Bí ẩn tai nạn thảm khốc nhất lịch sử đường sắt Việt Nam

Tôi lặng lẽ đi giữa hàng bia nhỏ. Trời nắng gắt. Không một bóng người. Dừng lại trước một ngôi mộ khá to, tôi chợt lặng người khi đọc những dòng chữ trên bia: "Phần mộ - trong 2 ngôi mộ này có phần mộ mẹ chúng tôi. Phần mộ còn lại nếu có thân nhân xin liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu. Liên lạc số điện thoại . . . . Cám ơn"

Nghĩa trang ĐS 17.3.1982

Có lẽ đây là ngôi mộ duy nhất trong nghĩa trang này được có nấm mồ. Gần 100 mộ khác chi có một tấm bia nhỏ đứng trơ trọi trên mảnh đất trống hững hờ với tháng năm.

Dòng chữ trên bia của ngôi mộ lớn và gần 100 tấm bia nhỏ với nội dung giống nhau : mộ VD (vô danh) đã làm cho chúng tôi hết sức ngỡ ngàng vì tấm biển trước cổng ghi rõ đây là Nghĩa trang Đường Sắt.


Bên trong nghĩa trang. Những ngôi mộ không nấm mồ. Nếu không có hàng bia do ông Hoạt cắm thì đây chỉ là bãi đất hoang.

Bên trong nghĩa trang. Những ngôi mộ không nấm mồ. Nếu không có hàng bia do ông Hoạt cắm thì đây chỉ là bãi đất hoang.

Một phụ nữ từ ngoài đi vào thẳng đến bàn thiên giữa nghĩa trang. Chị lấy trái cây sắp lên, đốt nhang đèn và khấn vái. Cử chỉ của chị hết sức thành kính. Đưa nén nhang lên cao miệng chị lẩm bẩm khấn vái và cuối cùng chị bái tạ. 

Cúng xong, chị lấy một ít hoa, trái và nhang đến một khoảng mộ vô danh theo hướng thẳng từ ngoài cổng đi vào. Chị sụp xuống bày biện và đốt nhang. Làn khói hương bay lên cao giữa nắng gắt buổi trưa dường như có một vẻ gì rất tâm linh rất huyền thoại.


Ngoài những mộ vô danh, có những mộ có tên được khắc bia (mũi tên).

Ngoài những mộ vô danh, có những mộ có tên được khắc bia (mũi tên).

Tôi đến gần chị. Chị vẫn ngồi lặng lẽ. Nén nhang đã vơi đi một nửa, chị vẫn ngồi. Cây nhang đang tỏa khói. Đầu chị hơi gục xuống và mái tóc đã che mất gương mặt. Tôi lặng yên không dám khuấy động giây phút thiêng liêng của người phụ nữ này.

 "Anh tìm mộ ai trong nghĩa trang này ?". Giật mình nhìn quanh quất. Vẫn không có ai ngoài tôi và chị. Thì ra chị hỏi tôi. "Không chị ạ. Tôi không có thân nhân nằm ở đây. Tôi chỉ vào thăm vì tình cờ thôi . . ."

Tôi cũng bày tỏ với chị những thắc mắc mà chưa được ai giải đáp. Chị chỉ về hướng cuối nghĩa trang, nơi có bóng cây râm mát. Mình lại chỗ kia nói chuyện đi.

Chị là chị Trần Thị Cẩm đã ngoài 50 tuổi ngụ tại quận Phú Nhuận (TP.HCM). Nhờ chị, chúng tôi mới biết được lại lịch của nghĩa trang này. Thì ra đây không phải là nghĩa trang dành cho những người công tác trong ngành đường sắt mà là nơi chôn cất nạn nhân vô thừa nhận trong vụ lật tàu ngày 17/3/1982.

Chị Cẩm có thân nhân chết trong tại nạn này. Theo lời chị, anh Hai của chị cùng người vợ đang mang thai 5 tháng đi trên chuyến tàu này mãi mãi không về. Ngày xảy ra tại nạn, gia đình chị ở xa không biết đến khi biết thì quá muộn không xác định được ngôi mộ nào là của anh chị mình. 


