Báo động trẻ bị khủng hoảng tinh thần: 20 tuổi, 6 lần tự tử

Vì thiếu sự quan tâm của bố mẹ, suốt ngày bị đánh đập, chửi bới, nhiều đứa trẻ phải bỏ nhà ra đi, thậm chí nhiều lần tìm đến cái chết do bị khủng hoảng tinh thần từ chính các bậc làm cha, làm mẹ.

Nhiều câu chuyện buồn như dạy con theo lối tiêu cực, áp đặt, không chịu lắng nghe, thậm chí thường xuyên trút giận lên đầu con… ngày một gia tăng. Nhiều ông bố bà mẹ vô tình đẩy con của mình rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần và đối mặt những cú sốc đầu đời.

Con muốn chết

Trong lúc khủng hoảng tinh thần trầm trọng, vì bị bố mẹ đánh mắng, đổ oan, cậu bé Trần Văn Hùng, 12 tuổi, thị xã Dĩ An (Bình Dương) bỏ nhà ra đi, tìm đến cái chết. Bố mẹ chia tay nhau khi Hùng mới được 7 tuổi. Hùng ở với mẹ, bố lấy vợ mới. Khi Hùng được 12 tuổi, mẹ cũng đi bước nữa. Bố cũng dần ít đến thăm, lâu lâu, hai ba tháng mới đến thăm một lần. Cậu bé luôn cảm thấy mình bị bỏ rơi vì mỗi người đều có một mối quan tâm riêng, không thực sự gần gũi, chăm sóc em, đặc biệt dượng (chồng mới của mẹ) không bao giờ nói chuyện với em. Sự khủng hoảng tinh thần lên đến đỉnh điểm khi mẹ có thêm em bé. Mọi sự quan tâm của gia đình đều dành cho em nhỏ, Hùng thực sự “bị ra rìa”.

Sự vất vả khi chăm con nhỏ, khiến tính tình của mẹ thay đổi, mẹ hay bực bội, cáu gắt. Hễ có việc gì không vừa lòng, mẹ lại trút giận lên đầu Hùng bằng những câu nói phũ phàng như: “Mày chả được tích sự gì, ở đây chỉ thêm vướng tay, vướng chân tao. Mày về nhà bố mày mà ở”. Hùng thực sự thấy bị tổn thương, ám ảnh bởi những câu nói đó. Một lần, cậu bé được mẹ giao bế em để mẹ làm việc, không may em bé bị ngã. Ngay lập tức, cả mẹ và dượng lao vào đánh em không thương tiếc, cho rằng Hùng vì ghen tị với em mà cố tình làm em ngã. Không dừng lại ở đó, mẹ và dượng còn mắng nhiếc và đuổi cậu bé ra khỏi nhà: “Hôm nay, nếu không có tao ở nhà chắc mày ném chết em mày rồi. Mày cút ra khỏi nhà tao ngay. Đồ vô tích sự”.

Không chịu được với những lời mắng nhiếc, xúc phạm của mẹ và dượng, Hùng bắt xe về nhà bà ngoại. Dù được bà vỗ về, an ủi nhưng Hùng bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý trầm trọng. Những lời mắng nhiếc, chì chiết của mẹ cứ văng vẳng bên tai khiến Hùng uất ức muốn tìm đến cái chết. Trong lúc cùng quẫn, Hùng gọi điện đến Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 khóc, thể hiện sự bất mãn. “Trên đời này, không có ai thương con cả. Ai cũng ghét, cũng quay lưng lại với con. Con sẽ chết cho bố mẹ vừa lòng”, Hùng nói trong tiếng nấc. Để xoa dịu sự chấn động tinh thần của cậu bé, các nhân viên tư vấn phải nhẹ nhàng tìm cách gợi chuyện để em trút mọi nỗi lòng.

