Bi hài những phiên bản đời thực của "sống chung với mẹ chồng"

Dân trí Tất cả nhất cử nhất động của chị Mai Anh đều bị mẹ chồng soi xét, điều chỉnh. “Nấu ăn không được cho mỳ chính”, “rửa bát không được vặn vòi to”, “buổi tối không ăn các món xào nấu”… Thậm chí, thấy con dâu trang điểm, mặc váy ngắn bà cũng bóng gió ám chỉ “con trai không biết dạy vợ”.

Ấm ức, khủng hoảng… vì mẹ chồng khó tính!

Hai vợ chồng anh Nguyễn Thế Vinh đều là dân ngoại tỉnh. Lấy nhau xong, hai anh chị quyết định thuê nhà riêng ở Hà Nội lập nghiệp. Kinh tế eo hẹp nên khi sinh con đầu lòng, anh Vinh bàn với vợ đón mẹ chồng ở quê lên trông cháu và phụ giúp việc gia đình.

Thế nhưng, chỉ được tháng đầu, mẹ chồng anh Vinh bắt đầu cảm thấy buồn bực. Nguyên nhân là do mâu thuẫn trong việc chăm sóc cháu nội. Từ việc cho bé ăn, đến việc chăm sóc cháu hàng ngày bà đều không tán thành cách làm của con dâu. Nghe lời bác sỹ chị muốn 6 tháng mới cho con ăn dặm, rồi thường xuyên tắm rửa, cho con phơi nắng để bé khỏe mạnh. Còn bà thì muốn cho cháu ăn bột sớm để cứng cáp và luôn sợ thằng bé ra ngoài bị ốm vì sương gió.

Căng thẳng càng tăng cùng với sự lớn lên của đứa bé. Bà ngày càng tỏ ra chiều chuộng, cưng chiều vì quan niệm “trẻ con chưa biết gì nên không cần dạy dỗ” còn chị thì muốn con tự lập, sai ở đâu phải học hỏi ở đó. Đỉnh điểm của mâu thuẫn là khi thằng bé 3 tuổi, chị muốn cho con đi lớp để các cô rèn rũa, dạy tính kỷ luật.

Trong khi bà nhất mực giữ cháu ở nhà và khẳng định: “Chỉ có nhà nào không có ai trông, trẻ mới phải đi học”. Hơn nữa, đến lớp nhiều cháu, cô không thể chăm chút được bằng bà ở nhà. Cháu đói không biết đòi ăn, ngủ không đủ bữa thì làm sao lớn nổi. Chị phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt bảo vệ quan điểm của mình thì bà giận dỗi bỏ về quê. “Đến giờ cả hai mẹ con vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc chăm sóc bé, mình rất ngại mỗi khi về quê hoặc nói chuyện với mẹ chồng bởi những mâu thuẫn vẫn chưa được hóa giải”, chị bộc bạch.

Từ xưa, mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu vốn nhạy cảm và có nhiều phức tạp. (Ảnh minh họa)
Từ xưa, mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu vốn nhạy cảm và có nhiều phức tạp. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện của gia đình chị Mai Anh (Đống Đa – Hà Nội) lại có phần khác. Chị là dân ngoại tỉnh, chồng lại là dân gốc Hà Nội nên khi sống chung cùng bố mẹ chồng không tránh khỏi những khác biệt trong văn hóa, nề nếp sinh hoạt.

Chị muốn trong cuộc sống gia đình, chồng cũng phải phụ giúp, đỡ đần việc nhà cùng vợ. Bà thì lại quan niệm, việc bếp núc là của phụ nữ nên chỉ cần thấy con trai “ho he” rửa bát, quét nhà là bà tỏ ra hậm hực, không hài lòng. Tất cả nhất cử nhất động của chị đều bị bà soi xét, điều chỉnh. “Nấu ăn không được cho mỳ chính”, “rửa bát không được vặn vòi to”, “buổi tối không ăn các món xào nấu”… Thậm chí, thấy con dâu trang điểm, mặc váy ngắn bà cũng bóng gió ám chỉ “con trai không biết dạy vợ”. Kể ra thì cũng khó tin, nhưng hàng sáng bà vẫn yêu cầu con dâu dậy sớm nấu ăn sáng, và chuẩn bị cơm cho chồng mang đi làm.

Chị Mai Anh ấm ức kể, nhiều khi đi làm mệt, sáng muốn ngủ nướng thêm chút cũng không được. Cuối tuần, rủ cả nhà đi ăn hàng để thay đổi không khí bà cũng nhất quyết không chịu.