Chị Cẩm cúng anh chị mình theo tâm linh mách bảo

Chị Cẩm cúng anh chị mình theo tâm linh mách bảo

Bởi thế, có một lần chị khấn vái: "tính từ cổng vào anh chị nằm ở hàng mộ nào cho em biết". Chị cầm nén nhang đi khắp nghĩa trang qua nhiều hàng mộ. Đến hàng thứ 3 khoảng giữa nhìn thẳng ra cổng bất chợt nén nhang trên tay phụt lên lửa ngọn. Chị dừng lại cắm nhang xuống ngay ngôi mộ đó và khấn nếu đúng là anh chị thì tàn nhang không rơi mà khoanh tròn lại.

Chị Cẩm cho biết, lúc này gió mạnh. Nhang vẫn cháy và tàn nhang không rơi mà tạo thành một khoanh tròn kết hợp với thân nhang giống như hình chữ P. Mà P là Phương là tên anh của chị.

Nói là vậy - chị Cẩm tiếp lời - vì thương anh chị quá nên mình làm thế cũng không lấy gì làm chắc chắn. Dẫu sao thì mình cũng có chút niềm tin, anh chị và cháu mình mãi mãi nằm ở nơi đây . . .

Tai nạn thảm khốc năm 1982

Tai nạn lật tàu ngày 17/3/1982 là một thảm họa đường sắt lớn chưa từng có. Hàng trăm người chết và bị thương. Mình không biết con số nạn nhân cụ thể nhưng chỉ biết tại nghĩa trang này có 113 ngôi mộ chôn các thi thể vô thừa nhận, không xác nhận được nhân thân. Chị Cẩm kể cho chúng tôi nghe. . .


Cổng nghĩa trang trong những năm bỏ hoang (ảnh bạn đọc cung cấp)

Cổng nghĩa trang trong những năm bỏ hoang (ảnh bạn đọc cung cấp)

Câu chuyện của chúng tôi bị ngắt quãng. Từ ngoài cổng, 4 người thợ xây và một cụ già đang đi vào. Chị Cẩm nở nụ cười : "chú Hoạt, cháu là Cẩm nè ". Ông cụ đi về hướng chúng tôi. Chị Cẩm giới thiệu, chú Nguyễn Kim Hoạt, người dân địa phương đã góp rất nhiều công trong việc gìn giữ nghĩa trang này.

Chúng tôi hỏi thăm cụ về tình hình nghĩa trang, ông Hoạt cho biết, tai nạn xảy ra vào lúc 5g sáng ngày 17/3/1982 tại Km 1668+400 nơi cua chữ C gần ga Bàu Cá (trước thuộc xã Hưng Thịnh, này là xã Tây Hòa, H. Trảng Bom - Đồng Nai).


Nghĩa trang chỉ là bãi cỏ um tùm 

Nghĩa trang chỉ là bãi cỏ um tùm 

Tôi không có mặt lúc xảy ra tai nạn. Năm đó tôi gần 50 tuổi được chính quyền địa phương huy động tham gia công tác khắc phục hậu quả. Khi tôi đến nơi, một cảnh tượng khủng khiếp hiện ra trước mắt. Nhiều toa tàu lật nghiêng ngả. Có toa văng ra xa. Đầu máy văng lên gò đất cao cách đường ray vài chục mét.

Tai hiện trường người chết nằm la liệt. Có những thi thể không nguyên vẹn nằm chen trong các đống hàng hóa. Chúng tôi được lệnh thu gom xác dồn về một phía.

Đến chiều nhóm người chúng tôi được điều động đến khu đất cách nơi xảy ra tai nạn không bao xa để đào 200 huyệt mộ.

Người đông, chúng tôi đào tới chiều thì hoàn tất. Thi thể những người xấu số được chôn xuống đó nhưng chỉ được hơn 100 huyệt. Số còn lại thừa ra chúng tôi lấp lại.

