4,5 kilo) và rất dễ tăng cân. “Nó là con tôi. Tôi không thể cho nó ăn đến phát phì. Nó rất thích ăn uống và không hề thích vận động", mẹ bé Peiqi nói.

Mẹ Peiqi cũng cho biết họ đang kiểm soát cân nặng của con bằng chế độ ăn - hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn. Họ cũng phủ nhận tin đồn Peiqi là con nuôi.

Các clip quay Peiqi đã liên tục bị báo cáo vi phạm đến mức tài khoản tải các clip này đã phải đóng lại.

Bố mẹ Peiqi đã mở tài khoản và đăng tải các clip ăn uống của con từ 19/10/2018. Mặc dù chỉ là các lip Peiqi ăn các loại thịt nướng, xúc xích, bánh kẹp, gà rán, uống cola, mỳ tôm nhưng rất hút view.

Theo một số nguồn tin, Peiqi rất khó vận động do thân hình quá khổ. Còn trong 1 clip, có thể thấy cha mẹ ép Peiqi ăn thêm khi cô bé muốn ngừng. 2 phụ huynh này cũng thường hào hứng tuyên bố rằng con họ chẳng mấy sẽ nặng 50 kilogram.

Theo một chuyên gia nhi khoa Thượng Hải, BS Huang Jianfeng, Peiqi bị béo phì. Trẻ béo phì có thể mắc bệnh huyết áp cao, đái tháo đường và cả tim mạch khi trưởng thành. Hơn thế, nó còn gây ảnh hưởng đến phát triển thể chất và tâm lý của trẻ.

“Các bậc phụ huynh không nên dùng con cái như những “con bò sữa" để thu hút sự chú ý và kiếm tiền. Vì nó sẽ chỉ gây ra các phản ứng tiêu cực", BS Huang khuyên.

Trường hợp của Peiqi tương tự như tình huống một người mẹ đã đánh con vì cô bé không chịu mặc những trang phục người mẹ muốn để quay clip và bị mọi người nhìn thấy năm 2019.

Cư dân mạng cho rằng những việc ép con ăn uống, mặc hay hành động theo ý muốn cha mẹ chính là sự ngược đãi. Có người còn nêu ý kiến có nên mời cảnh sát vào cuộc.

Theo một khảo sát trên Sina Weibo, đã có hơn 20.000 người cho rằng phụ huynh này nên ngừng quay cảnh con ăn uống để thu hút sự chú ý và hút view.