Cân bằng ngũ hành trong món ăn Việt giúp tăng cường sức khỏe
Người Việt ta từ bao đời đã biết ứng dụng triết lý âm dương ngũ hành trong các mọi mặt đời sống, bao gồm cả ẩm thực. Theo đó, hài hòa âm dương giữa các nguyên vật liệu hay gia vị của món ăn, luôn được chú trọng cân bằng để tăng thêm vị giác cũng như sức khỏe con người.
Ngũ hành trong món ăn Việt
Có năm mức âm dương của thức ăn theo ngũ hành, bao gồm: hàn (lạnh, âm nhiều, hành thủy), nhiệt (nóng, dương nhiều, hành hỏa), ôn (ấm, dương ít, hành mộc), lương (mát, âm ít, hành kim), bình (trung tính, hành thổ).
Ngoài ra, người ta còn phân biệt phân biệt màu sắc, mùi vị theo ngũ hang như sau: màu xanh - vị chua thuộc "mộc", màu đỏ - vị đắng thuộc "hỏa", màu nâu - vị ngọt thuộc "thổ", màu trắng - vị cay thuộc "kim" và màu đen - vị mặn thuộc "thủy”. Vì vậy, chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt luật âm dương bù trừ và chuyển hóa khi chế biến các món ăn.
Gỏi hải sản – cân bằng vị giác, kích thích ăn ngon
Lấy món gỏi hải sản làm ví dụ tiêu biểu cho ngũ hành trong món ăn. Từ cao sang dùng làm món khai vị trên bàn tiệc đến dân dã hàng ngày trong các bữa cơm gia đình, gỏi hải sản hiện nay đã trở thành một món ăn quen thuộc xuất hiện trong hầu hết thực đơn ba miền.
Cách chế biến món gỏi là lấy một món rau làm chủ vị kết hợp vị chua của chanh hay dấm (hành mộc), nêm thêm đường ngọt (hành thổ), muối mặn (hành thủy), ớt cay (hành kim) và một chút hành phi thơm hơi cháy cạnh (hành hỏa).
Hải sản trộn kèm thì thường lấy mực, tôm (vị hàn) kết hợp thêm gừng (vị nhiệt) để quân bình. Khi dọn ra bàn thì lấy màu xanh của rau (hành mộc), màu nâu của hành phi hay lạc (hành thổ), màu đỏ của ớt (hành hỏa), màu trắng hành tây hoặc mực (hành kim).
Gỏi hải sản là món ăn quân bình âm dương nhưng thiên về tính hàn, dùng trong ngày nóng tính nhiệt quân bình cơ thể khiến người ta có cảm giác ngon miệng hơn. Lên đến bàn tiệc thì dùng làm món khai vị do có vị giòn, chua là chủ đạo kích thích dịch vị thưởng thức các món ăn sau.
Bí quyết “Nấu ngon cực dễ” mà vẫn khoa học
Với những kinh nghiệm đúc kết qua bao đời, mỗi món ăn Việt luôn sự hài hòa ngũ hành âm dương giúp tăng cường sức khỏe, chính vì thế ẩm thực Việt luôn được đánh giá cao trên thế giới. Nhằm mục đích tôn vinh ẩm thực Việt và chia sẻ những bí quyết nấu ăn cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam, công ty Nam Phương vừa cho ra mắt trang website ẩm thực www.barona.vn với mong muốn đây là cổng thông tin ẩm thực hữu ích và truyền cảm hứng vào bếp cho những người nội trợ.
Mời bạn cùng tham khảo công thức làm nên món gỏi hải sản tại website www.barona.vn