Trong đời tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng chôn người chết thê thảm đến thế. Hơn một trăm người, mỗi người nằm trong chiếc quan tài bằng gỗ cao su được bỏ xuống lấp vội. Không một tiếng khóc. Không một một bát nhang. Không một câu kinh, tiếng kệ, tiếng kèn, tiếng trống đưa hồn người chết tiêu diêu.

Người chết được lấp đất, đắp lên một nấm mộ sơ sài và cắm một cọc gỗ ghi số thứ tự. Khi người cuối cùng được lấp đất thì gần nửa đêm.


và tường rào xiêu vẹo

và tường rào xiêu vẹo

Sau đó, ngành đường sắt xây một hàng rào bao quanh đồng thời làm bia cho những người có tên mà không có địa chỉ và đến đây thì xem như xong việc.

Là người chứng kiến cảnh tượng đau lòng tôi thường xuyên huy động bà con anh em trong địa phương tham gia vào việc gìn giữ nghĩa trang này. Hàng năm, cứ đến tháng 10 giáo xứ Lộc Hòa tổ chức dọn cỏ phát quang nghĩa trang để đến tháng 11 tổ chức lễ linh hồn theo nghi thức Công giáo.

10 năm gần đây, việc phát quang không được tiếp tục. Cây cối cỏ hoang mọc đầy. Bên trong, những nấm mồ hoang lạnh đã bị lạn thành đất bằng và những cọc gỗ ghi thứ tự theo thời gian năm tháng đã không còn.

Đến năm 2013, sau khi biết có nhiều người ghé qua nghĩa trang không vào bên trong được do cỏ cây phủ dày tôi đã kêu gọi bà con tại địa phương cùng góp công phát hoang. Cỏ được đốt và cắt bỏ cây trả lại cho nghĩa trang một bãi đất trống đầy thảm hại.

Dấu vết của hơn 100 người nằm lại nơi đây đã không còn. Tôi đành đi vận động các nơi làm hơn một trăm tấm bia bằng xi măng. Nhờ có tham gia chôn cất đồng thời căn cứ vào vài chi tiết còn sót lại, tôi cắm bia. Mỗi huyệt là một bia và như thế đến nay, còn lại hơn 90 huyệt. Song song với cắm bia, chúng tôi cho làm thêm trên cổng hàng chữ "nghĩa trang ĐS 17.3.1982"

Công việc chúng tôi làm hoàn toàn thiện nguyện. Đến ngày 10/10/2015, một đoàn cán bộ thuộc Tổng Công Ty đường sắt đã về đây để cầu siêu cho các vong linh đã khuất . . .

Lần đầu tiên sau 33 năm lãng quên, ngành đường sắt bỗng dưng nhớ đến những người xấu số. Âu đây cũng là chút ân sùng duy nhất còn sót lại dành cho người đã khuất.

5g sáng ngày 17/3/1982, đoàn tàu mang số hiệu 183 xuất phát từ ga Nha Trang đến Km 1668+400 (gần ga Bàu Cá H. Trảng Bom, Đồng Nai) đã bị lật. 10 trong số 13 toa xe đã văng ra khỏi đường ray. Riêng đầu máy văng lên một gò đất cao cách đường ray vài chục mét. Lái tàu Đậu Trường Tỏa, phụ lái Phạm Duy Hanh, nhân viên thực tập Trần Giao Chi và hàng chục nhân viên theo tàu thương vong. Số hành khách bị chết lên đến hơn 200 người. Số nạn nhân tìm thấy danh tính và có người nhà nhận diện được đưa về nhà. Còn lại 113 người vô thừa nhận được an táng tại nghĩa trang ĐS.

