Cần chuẩn bị gì khi thầy và trò bước vào Solve for Tomorrow 2021?

(Dân trí) - Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 đã chính thức khởi động từ ngày 15/4 và thu hút sự quan tâm của gần 5.000 giáo viên và học sinh THCS - THPT trên toàn quốc.

Ở vòng sơ khảo, các đội thi sẽ phải hoàn thành khóa đào tạo trực tuyến và gửi đề tài dự thi về cho ban giám khảo. Để hoàn thiện đề tài một cách tốt nhất, các đội thi cần lưu ý những thông tin mới của cuộc thi năm nay.

Tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo trực tuyến

Mỗi đội thi sẽ bao gồm một giáo viên và vài em học sinh cần tạo các tài khoản để đăng nhập và tham gia các nội dung đào tạo từ website chính thức của cuộc thi: https://www.kientaotuonglai.com.vn/

Chương trình đào tạo trực tuyến của Solve for Tomorrow 2021 bao gồm nhiều nội dung được thiết kế sinh động, thiết thực ở dạng video ngắn với các sẽ vừa hỗ trợ các đội thi tốt nhất, vừa cung cấp những kỹ năng quan trọng trong học tập và giảng dạy thực tế. Trong đó, chương trình bắt buộc Quản lý dự án sẽ giúp giáo viên trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành người đồng hành tốt nhất của các em học sinh, vừa hỗ trợ đắc lực cho giáo viên trong quá trình giảng dạy tại trường.

Cần chuẩn bị gì khi thầy và trò bước vào Solve for Tomorrow 2021? - 1
Thầy Trịnh Lê Anh hướng dẫn trực tuyến giúpcác giáo viên dễ dàng quản lý dự án, giúp các em học sinh phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo

Các em học sinh đang ở lứa tuổi rất nhiều lợi thế ở việc tư duy sáng tạo và có nhiều ý tưởng đột phá mới mẻ. Vì vậy, các em rất cần được khuyến khích để phát huy các thế mạnh của mình nhưng cũng cần được quản lý để có thể làm việc nhóm được với nhau, phát huy năng lực vượt trội của cá nhân nhưng lại hài hòa được trong cả nhóm, cùng hướng đến mục tiêu chung. Bên cạnh đó, ngoài quản lý con người, giáo viên cũng sẽ quan tâm đến công việc, quản lý tiến độ thực hiện và quản lý rủi ro.

Một trong những nội dung đào tạo hay nhất của cuộc thi là Tư duy thiết kế. Đây là phương pháp tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong các hoạt động sáng tạo, sử dụng các công cụ của nhà thiết kế để gắn kết nhu cầu của con người, tính khả thi của công nghệ và tính bền vững của mô hình kinh doanh. Không chỉ ứng dụng Tư duy thiết kế trong phạm vi cuộc thi, các em hoàn toàn có thể ứng dụng phương pháp này để phục vụ cho học tập, cuộc sống.

Cần chuẩn bị gì khi thầy và trò bước vào Solve for Tomorrow 2021? - 2

Th.S. Giảng viên Hoàng Anh Duy, Giảng viên bộ môn Quản trị nhân lực - ĐH Ngoại thương Hà Nội có phương pháp giảng dạy, hướng dẫn thú vị và phong cách cuốn hút riêng của mình

Phần hướng dẫn trực tuyến từ các chuyên gia đào tạo với phong cách mới mẻ sẽ mang đến cho các em học sinh của cuộc thi SOLVE FOR TOMORROW một phương pháp tiếp cận mới về cách giải quyết vấn đề, từ đó có thể định hướng và tự mình thay đổi tư duy, đổi mới sáng tạo và thực hiện các dự án một cách hiệu quả.

Năm nay, cả học sinh và giáo viên cần hoàn thành bài kiểm tra của chương trình đào tạo bắt buộc để nhận được mã chứng nhận để nộp bài dự thi.

Chọn đề tài sáng tạo và thực tế

Điểm mới của Solve for Tomorrow năm 2021 là được bổ sung thêm lĩnh vực xã hội, các đội thi sẽ có nhiều 'đất' để sáng tạo ý tưởng. Tuy nhiên, sự mở rộng này cũng mang đến thách thức cho các đội tham gia. Đó là các đội thi cần chọn chủ đề đặc biệt và phát triển giải pháp hợp lý mới có thể gây ấn tượng cho BGK ở vòng loại. Với 2 bảng dự thi gồm Bảng A - THCS và Bảng B - THPT, các bạn học sinh sẽ có đủ không gian để trổ tài sáng tạo những đề tài ấn tượng dựa trên những kiến thức đã học mà không gặp phải sự chênh lệch về kiến thức.

Một điểm cần lưu ý là các đội thi cần xem kỹ thể lệ để nộp bài dự thi theo đúng bảng để tránh trường hợp bài thi bị loại vì không hợp lệ.

Cần chuẩn bị gì khi thầy và trò bước vào Solve for Tomorrow 2021? - 3
Một trong những đội giành chiến thắng cao của Solve for Tomorrow 2020

Với tổng giải thưởng lên tới 1 tỉ đồng và nhiều cải tiến mới trong năm nay, Solve for Tomorrow 2021 kỳ vọng sẽ thu hút 70.000 học sinh và giáo viên tham gia cuộc thi trên toàn quốc.

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: "Samsung Việt Nam tự hào vì luôn đồng hành với các bạn trẻ Việt Nam trong hành trình phát triển và khám phá bản thân. Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 hy vọng sẽ là một sân chơi bổ ích, giúp cho các bạn trẻ thêm yêu thích khoa học, phát triển tư duy sáng tạo, thể hiện trách nhiệm của cá nhân trước những vấn đề cấp thiết của cộng đồng. Cuộc thi này là một trong chuỗi các hoạt động nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của thế hệ trẻ theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu "Enabling People" của Samsung."

Ngoài các lợi ích thiết thực cho cuộc thi, các nội dung đào tạo trực tuyến của Solve for Tomorrow còn là sân chơi giáo dục hữu ích cho các em học sinh vừa học vừa chơi trong dịp hè trong bối cảnh hiện nay.

Tham gia các nội dung đào tạo trực tuyến thú vị ngay: https://www.kientaotuonglai.com.vn/dao-tao

Đang được quan tâm