Bạn có biết tại sao con mình nói dối?

Dân trí Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều có các mức độ nói dối khác nhau. Hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn nhận thức được độ trung thực phù hợp với lứa tuổi của con mình.

Tất nhiên, không phải tất cả những lời nói dối của trẻ em đều là những sự cố tầm thường bạn chỉ có thể cười - và bạn muốn nuôi một đứa trẻ coi trọng sự trung thực. Biết các loại trẻ em không trung thực nói ở từng giai đoạn, và tại sao, có thể giúp bạn hướng dẫn bạn một cách nhẹ nhàng về mức độ trung thực phù hợp với tuổi của mình.

Bạn sẽ thấy cậu con trai chập chững biết đi nói dối về việc một con mèo đã ăn mất miếng bánh của mẹ. Câu nói dối này làm bạn phá lên cười khi nhìn thấy vệt kem còn nguyên trên môi cậu bé. Các bác sĩ tâm thần trẻ em đã nói rằng “Trẻ nhỏ không phân biệt được sự khác nhau giữa sự thật và hư cấu”. Trên thực tế, trẻ mẫu giáo có IQ cao hơn chính là do chúng có khả năng “ nói dối” giỏi hơn. Sự thành thạo của việc hư cấu từ khi còn nhỏ có thể được liên kết với các kỹ năng xã hội tốt ở tuổi vị thành niên.

Thế nhưng không phải câu nói dối nào cũng khiến bạn bật cười, nhất là khi bố mẹ luôn muốn xây dựng tính trung thực cho con. Dưới đây là các mức độ nói dối khác nhau tùy theo tuổi của trẻ, bạn có thể đọc và hiểu thêm về những cô bé, cậu bé trong nhà. Từ đó nhận thấy câu nói dối nào là nghiêm trọng, câu nói dối nào chỉ là biểu hiện của lứa tuổi.

1. Trẻ chập chững biết đi: Lời nói dối đầu tiên

Một ví dụ đơn giản về tính trung thực ở trẻ mới biết đi. Nếu bạn hỏi 2 cậu bé sinh đôi xem tã của ai đã bị bẩn để thay, chắc chắn họ sẽ cùng lúc nói tên người kia. Đó là một câu nói dối nhằm “thoát” khỏi công việc thay tã đáng ghét này.

Những câu nói dối đầu tiên như thế này là cách mà rất nhiều trẻ tập đi đã thử. Trẻ lên 3, hoặc thậm chí 2, sẽ tự nghĩ ra các câu nói dối vô cùng đơn giản, phủ nhận việc chúng đã làm để có được một điều gì đó cho mình.

Bạn có biết tại sao con mình nói dối? - 1

Hoàn toàn vô nghĩa nếu bố mẹ định phạt con mình vì tội bẻ cong sự thật, vì trẻ thật sự không nhận thức được rằng mình đã làm gì sai. “Nếu một đứa trẻ 2 tuổi kéo đuôi một con mèo và nói rằng một người bạn nào đó đã làm gì đó, cách tốt nhất bạn nên nói là: Con mèo cũng biết ai trêu chọc nó đấy nhé”. Bạn không nên sa đà và cuộc tranh cãi bắt con mình phải thừa nhận rằng nó là người khiến con mèo gào lên và chạy mất. Một “chiến lược” mà các bậc phụ huynh nên thử là tránh đi thẳng vào việc chỉ ra lỗi lầm. Thay vì hỏi “Con làm vỡ cái bình của mẹ đúng không?”, hãy nói “Ôi, cái bình đã bị vỡ này”. Vì nếu bạn buộc tội con, bạn sẽ ngay lập tức nhận được một câu nói dối.

2. Trẻ mẫu giáo: Người thì nhỏ, chuyện thì vĩ đại

Đây là thời đại của những người bạn vô hình, của quái vật có sừng, và chiếc cầu vồng biết nói chuyện. Một cô bé gái 4 tuổi có thể tưởng tượng mình có đến 5 chị em gái khác, mỗi người có một cái tên riêng, ngày sinh nhật riêng và sở thích riêng. Các chị em gái làm những việc mà cô bé không thể làm, ví dụ như mặc váy hồng cả tuần và họ không phải ăn cá.

Bạn có biết tại sao con mình nói dối? - 2

Những câu chuyện tưởng tượng của trẻ mẫu giáo có thể hồn nhiên, hoặc có thể có gửi gắm chút mong muốn (như việc cô chị gái mặc váy hồng ở trên), và cũng không có gì bất thường nếu bọn trẻ nhấn mạnh rằng thế giới đó là có thật. Đó không thật sự là nói dối. Khi một đứa trẻ nói “bạn ý là có thật”, nó chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của người bạn tưởng tượng của mình.

