Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày

(Dân trí) - Trong khi bạn cẩn thận lau chùi những vật dụng bạn thường xuyên dùng thì có một vài loại hóa chất nhất định mà bạn không thể tránh. Chúng ăn sâu vào những sản phẩm hàng ngày mà bạn chưa bao giờ ngờ tới.

1. Biên lai mua hàng

Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày - 1

Bạn sẽ nhớ lại rằng mình thường xuyên nhận tờ hóa đơn rồi cho vào túi hoặc ví. Will Bulsiewicz, một bác sĩ chuyên khoa dạ dày đã cảnh báo bạn không nên chạm tay vào những tờ giấy này. Những tờ biên lai được in trên các tờ giấy nhiệt, tức là chúng được phủ một lớp mỏng để in dễ dàng. Ông nói rằng “Loại bột này chứa BPA, một hóa chất gây rối loạn nội tiết, có liên quan ung thư vú, tiểu đường và phát triển hormone bất thường ở trẻ”.

Ông cũng cho biết, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng BPA có thể hấp thụ qua da nên bạn cần hạn chế tiếp xúc với hóa chất này. “Nếu bạn không cần tờ hóa đơn, hãy nói với thu ngân không cần in nó. Nếu cần, bạn nhớ không nên để nó vào túi đựng thực phẩm hay các đồ vật ăn liền. Cuối cùng, hãy rửa sạch tay sau khi cầm tờ hóa đơn”.

2. Thuốc và bình xịt chống côn trùng

Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày - 2

Mặc dù chúng có thể ngăn chặn các loại côn trùng và sâu bọ, Alexea Gaffney-Adams, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng, một số thành phần tìm thấy trong thuốc xịt côn trùng có thể khiến bạn ngạc nhiên. Ví dụ như “organophosphate”, cũng là một hợp chất tìm thấy trong thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Chúng được biết đến như chất làm dẻo và rất nguy hiểm

Gaffney-Adams giải thích rằng “Những hợp chất này có thể hấp thụ qua da và đường thở. Chúng gây hại cho côn trùng và cả con người bằng cách làm gián đoạn các chất truyền dẫn thần kinh cần thiết cho các chức năng hoạt động của cơ thể. Chúng còn có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và gây hại cho tim và tử vong khi hít phải số lượng lớn.” Tiếp xúc lâu dài với hóa chất này có thể là nguyên nhân gây ra bệnh phổi, tim, phản xạ chậm và ung thư.

3. Chất giặt tẩy

Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày - 3

Theo bác sĩ gia đình và bác sĩ đa khoa Maskfika N. Alam, thì chất giặt quần áo cũng có thể gây nguy hiểm. Ngoài việc chứa các hóa chất, “rất nhiều hóa chất giặt có chứa phenol dễ dàng thẩm thấu qua da, gây rối loạn chức năng thận và gan.” Do đó, bạn nên tìm mua chất giặt hữu cơ, đặc biệt là nếu bạn bị dị ứng hoặc da nhạy cảm.

4. Nồi, chảo chống dính

Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày - 4

Ngày nay, bạn sẽ thường xuyên cần nồi hoặc chảo chống dính để nấu ăn. Tuy nhiên, bác sĩ y khoa Adam S. Gropper, giải thích rằng lớp chống dính có thể tan chảy khi bị đun quá lửa, lộ ra lớp nhôm không tốt cho sức khỏe của con người.

“Nhôm khi hấp thụ có thể dẫn đến bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư. Nếu bạn thấy lớp nhôm lộ ra trên bề mặt chảo, đó là lúc nên thay một chiếc chảo mới,” ông nói.

5. Sản phẩm khử mùi cơ thể

Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày - 5

Mặc dù được sử dụng để giúp cơ thể thơm mát, nhưng bác sĩ Gropper nói rằng rất nhiều công thức dung nhôm để làm bít lỗ chân lông và ngăn thoát mồ hôi. Vì hấp thụ nhôm có thể gây bệnh Alzheimer và các bệnh ung thư khác, ông khuyên nên sử dụng các sản phẩm khử mùi tự nhiên thay thế

6. Chất xịt phòng

Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày - 6

Có thể giúp khử mùi hôi của phòng tắm nhưng nó cũng gây ra các tác hại không an toàn nếu bạn hít vào. Các loại nước hoa nhân tạo được thêm vào chất xịt phòng có thể gây kích ứng mắt và gây viêm. Bác sĩ sĩ Alam nói rằng "thường xuyên hít phải mùi chất xịt phòng có thể gây ra bệnh suyễn và có thể làm hỏng phổi của bạn."

7. Xà phòng rửa tay và xà phòng kháng khuẩn

Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày - 7

Bạn có thể nghĩ rằng những sản phẩm này tốt cho sức khỏe, nhưng chúng thật ra lại có tác hại hơn là lợi ích về lâu dài. Hợp chất triclosan được tìm thấy trong hơn 75% chất rửa tay và xà phòng kháng khuẩn, cũng như trong các sản phẩm vải, đồ lót, thiết bị thể dục, và các sản phẩm nhựa. Bác sĩ Gaffney-Adams giải thích: "Tricoslan có liên quan đến dị ứng, hen, eczema, và bệnh tuyến giáp. Hơn nữa, nó cũng là một chất bị nghi ngờ gây ung thư. Khi bạn sử dụng quá nhiều các sản phẩm này, bạn có thể xây dựng một lớp kháng kháng sinh đối với vi khuẩn, làm cho bệnh nhiễm trùng trở nên khó chữa trị hơn.

Thảo Nguyên

Theo BM