Áp lực từ gia đình, bạn bè

20 tuổi, Nguyễn Thu Phương (thành phố Hải phòng) từng 3 lần uống thuốc ngủ, trên tay hằn 3 vết sẹo do những lần cắt tay tự tử. Đó là vết tích của những lần khủng hoảng tinh thần khi phải sống trong một gia đình không có tình thương. Bố mẹ Phương đều là cán bộ công chức nhà nước, có hiểu biết nhưng họ có cách nuôi dạy con tiêu cực và ích kỷ, nhất nhất con phải làm theo ý mình, không được phép cãi lại. Lúc nhỏ, cô bé ngoan ngoãn làm theo ý bố mẹ. Nhưng lớn hơn một chút, Phương bắt đầu cãi lại với những điều bản thân thấy không hợp lý. Cũng từ đó, cô bé sống trong chuỗi ngày khủng hoảng tinh thần, trở thành cái gai trong mắt bố mẹ.


Nhiều cô bé, cậu bé chỉ muốn bứt phá thoát khỏi cảnh sống ngột ngạt của gia đình. Ảnh: Quang Lộc

Nhiều cô bé, cậu bé chỉ muốn bứt phá thoát khỏi cảnh sống ngột ngạt của gia đình. Ảnh: Quang Lộc

Sinh nhật tuổi 12, Phương xin phép bố mẹ tổ chức mời bạn bè đến nhà, bố mẹ ra lệnh chỉ được mời 5 người bạn, không hơn. Đến khi sinh nhật bạn, Phương xin mẹ tiền mua quà tặng bạn, mẹ chửi bới cấm không được đi sinh nhật bất kỳ người bạn nào. Phương dần bị bạn bè xa lánh. Về học tập, bố mẹ đặt mục tiêu, Phương phải đứng vị trí số 1 của lớp. Hôm nào bị điểm kém, y rằng cô bé bị bố mẹ bỏ đói, nhiếc móc. Tại trường, có dì ruột làm giáo viên, mẹ gửi gắm nhờ dì quan tâm sát sao đến cô bé. Sự quan tâm, kèm cặp thái quá của dì nhiều lúc dẫn đến thiên vị Phương. Bạn bè trên lớp tị nạnh, rồi quay ra tẩy chay cô bé. Cô bé cô đơn trong chính lớp học của mình. Bạn bè còn thường xuyên trêu chọc, chửi bới, dán những tờ giấy trên áo cô bé với những nội dung xúc phạm thô tục. Không ít lần Phương bị bạn dùng bút vẽ lên áo, đâm thủng áo chảy cả máu. Từ một cô bé học lực loại giỏi, Phương sa sút xuống học lực trung bình.

Khủng hoảng, Phương về khóc với mẹ xin được chuyển sang trường khác nhưng mẹ không đồng ý. Không chia sẻ với con, người mẹ còn quay ra dè bỉu: “Mày phải là đứa sống không biết gì, cư xử tồi tệ với bạn bè nên mới bị quả báo như thế, chứ không bỗng dưng chúng quay lưng lại với mày đâu”. Bất mãn, Phương cắt tay tự tử nhưng được người nhà phát hiện đưa đi cấp cứu thoát chết. Đến nay, Phương đã từng 3 lần uống thuốc ngủ, 3 lần cắt tay tự tử vì không chịu nổi những áp lực của gia đình và bạn bè.

Thi đại học, Phương nộp đơn vào một trường tại Hà Nội với mong muốn thoát khỏi sự kìm kẹp ngột ngạt của bố mẹ. Bố mẹ phát hiện ra lệnh cấm, bắt cô bé thi một trường tại Hải Phòng để dễ bề quản lý. Giờ Phương đã là sinh viên năm thứ 2 đại học nhưng sự cư xử độc đoán của bố mẹ không thay đổi. Phương xin đi làm thêm, bố mẹ cấm nhưng mỗi lần xin tiền bố mẹ để chi tiêu là bị ăn mắng.

