“Bao cao su” cho dê

(Dân trí) - Người dân bộ lạc Maasai, Kenya đã nảy ra sáng kiến dùng một loại dụng cụ tránh thai thời xưa - “olor” - để bảo vệ đàn dê quý giá của mình trong mùa hạn hán khắc nghiệt sắp tới.

Olor được làm từ da bò hoặc một mảnh nhựa dẻo. Những người đàn ông Maasai buộc olor quanh bụng của con dê đực để ngăn chúng giao hợp với dê cái.

Họ dùng dụng cụ tránh thai độc nhất vô nhị này để giới hạn số lượng đàn dê và bảo vệ những thảm thực vật thưa thớt vốn đã khô cằn ở đây.
 
“Bao cao su” cho dê - 1
 
Những người đàn ông Maasai buộc olor quanh bụng của
con dê đực để ngăn chúng giao hợp với dê cái.

“Chúng tôi không muốn chúng sinh sản trong mùa hạn hán này”, Ole Ngoshoi Kipameto, một người nuôi dê ở khu vực Kajiado cho biết.

Khu vực Kajiado, nằm cách thủ đô Nairobi 80km, đã trở lên cằn cỗi từ lâu vì không có đủ mưa, khiến cho người dân phải di chuyển nơi ở cùng gia súc để tìm đồng cỏ và nguồn nước mới.

Với cộng đồng người Maasai, gia súc là tài sản đồng thời là phương tiện sống duy nhất của họ. “Chúng tôi buộc mảnh da này dưới bụng con dê đực trong 3 tháng. Sau đó lại tháo ra để chúng có thể sinh sản vào tháng 11 khi bắt đầu có mưa”.
 
Đàm Loan
Theo BBC