Thứ ba, 24/09/2019 - 14:42

Cặp đôi đi ngược truyền thống: chú rể được... rước về nhà cô dâu

Dân trí

Một cô dâu 19 tuổi người Bangladesh đã đi ngược với truyền thống đám cưới của cả thế giới bằng việc “rước rể” thay vì rước dâu như thông lệ.

Cặp đôi đi ngược truyền thống: chú rể được... rước về nhà cô dâu - 1
Khadiza Akter Khushi và Tariqul Islam trong đám cưới của mình. Ảnh: AFP

Cộng đồng người Hồi giáo tại Bangladesh có nhiều luật lệ và quy tắc nghiêm ngặt. Nhiều quy định nếu vi phạm có thể phải chịu hình phạt đau đớn. Chính vì thế đám cưới của cô gái trẻ tên Khadiza Akter Khushi giống như một sự thách thức không hề nhỏ với cộng đồng địa phương.

Khadiza Akter Khushi và Tariqul Islam yêu nhau và được cha mẹ đồng ý cho làm đám cưới. Truyền thống kết hôn người Hồi giáo tại Bangladesh là chú rể sẽ đón cô dâu về và tổ chức lễ cưới tại nhà mình. Nhưng Khadiza đã dẫn hàng trăm quan khách đến ăn tiệc tại dinh thự của chú rể tại phía tây Meherpur hôm 21/9, sau đó... rước chàng về nhà mình.

Nghi thức trong lễ cưới của Khadiza Akter Khushi và Tariqul Islam đã lan truyền trên mạng xã hội và gây tranh cãi về quyền của phụ nữ ở quốc gia nổi tiếng là hà khắc này.

“Không phải ai cũng dám làm giống tôi. Tôi biết những người sống truyền thống nghĩ gì nhưng tôi làm điều đó để những người phụ nữ khác có thể noi theo", Khushi trả lời trên AFP hôm 23/9.

Chú rể Tariqul Islam là một chàng trai 27 tuổi. Anh cho biết họ không gặp phải sự phản đối hay chỉ trích nào từ gia đình và bạn bè, mặc dù ai cũng ngạc nhiên.

“Chúng tôi đã làm điều đó như một phần trong nỗ lực chấm dứt phân biệt đối xử về giới và thiết lập quyền bình đẳng cho phụ nữ. Cuộc hôn nhân của chúng tôi sẽ gửi một thông điệp rằng một người phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì mà một người đàn ông có thể”, Tariqul Islam nói.

Một cuộc tranh luận sôi nổi trên phương tiện truyền thông xã hội đã diễn ra sau đám cưới. Những cô gái trẻ lên tiếng ủng hộ và muốn được giống như cặp đôi này.

Trong khi đó rất nhiều người bày tỏ sự tức giận, cho rằng “con cái ra sao thì cha mẹ như vậy” và đánh giá cả gia đình hai bên đều là “những kẻ xấu xa, đồi trụy”. Thậm chí, không ít người cho rằng cặp vợ chồng trẻ “phải bị trừng trị bằng tát giày vào mặt”.

Bangladesh nằm ở khu vực Nam Á, là quốc gia có cộng đồng Hồi giáo lớn thứ ba thế giới với rất nhiều luật lệ hà khắc.

San San

Theo Straitstimes