Theo anh Lý Thoại Phương (53 tuổi ngụ Gò Vấp) có mẹ chết trong tai nạn nạn lật tàu cho biết, khi vào nhận tiền bồi thường 3000đ/người tại văn phòng phía nam Tổng Cục Đường sắt trên đường Hàm Nghi (Q.1 TP.HCM) vào ngày 25/3/1982, nguyên nhân tai nạn được các giới chức đường sắt xác nhận là mất thắng. Do sự cố này đã làm cho tàu tăng tốc có thể lên đến 200km/g nên khi đến cua chữ C gần ga Bàu Cá thì xảy ra tại nạn.

Hiện đến nay, sau 33 năm vẫn chưa có một thông tin chính thức nào về sự cố này được công bố.

Theo VietnamNet

 

MỚI NHẤT
Thiết bị sưởi ấm: Điều phải nhớ để tránh mất mạng, thiệt thân
Thiết bị sưởi ấm: Điều phải nhớ để tránh mất mạng, thiệt thân

Tuyệt đối không sử dụng túi khi đang cắm điện, khoảng cách an toàn khi đang cắm điện là cách xa người 2m.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:23

Bi hài chung cư Thủ đô: Nháo nhác dế kêu, chó lạc
Bi hài chung cư Thủ đô: Nháo nhác dế kêu, chó lạc

Câu chuyện hy hữu xảy ra tại một chung cư của Hà Nội: một tầng với gần 20 chục hộ dân cả tháng liền mất ăn mất ngủ chỉ vì tiếng dế kêu. Chưa kể việc nuôi chim, nuôi chó, mèo, gà,... tại các tòa nhà chung cư cũng gây ra nhiều tình huống vừa oái ăm vừa hài hước.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 02:51

Khách Tây phẫn nộ chứng kiến cảnh chọi chó đẫm máu ở HN
Khách Tây phẫn nộ chứng kiến cảnh chọi chó đẫm máu ở HN

Sau trận đấu nảy lửa, chú chó tội nghiệp bị buộc vào gốc cây vẫn đang chảy máu và đau đớn, trong khi những người tổ chức cuộc đấu này cùng nhau uống trà thảnh thơi trong công viên.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 12:47

Mẹo phòng tránh và chữa cước tay chân mùa lạnh
Mẹo phòng tránh và chữa cước tay chân mùa lạnh

(Dân trí) - Thời tiết mùa đông lạnh buốt dễ khiến bạn bị cước. Bệnh gây sưng đau ở các ngón tay, chân, gót chân, thậm chí là đầu gối và các khớp. Để phòng tránh cũng như điều trị căn bệnh này, bạn có thể áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:43

Ngôi mộ kỳ lạ trong tai nạn thảm khốc nhất lịch sử đường sắt
Ngôi mộ kỳ lạ trong tai nạn thảm khốc nhất lịch sử đường sắt

Tai nạn xảy ra đã 33 năm. Người chết đã về với cát bụi. Thế nhưng, người sống vẫnchưa nguôi ngoai trước nỗi đau mất người thân này. Nguyện vọng của bà con là chỉmong xác định được người nằm dưới huyệt mộ là ai để có thể làm tấm bia, xây ngôimộ an ủi linh hồn người chết. Vậy mà hàng chục năm trôi qua vẫn chưa có tín hiệunào . .

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:33

Hình ảnh nữ tiếp viên quỳ gối chăm sóc khách khiến hàng triệu người xúc động
Hình ảnh nữ tiếp viên quỳ gối chăm sóc khách khiến hàng triệu người xúc động

(Dân trí) - Hình ảnh về một nữ tiếp viên quỳ gối ân cần đút thức ăn cho cụ ông tàn tật đang được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội, khiến hàng triệu người xúc động.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 06:15

Những người đẩy đuổi con “ết” tại "thủ phủ ma túy"
Những người đẩy đuổi con “ết” tại "thủ phủ ma túy"

(Dân trí) - Để hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV, nhân viên tiếp cận cộng đồng, y tế thôn bản phải tìm người nghiện ma túy để phát kim tiêm. Nhờ vậy tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tiêm chích tại huyện Quế Phong đã được cải thiện một cách đáng kể

Chủ nhật, 13/12/2015 - 06:00

Có phải ai cũng "hy sinh đời bố" như Mark Zuckerberg?
Có phải ai cũng "hy sinh đời bố" như Mark Zuckerberg?