Nếu một câu chuyện của trẻ làm phiền bạn, bạn vẫn nên nhìn nhận câu chuyện theo đúng ý nghĩa của nó. Nếu con bạn cảm thấy hạnh phúc và vẫn có mối quan hệ tốt với những người thân thiết quanh con thì không cần phải lo lắng nhiều về trí tưởng tượng của con. Đó chỉ là những thứ mà trẻ con làm trước khi thế giới có tivi. Những điều có vẻ xa lạ với người lớn thực ra lại được trẻ em xử lý rất đơn giản. Nếu một ngày con bé phát hiện ra rằng con người cũng có thể chết thì các chị em gái tưởng tượng kia cũng sẽ đột nhiên qua đời, lần lượt từng người một.

3. Trẻ từ 5 - 8: Nói dối đã có lý do

Một bà mẹ có con gái 8 tuổi và con trai 6 tuổi kể lại. Khi cô phát hiện ra một chiếc hộp bị vỡ, cả hai đứa trẻ đều từ chối không nhận lỗi do mình ngay cả khi cô mắng và dọa sẽ phạt chúng. Cuối cùng, cậu con trai thừa nhận mình đã làm. Nhưng khi mẹ hỏi chi tiết xem tại sao cậu làm vỡ thì cậu bé bắt đầu hoảng sợ, và cuối cùng nói rằng cậu không làm gì hết mà chỉ muốn mẹ ngừng mắng mỏ. Sau đó, cô gái 8 tuổi, thủ phạm của vụ việc, òa lên khóc nức nở.

Bạn có biết tại sao con mình nói dối? - 3

Việc nói dối của cậu bé 6 tuổi cho thấy một bước phát triển quan trọng của trẻ: “nói dối tế nhị”. Đây là cách nói dối nhằm mang lại lợi ích cho người khác hoặc để tránh làm tổn thương cảm xúc của ai đó. Lời nói dối này cho thấy trẻ đã bắt đầu có nhận thức về xã hội và trở nên nhạy cảm hơn.

Tuy nhiên, giống như cô bé 8 tuổi khăng khăng từ chối nhận sai lúc đầu, trẻ từ 5 – 8 tuổi vẫn xuất hiện các lời nói dối “không tế nhị”. Chúng nói dối vì không muốn bố mẹ thất vọng, vì không muốn bị phạt, hoặc vì chúng đang bị ép làm điều gì đó ngoài khả năng của chúng. Ví dụ một cậu bé đang gặp rắc rối với môn toán, cậu có thể luôn nói rằng mình không có bài tập về nhà. Vì vậy, trước khi tìm ra một biện pháp phạt con, hãy thử tìm hiểu xem điều gì đã khiến con nói dối và xem xét lí do này để hiểu con mình hơn.

4. Trẻ từ 8 – 12: Phát triển nhanh

Tại tuổi lên 9, bọn trẻ đã bắt đầu phát triển ý niệm về sự thật và giả dối nhưng chúng vẫn ngây thơ về vùng xám ở giữa hai khái niệm này. Chúng cũng bắt đầu có khả năng che đậy các chi tiết về cuộc sống riêng của mình. Đừng ngạc nhiên nếu cô bé của bạn không còn kể với mẹ tất cả mọi thứ như một năm trước đây. Điều này không phải sự thiếu trung thực hay cô bé đang cố gắng giấu diếm những việc làm sai trái. Trên thực tế, nó phản ánh sự trưởng thành ngày càng tăng lên của cô. Những đứa trẻ 13, 14 tuổi vẫn kể tất cả mọi thứ với bố mẹ của mình chứng tỏ rằng, chúng vẫn chưa thực sự trưởng thành so với độ tuổi.

Khi con bạn giành được nhiều “độc lập” hơn, chúng sẽ tận dụng điều này bằng cách kéo dài thời gian. Một cậu bé 9 tuổi bảo mẹ đừng tiếp tục kiểm tra bài tập hàng ngày của mình nữa. Khi bà mẹ đồng ý để con tự chịu trách nhiệm và trong vòng đúng một tháng, cô không hề đòi hỏi con trai phải đưa vở bài tập cho mình xem còn cậu bé luôn cam kết rằng ngày nào cậu cũng hoàn thành đầy đủ tất cả bài. Thế nhưng đến tháng sau, cô sốc khi nhận ra rằng, vở bài tập của con hầu như để trống. Cậu bé đã nói dối mẹ suốt một tháng!