Không thể nói chuyện với bố mẹ, không có bạn bè, gần chục năm nay, Phương gọi điện đến Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 làm bầu bạn với nhân viên tư vấn trút bỏ mọi nỗi niềm. Chị Phan Lan Hương, là người trực tiếp tư vấn tâm lý cho Phương suốt gần chục năm nay. Mở điện thoại đầy những dòng tin nhắn của Phương, chị Hương cho chúng tôi đọc những dòng tin nhắn đẫm nước mắt: “Cô ơi, sáng nay con xin bố tiền ăn sáng, bố đánh mắng con một trận rồi ném tiền vào mặt con. Con muốn đi làm thêm mà bố mẹ không cho. Mỗi lần con muốn mua cái gì là phải tích cóp, nhịn ăn sáng hàng tháng trời. Hôm nọ con nhịn ăn mua được cái váy, mới mặc đã bị mẹ mắng: Mày đi ăn trộm, làm đĩ ở đâu về mà mua được. Con đau lắm cô ơi”.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý trẻ em Phan Lan Hương, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 thuộc Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), cách ứng xử hằng ngày của bố mẹ đối với con cái hết sức quan trọng. “Đôi khi các ông bố bà mẹ nghĩ cách dạy con của mình là đúng nhưng không hẳn vậy. Để không làm tổn thương con, mỗi bậc phụ huynh phải đặt mình vào vị trí của đứa trẻ để dạy chúng cho đúng. Bản thân mẹ cô bé Phương hồi nhỏ từng bị bố mẹ đối xử, cay nghiệt y như bây giờ chị ấy đang đối xử với con gái mình. Tôi cũng đã từng nói chuyện với mẹ của Phương nhưng chị rất bảo thủ.

Theo chị Lan Hương, sự bảo thủ của các bậc phụ huynh, lúc nào cũng bắt con phải nhất nhất làm theo ý của mình khiến con trẻ cảm thấy bị cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Chúng không thể nói chuyện được với bố mẹ và tìm đến sự an ủi, tư vấn bên ngoài. Rất nhiều nhân viên tư vấn Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 trở thành người mẹ thứ 2 để lắng nghe, chia sẻ và dạy bảo con nhà người khác.

Theo Lưu Trinh

Lao Động

MỚI NHẤT
“Bóng muối” trên cánh đồng muối ở Quảng Nam
“Bóng muối” trên cánh đồng muối ở Quảng Nam

(Dân trí) - Cuộc sống của những diêm dân làng muối Tam Hòa (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) bao đời nay đã trải qua nhiều thăng trầm. Có những lúc chát đắng với giá cả, nhưng họ vẫn luôn giữ lấy nghề, bám trụ trên những cánh đồng, bán mặt cho đồng muối, bán lưng cho trời.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:00

Cưa đôi nồi áp suất giải cứu cậu bé bị kẹt đầu
Cưa đôi nồi áp suất giải cứu cậu bé bị kẹt đầu

Cậu bé 7 tuổi trong lúc vui chơi với bạn bè đã vô tình để đầu của mình mắc kẹt trong nồi áp suất.

Thứ hai, 14/09/2015 - 05:45

Cô giáo và chuyện hở ngực
Cô giáo và chuyện hở ngực

Một cô giáo mầm non đăng ảnh “thiếu vải” lên Facebook đã hứng không ít búa rìu dư luận. Dù biện hộ đó là quyền của phái đẹp nhưng cô bị nhiều người chỉ trích đã đi quá giới hạn nghề nghiệp

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:29

Giò, chả, dồi có xuất xứ từ Pháp?
Giò, chả, dồi có xuất xứ từ Pháp?

Nhiều người nghĩ Giò, chả, dồi là những món này là thuần Việt, nhưng theo nhiều tài liệu và quan sát, suy luận riêng của tôi - đó là những món ăn xuất hiện từ thời thuộc địa.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:00

Chuyện bà lão 94 tuổi ngày ngày lướt facebook
Chuyện bà lão 94 tuổi ngày ngày lướt facebook

Máy tính, mạng xã hội đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, người ta có thể dễ dàng tìm thấy những ông bố, bà mẹ tuổi đã cao cũng sử dụng facebook để liên lạc cùng con cái, người thân. Nhưng chuyện một bà lão 94 tuổi ngày ngày vẫn dùng máy tính “lướt face” thì quả là hiếm gặp.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 11:57