Tuần qua, Mark Zuckerberg, một trong những tỷ phú giàu nhất trên thế giới “gây chấn động” toàn cầu khi anh công bố món quà đặc biệt cho con gái đầu lòng: dành 99% tài sản của mình (trị giá 45 tỷ USD) cho quỹ từ thiện với mục đích để tạo ra một thế giới tốt đẹp và bình đẳng hơn cho cuộc sống tương lai của con gái.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:59

Bệnh nhân có sỏi thận to bằng quả trứng
Bệnh nhân có sỏi thận to bằng quả trứng

Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận một bệnh nhân có sỏi thận to bằng quả trứng vịt. Bệnh nhân là Đặng Văn Ngọ (62 tuổi, ở Mạch Tràng, Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng đau thắt lưng 2 bên.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:10

Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”
Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”

Thời gian gần đây, không ít người tìm đến các phòng khám nha khoa không vì mục đích chăm sóc răng miệng mà lại yêu cầu nhổ răng nanh, răng cửa để… đổi vận(?). Trong khi đó, những nha sĩ được hỏi đã khuyến cáo, vô cớ nhổ răng có thể lãnh hậu quả xấu.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 02:00

Lưu ý khi sử dụng nồi nước xông
Lưu ý khi sử dụng nồi nước xông

Thường ngày trong nhân dân nhất là những người ở vùng nông thôn, miền núi có thói quen mỗi khi cơ thể mệt mỏi, cảm cúm thường lấy lá nấu nồi nước xông. Xông lá là phương pháp chữa cảm dân gian và được Đông y xem như một phương pháp điều trị bệnh hữu hiệu.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:47

Những ý tưởng trang trí nhà cho lễ Giáng sinh kiểu “ngon, bổ, rẻ”
Những ý tưởng trang trí nhà cho lễ Giáng sinh kiểu “ngon, bổ, rẻ”

(Dân trí) - Lễ Giáng sinh đang đến gần, hãy cùng trang hoàng cho ngôi nhà thật lộng lẫy và tràn ngập không khi lễ hội với những ý tưởng vô cùng độc đáo nhưng lại không hề tốn kém dưới đây.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu hiệu nhận biết rau muống nhiễm chì
Dấu hiệu nhận biết rau muống nhiễm chì

(Dân trí) - Rau muống là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Nếu không biết cách nhận biết, người tiêu dùng rất dễ mua phải rau muống nhiễm chì, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:00

Dịch vụ thuê người yêu đi chơi Noel với giá “cắt cổ”
Dịch vụ thuê người yêu đi chơi Noel với giá “cắt cổ”

(Dân trí) - Mùa Noel cận kề, nhiều website hay các trang mạng xã hội lại nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu. Chỉ cần một cuộc gọi điện thoại hay vài tin nhắn là khách hàng sẽ “sắm được gấu” đi chơi Noel. Tuy nhiên giá thuê mỗi giờ lên tới cả bạc triệu.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:31

Thông gia "đại chiến" vì bộ ảnh cưới 70 triệu
Thông gia "đại chiến" vì bộ ảnh cưới 70 triệu

Đi chụp ảnh cưới, chị dâu yêu cầu nhà trai phải mua gói 68 triệu do nhiếp ảnh gia có tiếng chụp. Không được đáp ứng chị và nhà thông gia lớn tiếng trách nhà em có tiền mà "làm khó" các con.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:36

Cựu Thủ tướng Thái đẹp kiều diễm nhờ rau
Cựu Thủ tướng Thái đẹp kiều diễm nhờ rau

Ở tuổi 48, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatralàm cho người đối diện phải ngẩn ngơ vì tài năng và sự thông minh, vì vẻ đẹpkhông tuổi của mình.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:04