Đã thế, cũng không đồng ý để hai vợ chồng đi ăn riêng. “Bà nói tôi còn trẻ không biết tính toán, tiết kiệm. Hơn nữa, cơm hàng cháo chợ không đảm bảo, mất vệ sinh. Ăn vào chỉ thêm rước bệnh vào người”, chị nói. Đỉnh điểm là những lần vợ chồng cãi nhau, bà thường đứng về phía con trai chỉ trích chị không tiếc lời.

Chị Mai Anh kể, một lần, anh đi uống rượu về say, nôn khắp nhà. Chị càm ràm, vợ chồng to tiếng, nói vài câu qua lại. Chị đang ấm ức ngồi khóc thì bà chạy xồng xộc vào phòng chỉ thẳng mặt chị, bảo: Chồng uống rượu chẳng qua vì công việc đã không biết thông cảm lại dằn vặt nhau. Chị cự cãi, thì bà nổi xung chê chị “nhà quê, không có học”.

Những bất đồng, khác biệt trong cuộc sống cứ tích tụ lâu dần không được giải quyết khiến chị Mai Anh cảm thấy ngột ngạt, stress thậm chí đã có lúc chị nghĩ đến cách ly hôn để giải thoát cho bản thân.

Vì sao hay mâu thuẫn giữa "mẹ chồng - nàng dâu" mà không phải "mẹ vợ - con rể"?

Trao đổi với Pv Dân trí, chuyên gia Nguyễn Thị Thủy – Tư vấn viên độc lập cho biết, những câu chuyện như trên không phải là hiếm trong cuộc sống hiện nay. Từ xưa, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vốn được xem là nhạy cảm và phức tạp.

Trước kia, khi con trai chưa lấy vợ, mẹ chồng được xem là người giữ lửa, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra phong cách sinh hoạt, nề nếp trong gia đình. Khi có con dâu mới, vai trò này được san sẻ ra. Sự khác biệt trong nếp sống, văn hóa, quan điểm, tuổi tác… có thể làm nảy sinh xung đột nếu hai người không dành thời gian để thấu hiểu, chia sẻ cho nhau.

Ở những gia đình mà cả mẹ chồng và nàng dâu đều áp đặt và không để ý đến thói quen, nếp sống của người kia, không thông cảm cho nhau thì mâu thuẫn sẽ càng căng thẳng. Hơn nữa, việc có cùng mối quan tâm là người chồng, người con trai khiến ai cũng có tâm lý ích kỷ, muốn sở hữu. Người nào cũng muốn chứng minh vai trò quan trọng với người người kia hơn. “Nhiều bà mẹ vẫn quen mình là người có ảnh hưởng nhất đối với con trai. Khi có con dâu mới, họ chưa sẵn sàng để rút khỏi vị trí của mình nên thường tỏ ra khó chịu, không vừa mắt với những gì con dâu làm”, chuyên gia này nói.

Theo các chuyên gia, để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu cả hai cần phải chấp nhận sự khác biệt và biết cách tôn trọng cuộc sống của nhau. (Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia, để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu cả hai cần phải chấp nhận sự khác biệt và biết cách tôn trọng cuộc sống của nhau. (Ảnh minh họa)

Thực tế, ở Việt Nam không hiếm những gia đình, người con trai đi ở rể nhưng lâu nay, ít người đề cập đến mâu thuẫn: “bố vợ - con rể” hoặc “mẹ vợ - con rể” bởi nó không nổi cộm. Người con trai đóng góp vào gia đình chủ yếu là kinh tế, không có nhiều va chạm, cạnh tranh bắt nguồn từ việc sinh hoạt, bếp núc. Chính vì thế cũng không có nhiều xung đột nảy sinh trong quá trình sinh sống.

Chuyên gia này cho hay, nhiều người phụ nữ từng chia sẻ, giai đoạn từ 2 – 3 năm đầu tiên khi về làm dâu là thời gian khó khăn, khủng hoảng nhiều nhất do không quen với nếp sinh hoạt nhà chồng. Nhưng trải qua giai đoạn này, học được cách dung hòa, thấu hiểu thì mọi chuyện trở nên đơn giản, dễ dàng.