Bạn có biết tại sao con mình nói dối? - 4

Thỉnh thoảng nói dối về bài tập về nhà hay đánh răng là việc thường gặp ở lứa tuổi này. Các phản ứng tốt nhất là biểu lộ sự không hài lòng của bạn một cách đơn giản. Nhưng nếu con bạn nói dối liên tục, cậu bé có thể cần sự trợ giúp. Các chuyên gia tâm lí trẻ em nói rằng, khi một đứa trẻ ở độ tuổi này đang lo lắng điều gì hoặc đang không biết cách xử lí một vấn đề nào đó, chúng có thể sẽ nói dối. Đó cũng có thể là dấu hiệu của một sự căng thẳng mà đứa trẻ đang phải gánh chịu hoặc một dấu hiệu của một đứa bé thông minh luôn tìm ra một chiến thuật tốt nhất.

Để giúp con mình hướng đến tính thành thực, bố mẹ cần là một tấm gương tốt về sự trung thực. Bạn có thể nói chuyện với con về việc nói dối có thể làm hỏng uy tín và các mối quan hệ của bạn như thế nào. Đó là một bài học mà bọn trẻ không dễ gì mà quên đi ngay lập tức, góp phần nuôi nấng con bạn trưởng thành một con người thành thật.

Thảo Nguyên

Theo Parenting

MỚI NHẤT
Lăn bánh ước mơ - mang sân chơi lên vùng cao biên giới
Lăn bánh ước mơ - mang sân chơi lên vùng cao biên giới

(Dân trí) - Bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn được ví như một ốc đảo trên vùng biên giới của huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa. Tết thiếu nhi năm nay hơn 200 em nhỏ người dân tộc Khơ Mú ở đây đã có một sân chơi vận động đầy màu sắc được làm bằng những chiếc lốp xe cũ. Đây là món quà đầy ý nghĩa của dự án “Lăn Bánh Ước Mơ” thuộc câu lạc bộ Bụi Đường Travel dành tặng các em nhỏ nơi đây.

Thứ tư, 06/06/2018 - 03:46

Long đong mẫu nude
Long đong mẫu nude

Câu chuyện gây xôn xao dư luận những ngày qua của 2 người mẫu tại TP Hồ CHí Minh đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của nghề người mẫu khỏa thân và nên chăng, cần thiết có một cơ chế, chính sách cụ thể cho nghề người mẫu khỏa thân, một trong những “nghề” tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị xâm hại bởi những đặc thù cơ bản của nó...

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:24

10 kiểu ngứa da càng gãi càng nguy hiểm
10 kiểu ngứa da càng gãi càng nguy hiểm

(Dân trí) - Những vết ngứa khiến bạn phát điên, và gãi lấy gãi để là cách tốt nhất mang đến sự thỏa mãn mà chỉ ai bị ngứa mới hiểu được. Tuy nhiên, hãy dè chừng những kiểu ngứa dưới đây nếu không muốn tình trạng trở nên tệ hại hơn.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:06

Có giá hơn 200 triệu đồng, đây có phải là chiếc lược đắt nhất thế giới?
Có giá hơn 200 triệu đồng, đây có phải là chiếc lược đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - “Mất cả ngàn đô chỉ để chải tóc”! Nghe có vẻ vô lý, nhưng điều này lại hoàn toàn có thật, khi không ít tay chơi lắm tiền nhiều của trên thế giới đã sẵn sàng bỏ ra hơn 200 triệu đồng cho một chiếc lược chỉ bé vừa lòng bàn tay!

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:32

7 tuyệt chiêu tiết kiệm gas trong thời bão giá
7 tuyệt chiêu tiết kiệm gas trong thời bão giá

(Dân trí) - Các công ty gas vừa công bố đồng loạt tăng mạnh giá thêm 18.000 đồng/bình 12kg từ ngày 1/6/2018. Đây là lần tăng thứ hai chỉ trong một thời gian ngắn. Làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu luôn là vấn đề lớn của các bà nội trợ thời hiện đại, hãy tham khảo 7 tuyệt chiêu sau đây để luôn sử dụng gas an toàn và hiệu quả nhé.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:30

Kiếm chục triệu mỗi ngày nhờ cho thuê dịch vụ “độc lạ” mùa sen
Kiếm chục triệu mỗi ngày nhờ cho thuê dịch vụ “độc lạ” mùa sen

