Bộ hài cốt tình nhân 8.000 năm tuổi

(Dân trí) - Còn nhớ hồi tháng 2, giới khảo cổ học được phen sửng sốt khi tìm thấy <a href="http://www11.dantri.com.vn/chuyenla/2007/2/165833.vip">bộ xương của một đôi nam nữ </a> trong tư thế ôm chặt tại thành cổ Mantova, nước Ý. Những tưởng đó đã là chuyện có một không hai, dè đâu mới đây người ta lại phát hiện một “cặp đôi” tương tự, thậm chí còn cao tuổi hơn nhiều.

Đôi tình nhân người được phát hiện vào cuối tuần trước, dưới nền đất sâu của một ngôi nhà cổ tại khu khai quật Hakemi Use, thuộc tỉnh Diyarbakir đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Theo phỏng đoán, người nam khoảng 30 tuổi còn người nữ chừng mười tám đôi mươi.

 

Trưởng nhóm khảo cổ - tiến sĩ Halil Tekin đến từ trường ĐH Hacettepe ở Ankara - cho biết: cặp vợ chồng này rất có thể là thành viên của cộng đồng Hassunan, một bộ tộc cổ xưa vốn rất phát triển trên vùng đất ngày nay là miền bắc của đất nước Iraq.

 

Bộ hài cốt tình nhân 8.000 năm tuổi - 1
 

Tuy chưa có kết quả phân tích carbon chính thức nhưng bộ xương được ước tính có niên đại khoảng chừng 8.000 năm tuổi.

 

Nếu suy đoán này đúng thì cặp đôi Thổ Nhĩ Kỳ “già dặn” hơn cặp đôi Italy hơn 2.000 năm tuổi. Điểm chung duy nhất của 4 người họ là tình yêu bất diệt: đến chết vẫn ôm chặt không rời.

 

“Tư thế của bộ xương cho thấy họ là vợ chồng, hay chí ít cũng là tình nhân” - tiến sĩ Tekin khẳng định. “Có lẽ một căn bệnh hiểm nghèo hoặc một âm mưu sát hại nào đó đã dẫn đến cái chết của hai người đang yêu”.

 

Bộ hài cốt tình nhân 8.000 năm tuổi - 2

Đôi tình nhân ở Mentova, Ý

 

Tuy nhiên một số chuyên gia lại tỏ ý kiến không đồng tình bởi không có bất cứ dấu vết nào của lăng tẩm, mộ đạo xung quanh.

 

“Bức ảnh minh chứng duy nhất cho thấy việc nhìn nhận 2 bộ xương trong tư thế ôm nhau chỉ là một sự suy ghép miễn cưỡng” - tiến sĩ C. C. Lamberg-Karlovsky đến từ Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học thuộc trường ĐH Harvard khẳng định.

 

“Không thể phủ nhận tư thế nằm nghiêng cong gập là hơi khác thường, tuy nhiên dùng từ “ôm” thì không chính xác”.

 

Chuyên gia Yossi Garfinkel đến từ Viện khảo cổ học trường ĐH Hebrew cũng có mối nghi ngờ tương tự: “Rất có thể họ chỉ là hai người chết cùng ngày và được chôn cùng nhau. Hai anh em cùng chết vì bệnh dịch chẳng hạn”.

 

Được biết, khu Hakemi Use sẽ bị nhấn chìm trong nước sau khi việc xây dựng con đập Ilisu gần sông Tigris hoàn tất. Do đó, công trình khai quật do Tekin tiến hành từ năm 2001 càng gấp rút khẩn trương.

 

 

Hải Minh

Theo National Geographic