Trong mối quan hệ nhạy cảm này, cả mẹ chồng và nàng dâu để chung sống hòa hợp cần tôn trọng, tìm cách chấp nhận những điểm tốt, chưa tốt của nhau. Con dâu tôn trọng nề nếp nhà chồng, mẹ chồng tôn trọng cuộc sống của các con. Không xét nét đi vào tiểu tiết. Trên hết, trước khi bước chân vào cuộc sống hôn nhân, cả con dâu và mẹ chồng nên chuẩn bị tâm lý, chấp nhận sự khác biệt, cùng quan sát, học hỏi.

Đặc biệt, trong mối quan hệ này, người con dâu cần phải học sự “nhẫn nại”, biết kính trên nhường dưới. Nếu có những mẫu thuẫn, quan điểm không giải quyết được thì cần phải nhờ đến vai trò của người chồng. Chồng phải là một người khách quan, có quan điểm riêng, biết đúng, biết sai, khi nào cần nói và khi cần im lặng thì mới có thể giữ hòa khí trong gia đình.

“Tôi từng biết nhiều câu chuyện rất cảm động về tình cảm mẹ chồng – nàng dâu. Nhiều bà mẹ tâm sự, họ ngủ với con dâu nhiều hơn với con gái. Ngược lại, nhiều cô gái cũng bày tỏ sự biết ơn, tình cảm đặc biệt với mẹ chồng. Quan trọng là chúng ta cần phải có sự yêu thương, mở lòng thì mối quan hệ này mới có thể được cải thiện”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Cách thưởng thức bia mới thuyết phục khách hàng Việt
Cách thưởng thức bia mới thuyết phục khách hàng Việt

Với mức tiêu thụ bia đứng thứ ba trên thế giới vào năm 2016, hẳn văn hoá uống bia cũng sẽ hình thành theo với dung lượng tiêu thụ bia của khách hàng Việt. Nếu là một người sành bia, bạn thích thướng thức bia theo cách đọ tửu lượng hay chầm chậm thưởng thức trọn vẹn vị bia?

Thứ hai, 08/05/2017 - 05:00

1,5 triệu suất sữa trao nguồn dinh dưỡng lành cho trẻ em trước mùa thi
1,5 triệu suất sữa trao nguồn dinh dưỡng lành cho trẻ em trước mùa thi

Chính thức được khởi xướng từ năm 2016, đến nay Chương trình Dinh dưỡng lành cho trẻ em khôn lớn do Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam và Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy triển khai đã bước sang năm thứ 2 thực hiện và đã mang lại những kết quả tích cực cho hàng ngàn học sinh tiểu học trên toàn quốc. Đặc biệt, chương trình năm nay còn là sự tiếp sức đúng lúc cho các em học sinh trước một mùa thi học kỳ đầy căng thẳng.

Thứ hai, 08/05/2017 - 04:00

Choáng với cặp cá hô "khổng lồ" giá hàng trăm triệu ở Hà Nội
Choáng với cặp cá hô "khổng lồ" giá hàng trăm triệu ở Hà Nội

(Dân trí) - Cặp cá hô đỏ khổng lồ có cân nặng lần lượt là 74kg và 52kg, có giá vào khoảng 200 triệu đồng vừa được một nhà hàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) nhập từ Campuchia và vận chuyển bằng máy bay về Việt Nam.

Thứ hai, 08/05/2017 - 01:00

Làm đám cưới giả, nhận hai giấy báo tử vẫn sắt son chờ chồng
Làm đám cưới giả, nhận hai giấy báo tử vẫn sắt son chờ chồng

(Dân trí) - Ngày cưới, ông đi kháng chiến, bà phải sánh vai bên người anh họ của chồng. Hơn 3 năm sau, khi chưa một lần nếm trải cảm giác của tình yêu thì bà lại nhận được tin ông hy sinh trên chiến trường.

Thứ hai, 08/05/2017 - 10:56

Mẹo chăm sóc răng miệng “tại gia” để có nụ cười trắng sáng
Mẹo chăm sóc răng miệng “tại gia” để có nụ cười trắng sáng

(Dân trí) - Với những bí quyết chăm sóc răng miệng toàn diện dưới đây, bạn sẽ quên đi nỗi lo viêm răng, nhiệt miệng…và luôn tự tin với nụ cười trắng sáng hoàn hảo.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:16

Đêm tân hôn "nín thở" trong căn phòng có 8 cặp đôi
Đêm tân hôn "nín thở" trong căn phòng có 8 cặp đôi

Nhớ về đám cưới của mình, nhà văn Lê Tự, tác giả của cuốn tiểu thuyết "Thám tử ba khía và cộng sự", chỉ tóm gọn trong hai từ "thiếu thốn". 6 tháng sau đám cưới, vợ chồng ông mới có phòng tân hôn, 10 năm sau ngày cưới, họ mới chính thức có nhẫn cưới, chiếc nhẫn ông vẫn đeo trên tay đến giờ…

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:58

Thiết bị vệ sinh – Không thể đánh giá chất lượng chỉ qua mẫu mã
Thiết bị vệ sinh – Không thể đánh giá chất lượng chỉ qua mẫu mã

Với xu hướng xây dựng nhà cửa như hiện nay, thiết bị vệ sinh đang ngày càng được các hộ gia đình quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, đằng sau những mẫu mã bóng bẩy đó, liệu các sản phẩm này có thực sự đảm bảo chất lượng?