(Dân trí) - Dù phải giữa tháng 6 mới vào mùa sen nở rộ nhưng thời điểm này các đầm sen ở khu vực Hồ Tây, Xuân Đỉnh đã thu hút rất đông người đến chụp ảnh… Hàng loạt các dịch vụ đi kèm như: chụp ảnh, trang điểm, cho thuê quần áo, trông giữ xe… cũng được dịp “ăn nên làm ra”.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:29

Cảm động cảnh nai mẹ âu yếm động viên nai con hoảng sợ
Cảm động cảnh nai mẹ âu yếm động viên nai con hoảng sợ

(Dân trí) - Một con nai mẹ đã dịu dàng quay lại trấn an nai con đang hoảng sợ để động viên con dũng cảm bước qua đường.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:00

Nụ cười hồn nhiên thay lời cảm ơn nhân ngày 1/6
Nụ cười hồn nhiên thay lời cảm ơn nhân ngày 1/6

(Dân trí) - Cuộc sống của những trẻ em nghèo đang dần trở nên tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn, nhờ vào những đóng góp thầm lặng của các mạnh thường quân, cũng như sự CHUNGTAY từ tất cả mọi người..

Thứ ba, 05/06/2018 - 05:59

Gold Winners Sulli và Rôn Vinh du hí Hàn Quốc cùng đoàn phim Tháng năm rực rỡ
Gold Winners Sulli và Rôn Vinh du hí Hàn Quốc cùng đoàn phim Tháng năm rực rỡ

(Dân trí) - Ngày 15/6 này, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và các thành viên đoàn làm phim Tháng Năm Rực Rỡ gồm Trịnh Thảo, Hoàng Yến ChiBi, Jun Vũ, Hoàng Oanh, Khổng Tú Quỳnh, Hồng Ánh, Thanh Hằng, Tuyền Mập, Mỹ Uyên, Mỹ Duyên, Thanh Hằng và nhạc sĩ Đức Trí sẽ lên đường du hí xứ sở kim chi Hàn Quốc.

Thứ ba, 05/06/2018 - 05:00

10 món ăn Đông Nam Á giúp đập tan cơn nóng mùa hè
10 món ăn Đông Nam Á giúp đập tan cơn nóng mùa hè

(Dân trí) - Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với cái nóng bức của mùa hè, đây là những món ăn có thể giúp bạn nguôi đi phần nào sự bức bối của thời tiết.

Thứ hai, 04/06/2018 - 01:02

Hành trình Học bổng Acecook Việt Nam: Đem hạnh phúc xây tương lai
Hành trình Học bổng Acecook Việt Nam: Đem hạnh phúc xây tương lai

(Dân trí) - Đồng hành cùng với sự phát triển của Việt Nam, hơn 20 năm qua Công ty Acecook Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng với ba mục tiêu hạnh phúc. Trong đó, các chương trình dành cho thế hệ trẻ Việt Nam rất được chú trọng. Hãy cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ trong Hành trình Học bổng Acecook Việt Nam suốt 3 năm qua thông qua những hình ảnh thú vị này nhé.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:00

Bí quyết để có làn da trắng ngần trong mùa hè
Bí quyết để có làn da trắng ngần trong mùa hè

Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn gái có làn da mịn màng, sáng trắng... Chúng có tác dụng cung cấp dưỡng chất thiết yếu để bạn có thể duy trì “làn da em bé” mỗi ngày.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Theo đuổi hạnh phúc có làm bạn hạnh phúc hơn?
Theo đuổi hạnh phúc có làm bạn hạnh phúc hơn?

(Dân trí) - Ý nghĩa thật sự của hạnh phúc là gì? Nếu bạn có một cuộc sống hoàn hảo, bạn có phải là người hạnh phúc?

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:50

Hạnh phúc muộn của nữ giảng viên sau cái chết của người con duy nhất
Hạnh phúc muộn của nữ giảng viên sau cái chết của người con duy nhất

Ở tuổi 50, độ tuổi được y học khuyến cáo là không nên sinh đẻ nhưng nữ giảng viên đại học vẫn xin trứng, thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo để mang thai sau cái chết của cậu con trai duy nhất.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:56

Khám phá bạn đồng hành trung thành của phượt thủ Thiết Nguyễn
Khám phá bạn đồng hành trung thành của phượt thủ Thiết Nguyễn

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ theo đuổi chủ nghĩa xê dịch để tìm kiếm những điều mới mẻ giúp bản thân phát triển trong thế giới vô vàn điều thú vị. Trong số đó không thể không nhắc tới Thiết Nguyễn – một trong những traveler nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ. Đặc biệt, bạn đồng hành “Sapporo” luôn bên cạnh chia sẻ trên mọi hành trình giúp anh có thêm động lực để không ngừng phấn đấu phát triển bản thân và mang lại nhiều trải nghiệm vô giá cho cộng đồng giới trẻ Việt Nam.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:09

