Bạc Liêu:

Cá chép... giấy đưa ông Táo về Trời

(Dân trí) - Ngày đưa ông Táo về trời, không có cá chép sống, nhiều người dân nông thôn Bạc Liêu mua cá chép giấy để làm “phương tiện” tiễn ông Táo.

Ghi nhận của PV Dân trí, ngày 8/2 (23 tháng Chạp), ngày đưa ông Táo về trời, nhiều người dân Bạc Liêu cũng tất bật để tiễn ông Táo.

Ngay từ sáng sớm, người dân đi chợ chọn mua những vật cần thiết nhất cho mâm cúng ông Táo, như: giấy quần áo, bánh, trái,… và đặc biệt là có cả cá chép giấy.

Mâm cúng ông Táo đơn giản, có cả cá chép giấy để tiễn ông về Trời.
Mâm cúng ông Táo đơn giản, có cả cá chép giấy để tiễn ông về Trời.

“Nhiều nơi có hẳn cá chép sống cúng tiễn ông Táo rồi thả xuống ao hồ, trong khi đó nhiều người dân nông thôn Bạc Liêu chỉ có thể mua cá chép giấy để làm phương tiện đưa tiễn ông Táo”, một người dân chia sẻ.

Trước đây, nhiều hộ dân thường hay tự làm bánh, nấu chè sôi nước để cúng ông Táo nên rất bận bịu, nhưng bây giờ họ thường ra chợ mua sẵn chè, bánh đã được bán rất tiện lợi. Do vậy, không khí cúng tiễn ông Táo cũng có phần “nhạt” hơn.

Một người dân cúng ông Táo ngay tại lò củi làm bằng đất nung truyền thống...
Một người dân cúng ông Táo ngay tại lò củi làm bằng đất nung truyền thống...
... và hầu hết ngày nay cúng ông Táo lò gas.
... và hầu hết ngày nay cúng "ông Táo" lò gas.

"Cúng ông Táo để cám ơn ông đã cho gia đình năm qua bếp núc luôn đủ đầy, đời sống vợ chồng, con cái hòa thuận", chị Yến (một người dân ở thị xã Giá Rai) bày tỏ.

H.H

Đọc thêm