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:50

PNJ hỗ trợ 10,5 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em Việt Nam
PNJ hỗ trợ 10,5 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em Việt Nam

Ngày 4/5/2017, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam tại Nhà hát lớn (Hà Nội), Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) đã ký kết hỗ trợ và đồng hành cùng nhiều hoạt động thiết thực của Quỹ, tiếp nối bước đường vì cộng đồng mà doanh nghiệp luôn song hành suốt thời gian qua.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:42

Clé de Peau Beauté nguồn cảm hứng dành cho làn da...
Clé de Peau Beauté nguồn cảm hứng dành cho làn da...

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của làn da kim cương, dòng mỹ phẩm này tạo nên môi trường ẩm mượt và hình thành chu kỳ tái tạo da khi tác động trực tiếp lên lớp biểu bì, làm mờ đốm đen, sạm da.

Thứ hai, 08/05/2017 - 04:31

Cách phối hợp màu sơn cho mặt tiền nhà theo phong cách hiện đại
Cách phối hợp màu sơn cho mặt tiền nhà theo phong cách hiện đại

Chọn được màu sơn ngoài trời ưng ý thật không phải là điều dễ dàng, nhất là khi phải đảm bảo được việc đúng phong thủy vừa phải phối hợp màu sắc cho thật phù hợp và đẹp mắt sẽ giúp tạo nên một vẻ ngoài ấn tượng. Chính vì vậy, cách phối màu sơn nhà sao cho thật đẹp mắt và tạo thiện cảm với gia chủ đóng vai trò hết sức quan trọng.

Thứ hai, 08/05/2017 - 04:02

Vui hè cùng Mathnasium
Vui hè cùng Mathnasium

3 tháng hè đang tới, các bậc phụ huynh lại phải “vắt óc” suy nghĩ những hoạt động hè dành cho con để trẻ vừa không dán mắt vào màn hình ti vi hay đắm chìm trong “thế giới ảo”, vừa có thể ôn tập kiến thức và tận hưởng một mùa hè trọn vẹn.

Thứ hai, 08/05/2017 - 04:00

“Khi thấy Muồng Hoàng Yến, là biết đã giữa năm”
“Khi thấy Muồng Hoàng Yến, là biết đã giữa năm”

(Dân trí) - Đây chính là câu nói của những ai yêu sắc vàng rực rỡ của loài hoa mọc tầm tháng 5 - 7 hàng năm. Muồng Hoàng Yến được ví von như cô gái "đẹp cả người lẫn nết" vì không chỉ sở hữu màu sắc rực rỡ mà loài cây này, theo y học cổ truyền, còn là vị thuốc quý trị được nhiều bệnh...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Tận mắt những giống gà “quý tộc” giá nghìn đô la của dân chơi Việt
Tận mắt những giống gà “quý tộc” giá nghìn đô la của dân chơi Việt

(Dân trí) - Để sở hữu những giống gà độc lạ, có màu sắc bắt mắt nhiều tay chơi sinh vật cảnh Việt Nam phải bỏ ra số tiền lên tới hàng nghìn USD.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:17

Nhiếp ảnh gia dành 25 năm để chụp ảnh về cuộc sống của những người giàu
Nhiếp ảnh gia dành 25 năm để chụp ảnh về cuộc sống của những người giàu

(Dân trí) - Nhà làm phim, nhiếp ảnh gia Lauren Greenfield đã phỏng vấn và chụp ảnh về những người giàu có kể từ những năm 1990. Lúc đó, cô vẫn chưa nhận ra rằng mình đang ghi lại hình ảnh về “một giai đoạn của chủ nghĩ duy vật tràn lan và nỗi ám ảnh về sự giàu có”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:26

Nhọc nhằn nghề săn tôm hùm giống tại Quảng Trị
Nhọc nhằn nghề săn tôm hùm giống tại Quảng Trị