Nông dân bắt được cá rô vàng rực… như thỏi vàng 24
Nông dân bắt được cá rô vàng rực… như thỏi vàng 24

(Dân trí) - Mới đây, một nông dân ở tỉnh Hậu Giang thả lưới bắt được con cá rô đồng toàn thân vàng rực. Thấy con cá lạ và đẹp, nhiều người hỏi mua nhưng người nông dân này quyết định giữ lại nuôi, hy vọng tài lộc đến nhà.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 06:19

Cãi nhau tại trung tâm thương mại, cặp đôi thi nhau lột đồ
Cãi nhau tại trung tâm thương mại, cặp đôi thi nhau lột đồ

Chia tay ở trung tâm thương mại, cặp đôi hồn nhiên lột đồ để trả nhau.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 02:12

Vải thiều siêu rẻ giá 6.000 đồng/kg, phải đổ bỏ: Đâu là sự thật?
Vải thiều siêu rẻ giá 6.000 đồng/kg, phải đổ bỏ: Đâu là sự thật?

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng, vải thiều được rao bán với mức giá khá rẻ chỉ từ 6-10.000 đồng/kg, thậm chí nhiều người con đăng tải các bài viết “giải cứu vải”… Tuy nhiên, theo tìm hiểu đây không phải là vải thiều Bắc Giang hay vải Thanh Hà mà chỉ là loại vải sớm, kém chất lượng.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 11:33

Khám phá ngôi nhà nổi làm bằng container cực kỳ hiện đại tại Đan Mạch
Khám phá ngôi nhà nổi làm bằng container cực kỳ hiện đại tại Đan Mạch

(Dân trí) - Khác với những công trình làm bằng container mà chúng ta đã từng thấy, ngôi nhà container đặc biệt này thay vì nằm cố định trên mặt đất, lại nổi lơ lửng giữa biển khơi. Thêm vào đó, nó còn được trang bị hàng loạt các công nghệ tiên tiến, mà những căn hộ truyền thống khó lòng bì kịp.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:26

Con nghỉ hè ở nhà, mẹ rụng rời khi nghe cuộc gọi của hàng xóm
Con nghỉ hè ở nhà, mẹ rụng rời khi nghe cuộc gọi của hàng xóm

Nhìn thấy các con, tôi òa lên khóc. Tôi thấy mình thật dại khi nghĩ ra phương án này…

Chủ nhật, 03/06/2018 - 06:41

Mãn nhãn với đại tiệc pháo hoa mang tên “Nhịp cầu hạnh phúc” trên sông Hàn
Mãn nhãn với đại tiệc pháo hoa mang tên “Nhịp cầu hạnh phúc” trên sông Hàn

(Dân trí) - Đêm diễn thứ ba của lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018 mang chủ đề “Nhịp cầu hạnh phúc”, hai nhà trình diễn pháo hoa đến từ Ý và Hồng Kông, Trung Quốc đã thết đãi người dân và du khách một đại tiệc pháo hoa mãn nhãn trên sông Hàn.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 06:23

Ngộ nghĩnh làm nail cho Rồng Nam Mỹ
Ngộ nghĩnh làm nail cho Rồng Nam Mỹ

(Dân trí) - Lễ hội trái cây năm nay nhìn chung không khác so với năm ngoái nhưng không khí xôm tụ hơn hẳn vì trái cây giá khá mềm, hoạt động sôi nổi với áo dài diễu hành, nghệ thuật pha chế điêu luyện và chuyên nghiệp, trưng bày các kỳ hoa dị thảo và phần làm… "nail" cho Rồng Nam Mỹ khá lạ mắt .

Chủ nhật, 03/06/2018 - 06:15

Lươn non Tây Ban Nha xấu xí, nhạt nhẽo nhưng có giá nghìn Euro
Lươn non Tây Ban Nha xấu xí, nhạt nhẽo nhưng có giá nghìn Euro

Lươn non có hình dáng xấu xí nhưng là một trong những món ăn đắt tiền nhất của Tây Ban Nha, với giá 1.000 Euro/kg (khoảng 26,6 triệu đồng/kg).

Thứ bảy, 02/06/2018 - 01:04

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây
10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây

(Dân trí) - Ai cũng biết khoai tây có thể chế biến rất nhiều các món ăn ngon. Nhưng không chỉ như vậy, thực phẩm tuyệt vời này còn có nhiều tác dụng hơn thế.

Thứ bảy, 02/06/2018 - 11:01