Cần Thơ: "Giãn cách nhưng không xa cách", lúc dịch quan tâm nhau nhiều hơn

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều cán bộ ở Cần Thơ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, trao gửi yêu thương đến từng số phận để mong bà con vượt qua khó khăn, dịch bệnh.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà trao nhu yếu phẩm cho dân

Nhằm đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong thời gian TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội, suốt một tháng qua, cán bộ UBND phường An Phú, quận Ninh Kiều đã trực tiếp vận chuyển nhiều gói quà là nhu yếu phẩm thiết yếu đến cửa từng nhà dân, công nhân, người lao động, sinh viên gặp khó khăn đang thuê trọ trên địa bàn phường.

Số nhu yếu phẩm trên được phường vận động từ mạnh thường quân, khi gom đủ số lượng phường lập danh sách phân chia quà cho bà con gặp khó khăn.

Khoảng mỗi tuần một lần UBND phường sẽ tổ chức vận chuyển các loại nhu yếu phẩm như gạo, nước tương, rau củ quả.... đến các khu phố, cửa nhà dân để hỗ trợ những người gặp khó.

Cần Thơ: Giãn cách nhưng không xa cách, lúc dịch quan tâm nhau nhiều hơn - 1

Các tình nguyện viên đang chia nhu yếu phẩm cho dân gặp khó vì Covid-19.

Các mặt hàng thiết yếu được chia thành từng túi, trung bình mỗi đợt trao khoảng 100 đến 300 phần quà. Ngoài lực lượng cán bộ, nhân viên của ủy ban, nhiều tình nguyện viên là phụ nữ lớn tuổi vẫn hăng hái tham gia với mong muốn san sẻ khó khăn, giúp đỡ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Vừa đong gạo vào túi, bà Lê Kim Trí (ngụ khu vực 4, phường An Phú) vừa nói, từ lúc ủy ban phường triển khai trao tặng quà cho người khó khăn bà đã tình nguyện tham gia hỗ trợ phân chia nhu yếu phẩm.

"Các chị em ở đây đều là thành viên của các chi hội phụ nữ thuộc phường An Phú. Với tinh thần "giãn cách nhưng không xa cách" thế nên chúng tôi luôn cố gắng dành thời gian tiếp sức cho địa phương san sẻ khó khăn với mọi người", bà Trí tâm sự.

Cần Thơ: Giãn cách nhưng không xa cách, lúc dịch quan tâm nhau nhiều hơn - 2

Các trưởng khu vực sẽ đến nhận nhu yếu phẩm phân phát cho người dân.

Thoáng một chốc, 100 phần quà đã được nhóm tình nguyện viên phân chia xong xuôi. Nhu yếu phẩm sau khi phân loại xong sẽ được các trưởng khu vực đến nhận sau đó phân phát cho bà con địa phương.

Chất trên xe 25 phần quà, ông Nguyễn Vĩnh Hảo Trưởng Khu vực 4, phường An Phú cho biết, do dịch bệnh nên quy trình phát quà cho bà con không cố định. Một số chỗ sẽ vận động người dân đến nhận quà nhưng phải đảm bảo khoảng cách, khử khuẩn.

Nếu phát trong khu vực cách ly, phong tỏa, nhu yếu phẩm sẽ để trên bàn, người dân lần lượt ra lấy. Còn trường hợp những hộ có người già neo đơn, khó khăn đi lại, cán bộ khu vực sẽ chạy xe máy hoặc đi bộ trao đến tận nơi.

Đón nhận túi quà từ trưởng khu vực 4, bà Nguyễn Thị Hồng (67 tuổi) xúc động nói: "Cả tháng nay, cả nhà thất nghiệp vì dịch bệnh, không làm ra tiền. Nhưng cứ năm, bảy ngày bên khu vực lại đem nhu yếu phẩm đến hỗ trợ tôi mừng lắm, số đồ này cũng đủ cho gia đình tôi đắp đổi được mấy ngày".

Cần Thơ: Giãn cách nhưng không xa cách, lúc dịch quan tâm nhau nhiều hơn - 3

Ông Nguyễn Vĩnh Hảo Trưởng Khu vực 4, phường An Phú đến tận nhà trao quà cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thu (55 tuổi) là nhân viên dọn vệ sinh theo giờ đang mất việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn bày tỏ vui mừng khi nhận được những nhu yếu phẩm từ UBND phường và mạnh thường quân. "Phần quà nhận được hôm nay tuy không phải nhiều nhưng cũng sẽ giúp đỡ được phần nào cuộc sống của tôi trong thời gian tới. Tôi vui lắm", bà Thu bày tỏ.

Ông Nguyễn Phúc Lâm, phó chủ tịch UBND phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, từ ngày 12/7 đến ngày 16/8, địa phương đã vận động từ mạnh thường quân được 1.077 phần nhu yếu phẩm gồm thịt, cá, trứng, rau củ… và hơn 2 tấn gạo hỗ trợ cho sinh viên, người lao động, người dân trong khu phong tỏa, cách ly.

"Ngoài hỗ trợ những thực phẩm thiết yếu, phường còn hỗ trợ phiếu mua hàng 0 đồng, phiếu giảm giá cho bà con khó khăn khi mua hàng ở chợ bình ổn giá. Với 570 người đang sống trong khu vực phong tỏa, cách ly địa phương có lực lượng hỗ trợ đi chợ hàng ngày cho người dân và hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu", ông Lâm nói thêm.