(Dân trí) - Lặn hàng giờ dưới đáy biển, những ngư dân thuộc dạng lão luyện nhất cũng chỉ bắt được khoảng ba đến bốn chục con tôm giống, bán ra thị trường chỉ tầm 15-20 ngàn đồng/con, nhưng những người hành nghề này phải đối diện với biết bao nguy hiểm, thậm chí “đánh cược” cả sinh mệnh của mình giữa biển khơi.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:21

Người dân nô nức rước kiệu mừng lễ Phật đản
Người dân nô nức rước kiệu mừng lễ Phật đản

(Dân trí) - Lễ rước kiệu truyền thống mừng lễ Phật đản ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) diễn ra hàng năm thu hút hàng nghìn người tham dự. Trong buổi lễ, người dân cùng du khách nô nức chui qua các kiệu rước để cầu bình an và may mắn.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:34

Độc đáo hình ảnh khủng long chinh phục Bức tường Tiger
Độc đáo hình ảnh khủng long chinh phục Bức tường Tiger

Vừa qua, khán giả có mặt tại Bức tường Tiger ở Cần Thơ đã ngạc nhiên đến “sửng sốt” khi chứng kiến một chú khủng long leo dựng đứng trên Bức tường Tiger 4 mặt khổng lồ cao 20m.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:00

Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây
Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng bị buộc tháo dỡ, di dời, các du thuyền có giá trị hàng tỷ đồng từng một thời sôi động trên hồ Tây nay nằm im lìm, hoang phế ở góc hồ, bỏ mặc mưa nắng tàn phá.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:23

Những mẹo trang trí nhà cửa đơn giản nhưng vẫn “đẹp miễn chê”
Những mẹo trang trí nhà cửa đơn giản nhưng vẫn “đẹp miễn chê”

(Dân trí) - Chỉ với những mẹo trang trí “đẹp-nhanh-rẻ” sau đây, không gian sống của bạn sẽ trở nên tươi mới và đầy ấn tượng tựa như được “phù phép” dưới bàn tay của một nhà thiết kế nội thất hàng đầu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:33

Đang cưới dở, cô dâu gọi cảnh sát đến bắt chú rể
Đang cưới dở, cô dâu gọi cảnh sát đến bắt chú rể

Cô dâu vô cùng thất vọng sau khi phát hiện phần lớn khách mời trong đám cưới của mình là do chú rể thuê.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:37

100 triệu "rơi" vào tài khoản và mệnh lệnh khó ngờ từ quý bà
100 triệu "rơi" vào tài khoản và mệnh lệnh khó ngờ từ quý bà

Kể về vụ “tai nạn” khiến anh phải bỏ nghề, Hùng thở dài: “Tôi đã phạm sai lầm và phải trả một cái giá rất đắt”.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:51

Cách nhận biết gà bơm nước và nhuộm vàng bằng mắt thường
Cách nhận biết gà bơm nước và nhuộm vàng bằng mắt thường

(Dân trí) - Bơm nước là mánh khóe làm tăng trọng lượng gà của người bán, gà bị bơm nước có thịt nhạt và không có vị ngọt đặc trưng. Ngoài ra, nếu cơ sở giết mổ sử dụng nước bẩn, nước kém vệ sinh để bơm vào gà sẽ kèm theo vi khuẩn, mầm bệnh cho người sử dụng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:00

Cuộc sống giới thượng lưu xa hoa "sang chảnh" đến đâu?
Cuộc sống giới thượng lưu xa hoa "sang chảnh" đến đâu?

(Dân trí) - Dành 25 trời ròng rã chuyên phỏng vấn ghi hình và đi sâu vào cuộc sống của giới thượng lưu trên thế giới, những câu chuyện cùng bộ hình của nữ nhiếp ảnh gia đưa người xem có cái nhìn toàn cảnh. Vậy người giàu trên thế giới sống sang chảnh đến mức độ nào?

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:00

Sài Gòn rực rỡ cờ hoa đón mừng đại lễ Phật đản
Sài Gòn rực rỡ cờ hoa đón mừng đại lễ Phật đản

(Dân trí) - Còn gần 1 tuần nữa đại lễ Phật đản mới chính thức bắt đầu nhưng hầu hết chùa chiền tại TPHCM đã hoàn tất công tác trang hoàng đón mừng đại lễ. Trên các tuyến đường gần chùa đều rực rỡ cờ hoa. Ấn tượng nhất là dàn hoa đăng dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Thứ năm, 04/05/2017 - 05:05