Rùng mình xem cô hầu bàn xinh đẹp nhai "rau ráu" món bọ cạp sống
Rùng mình xem cô hầu bàn xinh đẹp nhai "rau ráu" món bọ cạp sống

(Dân trí) - Với nhiều người, nhìn thấy bọ cạp thôi đã sợ chạy... mất dép. Vậy mà cô hầu bàn xinh đẹp trong clip dưới đây khiến thực khách "há hốc mồm" khi điềm nhiên đưa một con bọ cạp sống vào miệng nhai ngon lành.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:28

Nhếch nhác chợ cóc, chợ tạm tại Hà Nội
Nhếch nhác chợ cóc, chợ tạm tại Hà Nội

(Dân trí) - Mỹ quan đô thị Hà Nội trong những năm gần đây đã bị xấu đi nhiều bởi văn hóa kinh doanh trên vỉa hè bùng phát mạnh. Chợ cóc, chợ tạm mọc lên như nấm và sau mỗi buổi họp chợ là cảnh nhếc nhác của rác rưởi.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:29

Phòng khách thanh lịch và nổi bật nhờ sô pha làm từ... mây tre
Phòng khách thanh lịch và nổi bật nhờ sô pha làm từ... mây tre

(Dân trí) - Những chiếc ghế mây tre đan chính là một sự kết hợp hài hòa giữa nét truyền thống đến từ loại chất liệu mộc mạc gắn liền với làng quê Việt Nam và hơi thở hiện đại nằm trong từng đường nét thiết kế. Sự giao thoa này tạo nên một món đồ nội thất tuyệt đẹp cho không gian nhà bạn.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:28

Chung tay chữa lành “Trái tim cho em”
Chung tay chữa lành “Trái tim cho em”

Từ ngày 16/11 đến 16/12/2015, trong khuôn khổ hoạt động “Khuyến mại mùa Đông”, không chỉ được mua sản phẩm INAX chính hãng với giá giảm tới 50%, mà với mỗi sản phẩm, khách hàng đã góp 10.000 đồng tài trợ cho chương trình “Trái tim cho em”, chung tay cùng Công ty Lixil Việt Nam giúp các em nhỏ bị tim bẩm sinh cơ hội được phẫu thuật.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:26

Lối sống tự lập của cô bé '2 dòng máu'
Lối sống tự lập của cô bé '2 dòng máu'

Được hưởng hai nền văn hóa trong gia đình, Amy An Cartwrgight từ nhỏ đã được mẹ dạy cách tự bảo vệ bản thân, sống tự lập, không ganh tị, dèm pha, bon chen.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:00

Rộn ràng “Đón giáng sinh – Chào năm mới” tại các khu đô thị Vinhomes
Rộn ràng “Đón giáng sinh – Chào năm mới” tại các khu đô thị Vinhomes

Hàng loạt chương trình văn hóa - giải trí đặc sắc cùng các hoạt động gắn kết cộng đồng sôi động đang và sắp được triển khai trong tháng 12 tại các Khu đô thị Vinhomes đã mang không khí lễ hội ấm áp và rộn ràng đến cho cư dân Vinhomes

Thứ sáu, 11/12/2015 - 06:43

Phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất
Phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất

(Dân trí) - Tôm tẩm hóa chất có màu sắc tươi sáng, sặc sỡ hơn tôm tươi tự nhiên. Nếu ngâm nước một lúc tôm tẩm hóa chất sẽ phai màu ra bát nước.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:08

10 năm khổ luyện bật máu chân để trở thành nghệ sỹ độc nhất thế giới
10 năm khổ luyện bật máu chân để trở thành nghệ sỹ độc nhất thế giới

Brian Tagalog, 28 tuổi, hiện đang sống tại thành phố Tucson, bang Arizona (Mỹ) đã trở thành nghệ sỹ xăm duy nhất có thể thực hiện các tác phẩm bằng chân.

Thứ năm, 10/12/2015 - 04:20