“Siêu” đơn giản cách tẩy trắng răng tại nhà
“Siêu” đơn giản cách tẩy trắng răng tại nhà

(Dân trí) - Từ những nguyên liệu tự nhiên và sẵn có có trong nhà, bạn có thể tự chế nguyên liệu làm trắng răng hiệu quả lại rẻ tiền mà không hề tốn thời gian.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:36

Những loại cây mang tài lộc vào nhà
Những loại cây mang tài lộc vào nhà

Kim ngân lượng, đồng tiền, đỗ quyên, phất dụ, lộc vừng... được cho là những loại cây mang tài lộc vào nhà.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:54

Những mảnh đời "trôi…"
Những mảnh đời "trôi…"

Khi màn đêm buông xuống, cũng là lúc những tòa cao ốc bên kia đường khoác lên mình vẻ đẹp lộng lẫy của sự hiện đại, thì chiếc thuyền cũ mục vẫn leo lét trong ánh đèn dầu, lọt thỏm dưới gầm cầu nhuộm đặc rác thối.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:37

Chàng trai 8x mê sen đá kiếm hàng trăm triệu mỗi năm
Chàng trai 8x mê sen đá kiếm hàng trăm triệu mỗi năm

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên trên thành phố Đà Lạt ngàn hoa, từ thuở nhỏ Phan Thanh Phú (SN 1987), đã yêu thích hoa cảnh. Lớn lên, với niềm đam mê sen đá, anh đã xây dựng một trang trại sen đá cảnh với quy mô 4.500 m2, cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 06:00

Chuyện chưa biết về luyện tập diễu binh
Chuyện chưa biết về luyện tập diễu binh

Để chuẩn bị cho Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, từ mấy tháng nay, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân đã trải qua điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng tới 40 độ, tích cực tham gia luyện tập với tinh thần khẩn trương và nghiêm túc. Tất cả đều nỗ lực, nỗ lực hết mình mừng hướng đến ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 02:59

Muôn màu cuộc sống thế giới tuần qua (Phần 1)
Muôn màu cuộc sống thế giới tuần qua (Phần 1)

(Dân trí) - Dân trí xin giới thiệu đến bạn chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc đời sống ngẫu nhiên trên thế giới tuần qua để có được một cái nhìn về sự đa dạng và muôn màu của cuộc sống.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 12:39

Góc khuất người mẫu nam và những cám dỗ tiền bạc, xác thịt
Góc khuất người mẫu nam và những cám dỗ tiền bạc, xác thịt

ũng như nghề PG với nhiều góc khuất như bán dâm, gạ tình… nghề PB cũng có những bí mật kinh hoàng không kém. PB phải đối diện với cám dỗ của tình dục đồng tính, là gái già gạ tình, sự vùng vẫy trong bi kịch nhơ nhớp của những chàng trai “chuẩn men” trong phận “búp bê di động”…

Thứ bảy, 12/09/2015 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Những sai lầm thường gặp trong phong thủy nhà ở
Những sai lầm thường gặp trong phong thủy nhà ở

Đặt gương sau bếp, treo nhiều đồ pha lê, thủy tinh lên cửa...là những sai lầm cơ bản trong cách bố trí phong thủy của không ít gia đình thành thị.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:03

Những trò nghịch dại của trẻ khiến người lớn "điên đảo"
Những trò nghịch dại của trẻ khiến người lớn "điên đảo"

Một blogger người Mỹ đã sưu tầm chùm ảnh về những trò nghịch của trẻ nhỏkhiến cha mẹ như phát điên. "Khi chúng đánh nhau giành đồ chơi hoặc chí chóe, làlúc an toàn. Nhưng chỉ cần 5 phút không thấy chúng nói gì, bạn sẽ được thưởngthức những sự ngạc nhiên kinh hoàng" - một bà mẹ nói.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:21

Quẳng đi gánh nặng thành tích với trẻ lớp 1
Quẳng đi gánh nặng thành tích với trẻ lớp 1

(Dân trí) - Tình huống con không muốn đến trường, không muốn học viết là rất bình thường. Hãy quẳng gánh nặng thành tích để trẻ lớp 1 không bị “sốc” do thay đổi môi trường.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:10

Có nên bỏ 30 triệu đồng để học nghề làm tóc?
Có nên bỏ 30 triệu đồng để học nghề làm tóc?

(Dân trí) - Tôi có nên bỏ ra 30 triệu để học nghề làm tóc này không? Với tôi 30 triệu là một số vốn lớn, nên tôi không muốn đặt cược vào may rủi. Rồi sau khi học xong, cơ hội cho công việc này ra sao? Cần bao nhiêu tiền để có thể mở tiệm làm tóc?...

Thứ sáu, 11/09/2015 - 03:21

Cuộc sống ở xóm “chạy” sóng biển
Cuộc sống ở xóm “chạy” sóng biển

(Dân trí) - Mấy năm qua, người dân ở xã ven biển Tân Thành (Gò Công Đông, Tiền Giang) luôn phải sống trong cảnh “chạy” sóng biển vì tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Mới đây, hàng chục hộ dân đã phải bỏ nhà tường kiên cố đi lánh nạn hay dựng chòi tạm ven biển để ở.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 02:49

Nghiên cứu về cách xếp hàng tối ưu hơn
Nghiên cứu về cách xếp hàng tối ưu hơn

(Dân trí) - Xếp hàng thể hiện nếp văn hóa văn minh ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, việc này khiến bạn phải bỏ ra không ít thời gian và phiền toái. Các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra cách hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:26

Trung Thu - Tết của đoàn viên!
Trung Thu - Tết của đoàn viên!

Mỗi năm cứ đến Rằm Tháng Tám, như bao quốc gia châu Á khác, người Việt lại nô nức đón Tết Trung Thu. Đây được coi là ngày lễ truyền thống lớn thứ hai sau Tết Nguyên đán của Việt Nam nói riêng và nhiều nước châu Á khác nói chung.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:00

Cuộc sống người dân bị đảo lộn sau trận mưa ngập khủng khiếp ở Sài Gòn
Cuộc sống người dân bị đảo lộn sau trận mưa ngập khủng khiếp ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trận mưa ngập khủng khiếp vào tối 9/9 khiến cuộc sống hàng chục hộ dân sống hai bên đường An Dương Vương (phường An Lạc A, quận Bình Tân, TPHCM) bị đảo lộn. Nước tràn vào nhà khiến đồ đạc, hàng hóa bị ngập, hư hỏng nặng...

Thứ sáu, 11/09/2015 - 10:22

Cả nhà “mếu” vì con vào lớp 1
Cả nhà “mếu” vì con vào lớp 1

(Dân trí) - Con gái tôi vừa bắt đầu vào lớp 1, nhưng tính cháu khá bướng bỉnh lại quen được chiều chuộng nên mỗi lần đi học là cả một cuộc “đại chiến” trong gia đình

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:57

Biệt đãi làn da cùng “Estée Lauder Party”
Biệt đãi làn da cùng “Estée Lauder Party”

Bạn yêu da, nhưng chăm da đã đủ? Hãy lên lịch “hẹn hò” cho làn da của bạn cùng người hùng Estée Lauder tại đại tiệc nhan sắc có một không hai trong 2 ngày duy nhất 12&13/9/2015 tại Khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, Q.1!

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:43

Thách thức mùi ẩm mốc trên áo quần trong ngày mưa
Thách thức mùi ẩm mốc trên áo quần trong ngày mưa

Theo kết quả khảo sát (*) của tập đoàn Kao Nhật Bản, khoảng 67% phụ nữ Việt Nam có thói quen giặt và phơi áo quần trong điều kiện không đón được nắng, mùa mưa, ban đêm.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:30

Trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà
Trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà

Rất nhiều chị em Việt lựa chọn trồng cây dây nhện trong nhà vừa để làm cảnh, thanh lọc không khí mà quan trọng là không tốn thời gian chăm sóc.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:00